Văn phòng xanh (Green Office) là gì? Ưu nhược điểm tòa nhà văn phòng xanh

21-05-2023
Văn phòng xanh (Green Office) là gì? Ưu nhược điểm tòa nhà văn phòng xanh

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá khái niệm về tòa nhà văn phòng xanh (Green Office) và tại sao các tiêu chí này đang trở thành hướng đi quan trọng cho nhiều doanh nghiệp. 

Tòa nhà văn phòng xanh (Green office) là gì?

Tòa nhà văn phòng xanh (Green Office) là không gian làm việc thân thiện với môi trường. Với mục tiêu là hạn chế tác động tiêu cực của hoạt động công sở và con người đối với môi trường xung quanh. Điều này thể hiện qua việc giảm tiêu thụ năng lượng từ nguồn hóa thạch không tái tạo, giảm ảnh hưởng đối với biến đổi khí hậu toàn cầu và thúc đẩy lối sống bền vững hòa hợp với thiên nhiên.

Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã giới thiệu hệ thống quản trị WWF Green Office vào năm 2002 để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc xanh. Hệ thống này đóng vai trò như một tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp thiết lập không gian làm việc thân thiện với môi trường.

Tòa nhà văn phòng xanh và những khác biệt so với tòa nhà văn phòng hạng A

Tòa nhà văn phòng xanh và những khác biệt so với tòa nhà văn phòng hạng A

Văn phòng xanh thích hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ tới tập đoàn lớn, từ doanh nghiệp tư nhân tới tổ chức thuộc sở hữu quốc gia. WWF đã xác định các tiêu chuẩn để doanh nghiệp đánh giá hiệu suất của họ trong việc giảm thải khí nhà kính và văn phòng xanh cũng khuyến khích nhân viên thay đổi hành vi để xây dựng một tương lai bền vững hơn.

Lợi ích của tòa nhà văn phòng xanh

Hiện tại sau đại dịch COVID-19, mọi người quan tâm nhiều hơn về sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Hơn nữa, kinh tế thị trường vẫn đang khó khăn dẫn đến các doanh nghiệp có xu hướng chuyển văn phòng ra rìa trung tâm với chi phí thuê thấp hơn để tiết kiệm. Nhiều doanh nghiệp đang ưu tiên lựa chọn địa điểm làm việc tại các văn phòng xanh rìa trung tâm với những lợi ích nổi bật được kể đến như:

Tác động tích cực đến môi trường

Văn phòng xanh có lợi ích là giảm thiểu tác động xấu tới môi trường. Trong văn phòng thông thường, các hoạt động hàng ngày tạo ra lượng khí thải, bức xạ nhiệt và khối lượng bụi và tiếng ồn không mong muốn.

Với văn phòng xanh, cây xanh và các vật liệu tái chế được sử dụng để giúp thanh lọc không khí và giảm thiểu bức xạ nhiệt. Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng, mà còn giảm thiểu khối lượng rác thải công nghiệp, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ và cải thiện môi trường là một trong những lợi ích văn phòng xanh

Bảo vệ và cải thiện môi trường là một trong những lợi ích văn phòng xanh

Lợi ích đối với con người

Văn phòng xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Tác động tích cực đến môi trường bao gồm giảm khí thải và bụi, tái chế và giảm rác thải công nghiệp. Với con người, văn phòng xanh cung cấp không khí trong lành, giảm bức xạ nhiệt và căng thẳng, cải thiện sức khỏe tim mạch và miễn dịch, tăng cường sáng tạo và tập trung, và giúp cân bằng cảm xúc, tâm trí. Tất cả những lợi ích này đều đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp và giúp bảo vệ môi trường.

Đọc thêm: Xu hướng làm việc Hybrid Working đáp ứng nhu cầu work-life balance của con người

Lợi ích đối với công ty/doanh nghiệp

Việc thiết kế văn phòng với không gian mở với nhiều cây xanh, sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp giảm tiêu thụ điện năng, hạn chế việc chiếu sáng và điều hòa không cần thiết, đồng thời giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của từng nhân viên trong doanh nghiệp. Ngoài ra, sự kết hợp giữa môi trường làm việc xanh và giá trị kinh tế sẽ giúp doanh nghiệp có được thiện cảm từ đối tác và gây ấn tượng mạnh với đối tác trong các mối quan hệ của mình. Việc thiết kế văn phòng xanh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển tốt nhất và mang lại nhiều giá trị cho cả con người lẫn môi trường.

Văn phòng xanh cùng với các hoạt động làm việc ngoài trời giúp nhân viên thư giãn, tăng hiệu suất làm việc

Văn phòng xanh cùng với các hoạt động làm việc ngoài trời giúp nhân viên thư giãn, tăng hiệu suất làm việc

4 tiêu chí đánh giá tòa nhà văn phòng xanh

Tương tự như các văn phòng hạng A thì văn phòng xanh cũng có những tiêu chí riêng để đánh giá.

Không gian “xanh” hóa

Văn phòng xanh sẽ tập trung nhiều vào yếu tố “xanh hóa” không gian làm việc. Theo đó, một số tiêu chí cụ thể như sau:

  • Bố trí không gian mở và thoáng đãng: Với mục tiêu tạo ra một môi trường văn phòng xanh, sự bố trí thông thoáng và mở rộng được ưu tiên. Thay vì sử dụng tường cao và vách ngăn kín, không gian được thiết kế mở với kính xuyên suốt tầng để tránh cảm giác ngột ngạt.
  • Kết hợp cây xanh và yếu tố thiên nhiên: Việc tích hợp cây xanh và yếu tố thiên nhiên vào không gian văn phòng là một yếu tố quan trọng để đánh giá “tính xanh” của nó. Cây xanh không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp điều hòa không khí và tạo không gian dễ chịu. Ánh sáng tự nhiên và luồng gió cũng được tối ưu hóa trong thiết kế. Sử dụng kính tấm lớn cách nhiệt hoặc tạo nhiều cửa sổ giúp ánh sáng tự nhiên được tận dụng một cách hiệu quả.
  • Liên kết không gian văn phòng và không gian ngoài trời: Bằng cách tận dụng các không gian như mái nhà, sân vườn cầu thang và khuôn viên cây xanh cùng nhiều bãi cỏ bên ngoài, các tòa nhà văn phòng xanh tạo điều kiện để nhân viên có thể thoải mái thay đổi và lựa chọn môi trường làm việc… từ đó giúp tăng hiệu suất công việc tốt hơn.

Tiết kiệm năng lượng

Một khía cạnh quan trọng của văn phòng xanh là mục tiêu tiết kiệm năng lượng, không chỉ tại cấp doanh nghiệp mà còn có tác động lớn đến cộng đồng. Theo thống kê từ Viện Khoa học Công nghệ, hàng năm, các tòa nhà tiêu thụ khoảng 13.924 tỷ kWh điện, tương đương 48% tổng lượng điện tiêu thụ thương phẩm. Nguyên nhân chính của tình trạng này thường xuất phát từ việc chưa tận dụng hiệu quả nguồn sáng tự nhiên và luồng gió, việc sử dụng không cân nhắc năng lượng điện, gây thiệt hại và tăng nguy cơ gây ra hiệu ứng nhà kính.

tòa nhà văn phòng xanh

Tiết kiệm năng lượng khi sử dụng tòa nhà văn phòng xanh

Văn phòng xanh được thiết kế tối ưu sẽ đạt được hiệu suất tiết kiệm năng lượng điện và tận dụng nguồn tài nguyên nước một cách tối đa, cụ thể:

  • Ánh sáng tự nhiên được khai thác tối đa giúp giảm đáng kể thời gian sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo và tận dụng gió để điều hòa không khí.
  • Thiết kế không gian mở khoa học, sử dụng nguồn sáng chung cho nhiều vùng làm việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cài đặt, duy trì và tiêu thụ điện.
  • Hệ thống trang bị thông minh tự động điều khiển ánh sáng giúp tiết kiệm năng lượng khi không có người sử dụng.

Xây dựng lối sống “xanh”

Văn phòng xanh đang trở thành một xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại trong tương lai. Mô hình văn phòng xanh bền vững hoặc môi trường làm việc xanh thực sự cần hướng tới mục tiêu xây dựng một lối sống xanh cho nhân viên, góp phần tạo ra một môi trường làm việc thân thiện với môi trường, đồng thời bảo vệ và tạo điều kiện làm việc lành mạnh.

Không gian văn phòng xanh tập trung vào việc thay đổi ý thức, hành vi của toàn bộ nhân viên cũng như ban lãnh đạo, từ đó đi đến những hành động cụ thể của mỗi cá nhân trong mọi khía cạnh của hoạt động văn phòng. Thực hiện việc tiêu dùng bền vững, không ngừng cải tiến các vấn đề còn tồn đọng là mục tiêu quan trọng của mô hình này.

Đánh giá chất lượng văn phòng theo tiêu chuẩn Quản lý, Môi trường & Xã hội

Xu hướng ESG đang trở nên phổ ở các mô hình tòa nhà văn phòng xanh

Xu hướng ESG đang trở nên phổ ở các mô hình văn phòng xanh

ESG là viết tắt của: Environmental (Môi trường), Social (Xã hội), và Governance (Quản trị). Xu hướng ESG tập trung vào việc đánh giá và quản lý các yếu tố liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp. Xu hướng này nhấn mạnh việc tạo ra giá trị không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả xã hội và môi trường. Khi ứng dụng mô hình theo xu hướng ESG, các doanh nghiệp cần chủ động thực hiện theo ba tiêu chí: thân thiện với môi trường, phù hợp với xã hội, và minh bạch trong cách quản trị.

Xem thêm: Xu hướng Decentralization dịch chuyển văn phòng ra vùng ven

OneHub Saigon – Văn phòng xanh lý tưởng tại TP. Thủ Đức

Văn phòng xanh chất lượng hạng A tại TP. Thủ Đức

OneHub Saigon là khu phức hợp văn phòng thương mại kiểu mới, được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng hạng A tại khu vực Đông Sài Gòn, hứa hẹn quy tụ nhiều công ty công nghệ mới, các doanh nghiệp nước ngoài… đến đầu tư và phát triển tại đây.

Nằm trên mặt tiền Xa Lộ Hà Nội ngay cổng vào Khu Công nghệ cao TPHCM và kết nối trực tiếp với trạm số 12 của tuyến Metro số 1 của thành phố, dự án OneHub Saigon được đánh giá là có vị trí đắc địa tiếp giáp nhiều khu vực trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, hay khu công nghiệp Nhơn Trạch. Nhờ vào vị trí đắc địa này, các doanh nghiệp có thể đặt back-office (văn phòng hành chính) tại OneHub Saigon, vừa thuận tiện di chuyển vừa dễ dàng hơn trong việc hợp tác phát triển với đối tác trong khu vực.

Tổng quan quy mô dự án OneHub Saigon với các tòa nhà văn phòng xanh chất lượng hạng A tại TP. Thủ Đức

Tổng quan quy mô dự án OneHub Saigon với các tòa nhà văn phòng xanh chất lượng hạng A tại TP. Thủ Đức

Bên cạnh đó, vị trí tại TP. Thủ Đức cũng tạo nên một lợi thế đặc biệt mà không có bất kỳ khu phức hợp nào có được. Đó là hưởng lợi về nguồn nhân lực trẻ dồi dào từ các trường như Fulbright, đại học FPT, Hutech hay khu làng Đại học Quốc Gia ở gần đó. Điều này giúp cho việc đào tạo cũng như quản lý nhân lực trở nên tiết kiệm và dễ dàng hơn rất nhiều.

Với quy mô 11 tòa nhà và tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 360,288 m2, khu phức hợp bao gồm 01 trung tâm thương mại quy mô, 06 tháp văn phòng, 01 trung tâm dữ liệu, 02 tháp văn phòng kết hợp lưu trú và 01 trung tâm đào tạo. OneHub Saigon sẵn sàng đáp ứng tốt các nhu cầu về lối sống xanh cũng như mô hình làm việc hiệu quả theo xu hướng hiện đại, đặc biệt là khi mô hình Hybrid Working đang ngày càng phổ biến như hiện nay.

Tòa nhà văn phòng xanh chuẩn LEED Silver

OneHub Saigon được thiết kế với các tiêu chuẩn xanh nhằm tạo ra một môi trường phát triển bền vững cho các doanh nghiệp. Dự án hứa hẹn sẽ là nơi tăng cường kết nối cộng đồng, thúc đẩy sự sáng tạo và là lựa chọn lý tưởng cho các khách thuê thuộc lĩnh vực công nghệ cao cũng như các ngành phụ trợ như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, cơ khí chính xác, vật liệu mới, thương mại điện tử… hay các khối vận hành của những tổ chức tài chính, tổng đài điện thoại, trung tâm dữ liệu và vận tải.

Hiện tại, tháp Tower 1 tại OneHub Saigon đã đi vào hoạt động và thu hút nhiều khách hàng đến thuê văn phòng. Tower 1 là tòa nhà văn phòng đạt chuẩn LEED Silver – một chuẩn xanh tiêu chuẩn quốc tế về thiết kế và vận hành xây dựng bền vững, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, tăng cường sức khỏe và sự thoải mái trong quá trình làm việc. Để đạt được chuẩn này, tòa nhà cần được xây dựng dựa trên thiết kế đáp ứng được một số yếu tố quan trọng như: hiệu quả sử dụng năng lượng, tiết kiệm nước, quản lý chất thải, sử dụng nguyên liệu tái chế và nguyên liệu tái sinh, cải tiến chất lượng không khí trong nhà, và hỗ trợ cho các phương tiện giao thông sạch.

Tower 1 của OneHub Saigon đạt chuẩn LEED Silver

Tower 1 của OneHub Saigon đạt chuẩn LEED Silver

Với nhu cầu của nhân viên văn phòng hiện nay đang dần thay đổi dẫn đến sự phát triển của mô hình campus-style tại các tòa nhà văn phòng làm việc, OneHub Saigon đã áp dụng mô hình này với các tòa văn phòng thấp tầng được bao quanh bởi khuôn viên xanh và tiện ích giải trí, làm việc đi kèm. Điều này mang lại cho nhân viên trải nghiệm văn phòng hiện đại và giảm căng thẳng tốt hơn so với các tòa văn phòng ở trung tâm thành phố. Hơn nữa, mô hình này còn tập trung vào phát triển sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên khi làm việc.

Chuẩn ESG dành cho doanh nghiệp

Tòa nhà văn phòng xanh tại OneHub Saigon được tạo ra để phù hợp với các doanh nghiệp đang theo đuổi tiêu chuẩn ESG. Dựa theo chuẩn này, các tòa nhà đều được xây dựng tốt nhằm cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tạo nhiều không gian xanh, xử lý chất thải tốt hơn… từ đó góp phần tăng năng suất làm việc. Bên cạnh đó, ở mỗi tòa nhà đều được bố trí các đơn vị giám sát, quản lý và an ninh 24/7, đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động tại đây.

Có thể thấy, mục tiêu của OneHub Saigon là tạo ra một nơi làm việc lý tưởng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao, với các tiện ích hiện đại và tối tân nhất. Điều này không chỉ giúp đảm bảo khả năng hoạt động bền vững của doanh nghiệp mà còn mang đến những đóng góp tích cực cho môi trường và xã hội.

OneHub Saigon là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đang đang phát triển theo tiêu chuẩn ESG

OneHub Saigon là một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đang đang phát triển theo tiêu chuẩn ESG

Nằm ở Khu Công nghệ cao trọng điểm tại TP. Hồ Chí Minh

Khu Công nghệ cao TPHCM là khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng tọa lạc tại TP. Thủ Đức. Khu vực này là nơi tập trung của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao như Nidec của Nhật Bản và Intel của Hoa Kỳ. Với định hướng trở thành “mũi nhọn công nghệ” của thành phố, Khu Công nghệ cao TPHCM luôn được chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông cũng như chủ động phát triển hệ thống mạng 5G mới nhất tại đây.

Việc sở hữu vị trí thuận lợi nằm trong khu vực này chính là yếu tố quan trọng khiến OneHub Saigon trở thành điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp công nghệ khi đáp ứng tốt được nhu cầu về không gian, dịch vụ phụ trợ và hệ thống cơ sở dữ liệu cao cấp như 1Hub Data Center đạt chuẩn cấp độ 3 trong tương lai gần.

tòa nhà văn phòng xanh

OneHub Saigon nằm ngay cổng khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh

Kết

Văn phòng xanh sẽ là xu hướng trong những năm tới đây cùng với đó là sự phù hợp để các doanh nghiệp hướng tới tiểu chuẩn ESG hiện nay. Hiện nay, với các ưu điểm của mình OneHub Saigon nổi lên như một lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp/công ty – nơi có các dịch vụ, trung tâm đào tạo, nơi tổ chức sự kiện, trung tâm thương mại… hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Cùng tìm hiểu thêm về tòa nhà văn phòng xanh qua những bài viết tiếp theo nhé!

Đọc thêm: Định hướng đưa OneHub Saigon trở thành Tech hub TP.Thủ Đức đầy triển vọng