Office Decentralization ở TP.HCM- Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra khỏi khu trung tâm

07-08-2023
Office Decentralization ở TP.HCM- Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra khỏi khu trung tâm

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động như hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với áp lực trả lại mặt bằng thuê và tìm kiếm các giải pháp tối ưu hóa chi phí. Trong đó, các doanh nghiệp công nghệ và tài chính cũng đang có xu hướng thu hẹp không gian văn phòng và chuyển đến các khu vực xa trung tâm hay lựa chọn mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ để giảm chi phí. Theo nhiều chuyên gia, sự thay đổi này được gọi là Decentralization. Vậy thế nào là xu hướng Office Decentralization? Và vì sao đây lại dần trở thành một xu hướng đáng chú ý?

Tìm hiểu về xu hướng Office Decentralization

Định nghĩa về Decentralization

Decentralization (Phân tán) là xu hướng dịch chuyển văn phòng và hoạt động kinh doanh ra khỏi khu trung tâm đô thị. Đây là một xu hướng phổ biến trong tình hình kinh tế hiện tại khi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp startup và công ty công nghệ, tài chính đang tìm kiếm giải pháp để giảm chi phí văn phòng.

Thay vì giữ mặt bằng thuê đắt đỏ ở khu trung tâm, việc di dời văn phòng tới các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ hơn là một lựa chọn hợp lý. Decentralization mang lại nhiều lợi ích về chi phí, tiện ích và linh hoạt cho các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra sự phát triển bền vững trong ngành bất động sản văn phòng.

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Xu hướng phân tán (Decentralization) sẽ có các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng

Đặc điểm của Decentralization

Xu hướng Decentralization trong lĩnh vực văn phòng ngoài việc di dời ra khỏi khu trung tâm và giảm được chi phí còn có những đặc điểm như sau:

  • Tiện ích và dịch vụ tốt: Dù không nằm trong khu trung tâm, các khu vực ngoài rìa vẫn cung cấp các tiện ích và dịch vụ tốt như giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng đầy đủ, cùng nhiều không gian và tiện ích phục vụ cho cư dân và nhân viên trong khu vực văn phòng.
  • Linh hoạt và tăng cường công nghệ hóa: Decentralization tạo điều kiện linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp trong việc tổ chức công việc và quản lý nhân sự. Đồng thời, xu hướng này cũng thúc đẩy sự áp dụng công nghệ trong quản lý và giao tiếp từ xa, giúp tăng cường hiệu quả làm việc và sự kết nối giữa các chi nhánh và văn phòng.
  • Tạo sự phát triển bền vững: Xu hướng này đóng góp vào việc phát triển lĩnh vực bất động sản phân khúc mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ, từ đó phân phối tải trọng đô thị, giảm áp lực và tạo ra sự cân đối trong việc sử dụng không gian hợp lý hơn.

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Phân tán văn phòng đến các khu vực ngoài trung tâm nhưng vẫn đảm bảo tất cả các tiện ích của một khu văn phòng cho thuê

Thực trạng các văn phòng áp dụng xu hướng Decentralization hiện nay

Theo Knight Frank – tập đoàn tư vấn bất động sản hàng đầu thế giới dự đoán qua khảo sát 2 quý đầu năm 2023, giá thuê văn phòng tại TPHCM sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, đặc biệt là văn phòng hạng A hoặc B. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại là doanh nghiệp start-up và các doanh nghiệp nhỏ đang dần dịch chuyển văn phòng ra khỏi trung tâm thành phố.

Các quận như Bình Thạnh, Phú Nhuận, Quận 4, Quận 7, Tân Bình và Thủ Đức được ưa chuộng vì giá thuê văn phòng phù hợp và tiện nghi tương đương. Điều này nhờ vào hạ tầng giao thông thuận lợi, việc di chuyển từ các khu vực ven vào trung tâm thành phố cũng dễ dàng và nhanh chóng.

Đọc thêm: Khám phá sự khác biệt về thị trường văn phòng cho thuê tại phương Đông và phương Tây

Vì sao Office Decentralization trở thành xu hướng ở thời điểm hiện tại?

Xu hướng Decentralization mang lại các lợi ích cho doanh nghiệp bằng việc tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa công việc, tăng cường linh hoạt, cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này giúp cải thiện hiệu suất làm việc và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế nói chung và thị trường văn phòng cho thuê nói riêng

Đáp ứng cho nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp hậu đại dịch, nhiều mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ cũng có sẵn tại TP. Thủ Đức, bao gồm các quận như Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức cũ. Những khu vực này đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp với giá cả cạnh tranh và cơ sở hạ tầng tốt. Đặc biệt, sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng như tuyến metro cũng giúp việc di chuyển và kết nối với các khu vực khác trong thành phố trở nên thuận tiện hơn.

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

OneHub Saigon – Khu phức hợp văn phòng thương mại tại Khu Công nghệ cao TPHCM

OneHub Saigon – khu phức hợp văn phòng thương mại tọa lạc tại cổng Khu Công nghệ cao TPHCM (TP. Thủ Đức) giáp với mặt tiền Xa lộ Hà Nội là một trong những nơi có mặt bằng văn phòng cho thuê có mức giá cạnh tranh so với các nơi cho thuê có cùng chất lượng và cơ sở hạ tầng tại TPHCM. Không chỉ nổi bật với giá cả hợp lý và đi theo hướng Decentralization đang trở thành xu thế tại Việt Nam ở hiện tại và trong thời gian tới, OneHub Saigon còn thu hút nhiều doanh nghiệp đặt văn phòng nhờ vào các tiện ích xung quanh cũng như dự án kết nối trực tiếp với tuyến Metro số 1 sắp đi vào hoạt động bằng cầu bộ hành trên cao.

OneHub Saigon hiện nay đã hoàn thành tòa nhà Tower 1 đạt chuẩn LEED Silver thân thiện với môi trường, trong tương lai sẽ phát triển thêm các tòa nhà khác cùng các tiện ích như trung tâm thương mại, trung tâm đào tạo… Đây hứa hẹn sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp muốn tối ưu chi phí thuê mặt bằng văn phòng mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Hơn thế nữa, OneHub Saigon được đánh giá cao so với nhiều khu phức hợp khác khi không chỉ là nơi áp dụng xu hướng mô hình hybrid working đáng chú ý hiện nay mà còn quy hoạch không gian làm việc văn phòng kết hợp lưu trú (Work Office Home Office) với không gian rộng, thoáng, tạo cảm giác làm việc thoải mái cho nhân viên.

Kèm theo đó các đặc điểm như mặt sàn rộng giúp cho doanh nghiệp dễ bố trí không gian, khuôn viên bên ngoài tạo cảm giác thoải mái cho mọi người không bị bó buộc như các tòa nhà khác… Người lao động khi sống và làm việc tại OneHub Saigon có thể trải nghiệm một cuộc sống thoải mái khi có đầy đủ các tiện ích xung quanh mà vẫn đảm bảo công việc đạt mức tốt nhất.

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Bên trong tòa nhà Tower 1 của OneHub Saigon

Kết

Có thể thấy, Decentralization – Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra khỏi khu trung tâm đang dần trở thành một giải pháp hợp lý cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Việc di dời văn phòng tới các khu vực rìa thành phố với các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ là một lựa chọn thông minh để tối ưu hóa chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Không chỉ các doanh nghiệp mà cả người lao động cũng hưởng lợi từ xu hướng này. Đây có thể xem là một chuyển biến mới đầy tiềm năng cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong thời gian tới mà trong đó, OneHub Saigon sẽ là một lựa chọn lý tưởng nhất tại khu vực Đông Sài Gòn.