Sức hút của văn phòng trên tuyến Metro lý tưởng cho doanh nghiệp

31-05-2023
Sức hút của văn phòng trên tuyến Metro lý tưởng cho doanh nghiệp

Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp tìm cho mình một tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro khi mà tuyến Metro số 1 đã bước vào những giai đoạn chạy thử nghiệm cuối cùng trước khi đi vào hoạt động thương mại chính thức vào đầu năm 2024. Tuyến Metro số 1 hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt giao thông TPHCM cũng như thói quen sử dụng phương tiện công cộng của người dân đang sinh sống và làm việc tại đây.

Bên cạnh đó, những bất động sản hay văn phòng cho thuê dọc tuyến tàu điện như OneHub Saigon cũng dần gia tăng giá trị. Cùng tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn các tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro nhé.

Tầm quan trọng của tuyến Metro số 1 đối với TPHCM

Ngày 31/01/2023, văn phòng Công ty Vận hành và khai thác tuyến Metro 1 tại cảng Long Bình đã được khởi công. Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) hy vọng công trình sẽ hoàn thành sớm để có thể đưa tuyến Metro 1 vào vận hành đúng dự kiến (đầu năm 2024).

Tuyến Metro số 1 được kỳ vọng sẽ là tiền để để TPHCM tái cấu trúc lại đô thị theo hướng phát triển hạ tầng giao thông công cộng. TPHCM tuy đã được xếp hạng là khu đô thị cực lớn (Mega City), thế nhưng do cơ sở hạ tầng yếu, khu vực đô thị mang nhiều tính tự phát nên việc tối ưu về mặt giao thông còn gặp nhiều khó khăn.

Những tuyến đường sắt đô thị như Metro số 1 được lên kế hoạch sẽ là phương tiện di chuyển chủ yếu trong tương lai, đáp ứng được nhu cầu dân sinh tại TPHCM. Bên cạnh đó là giảm thiểu các phương tiện giao thông khác như xe máy, ô tô, giảm bớt chi phí đi lại cho người dân và góp phần thay đổi bộ mặt giao thành phố. Hiện tại, mô hình đường sắt đô thị này đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Mỹ…

Sơ đồ các trạm dừng của tuyến Metro số 1 kết nối nhiều khu vực trọng điểm và tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng của các văn phòng trên tuyến Metro này

Sơ đồ các trạm dừng của tuyến Metro số 1 kết nối nhiều khu vực trọng điểm và tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng của các văn phòng trên tuyến Metro này

Để đáp ứng nhu cầu di chuyển thuận tiện giữa các khu vực, MAUR cũng như chủ đầu tư đang đẩy nhanh quá trình thi công dự án, lắp đặt các thiết bị phụ trợ cũng như kiến trúc của các nhà ga, cầu bộ hành trên toàn tuyến Metro số 1. Bên cạnh đó, MAUR cũng đã cho vận hành thử nhiều lần vào tháng 12/2022, tháng 1, 4 và 8 năm 2023 nhằm đảm bảo quá trình vận hành an toàn, ổn định trước khi đi vào hoạt động.

Đặc biệt vào ngày 19/04/2023, đích thân thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham gia vào chuyến chạy thử từ ga Rạch Chiếc đến ga Bến xe Suối Tiên. Là dự án Metro đầu tiên tại TPHCM, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên gồm 03 ga ngầm và 11 ga trên cao với tổng mức đầu tư là 43.700 tỷ đồng. Khi đi vào hoạt động vào đầu năm 2024, tuyến Metro số 1 được kỳ vọng sẽ thay đổi thói quen giao thông của người dân TPHCM, giảm bớt lưu lượng xe tham gia giao thông, từ đó giảm tình trạng ùn tắc xe từ phía Đông Sài Gòn vào khu vực trung tâm và ngược lại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thử tuyến Metro số 1 ngày 19/04/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thử tuyến Metro số 1 ngày 19/04/2023

Sức hút mạnh mẽ của tuyến Metro số 1

Tuy chưa chính thức đưa vào hoạt động nhưng sự hiện diện của mạng lưới hệ thống giao thông công cộng Metro số 1 đã tạo nên sức hút nhất định. Theo đó, tuyến đường này đã tạo nên mối liên kết vùng mạnh mẽ, tác động tích cực đến thị trường bất động sản kế cận, trong đó có cả những tòa nhà văn phòng cho thuê. Điều này không chỉ định hình lại cơ cấu giá bất động sản cho thuê mà còn “vô tình” đẩy mạnh tỷ suất sinh lời cũng như giá trị mà chúng mang lại.

Tuyến Metro số 1 sẽ thúc đẩy kinh tế các khu vực xung quanh tăng trưởng mạnh mẽ

Tuyến Metro số 1 sẽ thúc đẩy kinh tế các khu vực xung quanh tăng trưởng mạnh mẽ

Trên thực tế, nhiều khu đô thị lớn trên khắp thế giới sở hữu những tuyến đường Metro có tốc độ tăng trưởng kinh tế diễn ra nhanh chóng và vượt bậc. Nhờ vào sự tương thích với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông hiện đại, khả năng kết nối thuận lợi cùng nhiều tiện ích trong quá trình di chuyển, bất động sản xung quanh khu vực có tuyến Metro dường như được mang đến một “sức sống mới” khác với trước kia. Có thể thấy, những yếu tố này tạo nền tảng cho các nhà đầu tư quyết định triển khai mạnh mẽ vốn vào các dự án liền kề với tuyến Metro, hưởng ứng tiềm năng tăng trưởng đang tới.

Tại Việt Nam, các chuyên gia dự đoán rằng hệ thống tuyến Metro sẽ thúc đẩy sự biến đổi trong lĩnh vực bất động sản của những khu vực lân cận. Với tổng chiều dài 19,7 km bao gồm một đoạn ngầm dài 2,6 km với 03 ga cùng 17,1 km trên cao với 11 ga, tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) sẽ tạo nên sự thay đổi cơ bản trong hệ thống giao thông và nếp sống cho người dân TPHCM. Trong tổng số 11 ga trên cao, TP. Thủ Đức sẽ đóng góp đến 08 ga, một trong số đó sẽ liên kết trực tiếp với Khu Công nghệ cao TPHCM – nơi tập trung nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ đầu tư phát triển.

Khu Công nghệ cao TPHCM (TP. THủ Đức) là một khu vực trọng điểm hưởng lợi trực tiếp từ tuyến Metro số 1

Khu Công nghệ cao TPHCM (TP. THủ Đức) là một khu vực trọng điểm hưởng lợi trực tiếp từ tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 1 sẽ mở rộng hệ thống tàu điện của thành phố và kết nối đến những khu vực đông đúc. Theo đó, tuyến Metro số 1 sẽ thúc đẩy các hoạt động thương mại và tạo điều kiện phát triển thuận lợi của cộng đồng dân cư trong khu vực, đặc biệt là những vùng lân cận hoặc tiếp giáp trực tiếp với ga hoặc trạm tàu như Khu Công nghệ cao TPHCM.

Có thể thấy, sự hình thành của tuyến Metro số 1 sẽ góp phần nâng cao giá trị của khu vực TP. Thủ Đức trong tương lai gần. Là đô thị loại I của TPHCM với định hướng phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo và đổi mới, TP. Thủ Đức được dự đoán sẽ trở thành một “trung tâm kinh tế – khoa học – công nghệ mới” vô cùng hấp dẫn tại Đông Sài Gòn cùng với tuyến Metro số 1. Vậy nên, việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như hệ thống giao thông sẽ đóng góp quan trọng vào việc gia tăng giá trị các dự án căn hộ và những tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro này.

Ưu điểm của các tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro số 1

Với mục tiêu thay đổi thói quen tham gia giao thông của người dân, tuyến Metro 1 được đánh giá là yếu tố quan trọng khiến các bất động sản cũng như văn phòng cho thuê xung quanh khu vực trở nên hấp dẫn. Những tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro 1 có vị trí chiến lược thuận tiện di chuyển và mang đến một số lợi thế kinh doanh nhất định.

Đối với người lao động: Tạo nếp sống và xu hướng đi làm nhẹ nhàng với sự thuận tiện trong giao thông

Những tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro số 1 mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động. Không chỉ thoải mái hơn trong quá trình di chuyển mà qua đó, họ có thể hình thành được nếp sống mới thoải mái hơn trong thời điểm tình trạng ùn tắc giao thông xuất hiện khắp mọi nơi.

Nhờ văn phòng nằm trên tuyến Metro, thuận lợi trong di chuyển nên doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút nhân sự, từ đó việc phát triển và mở rộng quy mô doanh nghiệp cũng sẽ thuận lợi hơn. Đồng thời, tuyến Metro cũng sẽ giúp cho đội ngũ nhân viên tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại một cách tối ưu nhất. Theo đó, hệ thống đường sắt công cộng này hứa hẹn sẽ tạo nên một lớp nhân sự trẻ năng động, hiện đại và có khả năng thích nghi tốt với nhịp sống đô thị tất bật như hiện tại.

Tương lai đi làm bằng Metro tại TPHCM sẽ sớm trở thành hiện thực

Tương lai đi làm bằng Metro tại TPHCM sẽ sớm trở thành hiện thực

Đối với doanh nghiệp: Tạo lợi thế kinh doanh khai thác tối đa tính kết nối giữa doanh nghiệp và đối tác, khách hàng

Khi thuê văn phòng, các chủ doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn những nơi có vị trí thuận tiện cho việc di chuyển giữa các khu vực, bao gồm nơi làm việc và nơi gặp gỡ đối tác, khách hàng khi cần thiết cũng như khả năng tiếp cận nguồn lực nhân sự trẻ năng động.

Đây đều là những nơi đáp ứng được yếu tố về giao thông thông thoáng, gần các khu vực tiện ích… hoặc gần các khu trung tâm. Do đó, một văn phòng trên tuyến Metro số 1 sẽ được xem là lợi thế tuyệt vời để dễ dàng thu hút đối tác và khách hàng mới.

Việc doanh nghiệp có vị trí văn phòng tốt sẽ là một lợi thế cạnh tranh tốt khiến doanh nghiệp nổi bật hơn so với đối thủ. Nhờ vị trí tốt, thông tin doanh nghiệp dễ dàng xuất hiện ở những nơi cần thiết, từ đó nhanh chóng thu hút đối tác. Đây cũng được xem là một điểm cộng “vô hình” mang lại rất nhiều giá trị, không chỉ góp phần tăng vị thế mà còn có thể tạo nên nhiều cơ hội tiềm năng cho doanh nghiệp trên thị trường hiện tại.

Thế nhưng, liệu có thật sự khả năng khi tìm kiếm văn phòng trên tuyến Metro số 1 dành cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại TPHCM không?

OneHub Saigon – Văn phòng trên tuyến Metro lý tưởng cho mọi doanh nghiệp

Để nói về một công trình văn phòng trên tuyến Metro tiêu biểu thì không thể không nhắc đến OneHub Saigon. Đây là một khu phức hợp văn phòng thương mại nằm ngay cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM và có kết nối trực tiếp với tuyến Metro số 1.

Vị trí chiến lược với hệ thống giao thông thuận lợi từ tuyến Metro số 1

Một ưu điểm chỉ có tại OneHub Saigon đó là khu phức hợp văn phòng thương mại này sẽ kết nối trực tiếp với ga Metro số 12 (ga Khu Công nghệ cao TPHCM) bằng cầu vượt đường bộ. Nói cách khác, người lao động hoàn toàn có thể đi làm bằng Metro 1 để đến trực tiếp văn phòng làm việc tại OneHub Saigon mà không cần qua các phương tiện trung gian khác. Đây chính là một điểm cộng mà nhiều tòa nhà văn phòng tại trung tâm thành phố mong muốn có được.

Toàn cảnh OneHub Saigon với các tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro số 1

Toàn cảnh OneHub Saigon với các tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro số 1

Với vị trí trên Xa lộ Hà Nội, thời gian di chuyển từ OneHub Saigon đến các khu trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 20 phút di chuyển. Trong tương lai gần, khi đường Vành đai 3 kết nối Khu Công nghệ cao đến hệ thống phía Nam hoàn thành thì việc di chuyển từ OneHub Saigon đến khu vực các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

Đọc thêm: Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn các văn phòng tại Khu Công nghệ cao TPHCM?

Hơn thế nữa, thành phố Thủ Đức cũng đang gấp rút nâng cấp các trục đường trọng điểm nhằm giải tỏa áp lực giao thông vào giờ cao điểm. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà trong tương không xa, TP. Thủ Đức sẽ trở thành một trung tâm kinh tế – khoa học – công nghệ mới đầy tiềm năng.

Ga Metro số 12 sẽ được kết nối thẳng với OneHub Saigon bằng cầu bộ hành

Ga Metro số 12 sẽ được kết nối thẳng với OneHub Saigon bằng cầu bộ hành

Mô hình văn phòng trên tuyến Metro phong cách campus lý tưởng cho các doanh nghiệp

Tại OneHub Saigon, các tòa nhà văn phòng như Tower 1 tiêu chuẩn hạng A được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng trăm năm lịch sử – PTW Architects. Tòa nhà văn phòng đã được PTW Architects tính toán tỷ mỹ để tạo ra không gian làm việc tối ưu, chất lượng và an toàn cho người lao động cùng vẻ ngoài ấn tượng. OneHub Saigon sẽ cho doanh nghiệp của bạn những giải pháp không gian linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng văn phòng đa dạng.

Đặc biệt, tháp văn phòng Tower 1 của OneHub Saigon là tòa nhà đầu tiên đạt chứng chỉ LEED Silver tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là chứng chỉ cho những tòa nhà đạt chứng nhận văn phòng xanh do Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ cấp.

Được thiết kế theo nguyên tắc lấy con người làm trọng tâm, văn phòng xanh tại OneHub Saigon mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm cả không gian làm việc được tối ưu tốt hay khả năng tiết kiệm năng lượng trong quá trình hoạt động. Đây đều là những yếu tố góp phần cải thiện lối sống – làm việc lành mạnh hơn cho người lao động.

Tower 1 tại OneHub Saigon - Tòa nhà văn phòng xanh đạt chuẩn LEED Silver đầu tiên tại TPHCM

Tower 1 tại OneHub Saigon – Tòa nhà văn phòng xanh đạt chuẩn LEED Silver đầu tiên tại TPHCM

Về thông số kỹ thuật, OneHub Saigon có diện tích dự án lên đến 12ha, gồm 07 tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, 02 tòa nhà lưu trú – văn phòng, 01 trung tâm đào tạo và trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center. Các tháp văn phòng có thể cung cấp đến 160.000m2 diện tích mặt sàn với mỗi tầng lên đến 2.000m2.

Không gian mặt sàn văn phòng tại OneHub Saigon được thiết kế không cột cùng trần nhà cao 3m, tạo ra không gian thoải mái và rộng rãi. Những tòa tháp văn phòng có thể đáp ứng đa dạng các giải pháp diện tích cho doanh nghiệp chỉ từ 100m2 đến khả năng cho thuê toàn bộ tòa nhà, cung cấp đa dạng lựa chọn cho doanh nghiệp mở rộng quy mô trong quá trình hoạt động.

Yếu tố không gian xanh đặc biệt quan trọng đối với các văn phòng phong cách campus. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Colin K.Okashimo nổi tiếng từng đoạt giải “Kiến trúc sư của năm” tại Singapore, OneHub Saigon là dự án khu văn phòng trên tuyến Metro hiếm hoi được bao bọc bởi nhiều mảng xanh thân thiện với con người. Với hơn 30% khuôn viên được bao bọc bởi mảng xanh, OneHub Saigon là một trong những dự án hiếm hoi đạt chuẩn LEED Silver được đánh giá cao tại TPHCM.

Đọc thêm: Các lý do mà Doanh nghiệp nước ngoài nên đầu tư vào Việt Nam

văn phòng trên tuyến Metro

văn phòng trên tuyến Metro

Không gian xanh thoáng máng trong khuôn viên quy hoạch tại OneHub Saigon

Không gian xanh thoáng máng trong khuôn viên quy hoạch tại OneHub Saigon

Ngoài việc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người làm việc, giá trị cốt lõi của mô hình văn phòng campus còn được thể hiện rõ nét qua tính kết nối cộng đồng. Khuôn viên của OneHub Saigon không chỉ cung cấp không gian thư giãn mà còn tạo điều kiện để tổ chức các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao…

Điều này giúp người lao động có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động team-building do doanh nghiệp tổ chức. Đồng thời, những cá nhân làm việc tại đây sẽ có cơ hội kết nối, hợp tác hiệu quả hơn trong một không gian chung. Từ đó tạo ra sự phát triển bền vững cùng tiến bộ của cộng đồng doanh nghiệp tại OneHub Saigon.

Mô hình văn phòng campus đề cao sự kết nối giữa người với người

Mô hình văn phòng campus đề cao sự kết nối giữa người với người

Chi phí thuê văn phòng trên tuyến Metro cạnh tranh với chất lượng vượt trội

Một ưu điểm nữa của các tòa văn phòng trên tuyến metro tại OneHub Saigon đó chính là giá thành. Chi phí thuê văn phòng tại đây cạnh tranh rất nhiều khi so sánh với các văn phòng cùng chất lượng hạng A trong trung tâm thành phố. Với xu hướng dịch chuyển văn phòng ra trung tâm thành phố như hiện nay, nơi đây chắc chắn là một điểm thu hút nhiều doanh nghiệp trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm Decentralization – Xu hướng dịch chuyển văn phòng khỏi trung tâm thành phố phổ biến

Cùng với sự nâng cấp hạ tầng của TP. Thủ Đức thì trong tương lai, giao thông và dịch vụ tại các khu vực xung quanh Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ ngày càng chất lượng hơn. Đây là điều không chỉ giúp TP. Thủ Đức thu hút thêm cư dân mà còn cả các chủ đầu tư lớn, mang đến những công trình đô thị thông minh, hiện đại và tầm cỡ.

Kết luận

Có thể thấy văn phòng trên các tuyến Metro nói chung và tuyến Metro số 1 sắp đi vào hoạt động nói riêng đem lại rất nhiều lợi ích cho một doanh nghiệp. Có vị trí văn phòng thuận tiện trong giao thông sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút nhân tài, tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho nhân viên cũng như tạo ra lợi thế nhất định trong các hoạt động phát triển và mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Văn phòng trên tuyến Metro – OneHub Saigon sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp. Khi mà nơi đây hội đủ những ưu điểm của một dự án văn phòng liên kết với tuyến Metro cùng không gian làm việc lành mạnh, chất lượng theo phong cách Campus.

Xem thêm các tin tức của văn phòng trên tuyến Metro tại đây.