Ảnh hưởng của tiêu chuẩn ESG đối với xu hướng tòa nhà văn phòng xanh

15-08-2023
Ảnh hưởng của tiêu chuẩn ESG đối với xu hướng tòa nhà văn phòng xanh

 

Tiêu chuẩn ESG đối với xu hướng phát triển của những dự án văn phòng xanh như OneHub Saigon và sự chuyển đổi tích cực trong lĩnh vực bất động sản đang diễn ra như thế nào? Tầm nhìn và định hướng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ thay đổi ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách mà các chủ đầu tư và doanh nghiệp tận dụng ESG để phát triển dự án tòa nhà văn phòng xanh, từ đó tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh và bền vững.

Tiêu chuẩn ESG là gì?

ESG (viết tắt cho Environmental, Social, and Governance) là một tiêu chuẩn phổ biến dành cho các doanh nghiệp đang mong muốn phát triển theo định hướng bền vững và lâu dài. Tiêu chuẩn này dùng để đánh giá, quản lý và đo lường các tác động xã hội, môi trường trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng được xem như là một chuẩn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý tài chính dựa trên tinh thần minh bạch và tôn trọng quy định pháp luật. Trong đó, các yếu tố chính của tiêu chuẩn ESG bao gồm: môi trường, xã hội và quản trị.

  • Môi trường (E – Environmental): Đo lường khả năng ảnh hưởng của doanh nghiệp đến môi trường, bao gồm việc giảm lượng khí thải, sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý chất thải và tài nguyên, bảo vệ đa dạng sinh học và giảm ô nhiễm môi trường.
  • Xã hội (S – Social): Đo lường khả năng ảnh hưởng tích cực của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội xung quanh, bao gồm việc quan tâm đến quyền lao động, an toàn và sức khỏe người lao động, đa dạng và công bằng, phát triển cộng đồng và tạo điều kiện sống tốt cho cán bộ nhân viên.
  • Quản trị (G – Governance): Đo lường chất lượng quản lý và điều hành của doanh nghiệp, bao gồm việc áp dụng tiêu chuẩn đạo đức và minh bạch trong quyết định kinh doanh, quản lý rủi ro, tôn trọng quyền cổ đông và đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Tiêu chuẩn ESG gồm 3 yếu tố chính là Môi trường, Xã hội và Quản trị

Tiêu chuẩn ESG gồm 3 yếu tố chính là Môi trường, Xã hội và Quản trị

Bằng việc tập trung vào các tiêu chuẩn ESG, các doanh nghiệp cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và tạo ra giá trị lâu dài cho tất cả các bên liên quan, bao gồm cổ đông, nhân viên, khách hàng và cộng đồng xã hội.

Doanh nghiệp và tầm nhìn về ESG

Tiêu chuẩn ESG không chỉ đánh giá trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà còn là yếu tố để tuyển dụng nhân tài, thu hút khách hàng và phát triển bền vững. Việc đảm bảo môi trường làm việc đáng sống, cam kết đóng góp tích cực cho xã hội và quản trị tốt sẽ mang đến nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp thực hiện tiêu chuẩn ESG tốt thì đây có thể xem như một sự cam kết của doanh nghiệp đối với môi trường và xã hội. Điều này tạo dựng một hình ảnh tích cực và đáng tin cậy trong mắt công chúng và nhân viên. Việc đáp ứng tốt tiêu chuẩn ESG được xem là một tín hiệu tốt để đối tác và khách hàng tin tưởng, sẵn sàng đầu tư vào các dự án mà doanh nghiệp đang phát triển.

Hơn thế nữa, không chỉ thu hút đối tác mà chính tầm nhìn ESG cũng là một yếu tố thiết thực giúp doanh nghiệp thu hút nhiều nhân tài. Trên thực tế, các ứng viên thường lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp có ý thức về trách nhiệm xã hội và có đóng góp tích cực cho cộng đồng. Bởi theo họ, các doanh nghiệp chủ động thực hiện theo tiêu chuẩn ESG thường cung cấp cơ hội phát triển cá nhân và chuyên nghiệp hơn dựa trên những giá trị cốt lõi về Môi trường – Xã hội – Quản trị, từ đó dễ dàng thu hút nhân tài từ nhiều lĩnh vực đa dạng.

Tiêu chuẩn ESG còn là yếu tố để thu hút nhân tài

Tiêu chuẩn ESG còn là yếu tố để thu hút nhân tài

Ngoài ra, tiêu chuẩn ESG cũng là một yếu tố giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, quản lý rủi ro và đảm bảo tính minh bạch trong các hoạt động kinh doanh. Đây là 3 vấn đề quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp cần chú ý để đảm bảo quá trình hoạt động lâu dài của mình.

  • Việc thực thi tiêu chuẩn ESG khuyến khích doanh nghiệp tối ưu hóa sử dụng tài nguyên, giảm lãng phí và tiết kiệm năng lượng. Bằng cách sử dụng công nghệ tiết kiệm tài nguyên và chuyển đổi sang nguồn năng lượng tái tạo, doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí vận hành và mức tiêu thụ năng lượng, từ đó cải thiện hiệu quả kinh doanh.
  • Tiêu chuẩn ESG cũng thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện phân tích rủi ro và cơ hội liên quan đến thị trường, môi trường và xã hội. Điều này giúp doanh nghiệp dự đoán và ứng phó với những rủi ro tiềm ẩn, đảm bảo tính bền vững trong hoạt động kinh doanh và thúc đẩy năng lực tài chính.
  • Tiêu chuẩn ESG yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin minh bạch về các hoạt động môi trường, xã hội và quản trị. Điều này góp phần củng cố lòng tin từ khách hàng và nhà đầu tư, giúp tăng cường quan hệ lâu dài, tạo sự tín nhiệm và thu hút nhiều nguồn đầu tư bền vững.

Một ví dụ cụ thể về việc áp dụng tiêu chuẩn ESG trong doanh nghiệp chính là việc sử dụng các văn phòng xanh. Một dự án văn phòng xanh tiêu biểu có thể kể đến là khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Các tòa nhà văn phòng xanh thuộc dự án OneHub Saigon đều đạt chứng nhận LEED đảm bảo thân thiện với môi trường, trong đó tòa nhà Tower 1 với chứng chỉ LEED Silver đã đi vào hoạt động thu hút nhiều doanh nghiệp đến thuê và đặt văn phòng.

Tìm hiểu thêm: So sánh giữa tiêu chuẩn tòa nhà văn phòng xanh LEED và EDGE – Có gì khác biệt?

Chứng chỉ văn phòng xanh LEED được cấp cho các tòa nhà văn phòng xanh dựa trên nhiều yếu tố như: Chất lượng môi trường bên trong công trình; Tối ưu năng lượng sử dụng; Không gian xanh bên ngoài văn phòng, Địa điểm xây dựng của công trình xanh… Không chỉ đơn thuần là một chứng chỉ theo “xu hướng xanh” mà LEED còn giúp các doanh nghiệp đáp ứng tốt những yêu cầu gắt gao của tiêu chuẩn ESG.

Một số yếu tố để đánh giá văn phòng xanh của chứng chỉ LEED

Một số yếu tố để đánh giá văn phòng xanh của chứng chỉ LEED

Dựa theo tiêu chuẩn ESG và những tiêu chí cốt lõi của một “tòa nhà văn phòng xanh” tiêu biểu, OneHub Saigon xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh, giảm thiểu các tác động có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, dự án còn quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần của nhân viên làm việc tại đây thông qua việc thiết kế nhiều mảng xanh xung quanh văn phòng, đảm bảo các điều kiện hoạt động tốt nhất đến sự phát triển chung của cộng đồng.

Có thể thấy, việc cải thiện môi trường làm việc khi lựa chọn văn phòng xanh như OneHub Saigon giúp tăng cường sức khỏe người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và đóng góp của họ trong công việc.

Tháp văn phòng xanh Tower 1 tại OneHub Saigon

Tháp văn phòng xanh Tower 1 tại OneHub Saigon

Tháp văn phòng xanh Tower 1 tại OneHub Saigon

Tháp văn phòng xanh Tower 1 tại OneHub Saigon

Không chỉ riêng OneHub Saigon với Tower 1 nổi bật, hiện nay đã xuất hiện nhiều dự án tòa nhà văn phòng xanh tại các khu vực đang phát triển mạnh tại Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Ngoài lý do để đáp ứng tiêu chuẩn ESG thì các dự án này còn nhằm mục tiêu thu hút các doanh nghiệp mong muốn phát triển bền vững.

Theo nhiều chuyên gia về công trình xanh, các doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng thuê các tòa nhà văn phòng xanh để tối ưu chi phí hoạt động. Bởi khi sử dụng loại văn phòng này thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 20% chi phí điện năng hàng tháng. Việc tiết kiệm năng lượng này đặc biệt ảnh hưởng đến yếu tố Environment và Social thuộc tiêu chuẩn ESG. Có thể thấy, ESG đã góp phần tạo ra xu hướng xây dựng văn phòng xanh nhằm đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp về một nơi làm việc lý tưởng.

Tóm lại, tiêu chuẩn ESG không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội và môi trường mà còn là một cơ hội vàng giúp doanh nghiệp thịnh vượng và phát triển bền vững trong thời đại đầy thách thức và cạnh tranh như hiện nay.

Định hướng và phát triển của nhà đầu tư

Trong thời gian gần đây, việc đánh giá và quản lý các yếu tố ESG đã trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Các chủ đầu tư và doanh nghiệp đều nhìn nhận được tầm quan trọng của tiêu chuẩn ESG. Dựa vào tiêu chí này, doanh nghiệp có thể chủ động thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và tạo lợi ích chung cho cộng đồng trong tương lai.

Không nằm ngoài xu hướng này, quỹ đầu tư bất động sản hàng đầu châu Á Gaw NP Capital – chủ đầu tư của dự án OneHub Saigon cùng nhiều bất động sản giá trị trên cả nước, đã và đang tập trung đặc biệt vào việc phát triển các dự án dựa trên nguyên tắc ESG.

Gaw NP Capital luôn xem xét, đánh giá cẩn thận các yếu tố xã hội – môi trường khi lựa chọn và triển khai dự án, từ việc sử dụng công nghệ và nguồn năng lượng bền vững đến khả năng tạo điều kiện sống và cung cấp việc làm cho cộng đồng xung quanh. Điều này thể hiện cam kết của Gaw NP Capital đối với việc đảm bảo sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế và xã hội, từ đó thúc đẩy phát triển bền vững và tạo ra những giá trị lâu dài cho nền kinh tế Việt Nam.

Các nhà đầu tư đang chú trọng hơn đến việc xây dựng tòa nhà văn phòng xanh đáp ứng tốt tiêu chuẩn ESG dành cho doanh nghiệp

Các nhà đầu tư đang chú trọng hơn đến việc xây dựng tòa nhà văn phòng xanh đáp ứng tốt tiêu chuẩn ESG dành cho doanh nghiệp

Trên thực tế, thị trường bất động sản cũng đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng tòa nhà đạt chứng nhận về văn phòng xanh. Các thành phố trọng điểm như TPHCM và Hà Nội ngày càng xuất hiện nhiều tòa nhà có chứng chỉ văn phòng xanh.

Một số công trình xanh nổi bật hiện nay có thể kể đến như Phú Mỹ Hưng Tower, Deutsches Haus, OneHub Saigon tại TPHCM, hay dự án Capital Place tại Hà Nội. Sự gia tăng này thể hiện sự chuyển đổi tích cực trong ngành bất động sản về việc nâng cao ý thức trong cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư dựa trên các giá trị cốt lõi của tiêu chuẩn ESG.

Nhìn chung, việc chú trọng đến ESG đã và đang là một hướng đi quan trọng trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản. Những nỗ lực này của các doanh nghiệp và chủ đầu tư sẽ giúp xây dựng một tương lai bền vững, tạo ra giá trị không chỉ cho chính họ mà còn cho cộng đồng và môi trường xung quanh.

Kết

Xu hướng xây dựng văn phòng xanh gần như đã trở nên phổ biến hơn do nhiều yếu tố, trong đó bao gồm việc bộ tiêu chuẩn ESG cho doanh nghiệp đang ngày càng được chú trọng. Những dự án tòa nhà văn phòng xanh chất lượng hạng A như OneHub Saigon – phát triển bởi Gaw NP Capital – đã và đang được triển khai ngày càng nhiều. Những tòa nhà văn phòng xanh này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện bộ tiêu chuẩn ESG hơn, từ đó mang lại những giá trị to lớn không chỉ cho doanh nghiệp, đội ngũ nhân sự mà còn cho toàn xã hội.

Tìm hiểu thêm: Trung tâm dữ liệu trị giá 70 triệu đô 1Hub Data Center