Trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center Khu Công nghệ cao TPHCM

24-05-2023
Trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center Khu Công nghệ cao TPHCM

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về 1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu Data center cấp độ III chuẩn quốc tế – là dự án có tổng vốn đầu tư 70 triệu USD tại Khu Công nghệ cao TPHCM về một nơi phát triển công nghệ hàng đầu tại thành phố.

Trung tâm dữ liệu Data Center là gì?

Theo IBM, Trung tâm dữ liệu hay Data Center là một không gian vật lý, một toà nhà hoặc một cơ sở được sử dụng để lưu trữ và quản lý cơ sở hạ tầng Công nghệ thông tin (CNTT), nhằm mục đích xây dựng, triển khai, và cung cấp các ứng dụng và dịch vụ, đồng thời lưu trữ và quản lý dữ liệu liên quan đến những ứng dụng và dịch vụ đó.

Đơn giản hơn, trung tâm dữ liệu là một nơi lưu trữ các máy tính và thiết bị phần cứng liên quan. Nơi này chứa cơ sở hạ tầng máy tính cần thiết cho hệ thống CNTT, bao gồm máy chủ, ổ đĩa lưu trữ dữ liệu và thiết bị mạng. Đây là nơi lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số của doanh nghiệp.

Trong thời gian gần đây, mô hình trung tâm dữ liệu đã phát triển rộng rãi, từ các doanh nghiệp tư nhân với trung tâm dữ liệu kiểm soát chặt chẽ để sử dụng riêng, đến các cơ sở hoặc hạ tầng đám mây thuộc sở hữu của các nhà cung cấp dịch vụ, chứa hạ tầng CNTT ảo hóa để sử dụng chung cho nhiều đối tác và khách hàng.

Trung tâm dữ liệu Data Center là gì? Liệu các trung tâm dữ liệu như 1Hub Data Center có thật sự cần thiết?

Trung tâm dữ liệu Data Center là gì? Liệu các trung tâm dữ liệu như 1Hub Data Center có thật sự cần thiết?

Để trung tâm dữ liệu hoạt động bền vững, cần chú ý đến cơ sở vật chất, hạ tầng hỗ trợ, thiết bị CNTT, và nhân viên quản lý. Cơ sở vật chất cần đảm bảo an toàn và tiện lợi, hạ tầng phải đáp ứng điện, mạng, an ninh, và phòng cháy chữa cháy. Thiết bị CNTT phải tuân theo tiêu chuẩn, và nhân viên quản lý cần giám sát để đảm bảo hoạt động ổn định.

Tiêu chuẩn Trung tâm dữ liệu Data Center

Các Data Center được phát triển nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ, vậy nên việc đầu tư và đảm bảo chúng luôn hoạt động ổn định là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, các trung tâm dữ liệu sẽ được thiết kế, xây dựng và lắp đặt dựa trên một số tiêu chuẩn hoặc hệ thống nhất định.

 1. Tiêu chuẩn ANSI/TIA-942: Là tiêu chuẩn được áp dụng để đánh giá các phương diện của Trung tâm dữ liệu về mặt vật lý, bao gồm hệ thống truyền thông, kiến trúc, hệ thống điện và hệ thống làm lạnh.
 2. Hệ thống đánh giá Uptime Tier: Là chuẩn đo lường toàn cầu về các yếu tố như thiết kế, hoạt động, xây dựng, quản lý và độ ổn định của một trung tâm dữ liệu (TTDL). Chuẩn này được công bố bởi Uptime Institute (Hoa Kỳ) – một tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về Trung tâm dữ liệu.
 3. Chứng chỉ Tier về Xây dựng hạ tầng: Là chứng nhận đảm bảo rằng Trung tâm dữ liệu đã được xây dựng và xác minh theo thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về tính sẵn sàng trước khi đi vào hoạt động.
 4. Hệ thống quản lý chất lượng (ISO 9001): Là một Tiêu chuẩn hướng dẫn các nguyên tắc, nguyên lý và yêu cầu để thiết lập hệ thống quản lý chất lượng trong doanh nghiệp và áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp, bất kể quy mô, loại hình sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ.
 5. Hệ thống quản lý an toàn thông tin (ISO 27001, ISO 27017): Là một tiêu chuẩn có sự công nhận quốc tế nhằm đảm bảo tính an toàn cho các dịch vụ đám mây và hướng tới tất cả các nhà cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực này.
 6. Hệ thống quản lý năng lượng (ISO 50001): Là một tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý năng lượng được tổ chức ISO xây dựng và phát hành. Mục tiêu của tiêu chuẩn này là hỗ trợ các tổ chức xây dựng các hệ thống và quy trình cần thiết để cải thiện hiệu suất năng lượng, bao gồm việc sử dụng, tiêu thụ và hiệu quả của năng lượng.

Tiêu chuẩn hoạt động của các Trung tâm dữ liệu Data Center

Tiêu chuẩn hoạt động của các Trung tâm dữ liệu Data Center

Các mô hình Trung tâm dữ liệu Data Center

Trong ngữ cảnh đa dạng của hệ thống doanh nghiệp ngày nay, nhiều mô hình trung tâm dữ liệu Data Center đã được phát triển nhằm đáp ứng từng nhu cầu cụ thể của các doanh nghiệp và tổ chức. Dựa vào quy mô và mục đích sử dụng, có thể phân loại thành các loại trung tâm dữ liệu như sau:

Trung tâm dữ liệu Collocation

Là mô hình Data Center được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Các khách hàng có thể thuê không gian đặt máy chủ phù hợp với nhu cầu. Đối với những doanh nghiệp chưa có khả năng xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu riêng phải thì đây là giải pháp phù hợp khi có thể thuê đặt chỗ máy chủ từ các nhà cung cấp dịch vụ.

Trung tâm dữ liệu doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cũng có thể xây dựng riêng cho mình một trung tâm dữ liệu. Điều này cho phép doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát trung tâm dữ liệu của mình. Tuy nhiên, việc đầu tư cho việc xây dựng và vận hành một trung tâm dữ liệu riêng có thể khá tốn kém và chủ yếu phù hợp với các tập đoàn lớn có tài nguyên, ngân sách lớn.

Trung tâm dữ liệu đám mây

Sử dụng Data Center đám mây đang trở thành xu hướng của nhiều doanh nghiệp. Thay vì phải quan tâm đến các khía cạnh vật lý như máy chủ và thiết bị mạng, doanh nghiệp có thể tập trung vào môi trường ảo hóa toàn bộ hệ thống. Điều này đang thu hút nhiều doanh nghiệp bởi tính tiện lợi và linh hoạt mà nó mang lại.

Phân loại các Data Center hiện nay

Phân loại các Data Center hiện nay

Với nhu cầu sử dụng trung tâm dữ liệu Data Center ngày càng nhiều như hiện nay, việc chọn lựa mô hình phù hợp là điều quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tính linh hoạt trong mọi hoạt động của hệ thống dữ liệu. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp đang phát triển trong lĩnh vực công nghệ – thông tin, sở hữu hoặc kết nối trực tiếp với hệ thống dữ liệu Data Center là vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Văn phòng tọa lạc trên tuyến Metro số 1

Tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu Data Center theo cấp độ

Có nhiều hệ thống tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu theo cấp độ khác nhau, nhưng một trong những hệ thống phân loại phổ biến nhất là của Uptime Institute, một tổ chức nghiên cứu chuyên về hiệu suất và khả dụng của trung tâm dữ liệu. Theo hệ thống này, trung tâm dữ liệu được chia thành 04 cấp độ như sau:

 • Tier I: Là cấp độ cơ bản, thường chỉ cung cấp nguồn điện và hệ thống làm mát cơ bản. Khả năng hoạt động liên tục không được đảm bảo, và trung tâm dữ liệu này có thể dừng hoạt động trong một thời gian ngắn do sự cố.
 • Tier II: Cấp độ này cung cấp sự phân chia, sao lưu hệ thống điện và làm mát, giúp tăng tính khả dụng và phục hồi sau sự cố. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra gián đoạn dịch vụ trong quá trình bảo trì và sửa chữa.
 • Tier III: Cấp độ này đảm bảo tính khả dụng đến 99.982%, với khả năng sao lưu và phục hồi toàn bộ hệ thống mà không cần tắt máy. Điều này đảm bảo hoạt động liên tục của trung tâm dữ liệu và giảm thiểu thời gian gián đoạn dịch vụ.
 • Tier IV: Là cấp độ cao nhất, đảm bảo tính khả dụng đến 99.995% và có khả năng chịu đựng các sự cố nhiều lớp. Hệ thống sao lưu đầy đủ và có khả năng phục hồi tự động trong các trường hợp sự cố xảy ra.

Data Center còn được phân loại theo cấp độ

Data Center còn được phân loại theo cấp độ

Tầm quan trọng của các trung tâm dữ liệu Data Center

Tầm quan trọng

Hầu hết mọi doanh nghiệp đều cần các thiết bị điện toán để chạy các ứng dụng và website. Điều này cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đến khách hàng, bán sản phẩm hoặc chạy các ứng dụng nội bộ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng tài khoản, nhân sự và quản lý kinh doanh. Theo đó, khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển thì nhu cầu cần đến các hoạt động CNTT cũng tăng lên, dẫn đến quy mô cũng như số lượng bị điện tử trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Các doanh nghiệp bắt đầu sử dụng trung tâm dữ liệu để đưa các thiết bị của họ đến vị trí trung tâm nhằm quản lý và kiệm tối đa chi phí. Mặt khác, các công ty cũng có thể sử dụng trung tâm dữ liệu từ bên thứ ba cung cấp thay vì phải giữ tại chỗ để tối ưu hóa không gian và ngân sách.

Tìm hiểu: Một địa điểm được ky vọng trở thành Tech Hub TP.Thủ Đức tương lai

Lợi ích

Với nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp thì tầm quan trọng của trung tâm dữ liệu là không phải bàn cãi, tiêu biểu là những lợi ích như sau:

 • Cung cấp nguồn điện dự phòng để xử lý tình trạng mất điện.
 • Đảm bảo máy chủ hoạt động tốt nhờ vào hệ thống chống hỏa hoạn, sét đánh và hệ thống làm lạnh.
 • Sao chép và lưu trữ dữ liệu trên các máy để nhanh chóng phục hồi sau các sự cố.
 • Tiết kiệm chi phí đào tạo và quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả.
 • Tối ưu hóa chi phí vận hành trong quá trình sử dụng và kiểm soát dữ liệu doanh nghiệp.
 • Đảm bảo độ ổn định và tăng tuổi thọ của các thiết bị nhờ vào khả năng kiểm soát nhiệt độ.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc thực hiện các biện pháp bảo mật tuân theo theo luật dữ liệu.

Sao lưu và phục hồi dữ liệu là một trong những lợi ích quan trọng mà các Trung tâm dữ liệu Data Center mang đến cho doanh nghiệp

Sao lưu và phục hồi dữ liệu là một trong những lợi ích quan trọng mà các Trung tâm dữ liệu Data Center mang đến cho doanh nghiệp

Việc theo đuổi định hướng phát triển trong lĩnh vực CNTT là hoàn toàn khả thi đối với các doanh nghiệp khi sở hữu hoặc thuê riêng cho mình một trung tâm dữ liệu. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều nhà đầu tư đã chủ động xây dựng các trung tâm dữ liệu Data Center tại các khu vực trọng điểm của những thành phố lớn.

1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM

Công ty Worldwide DC Solution của Singapore là nhà phát triển của 1Hub Data Center và Trung tâm dữ liệu này sẽ nằm trong khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là trung tâm dữ liệu Data Center thuộc cấp Tier III đáp ứng tốt các nhu cầu thuê không gian lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp. Với vốn đầu tư hơn 70 triệu đô, 1Hub Data Center được dự đoán sẽ là một trong những trung tâm cơ sở dữ liệu hàng đầu tại TPHCM dành riêng cho những doanh nghiệp công nghệ đang mong muốn phát triển lâu dài tại Việt Nam.

Xem thêm: Văn phòng campus style ở quận 9 có gì đặc biệt?

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center có gì đặc biệt?

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center có gì đặc biệt?

Quy mô chuẩn quốc tế của Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center

1Hub Data Center là trung tâm dữ liệu cấp độ 3 với mục tiêu cung cấp các dịch vụ cho thuê máy chủ, tủ rack, không gian trung tâm dữ liệu và các dịch vụ quản lý trung tâm dữ liệu. Với thiết kế đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, dự án được đặt tại tòa nhà Tower 7 nằm trong khuôn viên OneHub Saigon với tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 18.000 m2 và chiều cao đạt tới 55 mét. Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center dự kiến đi vào hoạt động chính thức đầu năm 2025.

Dự án được tạo ra với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế công nghệ số, tiến tới cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Khi chính thức đi vào hoạt động thì 1Hub Data Center sẽ phục vụ cho những khách hàng đang làm việc trong các lĩnh vực như kinh tế số và dịch vụ tài chính liên quan.

Đồng thời, trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center cũng sẽ đóng góp trực tiếp vào sự phát triển cộng đồng doanh nghiệp tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon cũng như toàn Khu Công nghệ cao TPHCM. Điều này giúp TP. Thủ Đức từng bước trở thành một đô thị tương tác, sáng tạo và dịch vụ tài chính công nghệ đầy tiềm năng tại TP. Hồ Chí Minh.

1Hub Data Center nằm trong khu phức hợp OneHub Saigon

Theo các lãnh đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, 1Hub Data Center được đánh giá là một trong những dự án tiềm năng, là dự án về dịch vụ công nghệ cao góp phần mang đến những giá trị tăng trưởng tích cực cho khu vực. Điều này có thể tạo nên một môi trường đầu tư thuận lợi, những dịch vụ tiện ích công nghệ chất lượng, từ đó sẵn sàng cung cấp những dịch vụ trung tâm dữ liệu đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp, công ty đa quốc gia đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ khi lựa chọn Khu Công nghệ cao TPHCM là nơi đầu tư lâu dài.

Là 1 trong 7 tòa nhà văn phòng chất lượng hạng A của khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon, doanh nghiệp không chỉ sử dụng được trung tâm dữ liệu với các tủ rack đạt chuẩn quốc tế, hơn thế nữa là các tiện ích cao cấp khác bên trong khu phức hợp thương mại OneHub Saigon này.

Toàn cảnh dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon với Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center đạt chuẩn quốc tế

Toàn cảnh dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon với Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center đạt chuẩn quốc tế

Kết

Theo các chuyên gia, khi Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center đi vào hoạt động, đây hứa hẹn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các công ty công nghệ. 1Hub Data Center không chỉ đáp ứng tốt các nhu cầu về hệ thống dữ liệu và mà còn là một nhân tố quan trọng góp phần làm cho quần thể doanh nghiệp tại OneHub Saigon thêm năng động, cũng như đóng góp thêm tiện ích cho Khu Công nghệ cao TPHCM trong tương lai gần.

Xem thêm: Vì sao nên chọn thuê văn phòng tại Khu Công nghệ cao TPHCM?