Mô hình Hybrid Working là gì và có thật sự lý tưởng trong thời đại hiện nay?

17-07-2023
Mô hình Hybrid Working là gì và có thật sự lý tưởng trong thời đại hiện nay?

Hybrid working (hay làm việc kết hợp) là một mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc từ văn phòng và làm việc từ xa. Mô hình hybrid working đã trở nên phổ biến hơn sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và gây ra những thay đổi lớn trong cách làm việc của nhiều doanh nghiệp. Từ sau đại dịch COVID-19, mô hình làm việc kết hợp này càng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi hơn. Vậy vì sao mô hình làm việc này lại được các doanh nghiệp yêu thích đến vậy?

Mô hình Hybrid Working là gì?

Định nghĩa

Làm việc kết hợp, hay còn gọi là “Hybrid work,” đề cập đến môi trường làm việc linh hoạt, trong đó nhân viên có khả năng làm việc tại văn phòng và từ xa. Thời gian làm việc trong mô hình này thường dựa trên sự thỏa thuận giữa nhân viên và tổ chức, và nó có thể thay đổi tùy theo mục tiêu và nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Cụ thể, cách thức triển khai mô hình làm việc hybrid có thể thay đổi từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, không có một quy định cứng và nhanh chóng cho mô hình này.

Vì sao mô hình Hybrid Working lại trở thành xu hướng?

Nếu “Làm việc từ xa” trở thành xu hướng vào năm 2020, thì “Làm việc kết hợp” dường như là lựa chọn phổ biến nhất trong thời đại hậu đại dịch. Từ các cuộc khảo sát, khảo sát ý kiến, hay thậm chí trò chuyện trên LinkedIn, mọi người dường như đang ưa chuộng mô hình làm việc linh hoạt này hơn. Và các công ty cũng đã nhận ra điều này. Tuy nhiên, mô hình làm việc kết hợp vẫn đang trong giai đoạn “thử nghiệm”.

mô hình hybrid working

Vì sao Hybrid Working lại trở thành xu thế hiện nay?

Ngày càng nhiều quốc gia đã nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch, cho phép nhân viên trở lại văn phòng của họ. Điều này giải thích tại sao nhiều nhà lãnh đạo đang yêu cầu nhân viên quay trở lại văn phòng của họ, ít nhất một hoặc hai lần mỗi tuần. Một số công ty thậm chí đã thực hiện mô hình luân phiên, trong đó các nhóm làm việc tại văn phòng một tuần và làm việc từ xa vào tuần tiếp theo. Hoặc cũng có những công ty cho phép nhân viên tự do chọn liệu họ muốn làm việc tại văn phòng hay từ xa.

Theo cuộc khảo sát của Eden Workplace, khoảng 15% nhân viên ưa thích làm việc từ xa, 23% muốn làm việc tại văn phòng truyền thống và 62% còn lại lựa chọn mô hình làm việc kết hợp. Đặc biệt, đa số nhân viên thuộc thế hệ Gen Z cũng thích sự linh hoạt mà mô hình làm việc kết hợp mang lại. Trong thực tế, 81% nguồn lao động tin rằng địa điểm làm việc và thời gian làm việc ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất công việc. Chính vì vậy, việc áp dụng mô hình làm việc kết hợp đang được đánh giá cao và quý trọng trong các doanh nghiệp.

Làn sóng Hybrid Working hậu đại dịch COVID-19

Mô hình làm việc tối ưu sau đại dịch

Các doanh nghiệp Mỹ vốn đã nổi tiếng về việc liên tục cải tiến, ứng dụng các mô hình mới để tìm ra giải pháp hoạt động tối ưu nhất, đặc biệt là ở các doanh nghiệp công nghệ. Từ sau đại dịch COVID-19, mô hình hybrid working càng ngày càng được nhiều doanh nghiệp Mỹ lựa chọn làm mô hình làm việc chính thức thay cho làm việc từ xa (remote working). Mô hình Hybrid working – làm việc kết hợp này được dự đoán sẽ tạo ra một tinh thần làm việc tự giác, hiệu quả nhưng vẫn giữ được kết nối, gắn kết giữa các bộ phận nhân sự trong công ty.

Mô hình hybrid working khác với remote working

Mô hình hybrid working khác với remote working

Nhiều công ty vẫn chọn thuê văn phòng vì tin vào việc môi trường làm việc trực tiếp vẫn sẽ đem lại hiệu quả nhiều hơn làm việc remote working. Các doanh nghiệp này sẽ yêu cầu nhân viên đến văn phòng 3-4 ngày trong tuần thay vì làm việc từ xa hoàn toàn. Ví dụ như công ty phần mềm Conductor có trụ sở văn phòng tại New York với chi phí đắt đỏ vẫn sẵn sàng thuê văn phòng có diện tích hơn 4500m2 chỉ để 200 nhân sự có thể đến làm việc 3 ngày 1 tuần.

Ý kiến từ chuyên gia

Theo ông Seth Besmertnik – CEO của Conductor, việc tiết kiệm chi phí không quan trọng bằng một tinh thần thoải mái cho nhân viên khi làm việc tại công ty. Mô hình này cũng đang được nhiều ông lớn công nghệ áp dụng triệt để, tiêu biểu như Google, Amazon, Facebook, Twitter…

Hiện tại, mô hình làm việc kết hợp đang là một mô hình làm việc hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Có thể nói, mô hình hybrid working sinh ra dành cho các doanh nghiệp công nghệ khi mà hiện nay dữ liệu và sản phẩm điện tử như phần mềm có thể luân chuyển, lưu trữ dễ dàng nhờ công nghệ lưu trữ đám mây.

mô hình hybrid working

Google – 1 trong Big Four làng công nghệ đã áp dụng mô hình làm việc hybrid working

Áp dụng mô hình hybrid working có khó khăn và thuận lợi gì?

Nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khi vận hành Hybrid Working

Mô hình hybrid working được cho là đem lại tinh thần làm việc thoải mái, từ đó người lao động có thể tự do sáng tạo, làm việc một cách hiệu quả nhưng vẫn có được sự tương tác cần thiết để “guồng máy” doanh nghiệp hoạt động ổn định. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp đang lại gặp khó khăn khi ứng dụng mô hình làm việc này, nhất là các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng mô hình remote working từ trong thời gian dịch COVID-19. Các nhân viên đã làm việc từ xa lại có xu hướng không muốn quay trở lại công ty nữa.

Tìm hiểu thêm: Ưu và nhược điểm của mô hình hybrid working

mô hình hybrid working

Nhiều người lao động muốn làm việc từ xa hoàn toàn thay vì đến công ty sau khi đã hết dịch Covid-19

Ví dụ thực tiễn

Ông lớn “Big Four” ngành công nghệ Amazon sau thời gian dài ứng dụng làm việc từ xa đã khiến các nhân viên không còn thiết tha với công việc trực tiếp tại văn phòng, dù chỉ 3 ngày một tuần. Những nhân viên Amazon lập luận rằng họ thích làm việc tại nhà vì có thể dành nhiều thời gian cho gia đình và không bị giám sát như khi làm việc tại công ty. Trong khi đó, CEO của Amazon – Andy Jassy lại cho rằng, các nhân viên cần có nhiều sự “tương tác” trong công việc để đạt hiệu quả làm việc cao hơn.

Có thể thấy, ảnh hưởng của mô hình làm việc từ xa khiến các nhân viên không còn thích đến công ty. Điều này làm ảnh hướng đến sự hiệu quả trong công việc cũng như tính đoàn kết trong công ty. Thế nhưng nếu doanh nghiệp đang hoạt động theo mô hình làm việc truyền thống thì liệu việc chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp có thật sự dễ dàng? Có lẽ đa phần nhân viên sẽ ủng hộ mô hình làm việc kết hợp, tuy nhiên việc ứng dụng mô hình này cũng sẽ có những rủi ro riêng dành cho doanh nghiệp.

Rủi ro cho doanh nghiệp khi ứng dụng hybrid working

Dù là mô hình làm việc nào cũng khó có thể “chiều lòng” được tất cả doanh nghiệp và nhân viên của mình. Câu hỏi đặt ra là, liệu mô hình hybrid working có phải là mô hình làm việc dung hòa được tất cả? Mô hình này có vừa đáp ứng được nguyện vọng về một môi trường làm việc tự do cho nhân viên, vừa đem lại năng suất và hiệu quả cho doanh nghiệp?

Mô hình làm việc kết hợp có thể đem lại sự tự do trong công việc cho nhân viên, nhưng với doanh nghiệp, đây sẽ là thử thách khi họ không thể kiểm soát hoàn toàn nhân viên như mô hình làm việc trực tiếp. Cũng như doanh nghiệp cần sự trải nghiệm và thích ứng liên tục để có thể ứng dụng tốt mô hình này lâu dài. Nếu được ứng dụng tốt, mô hình này có thể đem đến những kết quả tích cực cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Trong khi đó, với các doanh nghiệp muốn “thử” ứng dụng mô hình hybrid working lại gặp rào cản về mặt quy trình, chính sách, cách quản lý,… Vì chưa có một “bộ khung” chuẩn mực nào dành cho mô hình làm việc này, đa số các công ty đều thay đổi và thích ứng dần theo thời gian để mô hình này ngày càng hiệu quả hơn với doanh nghiệp của mình.

Mô hình làm việc kết hợp những giá trị mới và cũ

Sự biến đổi tích cực từ mô hình Hybrid Working

Hybrid working chính là điểm giao giữa mô hình làm việc truyền thống và làm việc từ xa. Đặc điểm của mô hình hybrid working là sự cởi mở, khai phóng nhưng vẫn giữ được những tiêu chuẩn nhất định của công ty/doanh nghiệp. Mô hình làm việc kết hợp đem lại sự sáng tạo cần có trong môi trường làm việc văn phòng, đồng thời đó là sự thoải mái, thích ứng dễ dàng khi làm việc tại nhà. Khi áp dụng mô hình hybrid working, sức khỏe tinh thần của nhân viên sẽ được cải thiện và căng thẳng cũng được giảm bớt tối đa, phù hợp với nhu cầu “work-life balance” của người lao động.

Chìa khóa của mô hình làm việc kết hợp là sự cân bằng giữa tự do và kỷ luật

Chìa khóa của mô hình làm việc kết hợp là sự cân bằng giữa tự do và kỷ luật

Bên cạnh đó, sự tương tác của nhân viên trong doanh nghiệp cũng được duy trì. Một nghiên cứu của học viện Công nghệ Massachusetts đã chỉ ra rằng, sự hình thành các mối quan hệ xã hội (đo bằng số email của những người có liên hệ với nhau) giảm xuống 38% khi làm việc từ xa. Có nghĩa là, khi không đi làm tại công ty thì nhân viên cũng sẽ ít kết nối với nhau hơn. Điều này phần nào ảnh hưởng đến chất lượng công việc chung của cả một tập thể lớn.

Lời giải tốt cho các doanh nghiệp hiện nay?

Có thể thấy, mô hình làm việc kết hợp chính là một lời giải tốt cho nhiều doanh nghiệp hiện nay, nhất là doanh nghiệp công nghệ. Nề nếp vừa đủ, tự do vừa đủ, nếu được vận hành tốt, mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và dễ dàng thích nghi khi có các biến đổi lớn, trong khi đó người lao động vẫn có được sự cân bằng đúng mực trong đời sống và công việc.

mô hình hybrid working

Hybrid working giúp nhân sự cân bằng giữa công việc và đời sống

Khi các doanh nghiệp ứng dụng mô hình hybrid working ngày càng nhiều thì tương lai của ngành bất động sản văn phòng có thể bị ảnh hưởng, khi mà các doanh nghiệp không quá tập trung vào các khu vực trung tâm. Thay vào đó, văn phòng sẽ được đặt tại các khu vực ngoại ô theo xu hướng quy hoạch “urban decentralization – đô thị phân tán” nhằm giảm tải cho các thành phố lớn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc luôn ở mức độ tốt nhất.

OneHub Saigon – Khu phức hợp văn phòng thương mại phù hợp Hybrid Working

Dẫn đầu xu hướng Decentralization

Làn sóng decentralization phát triển mạnh với dẫn chứng là việc các doanh nghiệp chủ động di dời văn phòng đến các khu vực rìa trung tâm thành phố trước tình hình kinh tế khó khăn. Vậy nên việc tìm được một nên để đặt văn phòng nhưng vẫn đảm bảo nhiều mặt về sức khỏe, tinh thần… luôn là một câu hỏi khó với nhiều doanh nghiệp.

Nhằm tạo nên một môi trường làm việc năng động, không gò bó cho các doanh nghiệp, dự án OneHub Saigon đã ra đời và được thiết kế và xây dựng với tiêu chí lấy con người làm trung tâm. Đây không chỉ là nơi để mọi người đến và làm việc mà còn là nơi để sống – giải trí – học tập, đồng thời đáp ứng tốt sự chuyển dời văn phòng theo làn sóng decentralization hiện nay.

Dự án campus style OneHub Saigon

Đây là một dự án văn phòng phong cách campus đặc biệt phù hợp cho mô hình hybrid working với vị trí khá thuận lợi khi nằm tại Khu Công nghệ cao TPHCM và cách khu vực trung tâm TPHCM chỉ hơn 20 phút di chuyển. Điều này giúp giảm tải số lượng người lưu thông trên đường, tạo tâm lý thoải mái khi đi làm khi tránh được các giờ cao điểm ùn tắc giao thông.

mô hình hybrid working

Tòa nhà văn phòng Tower 1 theo tiêu chuẩn xanh nằm trong dự án OneHub Saigon

Là một khu phức hợp văn phòng với tổng diện tích mặt sàn văn phòng lên tới 160.000m2 trong 7 tòa nhà văn phòng. OneHub Saigon mang đến nhiều giải pháp không gian phục vụ các nhu cầu khác nhau từ văn phòng truyền thống nhiều diện tích linh hoạt đến các văn phòng cần diện tích lớn. Hiện tại, tòa nhà Tower 1 và khu khuôn viên xanh bên ngoài đã đi vào hoạt động chính thức và đáp ứng tốt các nhu cầu thuê văn phòng. Hãy cùng phân tích tòa nhà văn phòng Tower 1 của OneHub Saigon để xem vì sao đây là sự chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp.

Xem thêm: Khu phức hợp văn phòng thương mại hiện đại cho mọi doanh nghiệp

mô hình hybrid working

Không gian mặt sàn rộng mở, không cột tại của tòa Tower 1

Tòa Tower 1 đạt chuẩn quốc tế

Tòa Tower 1 có diện tích mặt sàn lên tới 2000m2 mỗi tầng, được thiết kế trần cao, không cột mang đến cảm giác thông thoáng xuyên suốt, tạo ra sự linh hoạt trong thiết kế không gian công ty, tiết kiệm chi phí vận hành. Đồng thời, trần nhà cao 3m giúp không gian luôn thoáng đãng, cùng lớp kính cách âm, cách nhiệt và tường chống cháy mang lại sự an toàn và yên tĩnh tối đa cho không gian làm việc. Ngoài ra, tòa tháp Tower 1 còn đạt được chứng chỉ LEED Silver dành cho tòa nhà văn phòng xanh, đảm bảo các yếu tố về chất lượng môi trường cả bên trong lẫn ngoài tòa nhà.

Tòa nhà văn phòng Tower 1 còn được vận hành liên tục 24/7, nhân viên luôn có thể đến công ty bất cứ khi nào mình muốn. Đây là yếu tố rất quan trọng, phù hợp với các doanh nghiệp không làm việc theo thời gian cố định như công ty phần mềm, phát triển game, bộ phận R&D, logistic…

mô hình hybrid working

Không gian xanh rộng mở cho các hoạt động thể thao, thư giãn

Mật độ xây dựng, mảng xanh tại OneHub Saigon

Khi một bộ phận nhân sự trẻ đang phải làm việc quá sức, khi đang bị stress vì công việc hay “burn out” thì việc cần có một không gian xanh để tiết chế lại cảm giác tiêu cực là vô cùng cần thiết, giúp nhân viên tìm được không gian riêng để điều chế lại cảm xúc. Tại OneHub Saigon, mật độ xây dựng thấp (40%) bên cạnh mật độ mảng xanh cao (trên 30% tổng diện tích) cùng không gian dành cho các hoạt động thư giãn, thể thao như chạy bộ, đạp xe, cầu lông, bóng đá… giúp nhân viên gắn kết hơn khi công ty áp dụng mô hình hybrid working. Không chỉ giúp gắn kết, không gian xanh tại OneHub Saigon cũng tạo nên một tinh thần làm việc thoải mái và năng động, đúng với tiêu chí “work-life balance”.

Đọc thêm: Thế nào là một văn phòng xanh “đáng mơ ước” của các doanh nghiệp?

Có thể thấy, tòa tháp OneHub Saigon là một điểm sáng. Trong tương lai khi các tòa nhà văn phòng và các khu phức hợp được hoàn thành theo đúng quy mô dự án, OneHub Saigon chắc chắn sẽ là tâm điểm thu hút trong thị trường cho thuê văn phòng theo làn sóng decentralization như hiện nay.

mô hình hybrid working

OneHub Saigon là văn phòng tuyệt vời để doanh nghiệp ứng dụng mô hình hybrid working

Kết

Trên thực tế, không có bộ khung chung nào cho mô hình hybrid working để các doanh nghiệp lấy và áp dụng. Một doanh nghiệp tốt sẽ tạo ra được cho nhân viên cảm giác liên kết, thân thuộc với văn phòng một cách tự nhiên, không cần ép buộc bằng các chính sách, hay quy định nghiêm ngặt. Nếu đang muốn áp dụng mô hình hybrid working, doanh nghiệp nên chọn một văn phòng tốt và tạo ra môi trường làm việc thoải mái, chất lượng để nhân viên đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Một tòa nhà văn phòng chất lượng hạng A như OneHub Saigon sẽ là lựa chọn sáng giá.

Việc ứng dụng mô hình hybrid working đã được nhiều doanh nghiệp lớn chứng minh là đem lại nhiều kết quả tích cực. Cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều đạt được lợi ích mà mô hình truyền thống khó có thể mang tới. Thế nhưng việc ứng dụng rộng rãi hybrid working vẫn còn là một thách thức với nhiều doanh nghiệp khi đây là một mô hình làm việc còn rất mới mẻ.

Xem thêm: Dự án trung tâm dữ liệu 70 triệu đô 1Hub Data Center