Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ cho doanh nghiệp

15-07-2023
Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ cho doanh nghiệp

Trong khoảng thời gian nửa đầu năm tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp đang phải lao đao vì thị trường ảm đạm, kinh tế khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cắt giảm chi phí vận hành bằng cách dời công ty, thu hẹp quy mô văn phòng, nhất là các doanh nghiệp tại trung tâm thành phố. Trong bài viết này, hãy cùng đi tìm lời giải cho mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ nhưng chất lượng hạng A ngoài trung tâm thành phố.

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ là gì?

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ là thuật ngữ trong lĩnh vực bất động sản và cho thuê văn phòng. Đây là các không gian văn phòng được cung cấp để thuê với giá thấp hơn so với mặt bằng văn phòng thông thường. Mục tiêu của mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ là hướng đến các doanh nghiệp, công ty, hoặc cá nhân có ngân sách hạn chế như các doanh nghiệp mới thành lập, các start-up, hoặc những công ty nhỏ và vừa. Các mặt bằng văn phòng giá rẻ có thể có diện tích nhỏ, không gian chung, hoặc vị trí không thuận lợi, nhưng mang lại lựa chọn tiết kiệm chi phí cho các tổ chức và cá nhân có ngân sách hạn chế.

Làn sóng trả văn phòng để tiết kiệm chi phí

Thực trạng hiện nay

Năm 2023 đã được dự đoán sẽ là một năm kinh tế buồn, thậm chí là suy thoái có thể xảy ra ở các nền kinh tế lớn trên toàn thế giới. Rất nhiều lý do đã được chỉ ra để chứng minh cho dự đoán này. Có thể kể đến một số lý do tiêu biểu như: dư âm nền kinh tế chưa hồi phục sau đại dịch Covid-19, cuộc xung đột Nga – Ukraine, khủng hoảng năng lượng,… đây đều là những sự kiện ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. WTO cho biết tình hình thương mại toàn cầu suy giảm giai đoạn từ cuối năm 2022 và tại Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Trong tình hình kinh tế ảm đạm, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang lâm vào tình thế khó khăn trong kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp đang phải cắt giảm nhân sự hay trả văn phòng để tiết kiệm chi phí vận hành nhằm duy trì hoạt động, vượt qua quãng thời gian khó khăn này.

Hơn 5 tháng đầu năm đã trôi qua, tình hình trả văn phòng vẫn chưa dừng lại tại TPHCM, nhất là ở các quận trung tâm. Thị trường cho thuê văn phòng đang chững lại, một số doanh nghiệp chuyên cho thuê văn phòng không gian lớn hiện có hơn 50% diện tích sàn trống (theo Zingnews).

Theo số liệu cụ thể, trong quý I/2023, tăng trưởng GRDP của TPHCM chỉ tăng trưởng 0,7%. Thành phố ghi nhận 13.500 doanh nghiệp đóng cửa, tăng 14% theo năm, cùng 14.300 doanh nghiệp mới, giảm 18% theo năm. Tổng vốn đăng ký doanh nghiệp chỉ đạt 88.900 tỷ đồng, giảm 39% theo năm (theo VnEconomy).

Có thể thấy, việc cả quy mô và số lượng doanh nghiệp thu hẹp đã ảnh hưởng đến nhu cầu thuê văn phòng. Theo kết quả ghi nhận bởi JLL Việt Nam, thị trường văn phòng cho thuê trở nên ảm đạm với ít giao dịch cho thuê trong quý I/2023. Vậy nên, nhiều doanh nghiệp đã chọn các phương án như thuê văn phòng chất lượng thấp hơn hoặc xa khu vực trung tâm.

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Một số doanh nghiệp cho thuê văn phòng không gian lớn có hơn 50% diện tích sàn trống

Giải pháp mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Các doanh nghiệp thường chọn phương án thu hẹp văn phòng, trả văn phòng không gian lớn hoặc chuyển xuống các phân hạng văn phòng thấp hơn. Ngoài ra, việc đóng cửa bớt các văn phòng chi nhánh khi hoạt động kinh doanh không thuận lợi thường sẽ là giải pháp mà doanh nghiệp buộc phải chọn.

Thu hẹp hoặc đóng cửa văn phòng thường đồng nghĩa với việc cắt giảm nhân sự. Việc làm tinh gọn bộ máy nhân sự giúp cắt giảm chi phí hoạt động đáng kể, tuy nhiên đây cũng là con dao hai lưỡi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp khi thị trường bước sang giai đoạn hồi phục.

Trong khi đó, việc dời văn phòng từ hạng A xuống hạng B hoặc C sẽ đem lại trải nghiệm ngột ngạt, kém thoải mái cho nhân sự của công ty nếu so với văn phòng ở công ty cũ, có thể ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và hiệu suất của công ty. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp đang sử dụng các tòa nhà văn phòng hạng A, việc dời văn phòng nhưng vẫn giữ được xếp đặt cấu trúc, mô hình văn phòng cũ của doanh nghiệp là rất khó. Việc này cũng phần nào sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Hãy lấy ví dụ vào các tòa nhà văn phòng hạng A, khi nhân viên đã quen với chất lượng văn phòng tiêu chuẩn cao như trần cao, không gian rộng, tốc độ chờ thang máy nhanh… thì khi chuyển đến văn phòng mới hạng B hay C, cảm giác đầu tiên của nhân viên đã là ngột ngạt, khó chịu vì không gian tù túng, chán chường vì phải chen chúc trong thang máy thì làm sao có thể đảm bảo một tinh thần làm việc chất lượng, hiệu quả?

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Việc thu hẹp diện tích văn phòng có thể khiến không gian làm việc bức bối, ngột ngạt

Khi khu vực trung tâm thành phố đã không còn là nơi đặt công ty phù hợp, nhiều doanh nghiệp có xu hướng tìm các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ tại các khu vực lân cận như khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 7, TP. Thủ Đức…

Tuy nhiên, văn phòng không gian lớn tại những khu vực lân cận như Thủ Thiêm lại đi ngược với xu hướng giảm giá chung của thị trường. Ví dụ như giá thuê văn phòng tại Thủ Thiêm trong Quý I 2023 đã lên đến $40/m2, gần bằng với khu vực trung tâm Quận 1 (theo dữ liệu của Cushman & Wakefield – công ty nghiên cứu và cung cấp dịch vụ bất động sản đa quốc gia).

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đang băn khoăn tìm lời giải tối ưu cho bài toán chi phí vận hành. Liệu tìm một mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ chất lượng hạng A, thuận tiện di chuyển có phải là không thể?

Khi mà các doanh nghiệp đang đau đầu cho bài toán cân bằng giữa ngân sách và chất lượng không gian làm việc cho nhân sự, thì đã có những chủ đầu tư nắm bắt lấy cơ hội này để đưa ra những giải pháp văn phòng ấn tượng.

Đọc thêm: Thị trường cho thuê văn phòng hạng A tại khu vực phía Đông Sài Gòn trong tương lai có gì đáng chú ý?

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Đi tìm lời giải văn phòng giá rẻ – chất lượng hạng A

OneHub Saigon – Giải pháp mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

OneHub Saigon là dự án phức hợp tòa nhà văn phòng chất lượng hạng A nằm ngoài khu trung tâm tọa lạc tại cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM, dự tính sẽ cung cấp hơn 160.000m2 mặt sàn văn phòng. Dự án này chính là lời giải cho các doanh nghiệp đang muốn rời khu vực trung tâm nhưng vẫn muốn có được văn phòng chất lượng hạng A.

Ưu điểm lớn nhất của OneHub Saigon chính là chi phí, với phí thuê chỉ bằng ⅓ khi so sánh với các tòa nhà văn phòng cùng chất lượng hạng A tại trung tâm TPHCM. Cùng với đó là sự đa dạng trong các giải pháp diện tích văn phòng, đây là sẽ điểm đến đầy hứa hẹn cho nhiều doanh nghiệp đang tìm bến đỗ mới trong làn sóng trả văn phòng hiện tại. Nhất là các doanh nghiệp thay đổi về quy mô, cơ cấu, số lượng nhân sự.

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Tòa nhà văn phòng chất lượng hạng A của OneHub Saigon

Ưu điểm thứ hai là về vị trí địa lý. Tuy không ở khu trung tâm nhưng vị trí của OneHub Saigon được đánh giá là đắc địa khi nằm trên trục đường xa lộ Hà Nội, từ đây đến khu vực trung tâm TPHCM chỉ mất hơn 20 phút di chuyển. Bên cạnh đó, dự án cũng nối liền với ga Metro số 12 của tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, trong tương lai gần khi tuyến metro này đi vào hoạt động, người lao động tại đây có thể dễ dàng di chuyển đến OneHub Saigon mà không còn đối mặt với nỗi lo kẹt xe hay thời tiết thất thường.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là một tòa nhà văn phòng xanh thân thiện với môi trường?

Vị trí thuận lợi của OneHub Saigon

Vị trí thuận lợi của OneHub Saigon

Xây dựng theo phong các campus, con người luôn được đặt vào trung tâm tại OneHub Saigon, mọi thứ đều được tạo ra để phục vụ cho người lao động làm việc tại nơi đây. Không gian của OneHub Saigon có nhiều không gian thoáng đãng để nhân sự hoạt động thể thao, thư giãn và giải trí giữa các mảng xanh, bên cạnh đó còn là hàng loạt các công trình giải trí, thương mại, dịch vụ…

Không gian xanh dành cho các hoạt động thể thao, thư giãn, giải trí... tại OneHub Saigon

Không gian xanh dành cho các hoạt động thể thao, thư giãn, giải trí… tại OneHub Saigon

Nói tóm lại, mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ OneHub Saigon hoàn toàn có thể đáp ứng được các tiêu chí giá rẻ, vị trí tốt, không gian ngoài văn phòng chất lượng. Vậy còn không gian bên trong văn phòng của OneHub Saigon có gì nổi bật?

Bên trong tòa nhà văn phòng của OneHub Saigon có gì?

Tuy giá thuê chỉ bằng ⅓ so với trung tâm TPHCM nhưng chất lượng của mỗi tòa nhà đều là hạng A. Tài Tòa Tower 1 của OneHub Saigon có diện tích một sàn rộng lên đến 2000m2 cùng trần nhà cao 3m, kính 2 lớp xuyên tầng cách âm và cách nhiệt. Đặc biệt, cụm 7 tòa nhà văn phòng tại OneHub Saigon đều là những tòa văn phòng mặt sàn lớn.

OneHub Saigon cung cấp đa dạng các giải pháp diện tích văn phòng,các doanh nghiệp có đa dạng các giải pháp không gian để lựa chọn, từ 100m2 đến 2000m2 (một tầng) thậm chí là 1 tòa tòa văn phòng có mặt sàn 16.000m2, miễn doanh nghiệp có nhu cầu.

Hiện tại, Tower 1 của OneHub Saigon đã đi vào hoạt động. Không gian của Tower 1 cũng như các tòa nhà văn phòng khác đều được tối ưu cả về chiều rộng, chiều dài và chiều cao, được thiết kế gần như không cột để tối ưu diện tích sử dụng. Điều này tăng sự thông thoáng của không gian lên mới tối đa với các cửa sổ lớn, phóng tầm nhìn ra khuôn viên xanh tạo sự thoải mái và thư giãn.

Đọc thêm: Văn phòng cho thuê nằm cạnh tuyến Metro số 1

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ cực kỳ rộng rãi, hoàn toàn không cột của Tower 1 tại OneHub Saigon

Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ cực kỳ rộng rãi, hoàn toàn không cột của Tower 1 tại OneHub Saigon

Dù là mặt bằng cho thuê giá rẻ, thế nhưng tòa tháp Tower 1 lại sở hữu chứng chỉ văn phòng xanh LEED Silver do Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ cấp, đây là chứng chỉ đánh giá mức độ thân thiện với môi trường của công trình. Chứng chỉ xanh này bao gồm chất lượng không gian bên ngoài tòa nhà, môi trường bên trong tòa nhà, tối ưu năng lượng sử dụng…

Các tiêu chí đánh giá chất lượng văn phòng xanh dựa theo Chứng nhận LEED

Các tiêu chí đánh giá chất lượng văn phòng xanh dựa theo Chứng nhận LEED

Ngoài mặt sàn liền mạch, không gian rộng rãi, mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ của OneHub Saigon còn đáp ứng nhiều tiêu chuẩn an toàn khác. Tường và kính cường lực chống ồn, chống cháy mang lại cảm giác yên tĩnh, an toàn, nâng cao chất lượng của không gian làm việc. Sàn được thiết kế để chịu tải 5kN/m2 giúp các doanh nghiệp dễ dàng bố trí máy móc, thiết bị một cách chắc chắn, an toàn. Tất cả những ưu điểm này đều có ở các tòa nhà của OneHub Saigon mà khó có thể tìm thấy ở các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm.

Hơn thế nữa, nhằm đảm bảo an ninh tối đa thì các tòa nhà đều được vận hành và quản lý bởi những đơn vị chuyên nghiệp. Điều này giúp cho các doanh nghiệp tại đây có thể hoạt động 24/7, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp có giờ giấc làm việc đặc thù như các ngành công nghệ thông tin hay tập đoàn đa quốc gia.

Kết

Với tình hình thị trường bất động sản ảm đạm, kinh tế đình trệ khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hay thu hẹp văn phòng tại TPHCM. Với những dự đoán về tình trạng này còn kéo dài thì lúc này những mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ chất lượng cao như OneHub Saigon đang là một giải pháp rất tốt cho các doanh nghiệp muốn tìm một văn phòng chất lượng nhưng vẫn có thể tối ưu chi phí hoạt động.

Tìm hiểu thêm: Trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center với vốn đầu tư hơn 70 triệu USD