Tìm hiểu khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon tại TPHCM

20-05-2023
Tìm hiểu khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon tại TPHCM

Các công trình khu phức hợp luôn được đánh giá cao và đang được nhiều doanh nghiệp chú ý lựa chọn. Theo đó, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường cũng như định hướng hình thành một cộng đồng tri thức mới trong khu vực mà các khu phức hợp văn phòng thương mại cũng đang dần hình thành.

Vậy khu phức hợp là gì? Khu phức hợp văn phòng thương mại có gì đáng chú ý? Hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm này cùng thông tin về dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon. Đây là một dự án được nhiều doanh nghiệp mong đợi sẽ là giải pháp cho nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng chất lượng cao cùng chi phí cạnh tranh so với các tòa nhà văn phòng trong khu vực trung tâm thành phố.

Khu phức hợp là gì?

“Khu phức hợp” là một khái niệm chỉ đến một khu vực hoặc không gian được tổ chức và xây dựng để kết hợp nhiều loại hoạt động, chức năng hoặc cơ sở hạ tầng khác nhau trong một vùng địa lý cụ thể. Các hoạt động và chức năng này có thể bao gồm như văn phòng, thương mại, nhà ở, giải trí, dịch vụ công cộng, và nhiều hạng mục khác.

Khu phức hợp văn phòng thương mại

The Landmark – Một dự án phức hợp văn phòng thương mại đa chức năng với không gian sống, thư giãn, giải trí và làm việc

Mục tiêu của khu phức hợp là tạo ra một môi trường đa dạng, tiện ích và hấp dẫn cho người dân và cộng đồng tại khu vực đó. Thông qua việc kết hợp các hoạt động khác nhau, khu phức hợp có thể tạo ra sự thuận tiện và sự phong phú trong trải nghiệm của mọi người. Vậy nên, để đạt được mục tiêu này thì các khu phức hợp đều được xây dựng ở các vị trí chiến lược, như trong trung tâm thành phố hoặc tại khu vực có sự phát triển đô thị mạnh mẽ tập trung nhiều cư dân sinh sống để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và thị trường.

Khu phức hợp văn phòng thương mại là gì?

Khái niệm “khu phức hợp văn phòng thương mại” thường được dùng để chỉ một khu đô thị hoặc khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng với các hoạt động thương mại khác nhau trong một không gian địa lý cụ thể. Các hoạt động thương mại có thể bao gồm cửa hàng, nhà hàng, dịch vụ, giải trí, có thể cả các tiện ích như ngân hàng hay thậm chí là các không gian dành cho sự kiện hoặc hội nghị.

Khu phức hợp văn phòng thương mại Delaware North tại New York

Khu phức hợp văn phòng thương mại Delaware North tại New York

Khu phức hợp văn phòng thương mại thường được thiết kế để tạo ra môi trường kinh doanh đông đảo và thuận lợi cho cả nhu cầu làm việc hay mua sắm. Những khu phức hợp văn phòng thương mại thường thu hút các công ty, tổ chức và doanh nghiệp khác nhau do cung cấp nhiều tiện ích và tiện nghi trong một vùng gần nhau, giúp tối ưu hóa sự tương tác và hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân.

Thường thì khu phức hợp văn phòng thương mại được xây dựng ở vị trí thuận lợi, có giao thông dễ dàng và tiếp cận tốt, đảm bảo rằng người lao động và khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận khu vực này.

Hiện trạng các khu phức hợp văn phòng thương mại tại Việt Nam

Khu phức hợp văn phòng thương mại tại Việt Nam đã trở thành một xu hướng phát triển đáng chú ý trong thời gian gần đây. Các khu phức hợp này thường tập trung ở các trung tâm đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và các khu vực kinh tế trọng điểm đang được đầu tư phát triển.

Với mục tiêu phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm văn phòng làm việc của các doanh nghiệp, những khu phức hợp văn phòng thương mại được thiết kế và xây dựng với nhiều tòa nhà hiện đại với các tiện ích tiên tiến, bao gồm hệ thống an ninh 24/7, hệ thống điều hòa không khí đa tầng… hay các trung tâm thiết bị thông tin hiện đại. Ngoài ra, nhiều khu phức hợp còn tập trung xây dựng một môi trường làm việc phù hợp cho cả nhu cầu sinh sống-làm việc kết hợp khi cung cấp các dịch vụ liên quan như nhà hàng, quán cafe và trung tâm thương mại đa chức năng.

Bitexco - Một trong những tòa nhà phức hợp văn phòng thương mại tiêu biểu tại trung tâm Quận 1, TPHCM

Bitexco – Một trong những tòa nhà phức hợp văn phòng thương mại tiêu biểu tại trung tâm Quận 1, TPHCM

Có thể thấy, mục tiêu của những khu phức hợp văn phòng thương mại này là tạo ra môi trường làm việc hiện đại và tiện nghi cho doanh nghiệp, đồng thời cung cấp không gian mua sắm, giải trí cho cả nhân viên văn phòng và cộng đồng xung quanh.

Hiện tại, những tòa nhà phức hợp văn phòng thương mại tại Việt Nam không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế và thương mại, mà còn góp phần xây dựng một môi trường sống và làm việc đô thị tiện nghi, đa dạng. Một số công trình phức hợp thương mại tiêu biểu, đóng góp rất nhiều cho bộ mặt đô thị lẫn nền kinh tế có thể kể đến như:

 • TP. Hồ Chí Minh: Vincom Center Đồng Khởi, Landmark 81, Bitexco Financial Tower, OneHub Saigon…
 • Hà Nội: Keangnam Landmark Tower.
 • Đà Nẵng: FPT Complex.

Ưu và nhược điểm của các khu phức hợp văn phòng thương mại

Các khu phức hợp văn phòng là mô hình công trình đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn tại các khu đô thị. Tất nhiên, những tòa nhà văn phòng thương mại cũng có những ưu và nhược điểm riêng của mình.

Ưu điểm

 • Tiện nghi tập trung trong một khu vực: Các khu phức hợp văn phòng thương mại thường tập trung nhiều tiện nghi tạo sự tiện lợi cho người làm việc tại đây.
 • Tạo môi trường làm việc tốt: Với không gian văn phòng hiện đại và tiện nghi, khu phức hợp giúp tạo môi trường làm việc thoải mái và tăng cường hiệu suất làm việc.
 • Tạo điều kiện giao lưu và kết nối: Việc tập trung nhiều công ty trong cùng một khu vực thúc đẩy tính giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội kết nối giữa các cá nhân, doanh nghiệp.
 • Tăng giá trị thương hiệu: Một khu phức hợp văn phòng được đầu tư xứng đáng có thể tạo thêm nhiều giá trị cho thương hiệu, đồng thời dễ dàng thu hút nhiều doanh nghiệp, chuyên gia đến hợp tác và làm việc.
 • Phát triển đô thị thông minh: Các khu phức hợp có thể góp phần vào việc phát triển các đô thị thông minh, kết hợp các công nghệ hiện đại và dịch vụ tiện ích, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế thị trường trong khu vực.

Các khu phức hợp văn phòng thương mại có thiết kế thông minh thúc đẩy năng suất làm việc của người lao động

Các khu phức hợp văn phòng thương mại có thiết kế thông minh thúc đẩy năng suất làm việc của người lao động

Nhược điểm

 • Áp lực đối với giao thông và cơ sở hạ tầng: Sự tập trung lượng lớn người và hoạt động có thể tạo áp lực lên giao thông và hạ tầng xung quanh, gây kẹt xe và hạn chế đáng kể một số tiện ích nhất định.
 • Mất bản sắc vùng: Khi chưa được chú trọng đô thị hóa đúng cách, các khu phức hợp văn phòng có thể góp phần vào việc đánh mất đi bản sắc vùng khi truyền tải cách sống và hình thức làm việc không phù hợp với cư dân xung quanh.
 • Tiêu thụ nhiều tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường: Hoạt động trong các khu phức hợp tiêu thụ nhiều tài nguyên như điện năng, nước và vật liệu xây dựng. Trong một số trường hợp, sự tiêu thụ quá mức cũng dẫn đến ô nhiễm môi trường.
 • Mất không gian xanh: Quá trình xây dựng và phát triển khu phức hợp có thể gây mất không gian xanh và làm ảnh hưởng đến môi trường. Nhất là những khu phức hợp có diện tích không lớn hay nằm ở khu vực nằm trung tâm đô thị.

Như vậy, ưu và nhược điểm của các khu phức hợp văn phòng thương mại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, quản lý và tác động đến môi trường xã hội và đô thị.

Khi quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng ít thì các không gian xanh của các công trình, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố lại càng thu hẹp nhiều hơn. Trong thời điểm các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến tác động của môi trường lên trái đất cũng như môi trường làm việc nhiều căng thẳng dẫn đến sự suy giảm sức khỏe của người lao động như hiện nay, thì vấn đề về phát triển bền vững, việc thiết kế và xây dựng các khu phức hợp văn phòng thương mại có nhiều không gian xanh là vô cùng cần thiết. Điều này vừa tạo không gian làm việc thoải mái vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người trong khu vực.

Những tòa nhà xanh cần được xây dựng nhiều hơn tại các thành phố lớn

Những tòa nhà xanh cần được xây dựng nhiều hơn tại các thành phố lớn

Dù có ưu và nhược điểm như thế nào, thì việc ngày càng nhiều các khu phức hợp nói chung và khu phức hợp văn phòng thương mại nói riêng là xu thế tất yếu tại Việt Nam.

Thế nhưng, diện tích tại trung tâm các thành phố lớn ngày càng thu hẹp. Chính sách tạo lập trung tâm kinh tế – khoa học tại các vùng ven trung tâm đã thúc đẩy sự hình thành các khu phức hợp văn phòng thương mại mới chất lượng và hiện đại hơn. Tại Đông Sài Gòn, một khu phức hợp văn phòng thương mại mới đã và đang được quy hoạch, phát triển tại thành phố Thủ Đức, đó là OneHub Saigon.

Sơ lược về khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

OneHub Saigon có quy mô 12ha với diện tích sàn phục vụ hơn 360.000m2, bao gồm các công trình chính như tháp văn phòng, trung tâm dữ liệu cùng các công trình tiện ích như trung tâm lưu trú Work-Office-Home-Office (WOHO), trung tâm thương mại và trung tâm đào tạo. Hiện tại, một phần của dự án OneHub Saigon đã đi vào hoạt động – Tower 1 với tổng diện tích sử dụng hơn 10.200m2, diện tích mặt sàn mỗi tầng lên đến 2.000m2 đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đến thuê văn phòng.

Hình ảnh dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Hình ảnh dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

OneHub Saigon có vị trí đắc địa nằm trên mặt đường Xa Lộ Hà Nội, ngay cổng vào Khu Công nghệ cao TPHCM. Khu phức hợp có kết nối trực tiếp với ga Metro số 12 (ga Khu Công nghệ cao TPHCM) của tuyến Metro 1 sắp đi vào hoạt động thương mại vào đầu năm 2024, thuận tiện kết nối với các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Trên thực tế, từ OneHub Saigon di chuyển vào trung tâm thành phố theo đường Xa Lộ Hà Nội và sân bay Tân Sơn Nhất qua Phạm Văn Đồng chỉ mất khoảng 20-25 phút.

Vị trí chiến lược của OneHub Saigon

Vị trí chiến lược của OneHub Saigon

Với vị trí lý tưởng tại thành phố Thủ Đức mới và là 1 phần của Khu Công nghệ cao TPHCM, các doanh nghiệp thuê văn phòng tại đây cũng có cơ hội tiếp cận nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng cùng những “ông lớn công nghệ” như SamSung, Nidec, FPT, Sanofi, Schneider… Cách đó không xa là khu làng Đại học Quốc gia cùng nhiều trường đại học chất lượng xung quanh như FPT University, Hutech, Fulbright, đây cũng được dự đoán là những nguồn cung nhân lực dồi dào cho doanh nghiệp trong tương lai.

Đây là dự án phức hợp văn phòng thương mại hiếm hoi được đầu tư chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh, hứa hẹn sẽ thổi làn gió mới cho các doanh nghiệp. Không chỉ cung cấp văn phòng làm việc chất lượng hạng A khu ngoài trung tâm, OneHub Saigon còn mang đến nhiều tiện ích hấp dẫn cũng như những ưu đãi đặc biệt dành riêng cho các doanh nghiệp hoạt động lâu dài trong khu vực.

Có thể thấy, OneHub Saigon được đầu tư thiết kế và xây dựng ngay tại khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, điều này nhằm đáp ứng mục tiêu trở thành một trung tâm công nghệ (hay Tech Hub) tiềm năng tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Nhờ nằm trong khuôn viên của 01 trong 04 Khu Công nghệ cao của cả nước, các doanh nghiệp đặt văn phòng tại đây sẽ nhận được những ưu đãi về thuế hấp dẫn, hỗ trợ tốt cho quá trình hoạt động lâu dài. Những ưu đãi này bao gồm: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất – nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng…

Tìm hiểu chi tiết: Các ưu đãi thuế khu công nghệ cao TPHCM dành cho các doanh nghiệp khi hoạt động tại OneHub Saigon

Dẫn đầu xu hướng mô hình tòa nhà văn phòng theo phong cách Campus-style

Dự án OneHub được phát triển theo ý tưởng Làm việc – Sống – Giải Trí – Học Tập (Work – Live – Play – Learn) với mong muốn tạo ra một không gian làm việc linh hoạt, kết hợp các hoạt động ngoài trời lành mạnh, từ đó mang lại cảm giác thoải mái và nâng cao chất lượng làm việc cho nhân viên.

Đặc điểm của mô hình quần thể doanh nghiệp (campus-style) là có thể tích hợp các công trình với những chức năng thay vì chỉ là những tòa nhà văn phòng truyền thống. Ở OneHub Saigon, không gian được thiết kế mở với nhiều mảng xanh đan xen tạo nên cảnh quan xanh mát,tạo điều kiện tổ chức các hoạt động thể thao ngoài trời nhiều hơn.

Mô hình văn phòng campus tại một trụ sở của Google

Mô hình văn phòng campus tại một trụ sở của Google

Trong thời điểm người lao động đang dần chú trọng hơn đến nhu cầu “work-life balance” thì mô hình campus đang dần trở thành một xu hướng văn phòng của nhiều tập đoàn lớn cũng như nhiều khu công nghệ cao, Tech Hub trên thế giới. Có thể nói, mô hình campus chính là mô hình văn phòng rất được các công ty và nhân viên đón chờ trong thời gian tới.

Với mật độ xây dựng thấp dành phần lớn diện tích của khu phức hợp là không gian xanh, người làm việc tại đây có thể trải nghiệm không gian xanh và thoáng đãng nhiều hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao, vui chơi, sinh hoạt tại OneHub Saigon cũng được chủ đầu tư chú trọng đầu tư và thúc đẩy. Điều này cho thấy sự quan tâm tích cực đến quyền lợi của người lao động cũng như góp phần tạo nên một nơi làm việc chất lượng cho các doanh nghiệp trong khu vực.

Quy mô tổng thể dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Quy mô tổng thể dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Quy mô tổng thể dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Khám phá khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Toàn bộ cảnh quan của OneHub Saigon được thiết kế bởi kiến trúc sư Colin K. Okashimo – người đã từng đạt giải Kiến trúc sư của năm tại Singapore trực tiếp thực hiện. Với khuôn viên xanh rộng lớn, không gian của OneHub Saigon lấy con người làm trung tâm, khuyến khích sự gắn kết cộng đồng cũng như giữa con người với thiên nhiên.

Không gian xanh rộng rãi tại OneHub Saigon

Không gian xanh rộng rãi tại OneHub Saigon

Hơn thế nữa, các tòa nhà tại OneHub Saigon được thiết kế nhiều không gian chung cho các doanh nghiệp khi có thể tăng tính tương tác và kết nối, không chỉ trong công việc mà còn trong các hoạt động khác như đào tạo nhân sự, team-building… hay giải trí nội bộ. Chính điều này sẽ hình thành nên một hệ sinh thái doanh nghiệp trí tuệ đầy năng động và sáng tạo, là một hình mẫu cho các khu phức hợp thương mại trong tương lai.

Tòa nhà văn phòng chất lượng hạng A đạt chuẩn LEED Silver

Bao gồm 7 tòa nhà văn phòng chất lượng hạng A với tổng diện tích mặt sàn lên đến 160.000 m2, OneHub Saigon cung cấp đa dạng các giải pháp diện tích cho doanh nghiệp, từ nhu cầu diện tích nhỏ chỉ từ 100m2 đến các nhu cầu xây dựng tòa nhà văn phòng riêng theo yêu cầu Với mặt sàn gần như không cột ở giữa, trần cao 3m và kính 2 lớp xuyên suốt tầng, các tòa nhà văn phòng tại OneHub Saigon mang đến không gian làm việc thoải mái và rộng rãi cho doanh nghiệp.

Không gian Tower 1 - Tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ LEED Silver

Không gian Tower 1 – Tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ LEED Silver

Ngoài ra, tòa tháp Tower 1 tại OneHub Saigon là tòa nhà đầu tiên đạt chuẩn văn phòng xanh LEED Silver tại Khu Công nghệ Cao Tp.HCM. Theo đó, các tòa nhà của OneHub Saigon trong tương lai cũng được thiết kế và xây dựng theo chuẩn LEED nhằm mang đến một không gian làm việc chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu “work-life balance” cho người lao động.

Trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center

Với mức đầu tư lên tới 70 triệu USD tại Khu Công nghệ cao TPHCM và đặt tại OneHub Saigon, 1Hub Data Center là một trung tâm dữ liệu chất lượng cao nổi trội tại TPHCM. Với mục tiêu cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, thuê chỗ đặt, tủ rack và các không gian trung tâm dữ liệu (co-location) cũng như dịch vụ quản lý trung tâm dữ liệu (data center management services), 1Hub Data Center được đầu tư và đáp ứng tốt các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của một trung tâm dữ liệu chất liệu cấp độ 3.

1Hub Data Center được xây dựng với tổng diện tích sàn dự kiến hơn 18.000 m2 cùng chiều cao 55m và dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động đầu năm 2025. 1Hub Data Center hứa hẹn sẽ cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu hiệu quả, chất lượng cho các doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài Khu Công nghệ cao TPHCM.

Khu thương mại đa chức năng

OneHub Saigon dự kiến sẽ mở cửa khu thương mại đa chức năng trong tương lai gần, cung cấp đủ các yếu tố tiện ích đời sống từ giải trí, ăn uống đến mua sắm dành cho mọi đối tượng trong khuôn viên khu phức hợp và phục vụ cho cộng đồng cư dân ở khu vực xung quanh.

OneHub Saigon mang cả mảng xanh vào trong khu thương mại đa chức năng

OneHub Saigon mang cả mảng xanh vào trong khu thương mại đa chức năng

Tháp văn phòng kết hợp lưu trú WOHO

Work-Office-Home-Office (WOHO) là một trung tâm lưu trú đa chức năng kết hợp giữa nhà ở và văn phòng làm việc. WOHO với nhiều tiện ích hiện đại, được thiết kế và xây dựng đặc biệt phù hợp với những người lao động có nhu cầu sống và làm việc trong cùng một nơi. Đây được dự đoán là một nơi lý tưởng dành cho các doanh nghiệp đa quốc gia và người lao động ngoại quốc làm việc tại TPHCM nói chung và OneHub Saigon nói riêng.

Mô hình Work Office Home Office mới lạ tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Mô hình Work Office Home Office mới lạ tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Trung tâm đào tạo

OneHub Saigon đã quy hoạch riêng một tòa nhà để làm trung tâm đào tạo cho các doanh nghiệp để học tập, kết nối và phát triển tốt hơn. Đây sẽ là không gian trao đổi, trau dồi kiến thức cho nhân viên của các doanh nghiệp cùng nhau phát triển.

Công viên trung tâm

Mang đến không gian sinh hoạt ngoài trời rộng mở phục vụ cho các hoạt động cộng đồng, thể thao, và các hoạt động giải trí khác. Ngoài ra, công viên cũng được thiết kế với diện tích đủ lớn để các doanh nghiệp tổ chức team-building, tạo điều kiện gắn kết nhân sự tốt hơn.

Một không gian xanh rộng mở ngay cạnh văn phòng

Một không gian xanh rộng mở ngay cạnh văn phòng

Một không gian xanh rộng mở ngay cạnh văn phòng

Khu vực ăn uống/nhà hàng

Hiểu được nhu cầu ăn uống giải trí hàng ngày của nhân viên, OneHub Saigon quy hoạch khu vực ăn uống/nhà hàng rộng rãi trong cùng dự án để tạo sự kết nối thuận tiện. Các nhân viên làm việc trong khuôn viên OneHub Saigon có thể đến ăn uống và giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc căng thẳng.

Khu vực nhà ăn - nơi nghỉ ngơi, thư giãn

Khu vực nhà ăn - nơi nghỉ ngơi, thư giãn

Khu vực nhà ăn – nơi nghỉ ngơi, thư giãn

Kết

Các khu phức hợp thương mại đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp, khi mà các công trình này có thể cung cấp nhiều chức năng trong cùng một khu vực. Tại các thành phố lớn, các công trình khu phức hợp văn phòng thương mại được xem là giải pháp tối ưu khi không gian đô thị ngày càng hạn hẹp.

Tại khu vực Đông Sài Gòn, khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon được chủ đầu tư kỳ vọng sẽ là giải pháp hấp dẫn cho doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê văn phòng. Với ưu điểm về chi phí cạnh tranh so với khu vực trung tâm nhưng vẫn đạt chuẩn chất lượng cao cho khách thuê, các doanh nghiệp dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh nhờ vào vị trí chiến lược trong Khu Công nghệ cao TPHCM của OneHub Saigon.