Văn phòng cho thuê hạng A là gì? Nắm bắt thị trường văn phòng hạng A tại Đông Sài Gòn

01-06-2023
Văn phòng cho thuê hạng A là gì? Nắm bắt thị trường văn phòng hạng A tại Đông Sài Gòn

Văn phòng cho thuê hạng A luôn là một trong những lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê văn phòng làm việc. Không chỉ chất lượng vượt trội mà loại văn phòng này còn mang đến nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế có nhiều biến động thì nguồn cung của văn phòng cho thuê hạng A tại Việt Nam đang có sự thay đổi, điển hình là ở khu vực TPHCM và Hà Nội.

Trong bài viết này, hãy cùng khám phá triển vọng của thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại khu vực Đông Sài Gòn trong tương lai. Bên cạnh đó, hãy cùng tìm hiểu những xu hướng mới nhất cũng như tiềm năng phát triển của thị trường văn phòng trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

Thế nào là văn phòng cho thuê hạng A?

Văn phòng cho thuê hạng A tại trung tâm thành phố là không gian làm việc chất lượng cao, có vị trí chiến lược tại các khu đô thị lớn hoặc siêu đô thị. Các văn phòng này thường được thiết kế với không gian hiện đại và nhiều tiện nghi như hệ thống điều hòa, thang máy cao cấp, ánh sáng tự động… cũng như có sẵn các dịch vụ hỗ trợ như an ninh, quản lý tòa nhà 24/7. Văn phòng cho thuê hạng A tại trung tâm thường sẽ được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn nhằm mang đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp với các tiện ích tốt nhất cho người lao động.

Văn phòng cho thuê chất lượng tương đương hạng A ngoài khu trung tâm

Mặc dù với vị trí cách xa trung tâm thành phố nhưng những văn phòng này vẫn đáp ứng được tất cả tiện nghi, chất lượng cao cấp cùng hệ thống công nghệ hiện đại “tương đương” với các văn phòng cho thuê hạng A tại trung tâm. Những văn phòng này thường được thiết kế với nhiều không gian mở, tiện nghi hiện đại cùng nhiều ánh sáng tự nhiên hơn so với kiểu văn phòng truyền thống. Đồng thời, các tòa nhà văn phòng cũng mang đến nhiều dịch vụ quản lý và an ninh chuyên nghiệp, đảm bảo môi trường làm việc an toàn và thoải mái nhất cho các doanh nghiệp.

Văn phòng cho thuê hạng A ở trung tâm và khu vực ngoài trung tâm có gì khác biệt?

Văn phòng cho thuê hạng A ở trung tâm và khu vực ngoài trung tâm có gì khác biệt?

Khác biệt giữa văn phòng cho thuê hạng A trong và ngoài khu vực trung tâm

Tuy được đánh giá là có chất lượng hạng A, cả hai loại văn phòng này đều có một số đặc điểm khác biệt. Một số điểm khác nhau như: Vị trí và môi trường xung quanh, Tiện nghi và cơ sở hạ tầng văn phòng, và quan trọng là chi phí thuê văn phòng.

Vị trí và Môi trường

Văn phòng hạng A tại trung tâm thành phố thường nằm ở những vị trí chiến lược, gần các trung tâm kinh doanh, khu vực tài chính lớn và các trung tâm văn hóa. Môi trường xung quanh thường sầm uất, có nhiều tiện ích như nhà hàng, khách sạn, cửa hàng, và dễ dàng di chuyển, kết nối.

Trong khi đó, những văn phòng được xây dựng tại khu vực ngoài trung tâm thành phố có vị trí tại các khu đô thị mới hoặc vùng kết nối giao thông tương đối thoải mái. Môi trường bên ngoài của văn phòng thoáng rộng hơn, có nhiều cây xanh và khoảng không thoáng mát. Tuy nhiên, một số tiện ích sẽ bị giới hạn so với các khu vực trung tâm.

Tiện nghi và Cơ sở hạ tầng

Với vị trí tại trung tâm thành phố, những văn phòng hạng A tại đây sẽ được hưởng nhiều tiện ích với hệ thống hạ tầng tốt, đảm bảo người lao động có điều kiện làm việc thoải mái nhất. Một số điểm nổi bật thường thấy của loại văn phòng này là có hệ thống an ninh cao cấp, hệ thống điều hòa không khí hiện đại, có ánh sáng tốt cùng dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp.

Tiện nghi và cơ sở hạ tầng tại văn phòng chất lượng hạng A

Tiện nghi và cơ sở hạ tầng tại văn phòng chất lượng hạng A

Đối với những văn phòng đặt tại ngoài khu vực trung tâm, các trang thiết bị và tiện nghi vẫn được đảm bảo tốt với chất lượng cao cấp, tuy nhiên cũng sẽ có một số giới hạn nhất định. Điều này tùy thuộc vào vị trí của văn phòng, các dịch vụ quản lý hỗ trợ và cơ sở hạ tầng tại khu vực đó.

Chi phí thuê

Với vị trí chiến lược tại trung tâm, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội kết nối hợp tác tốt hơn, vậy nên đây chính là lý do khiến chi phí thuê văn phòng hạng A tại trung tâm luôn đạt mức cao. Trong khi đó, những khu vực ngoài trung tâm thường có giá thuê thấp và cạnh tranh hơn, là lựa chọn lý tưởng cho một số doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các doanh nghiệp start-up.

Có thể thấy, việc lựa chọn văn phòng hạng A tại trung tâm hay ngoài vùng trung tâm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, chất lượng văn phòng và chi phí thuê là những tiêu chí được các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại Hà Nội và TPHCM đang có những biến động gì?

Hà Nội và TPHCM hiện đang là hai thị trường cho thuê văn phòng quy mô lớn nhất trong cả nước, cùng với sự phát triển của các tòa nhà văn phòng hạng A đáng chú ý. Dù vậy, do ảnh hưởng của những yếu tố địa phương, hai thị trường này cũng đang trải qua sự biến động và một số sự khác biệt đáng chú ý, nhưng đặc điểm chung là cả hai đều đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung và xu hướng gia tăng giá thuê.

Khan hiếm nguồn cung

Thị trường văn phòng cho thuê đang phát triển mạnh mẽ, với nhu cầu tăng cao do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế và đầu tư nước ngoài. Văn phòng hạng A đang rất được ưa chuộng, đặc biệt từ các doanh nghiệp nước ngoài, với tình trạng nguồn cung khan hiếm so với nhu cầu gia tăng, gây ra sự chênh lệch đáng kể. Savills Việt Nam – tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản hàng đầu, nhận định rằng Hà Nội và TPHCM đang là thị trường văn phòng hàng đầu ở Châu Á về giá cả và sức chứa thuê, tuy nhiên nguồn cung văn phòng dự kiến trong tương lai sẽ giảm đi.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại Hà Nội và TPHCM đang có sự khan hiếm nguồn cung rõ rệt

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại Hà Nội và TPHCM đang có sự khan hiếm nguồn cung rõ rệt

Khách thuê văn phòng hạng A khá tiềm năng

Số lượng người thuê văn phòng hạng A có tiềm năng trên toàn thị trường chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Ở Hà Nội, hầu hết các khách thuê văn phòng là người Hàn Quốc và Nhật Bản, đa số đều là những khách hàng thân quen. Nhiều tổ chức và công ty đa quốc gia như JICA, JETRO, Mitsubishi, Sumitomo… đã chuyển đến Cornerstone Building ở Phan Chu Trinh (Hà Nội) ngay sau khi tòa nhà này đi vào hoạt động. Tương tự, tòa văn phòng như Lotte Center Hà Nội và Keangnam Hanoi Landmark Tower đều được ưu ái lựa chọn bởi các khách thuê đến từ Hàn Quốc.

Xem thêm: Xu hướng thuê tòa nhà văn phòng có mặt sàn lớn hiện nay

Sự khác biệt giữa hai thị trường cho thuê TPHCM và Hà Nội

Tại Hà Nội, khu vực phía Tây đang trở thành điểm tăng giá mạnh hơn do khu trung tâm gần đây đã đạt đỉnh. Ví dụ, giá thuê 100m2 sàn văn phòng hạng A tại Keangnam Hanoi Landmark Tower tăng tới 50% từ khi khai trương và đạt 70% ở thời điểm cao nhất. Tương tự như tại Saigon Centre ở TPHCM, sau khi khai trương có giá thuê 38-40 USD/m2/tháng và đã tăng mạnh đến $60/m2/tháng sau khi lấp đầy diện tích.

Công ty kinh doanh bất động sản CBRE Việt Nam đã nhận định, thị trường văn phòng hạng A ở Hà Nội và TPHCM đã ghi nhận hai mặt bằng giá thuê hoàn toàn khác nhau. Nếu như cách đây 05 năm khi giá thuê ở cả hai thành phố lớn đều tương đồng thì hiện nay, giá thuê văn phòng hạng A ở Hà Nội đã tăng thêm khoảng 4 – 5%. Đây là mức tăng đáng kể từ năm 2019 dù cho nguồn cung còn hạn chế. Cùng thời điểm đó, giá văn phòng cho thuê hạng A tại TPHCM cũng tăng mạnh, thậm chí vượt cao Hà Nội, nhưng với nguồn cung thấp thì mức giá này cũng dần có sự ổn định.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A ở phía Đông Sài Gòn

TP. Hồ chí Minh luôn là một thị trường tiềm năng dành cho các doanh nghiệp. Vậy nên, việc thường xuyên nhận được các khoản đầu tư lớn từ Chính phủ và các nguồn vốn nước ngoài chính là cơ sở để tạo nên một khu vực kinh tế năng động. Hiện tại, không chỉ có khu vực trung tâm TPHCM và cả các vùng ven thành phố cũng đang được chú ý, tiêu biểu là khu vực Đông Sài Gòn.

Địa điểm tập trung nhiều văn phòng cho thuê chất lượng cao

Kể từ đầu năm 2023, khu vực Đông Sài Gòn nổi lên như nguồn cung văn phòng chất lượng cao với hạ tầng giao thông kết nối tốt với khu trung tâm thành phố, tiêu biểu là tuyến Metro số 1 sắp hoàn thành và đưa vào hoạt động thương mại vào cuối 2023/đầu năm 2024, cùng các tuyến đường vành đai mới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho khu Đông Sài Gòn trở thành “thỏi nam châm” thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư lâu dài.

Khu vực Đông Sài Gòn là địa điểm lý tưởng cho thuê các tòa nhà văn phòng hạng A

Khu vực Đông Sài Gòn là địa điểm lý tưởng cho thuê các tòa nhà văn phòng hạng A

Nhờ đó, thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại Đông Sài Gòn cũng trở nên sôi động và tiềm năng hơn. Các tòa nhà văn phòng với chất lượng hạng A tại khu vực này được thiết kế hiện đại, sang trọng và đầy đủ những tiện nghi cao cấp, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp lớn và tập đoàn quốc tế.

Các khu vực rìa trung tâm như Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức (cũ) thuộc TP. Thủ Đức đang là nơi tập trung nhiều tòa nhà văn phòng mới khi đây là những khu vực tập trung nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn từ nhiều doanh nghiệp quốc tế. Trong đó, Khu Công nghệ cao TPHCM tại TP. Thủ Đức là một khu vực trọng điểm được Chính phủ chú trọng với nhiều tiềm năng phát triển nền công nghiệp kỹ thuật số 4.0.

Tìm hiểu: Xu hướng Decentralization của các doanh nghiệp – Dịch chuyển văn phòng ra khỏi khu vực trung tâm

Sở hữu mức giá cạnh tranh dành cho các khách thuê văn phòng

Mức giá thuê văn phòng tại phía Đông Sài Gòn trung bình có thể dao động từ khoảng 12 đến 50 USD/m2/tháng tùy thuộc vào vị trí, chất lượng và tiện ích của tòa nhà văn phòng. Trong đó, thị trường Thủ Thiêm và quận 2 (cũ) thường sẽ có mức giá cao hơn so với các khu vực khác. Mức giá trung bình thường khi thuê các tòa nhà văn phòng xanh hạng A sẽ dao động từ khoảng 25 đến 50 USD/m2/tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá thuê có thể thay đổi tùy vào tình trạng thị trường và thỏa thuận giữa chủ sở hữu và bên thuê.

Các tiêu chí ảnh hưởng đến giá thuê văn phòng

Để tìm được văn phòng cho thuê hạng A tốt với mức giá có thể chi trả, các doanh nghiệp cần xem xét đến một số tiêu chí sau:

  • Vị trí: Đây là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá thuê văn phòng. Văn phòng nằm ở trung tâm thành phố, gần các khu thương mại, khu vực đông dân cư sẽ có giá thuê cao hơn so với văn phòng nằm ngoài trung tâm.
  • Diện tích: Diện tích của văn phòng cũng là yếu tố quan trọng. Văn phòng có diện tích lớn sẽ có giá thuê cao hơn so với văn phòng có diện tích nhỏ.
  • Tiện ích: Các tiện ích trong tòa nhà như , hệ thống điều hòa, hệ thống an ninh, hệ thống điện nước, dịch vụ ngoài giờ… cũng ảnh hưởng đến giá thuê văn phòng.
  • Hiện trạng văn phòng bàn giao: Văn phòng đã được đổ sàn hoàn thiện sẽ có giá thuê cao hơn so với văn phòng bàn giao mặt bằng thô.
  • Thời hạn thuê: Thời hạn thuê cũng ảnh hưởng đến giá thuê văn phòng. Hợp đồng thuê dài hạn thì giá thuê sẽ được ưu đãi nhiều so với khi thuê ngắn hạn.
  • Thị trường: Tình hình bất động sản cũng ảnh hưởng đến giá thuê văn phòng. Nếu thị trường bất động sản đang khó khăn thì giá thuê văn phòng sẽ giảm. Ngược lại, nếu thị trường đang phát triển thì giá thuê sẽ tăng.

Các tiện nghi cần có của một văn phòng cho thuê hạng A

Các tiện nghi cần có của một văn phòng cho thuê hạng A

Nhìn chung, tình hình kinh tế sau đại dịch vẫn còn khó khăn, các doanh nghiệp có xu hướng tiết kiệm chi phí vận hành bằng cách giảm diện tích thuê hoặc chọn các tòa nhà văn phòng nằm ngoài các khu vực trung tâm. Vì thế mà OneHub Saigon sẽ là một gợi ý lý tưởng về địa điểm cho thuê văn phòng chất lượng hạng A dành cho các doanh nghiệp.

Một số tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A nổi bật tại Việt Nam

Saigon Centre Tower

Văn phòng cho thuê tại Saigon Centre Tower chiếm ưu thế với 2 mặt tiền đường Lê Lợi và Pasteur, nằm ở trung tâm Quận 1, TP.HCM. Đây là địa điểm lý tưởng cho nhiều doanh nghiệp, và toà nhà nằm trong khu vực sầm uất. Trong bán kính 1km có sẵn nhiều ngân hàng như Agribank, Sacombank, Techcombank, cùng Trung tâm thương mại Takashimaya ở tầng dưới toà nhà.

Bitexco Financial Tower

Tòa nhà Bitexco Financial nằm tại địa chỉ 02 Hải Triều, Quận 1, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư và được thiết kế bởi kiến trúc sư Carlos Zapata. Được coi là biểu tượng của sự phát triển kinh tế nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, tòa nhà Bitexco Financial Tower mang dáng vẻ của một búp sen kiêu hãnh, nổi bật vươn lên trời. Hình ảnh này truyền tải tới cộng đồng niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Với 6.000 tấm kính được chế tác tinh tế, phản ánh độ cong của từng tầng, tòa nhà thật sự ấn tượng và độc đáo.

Metropolitan Tower

Văn phòng cho thuê tại tòa nhà Metropolitan Tower nằm tại địa chỉ 235 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1. Đây là một trong những tòa nhà cao ốc cho thuê lâu đời nhất ở khu vực Quận 1. Với vị trí thuận lợi, tòa nhà nằm gần khu trung tâm kinh tế và hành chính của thành phố, cũng như gần Ủy ban nhân dân quận 1. Tòa nhà Metropolitan Tower được xây dựng với kiến trúc chặt chẽ và hài hòa với môi trường xung quanh. Quy mô của tòa nhà bao gồm 2 tầng hầm và 16 tầng nổi.

Tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A - Metropolitan Tower

Tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A – Metropolitan Tower

Mapletree Business Centre

Văn phòng cho thuê tại Mapletree Business Centre được đặt tại địa chỉ 1060 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, gần khu đô thị sầm uất Phú Mỹ Hưng. Mapletree Business Centre được xây dựng như một dự án văn phòng hạng A theo tiêu chuẩn quốc tế. Tòa nhà cao 17 tầng, với tổng diện tích xây dựng lên đến 28.700m2. Tính đến từng chi tiết, tòa nhà tuân thủ hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh, khả năng thoát nước hiệu quả và giảm lượng khí thải CO2. Được thiết kế như vậy, Mapletree Business Centre hứa hẹn là một trụ sở làm việc lý tưởng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh.

OneHub Saigon – Tòa nhà văn phòng xanh chất lượng hạng A hoàn hảo tại phía Đông Sài Gòn

Tổng quan dự án

OneHub Saigon là dự án phát triển từ ý tưởng “làm việc – sinh sống – giải trí – học tập”, với mục tiêu đặt con người là trung tâm phát triển và tạo ra ngôi nhà chung cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Với sự phát triển hạ tầng của TP Thủ Đức và sự hỗ trợ từ Khu Công nghệ cao, OneHub Saigon cam kết mang đến không gian làm việc lý tưởng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật liệu mới, năng lượng mới, thương mại điện tử, fintech…

Toàn cảnh dự án OneHub Saigon

Toàn cảnh dự án OneHub Saigon

Những lợi ích khi lựa chọn OneHub Saigon

OneHub Saigon có vị trí đắc địa khi kết nối trực tiếp với trạm tàu điện số 12 – ga Khu Công nghệ cao TPHCM của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Khi tuyến metro này hoàn thành và đi vào hoạt động vào đầu năm 2024 thì chỉ cần 20 phút để di chuyển từ quận 1 đến khu công nghệ cao. Điều này giúp nhân viên tiết kiệm thời gian đi lại và tạo nên văn hóa đi làm mới, hiện đại và văn minh theo xu hướng của các quốc gia phát triển như Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mức chi phí thuê văn phòng tại OneHub Saigon rất hợp lý và cạnh tranh so với mức giá thuê tại trung tâm TP.HCM hiện tại nhưng chất lượng cao tương đương với các tòa nhà ở trung tâm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh. Hơn thế nữa, các văn phòng cho thuê hạng A tại OneHub Saigon đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho khách thuê:

  • Là văn phòng hạng A cao cấp cho các doanh nghiệp với 7 tòa tháp văn phòng xây dựng theo chuẩn quốc tế, OneHub Saigon cung cấp mặt sàn rộng, trần cao và gần như không cột giúp tối ưu thiết kế để tăng tính tiện dụng, từ đó giúp doanh nghiệp có không gian làm việc rộng mở, thúc đẩy tính sáng tạo và nâng cao năng suất công việc tốt hơn.
  • Mô hình campus-style của OneHub Saigon khác biệt hoàn toàn so với các không gian làm việc truyền thống. Thay vì các tòa nhà văn phòng cao tầng, OneHub Saigon sử dụng các tòa văn phòng thấp tầng bao quanh bởi khuôn viên xanh, cung cấp các tiện ích giải trí và làm việc phục vụ cho nhu cầu của nhân viên.
  • OneHub Saigon tự hào là một trong những dự án văn phòng cho thuê hạng A đạt chứng nhận LEED Silver đầu tiên tại Khu Công Nghệ Cao Tp.HCM với tòa nhà văn phòng Tower 1. Đây là chứng chỉ do Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ cấp cho các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Lợi ích về không gian xanh khi lựa chọn OneHub Saigon

Lợi ích về không gian xanh khi lựa chọn OneHub Saigon

Ngoài ra, các thiết kế của OneHub Saigon với các tiện nghi và dịch vụ mang đến không gian làm việc thoải mái, cùng không gian giao lưu hứa hẹn sẽ trở thành địa điểm lý tưởng dành cho các doanh nghiệp/công ty cùng phát triển và xây dựng OneHub Saigon thành một không gian sinh hoạt đậm chất cộng đồng.

Kết luận

Qua bài viết này đã cho thêm nhiều thông tin về thị trường cũng như các đặc điểm nổi bật của những văn phòng hạng A cũng như một số thông tin tổng quan về hai thị trường lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TPHCM. Với tốc độ hồi phục của nền kinh tế nước nhà, thị trường cho thuê văn phòng tại Sài Gòn đang trên đà phát triển trở lại với đa dạng các văn phòng cho thuê hạng A chất lượng cao.

Bên cạnh đó, những văn phòng cho thuê hạng A tại khu vực Đông Sài gòn cũng đang dần trở thành lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp đi theo xu hướng Decentralization. Với xu hướng này, OneHub Saigon – một khu phức hợp văn phòng thương mại chất lượng cao tại Khu Công nghệ cao TPHCM (TP. Thủ Đức) sẽ là lựa chọn thông minh và tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Khu phức hợp văn phòng thương mại lý tưởng cho Doanh nghiệp trong thời đại 4.0