Chứng chỉ LEED tòa nhà văn phòng là gì?

19-05-2023
Chứng chỉ LEED tòa nhà văn phòng là gì?

Tìm hiểu về chứng chỉ LEED và tầm quan trọng của tiêu chuẩn này đối với các tòa nhà văn phòng. Bài viết sẽ đi sâu vào tiêu chuẩn này cũng như dự án OneHub Saigon nơi có tòa nhà đạt chuẩn LEED Silver.

Giới thiệu về chứng chỉ LEED

LEED, tiếng anh là “Leadership in Energy and Environmental Design” (“Dẫn đầu về thiết kế đạt chuẩn năng lượng và môi trường”). Đây là chứng chỉ cấp bởi tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các dự án xây dựng đạt chuẩn thân thiện với môi trường là Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (U.S. Green Building Council). Chứng chỉ LEED là tiêu chuẩn cho các kiến trúc văn phòng xanh được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, với mục đích đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn xây dựng các khu đô thị và dự án bất động sản thân thiện với môi trường.

Bao gồm việc tạo ra các khu vực xanh và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về ngân sách của chủ đầu tư, và không chỉ tập trung vào một yếu tố xây dựng như năng lượng, nước hay sức khỏe, mà nhìn vào bức tranh tổng thể để tạo ra các tòa nhà tốt nhất có thể.

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Chứng chỉ LEED đối với tòa nhà văn phòng xanh là gì?

Ưu điểm của các công trình đạt tiêu chuẩn LEED có thể kể ra như:

 • Bảo vệ môi trường: Các công trình được xây dựng với các giải pháp thân thiện với môi trường, giảm thiểu lượng khí thải CO2, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên tự nhiên.
 • Tăng giá trị bất động sản: Công trình đạt chứng chỉ LEED được xem là những công trình xanh, thân thiện với môi trường và năng lượng, có giá trị cao hơn so với những công trình không đạt chứng chỉ.
 • Tiết kiệm chi phí hoạt động: Các giải pháp năng lượng mới giúp tiết kiệm và sử dụng tối đa tài nguyên, giảm thiểu chi phí hoạt động của công trình.
 • Cải thiện chất lượng không khí và nước: Công trình cần được thiết kế để tăng cường sự thoáng khí, cải thiện chất lượng không khí bên trong tòa nhà và kiểm soát tốt chất lượng nước dùng trong sinh hoạt.
 • Tạo sự khác biệt: Công trình đạt chứng chỉ LEED thể hiện cam kết của chủ đầu tư đối với môi trường và giúp tạo sự khác biệt so với các công trình khác trên thị trường.

Tiêu chuẩn đạt chứng chỉ LEED

Các tòa nhà đạt tiêu chuẩn LEED là một trong những chứng nhận kiến trúc xanh được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn các tòa nhà đạt chuẩn của LEED làm tiêu chí cho văn phòng hay trụ sở làm việc của họ. Ở Việt Nam, nhiều tòa nhà văn phòng lớn có chủ đầu tư uy tín đã đạt được chứng chỉ này, như tháp đôi Capital Place, Deutsche Haus, OneHub Saigon, v.v…

Chứng chỉ LEED có riêng hệ thống phân hạng nhằm đánh giá độ thân thiện môi trường của các công trình xây dựng. Hiện tại, hệ thống này có bốn cấp độ xếp hạng, bao gồm Certified, Silver, Gold và Platinum, tương ứng với các điểm từ 40 đến 110 trên thang điểm chấm điểm LEED. Để đạt được chứng chỉ LEED, các công trình xây dựng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn được quy định trong các hạng mục như thiết kế và xây dựng, quản lý nước và năng lượng, vật liệu và nguyên liệu, môi trường trong nhà, và các chính sách quản lý. Các điểm số của từng hạng mục sẽ được tính tổng hợp lại để đưa ra điểm tổng cho công trình.

Các công trình đạt chuẩn LEED được chia thành 4 phân hạng:

 1. Certified đạt từ 40 đến 49 điểm
 2. Silver đạt từ 50 đến 59 điểm
 3. Gold đạt từ 60 đến 79 điểm
 4. Platinum đạt từ 80 đến 110 điểm.

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Hệ thống xếp hạng của LEED

Mỗi cấp độ xếp hạng có những yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau, với cấp độ Platinum là mức độ cao nhất và đòi hỏi các công trình xây dựng phải đạt được nhiều yêu cầu khắt khe hơn để đạt được chứng chỉ.

Mục tiêu hệ thống LEED

LEED là tiêu chuẩn cho một hệ thống tổng thể không chỉ tập trung vào một yếu tố xây dựng cụ thể như năng lượng, nước hay sức khỏe. Thay vào đó, hệ thống này nhìn nhận toàn diện các yếu tố quan trọng phối hợp với nhau để tạo ra tòa nhà tốt nhất có thể.

Mục tiêu của LEED là tạo ra các tòa nhà đạt tiêu chuẩn cao về môi trường, kinh tế và xã hội, đảm bảo tăng cường sức khỏe, sự thoải mái và năng suất của người sử dụng, cùng với việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường:

 • Giảm tác động vào tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu
 • Tăng cường sức khỏe con người cá nhân
 • Bảo vệ và phục hồi nguồn nước
 • Bảo vệ và tăng cường đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái
 • Thúc đẩy bền vững và chu kỳ vật liệu tái sinh
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng

Trong tất cả các khoản tín dụng LEED, 35% liên quan đến biến đổi khí hậu, 20% ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, 15% ảnh hưởng đến nguồn nước, 10% ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, 10% liên quan đến nền kinh tế xanh và 5% ảnh hưởng đến cộng đồng và tài nguyên thiên nhiên.

Cuối cùng, việc đạt chứng chỉ LEED cũng giúp tăng giá trị và danh tiếng của các dự án xây dựng, đặc biệt là trong một thị trường đang ngày càng chú trọng đến các vấn đề liên quan đến môi trường và bền vững.

OneHub Saigon – Tòa nhà văn phòng xanh đạt chứng nhận LEED Silver đầu tiên tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Được đánh giá là điểm sáng mới của Khu Công nghệ cao TPHCM và TP. Thủ Đức, OneHub Saigon là khu phức hợp văn phòng kiểu mới với tòa nhà văn phòng xanh đạt chuẩn LEED Silver đầu tiên của Khu Công nghệ cao TPHCM.

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Tòa nhà văn phòng chuẩn LEED silver với mô hình văn phòng Campus-style mới mẻ

OneHub Saigon, mô hình business park theo tiêu chuẩn Singapore và lấy con người làm trung tâm. Nơi đây được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu không gian văn phòng kết hợp khuôn viên xanh phù hợp với các công ty trong nền kinh tế mới, đặc biệt là các ngành nghề có tốc độ tăng trưởng và giá trị cao sử dụng công nghệ tiên tiến.

OneHub Saigon được định vị là một trung tâm công nghệ năng động sáng tạo (Tech Hub) đón đầu xu hướng dịch chuyển ra khỏi trung tâm thành phố. Nơi đây là một giải pháp không gian làm việc đáp ứng tất cả các yêu cầu của các tổ chức tài chính, thương mại điện tử, fintech, ngành công nghiệp internet và các ngành công nghiệp khác.

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Toàn cảnh tòa nhà Tower 1 đạt chuẩn LEED Silver tại OneHub Saigon

Nằm trên khu đất rộng 12 ha, các tòa nhà được thiết kế theo mô hình campus-style, mang lại cho người làm việc tại đây một không gian xanh mát và thân thiện. Kiến trúc sư nổi tiếng Colin K. Okashimo chịu trách nhiệm thiết kế cảnh quan. Đồng thời, PTW Architects (Úc) cùng với sự tư vấn của G-Energy Global (Singapore) đã thiết kế các tháp văn phòng, giúp Tower 1 của OneHub Saigon đạt được chứng nhận công trình xanh LEED Silver.

Dự án này được phát triển bởi quỹ Gaw NP Capital, đây là đơn vị đầu tư bất động sản có nhiều kinh nghiệm phát triển các dự án khu dân cư cao cấp, khu phức hợp thương mại, bán lẻ, khách sạn năm sao, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Gaw NP Capital cũng đã thực hiện nhiều thương vụ mua lại, quản lý và phát triển nhiều dự án trên khắp các thành phố lớn tại Việt Nam.

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Chứng chỉ LEED - LEED certification office in HCM

Khu phức hợp thương mại OneHub Saigon

Tổng kết

Chứng chỉ LEED giúp cho các tòa nhà văn phòng có một tiêu chuẩn cụ thể vào các yếu tố bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, giúp nhân viên có thêm cảm hứng và làm việc tốt hơn. Ngoài ra, chi phí khi thuê những tòa nhà đạt chuẩn LEED khá cao vì thường tọa lạc tại các khu vực trung tâm vì thế mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc các lựa chọn lý tưởng khác như OneHub Saigon – tòa nhà văn phòng xanh có giá thuê cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thời điểm kinh tế hiện tại.

Tìm hiểu chi tiết: Tòa nhà văn phòng xanh chuẩn LEED Silver – OneHub Saigon