Hơn một nửa văn phòng hạng A tại TPHCM là văn phòng xanh

01-03-2024
Hơn một nửa văn phòng hạng A tại TPHCM là văn phòng xanh

Theo báo một báo cáo của Savills, đến Quý III/2023,TPHCM đang có 17 tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ văn phòng xanh, hơn 25% nguồn cung văn phòng cho thuê hiện tại. Các văn phòng đạt chứng chỉ LEED, GREENMARK, LOTUS… ngày càng nhiều hơn. Vậy điều này có ảnh hưởng như thế nào đến công cuộc phát triển đô thị của TPHCM trong tương lai?

Chứng nhận văn phòng xanh là gì?

Chứng chỉ công trình xanh là một loại chứng chỉ chứng nhận được cấp cho các công trình xây dựng hoặc dự án có ảnh hưởng tích cực đến môi trường và xã hội. Mục tiêu của chứng chỉ này là khuyến khích và công nhận những nỗ lực trong việc xây dựng và quản lý các công trình mà giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường, đáp ứng các tiêu chí về phát triển bền vững. Đây cũng là bằng chứng trước người sử dụng công trình cho sự thân thiện với môi trường và con người cũng như khả năng tối ưu năng lượng trong quá trình vận hành.

Các chứng chỉ văn phòng xanh là bằng chứng khẳng định chất lượng của công trình cũng như những ảnh hưởng tích cực của chúng đến sự phát triển bền vững

Các chứng chỉ văn phòng xanh là bằng chứng khẳng định chất lượng của công trình cũng như những ảnh hưởng tích cực của chúng đến sự phát triển bền vững

Hiện nay, các khách hàng là doanh nghiệp hay người sử dụng các tòa nhà văn phòng đã ngày càng quan tâm hơn về vấn đề văn phòng xanh. Đặc biệt là tại Việt Nam, khi mà ngày càng có nhiều tòa nhà văn phòng xanh tham gia vào thị trường. Các dự án văn phòng đạt chứng chỉ LEED, EGDE hay LOTUS ngày một phổ biến hơn, nhất là tại thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội.

Lý do lớn nhất cho sự quan tâm này là vì những tòa nhà văn phòng xanh sẽ cung cấp những giá trị về mặt dài hạn cho doanh nghiệp như sự tiết kiệm trong chi phí vận hành, không gian làm việc thân thiện với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người, tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp,… nói tóm lại, văn phòng xanh dần sẽ trở thành một tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá một sản phẩm văn phòng chất lượng trong tương lai sắp tới.

Những chứng nhận văn phòng xanh phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới có rất nhiều các chứng nhận công trình xanh với những tiêu chuẩn khác nhau, nhưng đa số đều tập trung vào các yếu tố là thân thiện với con người, tối ưu trong sử dụng năng lượng và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển bền vững. Dưới đây sẽ là một số chứng chỉ văn phòng xanh phổ biến ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Hiện nay đang có rất nhiều tiêu chuẩn công trình xanh trên thế giới

Hiện nay đang có rất nhiều tiêu chuẩn công trình xanh trên thế giới

2.1. Văn phòng đạt chứng chỉ LEED đang trở thành xu hướng hàng đầu

Chứng nhận LEED được viết đầy đủ là Leadership In Energy And Environmental Design, đây là chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng công trình xanh Hoa Kỳ – USGBC. Hiện nay, tại Việt Nam có hơn 80 tòa nhà đang đạt tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED trên tổng số gần 300 công trình xanh hiện có. Có thể thấy, đây là một trong những chứng chỉ được săn đón và lựa chọn nhiều bậc nhất trên thị trường văn phòng hiện tại. Các tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ LEED ngày càng được các khách hàng quan tâm tại thị trường TPHCM. Khi mà tính đến tháng 10/2023, Việt Nam có 20 văn phòng xanh đạt chứng chỉ LEED hoặc GREENMARK thì tại TPHCM đã chiếm đến con số 17.

Các tiêu chuẩn mà USGBC xem xét để cấp chứng chỉ cho một công trình đạt tiêu chuẩn LEED

Các tiêu chuẩn mà USGBC xem xét để cấp chứng chỉ cho một công trình đạt tiêu chuẩn LEED

2.2. GREENMARK – Tiêu chuẩn công trình xanh hàng đầu châu Á

Một đối thủ nặng ký của LEED được các nhà đầu tư cân nhắc khi xây dựng công trình xanh tại châu Á cũng như Việt Nam cần phải nhắc đến đó là GREENMARK. Đây là chứng chỉ được cấp bởi Bộ Xây dựng Singapore – nơi đang có tỉ lệ văn phòng xanh hạng A cao nhất châu Á với 95%. Đây là một có số cực kỳ ấn tượng dù Singapore từ lâu đã nổi tiếng trong bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Một tiêu chí xanh được cấp bởi Cơ quan quản lý xây dựng của đất nước bảo vệ môi trường tốt bậc nhất thế giới chắc chắn sẽ tạo ra sự tin cậy cho khách hàng của các tòa nhà văn phòng.

2.3. LOTUS – Tiêu chuẩn đến từ Việt Nam

Đây là chứng nhận công trình xanh được cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), với các tiêu chí được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế, đây là một chứng chỉ công trình xanh uy tín được nhiều dự án tại Việt Nam lựa chọn. Với ưu điểm dễ tiếp cận, thuần Việt cùng khả năng cập nhật liên tục theo tình hình thực tế tại Việt Nam, LOTUS vẫn có chỗ đứng trước các tiêu chuẩn đánh giá văn phòng xanh quốc tế khác.

Xem thêm: Việt Nam với cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu lĩnh vực phát triển bền vững tòa nhà văn phòng xanh

2.4. EDGE – sinh ra từ sự hợp tác quốc tế

Tiêu chuẩn văn phòng xanh EDGE được sinh ra từ sáng kiến của IFC (International Finance Corporation) và được cấp vốn bởi chính phủ Anh cùng sự hỗ trợ bổ sung từ Áo, Canada, Đan Mạch, EU, Nhật Bản, Hà Lan,… đây là một tiêu chuẩn được quốc tế hóa đã xuất hiện ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. EDGE tập trung nhiều vào vật liệu xây dựng công trình, cách sử dụng nước hiệu quả và tối ưu về năng lượng của công trình nhằm tiến tới sự bền vững.

TPHCM có hơn 50% văn phòng hạng A đạt chứng nhận văn phòng xanh

Hòa nhịp cùng xu hướng chung của thế giới, TPHCM đang phát triển nhanh chóng và đạt nhiều thành tựu mới trong lĩnh vực bất động sản văn phòng. Trong báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam trong “ESG In Vietnam Spotlight 2023”, TPHCM đang có đến 52% tổng số văn phòng hạng A đạt chứng nhận xanh. Đây là tín hiệu tích cực trong thị trường bất động sản nói chung và thị trường văn phòng cho thuê nói riêng, khi đánh dấu sự biến chuyển trong vấn đề môi trường và phát triển bền vững trong khu vực đô thị.

Hai chứng chỉ văn phòng xanh tiêu biểu nhất là LEED và GREENMARK, như đã nói trên, có đến 17 tòa nhà văn phòng hạng A tại TPHCM đang có 1 trong 2 chứng chỉ này. Với tỷ lệ văn phòng hạng A có chứng chỉ xanh đạt 52% vào Quý III/2023, tuy so với Singapore, thế nhưng đây vẫn một thay đổi đáng ghi nhận, tạo niềm tin cho một TPHCM sẽ trở thành đô thị bền vững trong tương lai.

Singapore có tỷ lệ văn phòng hạng A cao hàng đầu trong khu vực cũng như trên thế giới

Singapore có tỷ lệ văn phòng hạng A cao hàng đầu trong khu vực cũng như trên thế giới

Yếu tố ESG (Environment – Social – Governance) đã có một vị trí quan trọng trong phát triển doanh nghiệp. Các tòa nhà đạt chứng chỉ LEED, GREENMARK, EDGE… chính là tiền đề để doanh nghiệp phát triển 3 yếu tố này. Theo khảo sát của PwC, có đến 37% người được khảo sát đồng tình với ý kiến ESG đang là yếu tố quan trọng, bắt buộc các dự án bất động sản phải có trong tương lai. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong công cuộc cải thiện môi trường đô thị bằng cách giảm khí thải carbon hay tiết kiệm năng lượng sử dụng.

Yếu tố ESG ngày càng được chú trọng nhiều hơn

Yếu tố ESG ngày càng được chú trọng nhiều hơn

Một điều cần lưu ý nữa là về mặt giá thuê của các tòa nhà văn phòng xanh hiện nay. Khi mà các văn phòng đạt chứng chỉ LEED hay các chứng chỉ văn phòng xanh khác thường có giá thuê cao hơn các văn phòng thường khoảng 10%. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt các là các doanh nghiệp quốc tế vẫn sẵn sàng chọn văn phòng cho thuê có các chứng chỉ xanh tại TPHCM.

Tìm hiểu thêm: Văn phòng xanh là gì? Ưu nhược điểm tòa nhà văn phòng xanh

OneHub Saigon – văn phòng đạt chứng chỉ LEED tại Đông Sài Gòn

OneHub Saigon là một dự án văn phòng đạt chứng chỉ LEED có chất lượng hạng A tại cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là một dự án văn phòng xanh tiêu biểu tại Đông Sài Gòn và cũng là một trong những văn phòng tiên phong cho mô hình văn phòng campus. Đây là mô hình văn phòng đang được nhiều tập đoàn trên thế giới lựa chọn để xây dựng các văn phòng, chi nhánh của mình. Một số tập đoàn đang có nhiều văn phòng theo mô hình campus có thể kể đến như Google, Apple hay Amazon.

Một văn phòng campus của Google

Một văn phòng campus của Google

Các tòa nhà văn phòng tại OneHub Saigon đạt tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED Silver sẽ cung cấp không gian làm việc chất lượng, thoải mái với trần nhà cao 3m cùng ánh sáng tự nhiên trong không gian mặt sàn không cột. Không gian làm việc dễ dàng tùy biến, liền mạch sẽ tạo ra không gian kết nối hiệu quả cho các hoạt động vận hành của doanh nghiệp.

Thế nhưng, điều nổi bật nhất tại OneHub Saigon không phải là các tòa tháp văn phòng đạt chứng chỉ LEED mà là không gian bên ngoài văn phòng. Với diện tích 12ha và mật độ xây dựng thấp, phần lớn không gian của OneHub Saigon được dùng để tạo mảng xanh với cây cối, thảm cỏ cùng các khu vực cho hoạt động thư giãn, thể thao hay kết nối cộng đồng.

Văn phòng đạt chứng chỉ LEED cùng không gian cây xanh rộng lớn trong khuôn viên dự án OneHub Saigon

Văn phòng đạt chứng chỉ LEED cùng không gian cây xanh rộng lớn trong khuôn viên dự án OneHub Saigon

Một ưu điểm lớn khác của OneHub Saigon chính là giá thuê, khi mà giá thuê văn phòng tại đây chỉ rất cạnh tranh và tối ưu hơn rất nhiều khi so với các tòa nhà văn phòng hạng A khác ở khu vực trung tâm TPHCM. Ngoài ra, OneHub Saigon cũng có khả năng kết nối tuyệt vời với các khu vực trung và ngoài TPHCM khi liền kề với Xa lộ Hà Nội và kết nối trực tiếp với ga metro 12 của tuyến Metro 1 qua cầu vượt đường bộ.

OneHub Saigon là dự án văn phòng đạt chứng chỉ LEED hiện đại, chất lượng tại khu vực Đông Sài Gòn. TPHCM trong tương lai cần có nhiều hơn các dự án văn phòng xanh chất lượng như OneHub Saigon để đạt mục tiêu phát triển đô thị bền vững bên cạnh phát triển kinh tế hiệu quả.

Vị trí đắc địa cùng khả năng kết nối giao thông tốt của OneHub Saigon

Vị trí đắc địa cùng khả năng kết nối giao thông tốt của OneHub Saigon

Kết

Đến Quý III/2023, TPHCM đã có hơn một nửa số văn phòng hạng A đạt chứng chỉ văn phòng xanh. Đây là một cột mốc đáng ghi nhận, TPHCM cũng cần khuyến khích các dự án, công trình quy mô trong tương lai đạt được các chứng chỉ công trình xanh để cải thiện chất lượng môi trường bên cạnh sự đi lên của kinh tế. Các tòa nhà văn phòng đạt chứng chỉ LEED hay các chứng chỉ văn phòng xanh khác như OneHub Saigon hứa hẹn sẽ thay đổi bộ mặt đô thị cũng như thị trường văn phòng của TPHCM trong tương lai.

Xem thêm: Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra khỏi khu trung tâm