Việt Nam với cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu lĩnh vực phát triển bền vững tòa nhà văn phòng xanh

12-12-2023
Việt Nam với cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu lĩnh vực phát triển bền vững tòa nhà văn phòng xanh

Việt Nam đang nắm trong tay cơ hội lớn để vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững tòa nhà văn phòng xanh. Xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khu vực đang mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển của thị trường bất động sản văn phòng tại Việt Nam. Cùng với đó, nhu cầu ngày càng cao về không gian làm việc hiện đại, thông minh và thân thiện môi trường cũng khiến cho tiêu chuẩn xanh trở thành xu thế tất yếu.

Chính vì vậy, Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực và tiềm năng để phát triển các tòa nhà văn phòng xanh, góp phần xây dựng hình ảnh đất nước văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường. Đây chính là thời điểm để Việt Nam bứt phá trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực then chốt này.

1. Nhu cầu thuê tòa nhà văn phòng xanh ở toàn cầu

Nhu cầu thuê tòa nhà văn phòng xanh toàn cầu ngày càng tăng

Nhu cầu thuê tòa nhà văn phòng xanh toàn cầu ngày càng tăng

Dựa trên báo cáo văn phòng cao cấp toàn cầu quý 3 năm 2023 của Savills, chi phí thuê bình quân tại các văn phòng cao cấp trên thế giới vẫn tiếp tục tăng, với mức giá thuê thực tế tại các thị trường ghi nhận mức tăng 0,8% trong quý 3 năm 2023. Xu hướng tăng này phần lớn được tác động bởi sự gia tăng trong chi phí hoàn thiện và các chi phí khác. Trung bình, chi phí hoàn thiện toàn cầu đã tăng 3,2%, với mức tăng lớn nhất được ghi nhận tại Hoa Kỳ. Đồng thời, giá thuê gộp bình quân cũng tăng 0,9% trong quý do khách thuê tiếp tục ưa chuộng không gian văn phòng cao cấp.

Tại Hoa Kỳ, thị trường văn phòng tiếp tục chứng kiến mức giá và tỷ lệ diện tích trống tăng, với tỷ lệ trống trung bình tăng 90 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2022. Mặc dù chi phí hoàn thiện vẫn tăng cao trên phạm vi toàn quốc, các chương trình khuyến mãi và ưu đãi từ các chủ đầu tư đã khiến giá thuê thực tế (giá thuê sau khi trừ các ưu đãi) giảm 0,7% trong quý 3 năm 2023.

Ngược lại, tại Miami, thị trường này ghi nhận nguồn cầu mạnh mẽ và nguồn cung mới hạn chế, khiến mức giá tăng 10,7% trong cùng kỳ. Tại đây, chi phí hoàn thiện văn phòng đồng thời tăng do thiếu hụt vật liệu và lao động tại Nam Florida. Trung bình giá thuê gộp tại thị trường Bắc Mỹ cũng tăng 0,5% trong 6 tháng qua đối với các dự án văn phòng cao cấp.

Chi phí thuê bình quân tại các văn phòng cao cấp trên thế giới vẫn tiếp tục tăng

Chi phí thuê bình quân tại các văn phòng cao cấp trên thế giới vẫn tiếp tục tăng

Nhu cầu của khách thuê tại Châu Âu đồng thời được thúc đẩy bởi các công ty dịch vụ, bù đắp phần nào sự sụt giảm nhu cầu từ các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Do đó, tỷ lệ diện tích trống vẫn được duy trì ở mức ổn định. Tại khu vực EMEA (bao gồm Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi), giá thuê thực tế tăng 2,1% trong quý 3 năm 2023, được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng đối với diện tích chất lượng cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn văn phòng xanh.

Giá thuê gộp trung bình năm đồng thời tăng 1,1% theo quý, chủ yếu do giá thuê tăng tại Milan, Frankfurt và Madrid. Ngoài ra, thị trường Dubai tiếp tục chứng kiến thêm các công ty đăng ký mới và mở rộng văn phòng, với nhu cầu tăng cao, khiến chi phí thuê gộp tăng 1,2% và giá thuê thực tế tăng 2,0% trong quý 3 năm 2023.

Theo ông Paul Tostevin, phần lớn những thay đổi về đầu tư này bắt nguồn từ những thách thức tại Hoa Kỳ – thị trường đang chứng kiến sự chuyển dịch đáng kể sang mô hình làm việc kết hợp, dẫn đến tỷ lệ diện tích văn phòng trống tăng lên. “Đây là kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng làm việc và sự sụt giảm quy mô của các khách thuê trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Rõ ràng, xu hướng này chủ yếu xảy ra ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây, nhưng đó là một thị trường lớn và có tác động gián tiếp nhất định đến Châu Âu và Châu Á, mặc dù ảnh hưởng tại Châu Á ở mức hạn chế.” Giám đốc Savills World Research chia sẻ.

Xem thêm: Tận dụng mô hình văn phòng campus style để tăng cường hiệu suất làm việc

Ông Paul Tostevin - Giám đốc Savills World Research

Ông Paul Tostevin – Giám đốc Savills World Research

Theo báo cáo về thị trường văn phòng cao cấp của Savills, trong quý 3 năm 2023, Châu Á tiếp tục duy trì sự ổn định so với các khu vực khác. Tuy nhiên, tổng giá thuê thực tế giảm trung bình 0,1% trên toàn châu lục, chủ yếu do giá thuê giảm tại Trung Quốc và Hồng Kông – hai thị trường có nguồn cung mới lớn, khiến tỷ lệ lấp đầy trung bình giảm và tạo áp lực giảm giá thuê. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy đã giảm 0,7% và giá thuê giảm 1,4% theo năm tại hai thị trường trên.

2. Các lưu ý khi đầu tư vào các tòa nhà văn phòng xanh

Yếu tố sức khỏe, an toàn và chất lượng là ưu tiên hàng đầu đối với mọi khách thuê

Yếu tố sức khỏe, an toàn và chất lượng là ưu tiên hàng đầu đối với mọi khách thuê

Về xu hướng, yếu tố sức khỏe, an toàn và chất lượng là những ưu tiên hàng đầu đối với mọi khách thuê. Những văn phòng không đảm bảo được tiêu chuẩn về không khí trong lành hay không gian thoải mái sẽ phải đối mặt với rủi ro cạnh tranh so với các tòa nhà mới. Đặc biệt, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp coi việc giảm thiểu phát thải carbon và bảo đảm môi trường bền vững là một trong những chính sách then chốt.

Theo xu hướng chung của thế giới, Báo cáo Thị trường bất động sản Quý 3.2023 của Savills chỉ ra rằng hiện tại hơn 85% công ty thuộc nhóm doanh nghiệp phát triển nhanh nhất tại Việt Nam đã và đang cam kết về các tiêu chí ESG. Điều này thúc đẩy nhu cầu đang tăng vọt đối với các văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn xanh.

Xem thêm: Tìm hiểu trung tâm dữ liệu Data Center là gì?

Theo Báo cáo Tổng quan Thị trường gần đây của Savills Việt Nam, tại Hà Nội xuất hiện thêm một số dự án văn phòng xanh sắp ra mắt, bao gồm: Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh, Tiến Bộ Plaza… Ước tính đến cuối năm 2025, Hà Nội sẽ cung cấp khoảng 68.400 m2 diện tích văn phòng xanh. Tương tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 80% nguồn cung các tòa nhà hạng A và B trong tương lai của thành phố dự kiến đều có chứng nhận xanh.

TechnoPark Tower là công trình tòa nhà văn phòng xanh tại Hà Nội đạt chứng chỉ LEED

TechnoPark Tower là công trình tòa nhà văn phòng xanh tại Hà Nội đạt chứng chỉ LEED

Nhận định chung về xu hướng ESG tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Paul Tostevin cho rằng: “Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển bền vững. Các nhà đầu tư toàn cầu đang quan tâm nhiều hơn đến yếu tố ESG. Do đó, để tiếp tục thu hút đầu tư, Việt Nam cần đưa ra kế hoạch phát triển toàn diện bao gồm các biện pháp về môi trường bền vững.

Bên cạnh đó là các tiêu chuẩn bền vững về mặt xã hội, bảo đảm quá trình phát triển dự án có biện pháp an toàn, chính sách bảo vệ người lao động, cũng như quá trình di dân và giải phóng mặt bằng.” Như vậy, theo ông Tostevin, Việt Nam cần chú trọng nhiều hơn đến các yếu tố ESG để thu hút được nguồn vốn đầu tư, đồng thời cũng trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển bền vững.

Xem thêm: Chứng chỉ LEED dành cho tòa nhà văn phòng là gì?

Tòa nhà văn phòng xanh Onehub Saigon với chứng chỉ LEED Silver

Tòa nhà văn phòng xanh Onehub Saigon với chứng chỉ LEED Silver

Giám đốc Savills World Research nhấn mạnh, đây sẽ là xu thế chung đối với các nhà đầu tư toàn cầu khi họ mở rộng sang các thị trường mới nhằm mua sắm tài sản hay phát triển dự án. Các điểm đến đầu tư cần đáp ứng được các tiêu chí rõ ràng về phát triển bền vững. Đối với khía cạnh ESG, nếu một vị trí không đạt được những yêu cầu tối thiểu của doanh nghiệp, họ sẽ không thể đầu tư vào đó. Do vậy, yếu tố ESG sẽ ngày càng phổ biến và tác động mọi mặt của lĩnh vực bất động sản. Các quốc gia cần xây dựng chính sách và khung pháp lý nhằm tạo sự minh bạch cho các nhà đầu tư quốc tế.

Kết luận

Việt Nam hiện đang đứng trước một cơ hội lớn để trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững của tòa nhà văn phòng xanh. Tuy nhiên, thách thức lớn đặt ra trước chúng ta khi số lượng công trình xanh chưa tương xứng với tiềm năng thực sự của đất nước. Việc đạt được chứng nhận quốc tế như LEED Platinum, Green Globes… không chỉ là một thử thách về số lượng mà còn là về chất lượng và độ phức tạp.

Nhìn chung, để một tòa nhà xanh được hoàn thiện, cần sự đổi mới và đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ. Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong khâu vận hành không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực ra ngoài môi trường mà còn thể hiện cam kết của Việt Nam đối với phát triển bền vững. Ngoài ra, việc tạo ra một môi trường kinh doanh tích cực, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực xây dựng xanh cũng là chìa khóa quan trọng để nâng cao vị thế quốc gia trong cộng đồng quốc tế.

Tìm hiểu thêm: Liệu mô hình Hybrid Working có phù hợp với các Doanh nghiệp?