Khác biệt giữa tiêu chuẩn LEED và EDGE ở các tòa nhà văn phòng xanh hiện đại

10-08-2023
Khác biệt giữa tiêu chuẩn LEED và EDGE ở các tòa nhà văn phòng xanh hiện đại

Sau đại dịch, các doanh nghiệp yêu cầu nhiều hơn ở một tòa nhà văn phòng, không chỉ chất lượng, tiết kiệm năng lượng mà phải thân thiện với môi trường. Phát triển theo xu hướng này, các tòa nhà văn phòng xanh hiện đại xuất hiện nhiều hơn, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quốc tế về công trình xanh. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn EDGE và LEED, cũng như vì sao các tòa nhà văn phòng xanh lại tuân theo theo các tiêu chuẩn này nhé!

1. Tiêu chuẩn EDGE là gì?

Tiêu chuẩn EDGE, viết tắt cho Excellence in Design for Greater Efficiencies, là một tiêu chuẩn quốc tế về việc thiết kế và xây dựng các công trình kiến trúc đạt hiệu quả cao về sử dụng tài nguyên và thân thiện với môi trường. Tiêu chuẩn này được phát triển bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các thiết kế nhà ở, bất động sản và công trình xây dựng tại các quốc gia đang phát triển.

tòa nhà văn phEDGE là một trong những tiêu chuẩn các tòa nhà văn phòng xanh đang hướng đếnòng xanh

EDGE là một trong những tiêu chuẩn các tòa nhà văn phòng xanh đang hướng đến

Để đạt được chuẩn EDGE, các công trình phải đáp ứng được ba tiêu chí cơ bản, bao gồm tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nguyên vật liệu. Chuẩn EDGE được chia thành các cấp độ khác nhau, tương ứng với khả năng đáp ứng tiêu chí của hệ thống chứng nhận EDGE, bao gồm:

 • Cấp độ 1 – Chứng nhận EDGE: Dành cho các công trình tiết kiệm nước, tiết kiệm năng lượng và các nguyên vật liệu từ 20% trở lên.
 • Cấp độ 2 – EDGE nâng cao: Dành cho các công trình tiết kiệm năng lượng tại chỗ từ 40% trở lên.
 • Cấp độ 3 – Không carbon: Áp dụng cho các công trình đã đạt chứng nhận EDGE nâng cao và phải đạt 100% năng lượng tái tạo tại chỗ.

Bên cạnh việc gia tăng hiệu quả đầu tư và tiết kiệm chi phí vận hành, các công trình đạt chuẩn EDGE còn có thể gia tăng uy tín trên thị trường nhờ vào sự thân thiện với môi trường như một minh chứng cho Trách nhiệm Xã hội (CSR) của doanh nghiệp, từ đó thu hút nhiều nguồn đầu tư nội địa và quốc tế.

2. Tiêu chuẩn LEED là gì?

LEED (Leadership in Energy and Environment Design) là một tiêu chuẩn dành riêng cho các công trình kiến trúc thân thiện với môi trường. Đây là tiêu chuẩn được phát triển và cấp chứng nhận bởi U.S Green Building Council (Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ). Để đạt được chứng nhận LEED, các công trình cần đáp ứng một số tiêu chí nhất định, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Tiêu chí đánh giá công trình và tòa nhà văn phòng xanh theo chứng nhận LEED

Tiêu chí đánh giá công trình và tòa nhà văn phòng xanh theo chứng nhận LEED

Hệ thống LEED sẽ đánh giá chất lượng công trình xanh dựa theo những tiêu chí quan trọng, bao gồm:

 • Vị trí xây dựng công trình mang tính bền vững
 • Địa điểm công trình có tính kết nối trong khu vực
 • Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước
 • Tận dụng tốt các nguồn năng lượng và thân thiện với môi trường
 • Tiết kiệm vật liệu và các tài nguyên trong quá trình vận hành
 • Chất lượng môi trường trong khuôn viên tốt và chất lượng
 • Thiết kế công trình mang tính đổi mới
 • Tăng cường giáo dục cho cộng đồng trong khu vực công trình.

Chứng nhận LEED có 04 cấp độ và được tính theo thang điểm 100:

 • 40 – 49 điểm: Chứng nhận LEED Certified
 • 50 – 59 điểm: Chứng nhận LEED Silver
 • 60 – 79 điểm: Chứng nhận LEED Gold
 • Từ 80 điểm trở lên: Chứng nhận LEED Platinum.

Thang điểm LEED đánh giá chất lượng của công trình xanh

Thang điểm LEED đánh giá chất lượng của công trình xanh

Bên cạnh EDGE thì LEED là một trong những chứng nhận xanh dành cho các công trình, tòa nhà được công nhận và có giá trị rộng rãi trên toàn thế giới. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đặt trụ sở văn phòng tại các tòa nhà văn phòng xanh đạt chuẩn LEED, không chỉ giúp tối ưu chi phí vận hạnh mà còn gia tăng hình ảnh và vị thế doanh nghiệp trước khách hàng, đối tác và các nhà đầu tư.

3. Thế nào tiêu chuẩn EDGE?

Tiêu chuẩn ESG (viết tắt của Môi trường, Xã hội và Quản trị) là một hệ thống chuẩn được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và dài hạn. Tiêu chuẩn này được dùng để đánh giá, quản lý và đo lường các tác động xã hội và môi trường của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Đồng thời, ESG cũng được xem như một bộ tiêu chuẩn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý tài chính dựa trên tinh thần minh bạch và tuân thủ pháp luật. Tiêu chuẩn ESG bao gồm ba yếu tố chính sau:

 • Môi trường (E – Environmental): Đo lường khả năng ảnh hưởng của doanh nghiệp đến môi trường, bao gồm việc giảm lượng khí thải, sử dụng năng lượng tái tạo, quản lý chất thải và tài nguyên, bảo vệ đa dạng sinh học và giảm ô nhiễm môi trường.
 • Xã hội (S – Social): Đo lường khả năng ảnh hưởng tích cực của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội xung quanh, bao gồm việc quan tâm đến quyền lao động, an toàn và sức khỏe của người lao động, đa dạng và công bằng, phát triển cộng đồng và tạo điều kiện sống tốt cho cán bộ nhân viên.
 • Quản trị (G – Governance): Đo lường chất lượng quản lý và điều hành của doanh nghiệp, bao gồm việc áp dụng tiêu chuẩn đạo đức và minh bạch trong quyết định kinh doanh, quản lý rủi ro, tôn trọng quyền cổ đông và đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Tiêu chuẩn ESG tạo nên công trình tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà văn phòng xanh

Tiêu chuẩn ESG tạo nên công trình tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà văn phòng xanh

4. Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn EDGE và LEED dành cho các tòa nhà văn phòng xanh

Cả chứng nhận EDGE và LEED đều hướng tới việc tạo nên một công trình xanh mang tính bền vững và tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành. Điều này cho thấy cả hai chứng nhận đều hướng đến lợi ích cho chủ đầu tư – những người chủ sở hữu công trình.

Mặt khác, nếu chứng nhận EDGE tập trung vào khả năng khai thác và sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên với chi phí hợp lý, thì LEED lại đáp ứng tốt hơn thế. Chứng nhận LEED không chỉ tối ưu lợi ích cho chủ đầu tư mà còn tạo nhiều lợi ích thiết thực cho những người sử dụng công trình, chẳng hạn như người đi thuê văn phòng.

Họ sẽ được hưởng không gian xanh tốt cho sức khỏe, môi trường làm việc chất lượng… từ đó nâng cao năng suất làm việc. Hơn thế nữa, ở nhiều công trình đạt chuẩn LEED thì người đi thuê còn được lợi trong việc mở rộng mạng lưới quan hệ kinh doanh, tăng tối đa khả năng kết nối cộng đồng.

Xu hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp trong tình hình thị trường hiện tại

Các tòa nhà văn phòng được xây dựng trong thời gian gần đây đều đi theo những tiêu chí EDGE hoặc LEED vì các nghĩa vụ và tầm nhìn của chủ đầu tư với môi trường sống và trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Có thể thấy, cả hai tiêu chuẩn đều phù hợp để các doanh nghiệp hướng đến.

Trong tình hình thị trường hiện tại khi các doanh nghiệp dần chú ý nhiều hơn đến hoạt động CSR và tiêu chuẩn ESG thì chắc chắn không thể bỏ qua các dự án khu phức hợp văn phòng xanh. Đây được đánh giá là một xu hướng hiệu quả và bền vững dành cho cả nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm kiếm văn phòng xanh.

Gaw NP Capital - Chủ đầu tư uy tín tại Việt Nam với nhiều dự án công trình xanh đạt chứng nhận quốc tế, trong đó có OneHub Saigon

Gaw NP Capital – Chủ đầu tư uy tín tại Việt Nam với nhiều dự án công trình xanh đạt chứng nhận quốc tế, trong đó có OneHub Saigon

Gaw NP Capital, đơn vị phát triển dự án bất động sản dày dạn kinh nghiệm tại Việt Nam mong muốn tạo ra một khu phức hợp với nhiều tiện ích hiện đại cùng nhiều tòa nhà văn phòng xanh đạt chuẩn LEED tại TP. Thủ Đức. Nơi đây sẽ trở thành nơi tập trung các dịch vụ văn phòng mới mang tính bền vững với các tòa nhà thông minh, nơi làm việc kỹ thuật số cùng cơ sở hạ tầng hiệu quả – là điều đáng mơ ước của người thuê trong một thế giới hậu đại dịch.

Một trong những dự án nổi bật của Gaw NP Capital tại TP. Thủ Đức (Việt Nam) đó là khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon. Những tòa nhà văn phòng xanh nằm trong OneHub Saigon đều đạt chứng nhận LEED về khả năng năng tiết kiệm năng lượng, chi phí vận hành cũng như có vị trí đắc địa tại cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM, tạo điều kiện kết nối với nhiều doanh nghiệp trong khu vực lân cận, đặc biệt là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Được xây dựng theo ý tưởng Work – Live – Play – Learn, OneHub Saigon mang đến một môi trường toàn diện với các tòa nhà chuẩn quốc tế, khuôn viên sinh hoạt và giải trí đa chức năng, trung tâm đào tạo chất lượng cùng một trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center với mức đầu tư lên đến 70 triệu đô.

Đọc thêm: Chi tiết bên trong OneHub Saigon có gì đáng chú ý

tòa nhà văn phòng xanh

tòa nhà văn phòng xanh

Toàn cảnh tòa nhà văn phòng đạt chứng nhận LEED Silver - Tower 1 tại OneHub Saigon với nhiều mảng xanh

Toàn cảnh tòa nhà văn phòng đạt chứng nhận LEED Silver – Tower 1 tại OneHub Saigon với nhiều mảng xanh

Không gian sống kết hợp làm việc được quy hoạch trong tổng thể khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Không gian sống kết hợp làm việc được quy hoạch trong tổng thể khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

tòa nhà văn phòng xanh

Khu thương mại đa chức năng phục vụ cho các công ty trong khu phức hợp và dân cư xung quanh thành phố thủ đức sẽ sớm được triển khai trong tương lai gần.

Có thể thấy, OneHub Saigon sẽ là một dự án lý tưởng, đi đầu trong xu hướng phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong tình hình thị trường hậu đại dịch như hiện nay.

Kết

Cả hai chứng nhận LEED và EDGE đều có một điểm chung đó là mang lại lợi ích tối ưu cho môi trường khi tập trung phát triển các công trình theo tiêu chuẩn xanh. Nếu muốn có một tòa nhà văn phòng xanh đạt chuẩn quốc tế, đồng thời tạo sự kết nối với cộng đồng thì tiêu chuẩn LEED sẽ là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Đặc biệt, đối với những doanh nghiệp đang theo đuổi tiêu chuẩn xanh ESG thì các tòa nhà văn phòng xanh tại OneHub Saigon là một lựa chọn phù hợp cho xu hướng phát triển bền vững ở thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: Vì sao nên chọn đặt văn phòng tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon?