Tận dụng mô hình văn phòng campus style để tăng cường hiệu suất làm việc

22-11-2023
Tận dụng mô hình văn phòng campus style để tăng cường hiệu suất làm việc

 

Môi trường làm việc hiện đại đối diện với nhiều thách thức, bao gồm sự mệt mỏi, căng thẳng và áp lực trong công việc. Những vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên mà còn có thể làm giảm hiệu suất làm việc. Một dự án như OneHub Saigon – văn phòng campus style Quận 9 (cũ), liệu có thể là lựa chọn tối ưu để nâng cao hiệu suất làm việc của doanh nghiệp?

1. Những vấn đề trong môi trường làm việc hiện đại

Nhân viên hiện nay thường phải đối mặt với mức độ áp lực công việc khá lớn. Công việc ngày càng yêu cầu sự tập trung và hiệu suất cao, dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên. Tình trạng burn-out đang xuất hiện rất nhiều ở cách ngành nghề áp lực cao hay khối lượng công việc nhiều như các ngành công nghệ thông tin, ngân hàng, tài chính,…

Mệt mỏi thường xuất phát từ áp lực công việc không ngừng nghỉ, không gian làm việc không thích hợp, và thiếu sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Điều này có thể làm giảm hiệu suất công việc và sự hạnh phúc trong cuộc sống. Thế hệ người lao động mới như Gen Z đang chú trọng nhiều hơn đến sự cân bằng trong cả cuộc sống và công việc. Bởi căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như căng thẳng tinh thần, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý và giảm hiệu suất làm việc. Sự mệt mỏi và thiếu động lực sẽ ảnh hưởng đến sự hiệu quả trong công việc của nhân viên.

Người lao động hiện đại đang chịu rất nhiều vấn đề về cân bằng giữa công việc và đời sống

Người lao động hiện đại đang chịu rất nhiều vấn đề về cân bằng giữa công việc và đời sống

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên thế giới đang áp dụng nhiều cách khác nhau để cải thiện môi trường làm việc, làm tăng sức khỏe thể chất hay khơi dậy hứng thú làm việc trong nhân viên. Một số cách phổ biến như áp dụng mô hình làm việc kết hợp (hybrid working), vừa làm tại văn phòng, vừa làm từ xa, giúp nhân viên có thời gian cho những hoạt động cá nhân nhưng đồng thời vẫn có thể làm việc một cách hiệu quả, có kiểm soát.

Hoặc một cách khác đó là xây dựng, thuê những văn phòng hiện đại, kết hợp nhiều chức năng, tiện ích hoặc tiêu chuẩn như văn phòng xanh nhằm nâng cấp, cải tạo một môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên. Từ đó, tạo ra sự gắn kết tự nhiên giữa doanh nghiệp với người lao động cũng như cải thiện hiệu suất làm việc một cách tự nhiên.

2. Văn phòng theo phong cách campus – Mô hình làm việc lý tưởng của mọi doanh nghiệp

Mô hình văn phòng campus style là một mô hình văn phòng phổ biến tại nhiều nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Canada, Singapore,… Đặc điểm chung của các văn phòng phong cách campus là tỷ lệ xây dựng thấp, chủ yếu là các tòa nhà thấp tầng được bao bọc bởi nhiều không gian xanh, cây cối để phục vụ cho các hoạt động ngoài giờ làm việc. Ngoài ra, những tòa văn phòng kiểu này cũng rất chú trọng đến các dịch vụ, tiện nghi của người sử dụng tòa nhà.

Một văn phòng được xây dựng theo phong cách campus của Google

Một văn phòng được xây dựng theo phong cách campus của Google

Lấy ví dụ với những tòa nhà văn phòng campus style Quận 9 (cũ)trong Khu Công nghệ cao TPHCM là OneHub Saigon. Đây là khu tòa nhà văn phòng được xây dựng thấp tầng thay vì những tòa nhà cao tầng với kính và bê tông, văn phòng campus gần gũi, kết nối với không gian xanh rộng rãi ở bên ngoài. Đặc điểm đầu tiên khi bước vào một văn phòng campus đó là sự thoải mái, rộng mở đến từ mặt không gian. Với diện tích sàn gần như không cột doanh nghiệp sẽ có nhiều không gian tối ưu cho các hoạt động kết nối, giao tiếp giữa các cá nhân trong công ty.

Bên ngoài văn phòng campus style Quận 9 này là một không gian ngoài trời rộng lớn được phủ đầy cây xanh cùng những không gian dành cho thể thao, kết nối. Mọi hoạt động ngoài trời gần như đều có thể được tổ chức trên không gian này, đây là ưu điểm mà nhiều tòa nhà văn phòng truyền thống trong khu vực trung tâm không có được vì quỹ đất hạn hẹp. Không gian bên ngoài cũng chính là chìa khóa giúp người lao động cân bằng trạng thái cảm xúc, tinh thần của mình sau giờ làm việc căng thẳng.

Xem thêm: Việt Nam với lợi thế trở thành một Digital Hub lý tưởng

Văn phòng campus style Quận 9 - OneHub Saigon

Văn phòng campus style Quận 9 – OneHub Saigon

Văn phòng OneHub Saigon còn sở hữu chứng chỉ văn phòng xanh giống nhiều tòa nhà văn phòng campus style khác. Văn phòng xanh sẽ mang lại điều kiện làm việc thuận lợi, thân thiện với sức khỏe người lao động cũng như tiết kiệm chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Cụ thể, các chỉ số như chất lượng không khí, thoải mái nhiệt, ánh sáng tự nhiên,… sẽ đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Trong khi đó, sự tối ưu trong sử dụng năng lượng, nước, ánh sáng của tòa nhà sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp.

3. Tăng cường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp với văn phòng phong cách campus

Không những tiết kiệm chi phí vận hành, văn phòng campus còn có thể mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích khác như tạo ra lợi thế cạnh tranh trước đối thủ. Đối với một văn phòng ấn tượng, nhiều tiện ích, thân thiện với người sử dụng cũng là một yếu tố để thu hút nhân tài trước các doanh nghiệp đối thủ khác.

Một môi trường làm việc tốt là chìa khóa để thu hút và giữ chân nhân tài

Một môi trường làm việc tốt là chìa khóa để thu hút và giữ chân nhân tài

Đặc biệt, với văn phòng campus style Quận 9 OneHub Saigon, mô hình văn phòng campus còn giúp doanh nghiệp dễ dàng kết nối với các đối tác, khách hàng tiềm năng trong khu vực khi sử dụng các không gian chung. Với vị trí đặc biệt nằm tại Khu Công nghệ cao TPHCM, OneHub Saigon tập trung rất nhiều doanh nghiệp với đa dạng ngành, lĩnh vực kinh doanh. Việc tạo nên một hệ sinh thái doanh nghiệp ổn định, cùng phát triển cũng chính là tầm nhìn của dự án văn phòng campus style Quận 9 này.

Tìm hiểu thêm: Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam cho doanh nghiệp nước ngoài

4. Văn phòng campus style Quận 9 (cũ) sẽ nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên như thế nào?

Không phải tự nhiên mà hàng loạt các ông lớn công nghệ như Apple, Google, Amazon đang cho nhân viên làm việc trong những văn phòng phong cách campus. Lý do mô hình văn phòng này được ưa thích đó chính là sự hiệu quả trong việc tăng năng suất làm việc của người lao động một cách tự nhiên.

Không gian bên trong một văn phòng campus của Google tại Budapest

Không gian bên trong một văn phòng campus của Google tại Budapest

Văn phòng campus style Quận 9 – OneHub Saigon dành nhiều không gian chung cho các hoạt động giải trí, sáng tạo ngay trong tòa nhà. Ăn uống, giải trí, thư giãn ngay trong chính văn phòng làm việc, tại sao không? Thực tế đã cho thấy, nhân viên sẽ chủ động, sáng tạo hơn trong công việc khi ở một môi trường làm việc mới mẻ, khai phóng. Tinh thần thoải mái sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và hoạt động trí óc hiệu quả hơn ở nhân viên. Đây là điều rất cần ở các ngành cần dùng nhiều trí óc như công nghệ thông tin hay phân tích dữ liệu, những ngành sẽ thay đổi tương lai của cả thế giới.

Một trí óc minh mẫn là chưa đủ, văn phòng campus còn có thể giúp người lao động tăng cường sức khỏe thể chất. Một không gian rộng lớn cho các hoạt động thể chất như đạp xe, chạy bộ, cầu lông, đá bóng,… cho phép người làm việc dễ dàng xả stress bên cạnh việc vận động sau những giờ ngồi làm việc căng thẳng. Nhiều không gian chung cho các hoạt động khác nhau cũng tạo ra một môi trường thân thiện, thoải mái, khuyến khích sự tương tác, giao tiếp giữa các cá nhân cả trong lẫn ngoài doanh nghiệp.

Không gian dành cho hoạt động ngoài trời tại OneHub Saigon

Không gian dành cho hoạt động ngoài trời tại OneHub Saigon

Ngoài ra, điều này còn tạo ra sự gắn bó vô hình giữa người lao động với nơi làm việc. OneHub Saigon là một dự án được xây dựng trên những nền tảng lợi ích căn bản này cho người sử dụng, nếu muốn trải nghiệm thử mô hình văn phòng còn tương đối lạ lẫm này ở Việt Nam, thì văn phòng campus style Quận 9 này chính là nơi tuyệt vời.

Có thể thấy, người lao động chính là người hưởng lợi nhiều nhất trong mô hình văn phòng campus style. Với những lợi ích về không gian làm việc chất lượng, cải thiện sức khỏe, tinh thần làm việc cũng như tạo mối quan hệ gắn kết giữa các cá nhân cả trong lẫn ngoài doanh nghiệp.

5. Kết luận

Môi trường làm việc hiện đại đang gây ra rất nhiều vấn đề tiêu cực ảnh hưởng đến người lao động và doanh nghiệp. Văn phòng campus style như một giải pháp giúp giảm bớt những ảnh hưởng xấu cũng như mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như hiệu suất làm việc cho người lao động. Bên cạnh đó, cả doanh nghiệp cũng sẽ có những điểm lợi riêng khi sử dụng văn phòng phong cách campus. Văn phòng campus style Quận 9 – OneHub Saigon chính là một nơi lý tưởng cho các doanh nghiệp đang muốn trải nghiệm mô hình văn phòng mới mẽ này.

Xem thêm: Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp – Cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế