Văn phòng cho thuê tại thành phố mới – TP. Thủ Đức

26-10-2023
Văn phòng cho thuê tại thành phố mới – TP. Thủ Đức

Văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức đã trở thành một trong những điểm đặc biệt và quan trọng của thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Sài Gòn. Với sự phát triển nhanh chóng của khu vực và sự gia tăng đáng kể về hoạt động kinh doanh, nhu cầu về văn phòng cho thuê tại Tp. Thủ Đức đang trở nên ngày càng quan trọng. Điều này đã thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của nhiều tòa nhà văn phòng hiện đại và tiện nghi tại thành phố Thủ Đức, mang lại nhiều cơ hội và lựa chọn cho doanh nghiệp và tổ chức trong việc tìm kiếm không gian làm việc lý tưởng.

1. Toàn cảnh thị trường văn phòng hiện nay

1.1 Thị trường văn phòng chung hiện nay

Giữa bối cảnh kinh tế chậm lại, thị trường văn phòng cho thuê đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nhu cầu. Thời điểm 2021 – 2022, các doanh nghiệp công nghệ thông tin từng dẫn đầu nguồn cầu cho thuê, nhưng đến năm 2023, khi dòng vốn đầu tư vào các startup công nghệ bị thắt chặt, những công ty này buộc phải cân nhắc thu hẹp diện tích hoạt động. Từ mức 32% tổng số giao dịch cho thuê với khách hàng công nghệ 6 tháng đầu năm 2022, giờ đây con số này chỉ còn một nửa.

Thị trường văn phòng hiện nay chứng kiến sự sụt giảm về nhu cầu

Thị trường văn phòng hiện nay chứng kiến sự sụt giảm về nhu cầu

Bên cạnh đó, những khó khăn tài chính khiến làn sóng doanh nghiệp dịch chuyển về vùng ven, thu hẹp diện tích văn phòng ngày càng trở nên phổ biến. Theo khảo sát của một số đơn vị, thị trường văn phòng trong những tháng đầu năm chứng kiến nhiều thương vụ thu hẹp không gian và trả mặt bằng, tập trung vào các doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền do sức mua suy giảm và áp lực trả nợ leo thang.

Trong nửa đầu năm 2023, phần lớn các giao dịch thuê văn phòng đến từ lĩnh vực sản xuất – mảng ít chịu ảnh hưởng của suy thoái. Các doanh nghiệp giáo dục đứng thứ hai về nhu cầu thuê, bao gồm các trung tâm ngoại ngữ, tin học và văn phòng của các trường đại học. Dự báo những tháng cuối năm sẽ ghi nhận thêm nhiều giao dịch từ các công ty tư vấn, tài chính, luật.

1.2 Triển vọng các dự án văn phòng ngoài khu trung tâm

Các dự án văn phòng ngoài khu trung tâm đang có triển vọng tích cực, nhờ không gian rộng rãi, ưu đãi về giá cả, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp giáo dục. Bên cạnh đó, nhiều công ty vẫn khuyến khích nhân viên làm việc tại văn phòng để đảm bảo an ninh và phát triển dịch vụ hỗ trợ nhân viên. Vì vậy, các công ty đang chú trọng thiết kế văn phòng đáp ứng tốt hơn nhu cầu người lao động, nhằm thu hút họ đến làm việc. Các tòa văn phòng có vị trí thuận lợi, tiện ích đa dạng và giá cả phải chăng đang là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Các dự án văn phòng ngoài trung tâm được chú trọng

Các dự án văn phòng ngoài trung tâm được chú trọng

2. Thị trường hiện nay của văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức

Thị trường văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức là một trong những thị trường sôi động và hấp dẫn nhất tại TPHCM hiện nay. Thành phố Thủ Đức được hình thành từ việc sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức vào ngày 15/10/2021, là trung tâm của khu vực Đông Nam Bộ và là nơi tập trung nhiều làng đại học, khu công nghệ cao, khu đô thị mới, khu du lịch và giải trí.

Thành phố Thủ Đức có vị trí địa lý thuận lợi, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng phát triển, môi trường sống xanh – sạch – đẹp và nguồn nhân lực chất lượng cao. Những yếu tố này đã tạo ra nhu cầu lớn về văn phòng cho thuê từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, bất động sản, giáo dục và y tế.

>>> Tìm hiểu thêm: Mô hình Hybrid Working có mang lại lợi ích cho doanh nghiệp?

Thị trường văn phòng TP Thủ Đức rất sôi động

Thị trường văn phòng TP Thủ Đức rất sôi động

2.1. Nhu cầu và giá thuê tăng

Sau giai đoạn ảm đạm do đại dịch Covid-19, thị trường văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực đáng mừng. Các doanh nghiệp đua nhau tìm kiếm mặt bằng mới để mở rộng quy mô hoạt động, tái cấu trúc bộ máy nhân sự và tổ chức lại hoạt động sau giai đoạn khó khăn. Không chỉ các công ty trong nước mà ngay cả các tập đoàn đa quốc gia cũng quay trở lại Việt Nam đầu tư mạnh mẽ hơn, tìm kiếm mặt bằng văn phòng để nhanh chóng ổn định tình hình kinh doanh.

Sự quay trở lại mạnh mẽ này đã đẩy lượng giao dịch thành công tăng vọt, khiến các phân khúc văn phòng tại Thủ Đức nhanh chóng được lấp đầy. Thậm chí, tại một số vị trí đắc địa, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu dẫn tới tình trạng khan hiếm văn phòng. Giá thuê cũng tăng dần theo xu hướng này, phản ánh sự sôi động và kỳ vọng lớn về thị trường văn phòng Thủ Đức.

2.2. Kênh đầu tư hấp dẫn

Với triển vọng tươi sáng, thị trường văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức chính là kênh đầu tư hấp dẫn bậc nhất cho các nhà đầu tư. Xu hướng dịch chuyển từ trung tâm ra các đô thị vệ tinh và nâng cấp lên các dự án hạng A diễn ra mạnh mẽ. Các nhà đầu tư thông thái đều hướng về các dự án văn phòng cao cấp tại Thủ Đức để tận dụng cơ hội sinh lời lớn từ việc cho thuê văn phòng với giá cao, tỷ lệ lấp đầy ổn định cùng tiềm năng tăng giá trị tài sản trong tương lai.

Văn phòng tại TP Thủ Đức là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai

Văn phòng tại TP Thủ Đức là kênh đầu tư hấp dẫn trong tương lai

3. Xu hướng các văn phòng chất lượng hạng A tại TP. Thủ Đức

3.1. Khan hiếm văn phòng nhỏ và vừa

Với lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi, TP Thủ Đức đang thu hút nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đến thuê văn phòng. Tuy nhiên, nguồn cung văn phòng nhỏ và vừa tại đây lại khá khan hiếm.

Nhiều doanh nghiệp tại các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhu cầu mở văn phòng giao dịch tại TP.HCM để tiện giao thương. Tuy nhiên, việc thuê văn phòng tại trung tâm thành phố sẽ gặp khó khăn về vị trí, đồng thời chi phí cao không phù hợp với ngân sách. Vì thế, các doanh nghiệp này lựa chọn thuê văn phòng nhỏ và vừa tại Thủ Đức để vừa gần nhà máy sản xuất, vừa thuận tiện di chuyển.

Nguồn cung văn phòng nhỏ và vừa bị khan hiếm

Nguồn cung văn phòng nhỏ và vừa bị khan hiếm

Bên cạnh đó, rất nhiều startup cũng có nhu cầu lớn về các văn phòng diện tích 60-100m2 để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. Tuy nhiên, nguồn cung loại hình này tại Thủ Đức lại khan hiếm, khó đáp ứng hết nhu cầu thị trường. Đây là thực trạng đang khiến nhiều chủ đầu tư quan tâm phát triển thêm loại hình văn phòng nhỏ và vừa tại địa phương này.

>>> Xem thêm: Tòa nhà văn phòng có mặt sàn lớn có lợi thế gì?

3.2. Chuyển dịch đầu tư văn phòng hạng A tại Thủ Đức

Trong những năm gần đây, có một xu hướng chuyển dịch đầu tư văn phòng hạng A từ các quận trung tâm sang các quận ngoại thành, trong đó TP. Thủ Đức là điểm đến hàng đầu. Một số lý do chính cho xu hướng này là:

  • Nhu cầu thuê văn phòng hạng A của các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngày càng cao, nhưng nguồn cung ở các quận trung tâm bị giới hạn do không gian đất chật hẹp và giá thuê cao.
  • Các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng và tìm kiếm những không gian làm việc rộng rãi, hiện đại và thoải mái.
  • Các doanh nghiệp muốn tận dụng những cơ hội kinh doanh mới từ sự phát triển của TP. Thủ Đức, như việc thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao, các dự án bất động sản lớn và các chính sách ưu đãi của chính quyền.

Xu hướng chuyển dịch đầu tư văn phòng hạng A khỏi trung tâm

Xu hướng chuyển dịch đầu tư văn phòng hạng A khỏi trung tâm

3.3. Tiềm năng đầu tư dài hạn

Theo các chuyên gia bất động sản, TP. Thủ Đức có tiềm năng đầu tư dài hạn rất lớn trong lĩnh vực văn phòng hạng A, bởi vì:

  • Nhu cầu thuê văn phòng hạng A tại TP. Thủ Đức sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, do sự gia tăng của các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chủ lực như công nghệ thông tin, điện tử, y tế, giáo dục…
  • Nguồn cung văn phòng hạng A tại TP. Thủ Đức sẽ được bổ sung thêm từ các dự án mới và mở rộng của các nhà đầu tư uy tín trong và ngoài nước.
  • Giá thuê văn phòng hạng A tại TP. Thủ Đức sẽ có xu hướng tăng trưởng ổn định và bền vững trong dài hạn, do sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp và sự chuyển dịch của các khách hàng từ các quận trung tâm sang các quận ngoại thành.
  • TP. Thủ Đức sẽ được hưởng lợi từ các chính sách ưu đãi của chính quyền TP. Hồ Chí Minh và Nhà nước trong việc xây dựng TP. Thủ Đức thành trung tâm đổi mới sáng tạo của TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

>>> Xem thêm: Thị trường văn phòng hạng A tại Đông Sài Gòn

4. OneHub Saigon – Văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức chất lượng tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Khu phức hợp văn phòng thương mại Onehub Saigon là dự án tại TP Thủ Đức, phía đông TP HCM, thuộc Khu Công Nghệ cao TP HCM. Dự án OneHub Saigon rộng lớn với tổng diện tích 12 hecta, sở hữu 7 tháp văn phòng hạng A đạt chuẩn quốc tế, được biết tòa tháp Tower 1 đạt chứng nhận LEED Silver, ngoài ra còn có khu thương mại đa dụng, căn hộ dịch vụ, trung tâm giáo dục và đa dạng các tiện ích giải trí phục vụ nhu cầu khách hàng. OneHub Saigon thiết kế dưới hình thức campus, mang lại một môi trường làm việc hiện đại, sáng tạo và linh hoạt, đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và giáo dục.

Onehub Saigon - văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức chất lượng

 

Onehub Saigon – văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức chất lượng

OneHub Saigon sở hữu vị trí vô cùng đắc địa, tọa lạc tại vị trí chiến lược trên mặt tiền đường Xa Lộ Hà Nội, ngay cổng chào của Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là tâm điểm kinh tế – công nghệ sầm uất bậc nhất khu vực phía Đông TP.HCM. Với vị trí trọng yếu này, OneHub Saigon thừa hưởng mọi lợi thế về giao thông khi nằm sát mạch máu kết nối toàn bộ hệ thống giao thông đồng bộ của thành phố cũng như khu vực. Các tuyến đường huyết mạch như Xa Lộ Hà Nội, Vành Đai 2, 3 và đặc biệt hơn hết là tuyến metro số 1 cho phép kết nối nhanh chóng với quận trung tâm chỉ trong thời gian ngắn.

Với tất cả những yếu tố trên, có thể khẳng định OneHub Saigon sẽ trở thành biểu tượng cho một tương lai phát triển bền vững, là câu chuyện thành công về mô hình văn phòng xanh tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tổng quan về dự án Onehub Saigon tại TP Thủ Đức

Kết luận

Với sự phát triển nhanh chóng và hạ tầng ngày càng hoàn thiện, Thành phố Thủ Đức đang trở thành một trung tâm kinh tế quan trọng ở khu vực phía Đông Nam. Văn phòng cho thuê thành phố Thủ Đức không chỉ đáp ứng các nhu cầu cơ bản mà còn cung cấp môi trường làm việc hiện đại và thuận tiện cho các công ty và tổ chức.