Văn phòng trên tuyến metro – Tương lai của TPHCM sắp tới

17-01-2024
Văn phòng trên tuyến metro – Tương lai của TPHCM sắp tới

Cuối năm 2023, tình hình văn phòng tại TPHCM sẽ sôi động hơn khi có nhiều “tân binh” gia nhập vào thị trường. Khi tuyến Metro 1 đi vào hoạt động vào năm 2024, các dự án văn phòng trên tuyến metro sẽ trở thành điểm nhấn trong thị trường văn phòng tại TPHCM.

Tình hình thị trường văn phòng TPHCM Quý 3/2023

Trong Quý 3/2023, thị trường văn phòng hạng A tại TPHCM đã đón chào 2 dự án mới tại khu vực ngoài trung tâm (Thủ Thiêm, Tp. Thủ Đức). Hai dự án này đã cung cấp thêm 80.000m2 nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại TPHCM.

Bất chấp xu hướng rời bỏ văn phòng tại nhiều khu vực trên thế giới, thị trường văn phòng tại TPHCM trong Quý 3 vẫn khá ổn định. Đặc biệt là ở phân khúc hạng B, khi giá và tỉ lệ lấp đầy ít bị dao động trong quý. Trong khi đó, với văn phòng hạng A trong trung tâm, tỉ lệ lấp đầy đã giảm hơn 7% (theo báo cáo của Cushman & Wakefield) so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được chỉ ra là do xu hướng sự đóng cửa, di dời văn phòng của nhiều doanh nghiệp, cũng như sức hút mới từ các văn phòng hạng A ngoài trung tâm thành phố. Các chủ thuê của các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm được nhận định là đã có nhiều chính sách linh động, hấp dẫn hơn như giảm giá thuê để thu hút các khách hàng.

Các khu vực ngoài hoặc cận trung tâm như Thủ Thiêm trong tương lai sẽ cung cấp một nguồn cung văn phòng lớn cho thị trường TPHCM

Các khu vực ngoài hoặc cận trung tâm như Thủ Thiêm trong tương lai sẽ cung cấp một nguồn cung văn phòng lớn cho thị trường TPHCM

Vào Quý IV, TPHCM sẽ đón chào thêm 2 dự án văn phòng chất lượng hạng quy mô lớn đi vào hoạt động, hứa hẹn sẽ là một khoảng thời gian sôi động trong thị trường, khi mà các chủ đầu tư ngày càng chú trọng đến chất lượng công trình. Bằng chứng là các tòa nhà văn phòng với các chứng chỉ về văn phòng xanh ngày càng nhiều cũng như đạt tiêu chuẩn cao hơn trước đây.

Tuy nhiên, thị trường TPHCM hiện vẫn đối diện với tình trạng cung vượt trên cầu. Khi mà giá thuê văn phòng lẫn lượng nhân sự làm việc tại TPHCM đều cao hơn các trung tâm kinh tế khác trong khu vực như Bangkok hay Jakarta từ 2 – 3 lần. Thị trường văn phòng chưa quá lớn cùng với nhu cầu ngày một gia tăng, nhất là sau đại dịch khiến giá văn phòng tại TPHCM vẫn còn tương đối cao, đặc biệt là trong khu vực trung tâm TPHCM.

Cũng vì vậy mà ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp chọn lựa các địa điểm văn phòng nằm ngoài khu vực trung tâm nhưng vẫn có tính liên kết tốt và giá rẻ hơn. Đặc biệt, vào năm 2024 khi tuyến Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên đi vào hoạt động, các tòa nhà văn phòng trên tuyến Metro 1 sẽ trở thành những thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp.

Xem thêm: Sức hút của văn phòng trên tuyến Metro lý tưởng cho doanh nghiệp

Văn phòng trên tuyến metro – mô hình tương lai của TPHCM

TPHCM đã có những quyết sách khá rõ ràng về việc thí điểm mô hình đô thị nén (compact city) theo định hướng quy hoạch đô thị theo mô hình TOD (Transit Oriented Development), tức là phát triển đô thị dựa trên mạng lưới giao thông, đặc biệt là các nút giao thông công cộng. Trước hết TPHCM sẽ thí điểm mô hình này trên tuyến Metro 1 và đường Vành Đai 3, sau đó nhân rộng ra các tuyến metro và đường vành đai khác.

Tuyến Metro 1 sẽ là nơi đầu tiên thí điểm mô hình đô thị nén tại TPHCM

Tuyến Metro 1 sẽ là nơi đầu tiên thí điểm mô hình đô thị nén tại TPHCM

Với tầm nhìn phát triển đô thị theo chiều cao như đô thị nén thì các tòa nhà văn phòng trên tuyến metro dự báo sẽ nở rộ trong tương lai, tích hợp tòa nhà văn phòng đa chức năng như ăn uống, mua sắm, giải trí. Một dự án tiêu biểu cho mô hình này chính là OneHub Saigon tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là dự án văn phòng phức hợp đa chức năng đầu tiên kết nối trực tiếp với tuyến metro tại trạm số 12 của tuyến Metro 1.

Dự án tích hợp 7 tòa tháp văn phòng cùng nhiều tòa nhà chức năng, bên cạnh đó là không gian xanh phục vụ cho các hoạt động ngoài trời. Các tháp văn phòng tại OneHub Saigon được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED, phù hợp cho các doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững hay ưu tiên tiêu chí ESG (Enviroment – Social – Governance) Đây chính là mô hình văn phòng tương lai mà các doanh nghiệp chờ đợi, một giải pháp văn phòng đa dụng, thuận tiện trong di chuyển và phát triển cơ sở hạ tầng một cách bền vững.

Những doanh nghiệp ưu tiên ESG trong tương lai sẽ bị thu hút bởi các văn phòng xanh trên tuyến metro

Những doanh nghiệp ưu tiên ESG trong tương lai sẽ bị thu hút bởi các văn phòng xanh trên tuyến metro

Văn phòng trên tuyến metro sẽ trở thành mô hình tương lai của TPHCM như cách mà Nhật Bản hay các nước phát triển khác đang xây dựng. Các văn phòng sẽ tập trung gần các trạm tàu điện, xe bus, để người lao động có thể dễ dàng đi lại mà không cần phương tiện cá nhân như xe máy hay ô tô. Không chỉ cải thiện vấn đề giao thông, mô hình quy hoạch đô thị TOD còn giúp hạn chế sự ô nhiễm môi trường từ khói thải và âm thanh của phương tiện giao thông.

Bên cạnh đó còn là sự an toàn của những người tham gia giao thông trong đô thị. Khả năng kết nối khách hàng, thu hút nhân tài của các doanh nghiệp có văn phòng trên tuyến metro cũng sẽ được cải thiện, giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Có thể thấy, mô hình văn phòng trên tuyến metro sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ thuê lẫn khách thuê tại các tòa nhà văn phòng này.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của tuyến metro trong giao thông đô thị tại TPHCM

Những tòa nhà văn phòng xanh chất lượng cao đem lại nhiều lợi ích cho cả người thuê, người sử dụng lẫn người cho thuê

Những tòa nhà văn phòng xanh chất lượng cao đem lại nhiều lợi ích cho cả người thuê, người sử dụng lẫn người cho thuê

Một yếu tố khác cũng sẽ được người thuê ưu tiên là giá cả, khi mà giá thuê của các văn phòng trên tuyến metro như OneHub Saigon tối ưu hơn rất nhiều so với các văn phòng tại khu vực trung tâm, nhưng vẫn có khả năng kết nối tốt nhờ nằm trên trục đường chính cũng như ưu thế phương tiện công cộng của metro.

Trong tương lai, các dự án văn phòng nằm ngoài trung tâm như OneHub Saigon sẽ được chú ý nhiều hơn, cùng với đó là hồi chuông cho các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ ngày phái cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các dự án văn phòng mới có thế mạnh về cả chất lượng lẫn giá thuê.

Xu hướng phát triển bền vững trong xây dựng văn phòng tại TPHCM

Không chỉ những tòa nhà văn phòng trên tuyến metro như OneHub Saigon mà nhiều dự án văn phòng tại TPHCM cũng ngày càng đặt nặng vấn đề phát triển bền vững trong xây dựng và vận hành các tòa nhà văn phòng.

Các tòa nhà văn phòng mới ngày càng chú tâm đến trải nghiệm người lao động bên trong tòa nhà hơn. Các yếu tố như cân bằng nhiệt, chất lượng không khí bên trong tòa nhà hay sử dụng năng lượng một cách hiệu quả là những vấn đề đang ngày càng được chú tâm nhiều hơn khi xây dựng và vận hành tòa nhà. Không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe, tinh thần của người làm việc, mà còn giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tiết kiệm hơn, các chủ thuê cũng dễ dàng thu hút khách hàng trong thị trường nhiều cạnh tranh như hiện nay.

Xem thêm: Cuộc đua nâng cấp chất lượng văn phòng: Tình hình hiện tại và tương lai

Những tòa nhà văn phòng xanh sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho người làm việc trong tòa nhà

Những tòa nhà văn phòng xanh sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho người làm việc trong tòa nhà

Văn phòng xanh trên tuyến metro sẽ là những tòa văn phòng mà TPHCM cần có trong tương lai. Không chỉ mang lại những lợi ích về kinh tế, giao thông mà còn giúp TPHCM dễ dàng đạt được mục tiêu phát triển đô thị bền vững.

Kết

Thị trường văn phòng cuối năm 2023 tại TPHCM được dự đoán sẽ sôi động hơn khi ngày càng có nhiều dự án văn phòng cho thuê chất lượng hạng A đi vào hoạt động. Các văn phòng trên tuyến metro được dự đoán sẽ là tương lai mới trong mô hình đô thị TOD mà TPHCM đã đặt ra. Những dự án văn phòng xanh trên tuyến metro như OneHub Saigon sẽ là đối thủ nặng ký cho các tòa nhà văn phòng truyền thống, khi mà những dự án này đáp ứng được rất nhiều tiêu chí mà các doanh nghiệp đang quan tâm hiện nay.