“Đảo chiều” trong xu hướng chọn văn phòng mặt sàn lớn hiện nay

03-12-2023
“Đảo chiều” trong xu hướng chọn văn phòng mặt sàn lớn hiện nay

 

Thị trường kém sắc đã khiến nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô hoạt động, từ đó thị trường văn phòng cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn tại trung tâm TPHCM. Trong khi nguồn cung văn phòng mới gia tăng thì nhu cầu thuê của doanh nghiệp lại giảm sút. Các doanh nghiệp cũng dần trở nên chủ động hơn trong các giao dịch văn phòng nhằm tìm kiếm giải pháp văn phòng tối ưu nhất trong thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay.

Cuộc đua thu hẹp văn phòng diễn ra mạnh mẽ

Từ đầu năm 2023, nhiều tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn tại khu vực trung tâm TPHCM đã và đang gặp tình trạng mặt sàn trống do doanh nghiệp chuyển địa điểm hoặc doanh nghiệp không tái ký hợp đồng thuê sau khi hết hạn. Sở xây dựng TPHCM công bố báo cáo nửa đầu năm 2023 tình trạng hoạt động của thị trường bất động sản nói chung tăng trảng âm 11,58%. Số doanh nghiệp hoạt động mới đã giảm hơn một nửa nếu so với cùng kỳ 2022, vốn đăng ký cũng giảm 64%.

Khoảng năm 2018-2019, sự bùng nổ start-up đã làm thị trường bất động sản văn phòng tại Việt Nam trở nên cực kỳ sôi động. Trong khoảng thời gian này đã có hàng trăm ngàn dự án của người Việt lẫn người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam được thành lập, các chuyên gia kinh tế nhận định đây có thể là một bước ngoặt thay đổi tích cực nền kinh tế Việt Nam.

Thế nhưng từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, rất nhiều doanh nghiệp, từ start-up đến những doanh nghiệp lớn với quy mô hàng trăm, hàng ngàn nhân sự phải từ bỏ thị trường hoặc thu hẹp quy mô công ty dẫn đến một khoảng trống khó lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn tại TPHCM.

Có thời điểm tỉ lệ mặt sàn văn phòng trống tại khu vực trung tâm TPHCM lên đến 20%

Có thời điểm tỉ lệ mặt sàn văn phòng trống tại khu vực trung tâm TPHCM lên đến 20%

Nhiều công ty tư vấn nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản như Savills, Cushman & Wakefield hay CBRE đều có những báo cáo chỉ ra sự sụt giảm trong sức thuê, thu hẹp diện tích văn phòng đang đi ngược lại với sự dồi dào về nguồn cung mới trong thị trường nửa đầu năm 2023. Theo báo cáo Quý II/2023 của Cushman & Wakefield, 90% diện tích văn phòng được hoàn trả đến từ các doanh nghiệp thuộc 3 lĩnh vực chính là bất động sản, ngân hàng và công nghệ.

Còn theo báo cáo Quý III/2023 cua CBRE cho biết, tỉ lệ trống của văn phòng hạng A đến 20% tại TPHCM. Dù tỉ lệ các tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn trống nhiều thế nhưng đây sẽ là phân khúc cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn khi cuối năm 2023 nhiều dự án văn phòng mới sẽ đi vào hoạt động.

Đa số các giao dịch văn phòng lớn hiện nay đều liên quan đến trả mặt bằng văn phòng hoặc di dời văn phòng. Đặc biệt là ở khu vực trung tâm TPHCM, khi mà đây là nơi có giá thuê cao và chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi làn sóng trả mặt bằng. Nhiều doanh nghiệp cũng chọn giải pháp “ẩn mình chờ thời”, thu hẹp văn phòng, cắt giảm nhân sự để vượt qua cơn sóng kinh tế khó khăn hiện nay.

Nhiều công ty phải đóng cửa hoặc thu hẹp, di dời văn phòng để tiết kiệm chi phí hoạt động

Nhiều công ty phải đóng cửa hoặc thu hẹp, di dời văn phòng để tiết kiệm chi phí hoạt động

Làn sóng thu hẹp văn phòng vẫn âm ỉ tiếp diễn từ đầu năm 2023 tại TPHCM, khi mà có quá nhiều yếu tố cả trong nước lẫn thế giới ảnh hưởng đến nền kinh tế. Những lý do chính có thể kể đến như sự siết chặt trong vấn đề bất động sản của nhà nước khiến các doanh nghiệp bất động sản “ngã ngựa”. Các tiêu chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy khiến nhiều tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn cũ lẫn mới phải lao đao vì sự phức tạp, khó khăn trong khâu kiểm tra, phê duyệt. Nền kinh tế thế giới cũng đang rơi vào giai đoạn “buồn” hậu Covid-19 cũng như những bất ổn về chính trị, kinh tế tại nhiều khu vực.

Phòng cháy chữa cháy vẫn là một bài toán khó khăn đối với nhiều tòa nhà văn phòng

Phòng cháy chữa cháy vẫn là một bài toán khó khăn đối với nhiều tòa nhà văn phòng

Có quá nhiều lý do để các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp an toàn là thu hẹp quy mô công ty nhằm có khả năng duy trì hoạt động của doanh nghiệp qua giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. Thế nhưng, một số doanh nghiệp lại có lựa chọn khác, đó là tìm những “bến đỗ” mới ngoài khu vực trung tâm TPHCM.

Doanh nghiệp tìm “bến đỗ” ngoài trung tâm khu vực trung tâm

Lý do lớn nhất khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn di dời ra khu vực ngoài trung tâm có lẽ chính là giá thuê hấp dẫn. Khi mà tại các khu vực ngoài trung tâm, doanh nghiệp có thể dễ dàng thuê một tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn cùng chất lượng với khu vực trung tâm nhưng giá thuê lại chỉ bằng một nửa hay thậm chí là một phần ba

Các doanh nghiệp cũng đã chủ động hơn trong thị trường văn phòng cho thuê nhờ sự dồi dào trong nguồn cung của thị trường. Các khách hàng sẽ chọn những tòa nhà văn phòng có chính sách ưu đãi, giá thuê hấp dẫn từ các chủ cho thuê đang cạnh tranh nhau để tìm kiếm khách hàng khi mà nhu cầu thuê vẫn đang có xu hướng giảm như hiện nay.

Giá thuê văn phòng tại khu vực trung tâm TPHCM khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp

Giá thuê văn phòng tại khu vực trung tâm TPHCM khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn để duy trì hoạt động của doanh nghiệp

Tỷ lệ lấp đầy tại các văn phòng ngoài trung tâm hiện nay là hơn 90%, điều này chứng tỏ những văn phòng ngoài trung tâm có sức hút riêng của mình. Hạn chế của TPHCM hiện nay chính là hệ thống giao thông trong khu vực trung tâm, khi mà giao thông công cộng chưa phát triển nhưng dân số tập trung sống và làm việc trong khu vực trung tâm là quá đông đúc. Việc di chuyển “ngược dòng” khi đi làm cũng giúp cho nhân sự của các doanh nghiệp ngoài trung tâm ít áp lực, mệt mỏi hơn khi di chuyển đến công ty hay về nhà sau giờ làm.

Các tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn mới hiện nay dù ở ngoài trung tâm cũng rất chú ý đến các tiêu chuẩn văn phòng xanh hay vấn đề phát triển bền vững. Nếu các doanh nghiệp chọn địa điểm văn phòng mới vì ưu tiên vấn đề chi phí hoạt động thì các dự án văn phòng xanh ngoài trung tâm như OneHub Saigon có thể đáp ứng tốt nhu cầu này. Khi mà các tiêu chuẩn văn phòng xanh giúp tòa nhà văn phòng hoạt động hiệu quả, tối ưu hơn trong việc sử dụng năng lượng, nước, nhiệt độ hay ánh sáng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được một phần không nhỏ chi phí vận hành.

Xem thêm: Chọn thuê văn phòng tại Thủ Đức – Có được chất lượng như mong đợi?

Khu vực Đông Sài Gòn, cụ thể là TP Thủ Đức đang là điểm đến mới của nhiều doanh nghiệp

Khu vực Đông Sài Gòn, cụ thể là TP Thủ Đức đang là điểm đến mới của nhiều doanh nghiệp

Dù TPHCM là một thành phố có giá thuê văn phòng khá tốt khi so với nhiều thành phố khác trong khu vực như Hong Kong, Singapore, Tokyo, thế nhưng, tại khu vực trung tâm thì giá thuê vẫn còn khá cao đối với nhiều doanh nghiệp trong nước. Từ đây, những dự án văn phòng ngoài trung tâm như OneHub Saigon, với chất lượng cao, đầy đủ các dịch vụ tích hợp cùng tiêu chuẩn văn phòng xanh đã trở thành tòa nhà văn phòng đầy hứa hẹn cho nhiều doanh nghiệp

OneHub Saigon – Văn phòng chất lượng cao phía Đông Sài Gòn

OneHub Saigon là dự án phức hợp văn phòng thương mại tại Khu Công nghệ cao TPHCM, TP Thủ Đức, đây đang là một dự án rất được mong đợi tại khu vực Đông Sài Gòn với nhiều ưu điểm vượt trội cùng giá thuê hấp dẫn.

Tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn không cột, tối ưu không gian sử dụng

Các tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn tại OneHub Saigon đều được thiết kế để gần như không có cột gây cản trở không gian sử dụng của doanh nghiệp. Gần 2,000 m2 cho mỗi mặt sàn không cột là một con số ấn tượng khi so với nhiều dự án lớn khác. Mặt sàn lớn không cột tại OneHub Saigon sẽ cung cấp đa dạng các giải pháp diện tích cho doanh nghiệp với lựa chọn nhỏ nhất chỉ từ 100m2 đến lớn nhất là cả tòa nhà nếu doanh nghiệp có nhu cầu.

Tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn không cột tại OneHub Saigon

Tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn không cột tại OneHub Saigon

Ngoài mặt sàn rộng rãi không cột thì không gian bên trong tòa nhà văn phòng tại OneHub Saigon cũng cho một cảm giác thoáng đãng, thoải mái cho người sử dụng với trần nhà cao 3m, cùng tường kính bao quanh toàn bộ tòa nhà cung cấp nguồn sáng tự nhiên dồi dào. Ngoài ra, kính và tường của tòa nhà cũng làm từ vật liệu chống cháy, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy giúp mang lại cảm giác an toàn, yên tâm cho người bên trong tòa nhà.

Mô hình văn phòng campus tiên phong, nâng tầm trải nghiệm làm việc

OneHub Saigon được xây dựng dựa trên mô hình văn phòng campus đang được ưa chuộng bởi nhiều tập đoàn lớn trên toàn thế giới. Đây là mô hình lấy trọng tâm là không gian chung với nhiều mảng xanh cùng các tòa nhà văn phòng thấp tầng trong một khu vực có mật độ xây dựng thấp. Có thể thấy, mô hình này lấy người sử dụng tòa nhà làm trung tâm, khi cung cấp một môi trường làm việc lành mạnh, thoải mái nhưng vẫn không kém phần hiện đại, tiện nghi.

Tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn thấp tầng với mật độ không gian xanh cao

Tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn thấp tầng với mật độ không gian xanh cao

Các tòa nhà văn phòng tại OneHub Saigon được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED, tối ưu trong việc sử dụng năng lượng và trải nghiệm của người trong tòa nhà. Tòa nhà được tối ưu trong việc sử dụng năng lượng nên các doanh nghiệp bên trong tòa nhà cũng có thể tiết kiệm chi phí vận hành, hoạt động của doanh nghiệp.

Bên ngoài các tòa nhà văn phòng là không gian xanh với nhiều cây cối, đây sẽ là khu vực dành cho các hoạt động kết nối, thư giãn, thể dục thể thao của người sử dựng tòa nhà. Đây là một ưu điểm ít có tòa nhà văn phòng nào có được hiện nay, đặc biệt là các tòa nhà trong khu vực trung tâm TPHCM. Mô hình văn phòng mà OneHub Saigon đang hướng đến sẽ mang lại những lợi ích về trải nghiệm làm việc, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của những người làm việc tại đây.

Không gian chung nhiều cây xanh tại OneHub Saigon

Không gian chung nhiều cây xanh tại OneHub Saigon

Chưa dừng lại ở đó, OneHub Saigon được xây dựng như một khu phức hợp đa chức năng, bổ trợ cho các tòa nhà văn phòng. Dự án sẽ cung cấp gần như tất cả các dịch vụ cần thiết như ăn uống, nơi ở, mua sắm, giải trí,… ngay trong khuôn viên dự án với các tòa nhà đa chức năng như trung tâm mua sắm – giải trí, khu vực lưu trú kết hợp văn phòng, cafeteria ngoài trời,… Nên dù là nằm trong khuôn viên Khu Công nghệ cao TPHCM, người làm việc tại OneHub Saigon vẫn có thể tìm thấy tất cả các dịch vụ cần thiết ngay bên cạnh tòa nhà văn phòng của mình.

Không gian ngoài trời của OneHub Saigon

Không gian ngoài trời của OneHub Saigon

Với chi phí thuê có thể còn thấp hơn văn phòng hạng B ở khu vực trung tâm thành phố thì những trải nghiệm về không gian và môi trường làm việc tại OneHub Saigon có thể nói là vượt trội khi dự án được xây dựng với tiêu chuẩn của một văn phòng hạng A. Đây cũng sẽ là điểm cộng về mặt hình ảnh trong mắt đối tác và khách hàng của doanh nghiệp trong khi vẫn tiết kiệm được một khoảng lớn chi phí.

Vị trí thuận lợi, kết nối nhiều khu vực

Một ưu điểm khác của OneHub Saigon đó chính là vị trí thuận lợi của mình. Không chỉ vì nằm ngay khu vực cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM, trực tiếp nối liền với Xa lộ Hà Nội mà dự án văn phòng campus này còn có những ưu điểm lớn khác về mặt giao thông.

OneHub Saigon sẽ được kết nối trực tiếp với nhà ga số 12 của tuyến Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên qua cầu vượt đường bộ, đây sẽ là một ưu điểm lớn cho những người làm việc tại đây khi có thể di chuyển bằng tàu điện đến nơi làm khi dự án metro được đưa vào hoạt động từ tháng 7/2024. Ngoài ra, việc bến xe Miền Đông mới dời về Quận 9(cũ) cũng giúp có thêm nhiều tuyến xe khách lẫn công cộng di chuyển qua Khu Công nghệ cao TPHCM và khu vực Đông Sài Gòn.

Vị trí kết nối tốt nhiều khu vực của dự án OneHub Saigon

Vị trí kết nối tốt nhiều khu vực của dự án OneHub Saigon

Ngoài ra, Khu Công nghệ cao cũng sẽ kết nối với đường Vành đai 3, giúp di chuyển từ đây đến các tỉnh xung quanh hay thậm chí là các tuyến cao tốc dễ dàng, thuận tiện hơn. Có thể thấy, OneHub Saigon có thể kết nối tốt các khu vực cả trong lẫn ngoài TPHCM, khi mà từ đây di chuyển đến trung tâm thành phố chỉ mất hơn 20 phút.

Kết

Làn sóng thu hẹp và di dời văn phòng năm 2023 vẫn diễn ra âm ỉ, khiến nhiều bất động sản văn phòng trống nhiều hơn. Trong khi đó, nguồn cung văn phòng mới vẫn gia nhập đều đặn vào thị trường khiến sự cạnh tranh trong thị trường càng trở nên mạnh mẽ hơn. Nhiều doanh nghiệp có văn phòng tại trung tâm TPHCM lựa chọn giải pháp di dời văn phòng đến các tòa nhà văn phòng mặt sàn lớn chất lượng bên ngoài trung tâm thay vì thu hẹp văn phòng. Những dự án văn phòng chất lượng cao ngoài trung tâm như OneHub Saigon đang là nơi cập bến của rất nhiều doanh nghiệp với những ưu điểm vượt trội so với giá thuê của mình.

Tìm hiểu thêm: Thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam