Mô hình hybrid working và lối sống cân bằng của người lao động

14-11-2023
Mô hình hybrid working và lối sống cân bằng của người lao động

 

Mô hình hybrid working đang trở thành xu hướng trên tòa thế giới và ngay cả tại Việt Nam, nhất là từ sau đại dịch Covid – 19. Người lao động đần có những ưu tiên về cân bằng công việc với cuộc sống và mô hình làm việc kết hợp chính là chìa khóa cho nhu cầu này, Tại Việt Nam, mô hình hybrid working cũng đang dần trở nên phổ biến hơn và OneHub Saigon chính là một trong dự án văn phòng dành cho mô hình này,

Mô hình làm việc kết hợp đang trở thành xu hướng

Trong báo cáo Workforce Preferences Barometer 2022 của JLL đã chỉ ra đa số nhân viên văn phòng yêu thích mô hình làm việc kết hợp (hybrid working), tức là mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc từ xa và đến văn phòng khi cần thiết. Mô hình này dần trở thành một mô hình làm việc được yêu thích, nhất từ từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Sau khi đại dịch kết thúc, rất nhiều người vẫn phổ biến tại nhiều công ty, nhất là các công ty có nền tảng công nghệ tốt hay hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, fintech, truyền thông,… Thậm chí, mô hình hybrid working đang trở thành “quân bài tẩy” giúp nhiều doanh nghiệp giữ chân nhân tài bên cạnh những phúc lợi chính thức.

Với sự phổ biến nhanh chóng của mình, mô hình hybrid working đòi hỏi người sử dụng lao động phải tạo điều kiện thuận lợi, phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp nhằm tạo ra một guồng máy xử lý công việc nhịp nhàng, hiệu quả. Người lao động cũng có những kỳ vọng mới cho doanh nghiệp khi ứng dụng mô hình này.

Mô hình hybrid working đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới

Mô hình hybrid working đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới

Trong đó, kỳ vọng được hỗ trợ về mặt thiết bị, công nghệ là lớn nhất, khi máy móc, phần mềm được tối ưu hóa chuyên biệt sẽ tạo ra sự kết nối hiệu quả hơn trong môi trường làm việc từ xa. Ngoài ra, những kỳ vọng mới như hỗ trợ tài chính, chất lượng văn phòng cũng là những thử thách cần phải xử lý của người sử dụng lao động.

Ưu tiên mới của người lao động

Khác với trước đây, khi người lao động sẽ thường thích một công việc có phúc lợi tốt và ổn định, thì bây giờ chất lượng cuộc sống lại trở thành một trong những ưu tiên lớn nhất của thế hệ trẻ, nhất là ở thế hệ Z ( Gen Z). Các nghiên cứu đã ghi nhận kỳ vọng về làm việc linh hoạt đã vượt xa so với làm việc tại nhà. Đây cũng là cơ hội để người làm việc cân bằng được cuộc sống và công việc.

Thế nhưng, doanh nghiệp cũng cần nhìn nhận lại mối quan hệ nội bộ, giữa doanh nghiệp với nhân viên, hoặc giữa nhân viên với nhau. Việc áp dụng mô hình hybrid working có thể tăng sự sáng tạo, hứng khởi trong công việc nhưng đồng thời cũng có thể làm xa cách hay giảm kết nối giữa nhân viên – doanh nghiệp. Việc sắp xếp số ngày đến văn phòng cố định có thể là giải pháp để giữ được mối keo kết nối nội bộ doanh nghiệp thay vì làm việc từ xa toàn thời gian.

Hybrid working cũng tạo ra mối lo khi nó khiến các doanh nghiệp khó tạo lập ra những giá trị xã hội mới

Hybrid working cũng tạo ra mối lo khi nó khiến các doanh nghiệp khó tạo lập ra những giá trị xã hội mới

Cũng theo báo cáo của JLL, nhóm những người đông nhất ủng hộ mô hình hybrid working là quản lý (75%), thế hệ Z (73%), thế hệ Y (67%) và người cần chăm sóc gia đình (66%). Trong nhóm cuối cùng, những người có con nhỏ và những người cần chăm sóc thành viên khuyết tật là những người ủng hộ mạnh mẽ nhất, lần lượt là 69% và 81%.

Cho thấy rõ mô hình làm việc kết hợp chính là giải pháp tuyệt vời để giúp họ cân bằng được cuộc sống cá nhân lẫn công việc. Một lần nữa, người sử dụng lao động phải là người thể hiện sự khéo léo, linh hoạt của mình khi cần hỗ trợ và thấu hiểu được hoàn cảnh, nhu cầu của người lao động.

Việc ứng dụng mô hình làm việc kết hợp có thể góp phần xây dựng một lối sống wellness – ổn định và phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần – cho người lao động. Với thời gian làm việc linh hoạt cùng một sự gắn kết nhất định với công ty, người lao động sẽ cân bằng được nhu cầu cá nhân bên cạnh công việc.

Về năng suất làm việc, nhiều người tin rằng mình làm việc hiệu quả hơn khi làm việc ở nhà hay từ xa. Mặc dù đây có thể là một dấu hiệu tốt khi cải thiện năng suất công việc, tuy nhiên về lâu dài vẫn có một số người e ngại về khả năng đoàn kết của lực lượng lao động để tạo ra những giá trị xã hội to lớn hơn, điều mà có thể sẽ có thực hiện hơn nếu mọi người đều làm việc từ xa.

Xem thêm: Tìm hiểu về một tòa nhà văn phòng có diện tích mặt sàn lớn

Văn phòng cho mô hình hybrid working tại Việt Nam

Tại Việt Năm, mô hình hybrid working cũng đang trở nên trở nên phổ biến. Ông Will Trần – Giám đốc toàn quốc Tư vấn cho thuê văn phòng của JLL Việt Nam, cho biết rằng các văn phòng hoạt động theo mô hình làm việc kết hợp có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều thị trường trong khu vực. Nhiều công ty đa quốc gia cũng đang tiến hành nghiên cứu xem liệu ứng dụng mô hình hybrid working có thể hiệu quả tại Việt Nam hay không.

Sự cân bằng giữa công việc và đời sống là mối ưu tiên của rất nhiều người lao động hiện nay

Sự cân bằng giữa công việc và đời sống là mối ưu tiên của rất nhiều người lao động hiện nay

Bên cạnh việc cân nhắc về danh mục đầu tư văn phòng tại Việt Nam, các chủ doanh nghiệp cần phải đánh giá được khả năng phục hồi và những triển vọng kinh tế tích cực của Việt Nam để đưa ra quyết định về diện tích và chi phí bất động sản trong dài hạn.

Mặt khác, các tòa nhà văn phòng đáp ứng tốt được mô hình hybrid working tại Việt Nam cũng chưa có quá nhiều. Ngoài thời gian làm việc linh hoạt, văn phòng còn cần có những cung cấp một trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người làm việc đạt được mục tiêu work – life balance.

OneHub Saigon – Văn phòng cho mô hình hybrid working

OneHub Saigon, một dự án văn phòng tiềm năng cho các doanh nghiệp đang muốn tìm cho mình một văn phòng phù hợp với mô hình hybrid working. Nằm tại cửa ngõ của Khu Công nghệ cao TPHCM, OneHub Saigon là một dự án khu phức hợp thương mại văn phòng quy mô bậc nhất tại khu vực Đông Sài Gòn.

Tòa tháp Tower 1 đạt chuẩn văn phòng xanh LEED tại OneHub Saigon

Tòa tháp Tower 1 đạt chuẩn văn phòng xanh LEED tại OneHub Saigon

OneHub Saigon phù hợp với mô hình làm việc kết hợp vì rất nhiều yếu tố:

  • Văn phòng chất lượng hạng A: Dù ngày lên văn phòng có ít đi khi làm việc kết hợp thì một không gian làm việc cao cấp cũng là một yếu tố tốt để tăng sự gắn kết của nhân viên với doanh nghiệp.
  • Văn phòng xanh phong cách campus: Đây là một yếu tố quan trọng cho các nhân sự đang muốn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống và công việc, hoặc những chủ doanh nghiệp muốn xây dựng một lối sống wellness nơi công sở cho nhân viên của mình. Văn phòng xanh tại OneHub Saigon cung cấp nhiều không gian sinh hoạt chung, cây xanh cùng khu vực ngoài trời cho các hoạt động thể chất. Cung cấp một nơi làm việc mà người lao động có thể đạt được sự thoải mái tinh thần lẫn duy trì và phát triển sức khỏe thể chất.
  • Vận hành 24/7: OneHub Saigon được vận hành bởi đội ngũ và quy trình chuyên nghiệp, phục vụ nhu cầu làm việc với thời gian linh hoạt, đặc biệt phù hợp với mô hình làm việc kết hợp.
  • Kết nối thuận lợi: OneHub Saigon nằm ở cửa ngõ Khu Công nghệ cao, kết nối với Xa lộ Hà Nội cùng tuyến Metro 1 sắp đi vào hoạt động. Người làm việc dù ở khu vực trung tâm TPHCM thì cũng có thể đến đây chỉ trong vòng hơn 20 phút.

Tóm lại, OneHub Saigon hội tụ rất nhiều yếu tố để trở thành một văn phòng triển vọng để ứng dụng mô hình hybrid working. Không chỉ có mô hình hybrid working, OneHub Saigon gần như có thể đáp ứng tốt mọi mô hình làm việc của các doanh nghiệp hiện nay.

Toàn cảnh dự án OneHub Saigon

Toàn cảnh dự án OneHub Saigon

Kết

Mô hình hybrid working đang dần trở nên phổ biến cả trên thế giới lẫn Việt Nam. Mô hình làm việc này ngày càng được yêu thích bởi người lao động, khi nó giúp họ vừa có thể làm việc, vừa có thể cân bằng cuộc sống cá nhân. Tại Việt Nam, OneHub Saigon là một trong những dự án văn phòng rất phù hợp với phong cách làm việc kết hợp, khi dự án này đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn chuyên môn lẫn những trải nghiệm phù hợp với người lao động,

Tìm hiểu thêm: Trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TPHCM