Các hình thức pháp nhân doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn khi mở công ty tại Việt Nam

08-11-2023
Các hình thức pháp nhân doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn khi mở công ty tại Việt Nam

Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường tiềm năng này, các doanh nghiệp cần có những chiến lược và hình thức hiện diện phù hợp. Với các công ty có trụ sở ở nước ngoài và còn muốn thăm dò thị trường thì hình thức đăng ký văn phòng đại diện (VPĐD) tại Việt Nam là một trong các lựa chọn thay vì công ty trách nhiệm hữu hạn, chi nhánh…. Vậy, vì sao các doanh nghiệp nước ngoài lại chọn đặt VPĐD tại Việt Nam? Bài viết này, Onehub Saigon sẽ giải thích những lý do chính và những lợi ích mà VPĐD mang lại cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Vì sao các doanh nghiệp nước ngoài chọn Việt Nam để đầu tư?

Việt Nam là một quốc gia có vị trí chiến lược thuận lợi, môi trường kinh doanh thông thoáng, tham gia nhiều hiệp định thương mại quan trọng và duy trì tốc độ tăng trưởng GDP ổn định. Những điểm mạnh này thu hút đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược thuận lợi

Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược thuận lợi

Về vị trí địa lý, Việt Nam nằm ở trung tâm Đông Nam Á, có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, Lào và Campuchia. Điều này giúp Việt Nam dễ dàng kết nối với các nền kinh tế lớn trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, với đường bờ biển dài hơn 3.260 km cùng hệ thống cảng nước sâu, Việt Nam là cửa ngõ quan trọng để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn cũng như kết nối với châu Á và thế giới.

Về môi trường kinh doanh, theo xếp hạng Ease of Doing Business ( chỉ số lợi nhuận) 2022 của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam đứng thứ 70 trong số 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 23 bậc so với năm 2016. Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cải cách quan trọng để cải thiện môi trường kinh doanh, như đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải cách chính sách đầu tư, thuế và hải quan. Điều này thu hút các nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng sang thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam còn là thành viên của 15 hiệp định thương mại tự do quan trọng như CPTPP và EVFTA với EU. Các FTA giúp mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm thuế quan, tăng cường hợp tác kinh tế và pháp lý với các nước, từ đó thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Nền kinh tế Việt Nam cũng duy trì đà tăng trưởng ổn định, với dự báo tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2022 và 6,7% vào năm 2023 theo IMF. Sự ổn định về kinh tế vĩ mô giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn khi đưa vốn vào Việt Nam.

Tăng trưởng GDP năm 2011 - 2022

Tăng trưởng GDP năm 2011 – 2022

Nhờ những lợi thế trên, Việt Nam ngày càng thu hút nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng vốn FDI vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt gần 14,7 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hấp dẫn đầu tư nước ngoài, nhiều doanh nghiệp quốc tế lựa chọn đặt văn phòng đại diện để thâm nhập thị trường. Số lượng VPĐD nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, lên tới hơn 1.500 vào năm 2022, tăng gần 40% so với năm 2020. Vậy tại sao các doanh nghiệp lại ưa chuộng hình thức này?

Giá thuê văn phòng hạng A tại thành TP HCM thấp hơn thành phố lớn trong khu vực

Giá thuê văn phòng hạng A tại thành TP HCM thấp hơn thành phố lớn trong khu vực

Một trong những lợi thế lớn nhất là tiết kiệm chi phí. Theo khảo sát của Knight Frank Việt Nam, giá thuê văn phòng hạng A tại khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh chỉ khoảng 57,6 USD/m2/tháng vào quý III/2023. Đại diện từ Knight Frank nhận định rằng, xu hướng giảm giá thuê của văn phòng hạng A cũng phần nào là kết quả của việc mở cửa các tòa nhà văn phòng mới tại các vùng ven – nơi có mức giá thuê khá hấp dẫn hơn so với khu trung tâm quận 1.

Bên cạnh đó, thủ tục đặt VPĐD đơn giản, chỉ mất khoảng 1 tháng là có thể hoạt động, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian chuẩn bị so với việc thành lập công ty con hoặc liên doanh. Điều này khắc phục rào cản về thời gian khi gia nhập thị trường mới.

Thủ tục đặt văn phòng đại diện đơn giản

Thủ tục đặt văn phòng đại diện đơn giản

VPĐD còn là cửa ngõ để doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại, liên lạc với đối tác trước khi quyết định đầu tư lâu dài. Các dịch vụ hỗ trợ như tư vấn pháp lý, kế toán, tuyển dụng cũng giúp hoạt động ban đầu suôn sẻ hơn.

Như vậy, với chi phí thấp, thủ tục đơn giản và hiệu quả ban đầu, đặt VPĐD đang là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang muốn khảo sát và chinh phục thị trường tiềm năng Việt Nam.

Những hạn chế cần lưu ý

Mặc dù văn phòng đại diện mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nước ngoài khi mới vào Việt Nam, tuy nhiên hình thức này vẫn tồn tại một số hạn chế cần lưu ý.

Cần lưu ý một số hạn chế khi đặt văn phòng tại Việt Nam

Cần lưu ý một số hạn chế khi đặt văn phòng tại Việt Nam

 1. Thứ nhất, hoạt động của VPĐD bị giới hạn trong phạm vi nghiên cứu thị trường và tiếp thị, quảng bá sản phẩm. Các hoạt động kinh doanh và đầu tư trực tiếp như ký kết hợp đồng, nhập khẩu hàng hóa đều không được phép.
 2. Thứ hai, về mặt pháp lý, VPĐD không có tư cách pháp nhân nên gặp nhiều bất lợi trong các giao dịch, ký kết hợp đồng tại Việt Nam.
 3. Thứ ba, nhân sự làm việc của VPĐD bị hạn chế, tối đa chỉ 3 người nước ngoài theo quy định mới nhất. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của văn phòng tại thị trường mới.

Hệ sinh thái doanh nghiệp sôi động và hoàn chỉnh tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Đặt VPĐD tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài.

Đặt văn phòng đại diện tại SHTP - Không gian văn phòng làm việc rộng rãi, thoải mái và nhiều cơ hội kết nối và phát triển

Đặt văn phòng đại diện tại SHTP – Không gian văn phòng làm việc rộng rãi, thoải mái và nhiều cơ hội kết nối và phát triển

– SHTP có nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin và truyền thông, là nơi tập trung nhiều kỹ sư, lập trình viên, chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển.

– SHTP là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới. Doanh nghiệp nước ngoài có cơ hội hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với các đối tác tiềm năng.

– Cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ của SHTP như hệ thống giao thông, internet, các tiện ích đô thị sẽ hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động hàng ngày của VPĐD.

– Môi trường đổi mới sáng tạo, cộng đồng khởi nghiệp sôi động tại SHTP mang lại nhiều cơ hội học hỏi, giao lưu và làm việc với các đối tác tiềm năng.

– Thủ tục thành lập doanh nghiệp hay các dự án đầu tư được hỗ trợ tối đa từ ban quản lý Khu công nghệ cao. Doanh nghiệp có cơ hội mở rộng sang đầu tư trực tiếp sau này với thủ tục đơn giản hơn.

Nhìn chung, SHTP là điểm đến lý tưởng để các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài thiết lập VPĐD tại Việt Nam, tận dụng tối đa lợi thế về nhân lực, công nghệ và cơ hội phát triển. Khi lựa chọn đặt VPĐD tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp nước ngoài nên cân nhắc Onehub Saigon với những ưu đãi hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Tại sao nên chọn đặt văn phòng tại Khu Công nghệ cao TP HCM

Đặt văn phòng đại diện tại Onehub Saigon - điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp nước ngoài

Đặt văn phòng đại diện tại Onehub Saigon – điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp nước ngoài

OneHub Saigon là một khu phức hợp văn phòng thương mại 12-ha theo phong cách campus, nằm trong Khu Công Nghệ Cao Sài Gòn (SHTP). Đây là một không gian làm việc lý tưởng cho các doanh nghiệp nước ngoài đang có ý định đầu tư:

 • Phù hợp với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cao như điện tử vi mô, CNTT và viễn thông, cơ khí chính xác, tự động hóa và người máy, vật liệu mới, tiên tiến, năng lượng mới, công nghệ sinh học, v.v
 • Các doanh nghiệp sẽ tận dụng được cơ sở hạ tầng hiện đại, an ninh và tiện ích của OneHub Saigon, bao gồm 7 tháp văn phòng đạt chuẩn quốc tế, khu thương mại đa chức năng, khu căn hộ dịch vụ, khu trung tâm đào tạo và các tiện ích giải trí.
 • Các doanh nghiệp sẽ kết nối được với các doanh nghiệp công nghệ cao hàng đầu trong và ngoài nước, cũng như các cơ quan chức năng và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại SHTP.
 • Các doanh nghiệp sẽ tham gia được vào các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác kinh doanh, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao tại SHTP

>>> Xem thêm: Vì sao nên đặt văn phòng tại Onehub Saigon

Các bước thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Các bước thành lập và thuê văn phòng đại diện tại Việt Nam

Các bước thành lập và thuê văn phòng đại diện tại Việt Nam

Điều kiện

 • Doanh nghiệp nước ngoài phải được thành lập và hoạt động hợp pháp ở nước ngoài.
 • Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài không bị cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 • Có văn bản ủy quyền của doanh nghiệp nước ngoài cho cá nhân đại diện thực hiện thủ tục thành lập VPĐD.

Các bước thành lập và đặt văn phòng đại diện

 • Đăng ký kinh doanh.
 • Tìm địa điểm và thủ tục thuê văn phòng.
 • Đăng ký thuế.
 • Đăng ký với các cơ quan chức năng.
 • Lập hồ sơ đăng ký VPĐD.
 • Chờ cấp giấy phép hoạt động.
 • Thực hiện các thủ tục còn lại sau khi được cấp giấy phép.

Quyền và nghĩa vụ của các văn phòng đại diện tại Việt Nam

Doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam cần lưu ý các quyền và nghĩa vụ sau đây:

 • Tuân thủ pháp luật Việt Nam
 • VPĐD là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo và ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.
 • VPĐD có chức năng chính là đại diện theo uỷ quyền cho doanh nghiệp, thực hiện các công việc hỗ trợ, liên lạc, tiếp cận đối tác…trên các lĩnh vực đúng theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.
 • Tên VPĐD phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Bên cạnh đó tên đầy đủ phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện”.

Kết luận

Thị trường Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng GDP ổn định, dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người tăng dần. Đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. Việc đặt văn phòng đại diện giúp doanh nghiệp nước ngoài có mặt tại Việt Nam một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và được hưởng các ưu đãi, thuận lợi từ pháp luật Việt Nam dành cho VPĐD. Đó là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn hình thức này để gia nhập thị trường Việt Nam.

>>> Xem thêm: Mô hình Hybrid Working lý tưởng cho doanh nghiệp