Tất tần tật về quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu Data Center

11-01-2024
Tất tần tật về quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu Data Center

Nền kinh tế số của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc trong giai đoạn 2022-2023. Đây là lúc thích hợp để đẩy mạnh kế hoạch chuyển đổi số mà Việt Nam đặt ra. Nhưng trước hết cần xây dựng một số lượng trung tâm dữ liệu đủ để đáp ứng yêu cầu của người dùng, tổ chức, doanh nghiệp và cả chính phủ trong thời gian sắp tới. Và để vận hành trung tâm dữ liệu data center hiệu quả, phương pháp quản lý cơ sở hạ tầng có hệ thống đang được khuyến khích áp dụng rộng rãi hơn.

Thị trường kinh tế số và quản lý trung tâm dữ liệu data center

1.1. Thị trường kinh tế số khởi sắc

Nền kinh tế số Việt Nam giai đoạn 2022-2023 có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên đến 19%, với dự báo tổng giá trị hàng hóa có thể đạt đến 45 tỷ vào năm 2025, Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng nền kinh tế số nhanh nhất Đông Nam Á hiện nay. Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tương như vậy là nhờ sự phát triển của các ngành thương mại điện tử, thanh toán số hay truyền thông trực tuyến, với mức tăng trưởng kép lần lượt là 11%, 16% và 13%. Việt Nam cũng đang là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về thanh toán số hiện nay.

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số rất khả quan

Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế số rất khả quan

Tiềm năng phát triển của Việt Nam vào các năm tới sẽ còn tăng cao hơn nữa khi Việt Nam đang sở hữu lượng lao động trình độ cao dồi dào, sự phổ biến của các ứng dụng số hóa và sự chuyển dịch đầu tư từ các quỹ đầu tư và các công ty, dự án số, hơn hết là các chính sách về chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam.

Để chuẩn bị cho thời kỳ số hóa bùng nổ tại Việt Nam, việc đầu tư vào các trung tâm dữ liệu data center và quản lý cơ sở hạ tầng các trung tâm dữ liệu này là điều hết sức cần thiết. Bởi vì trung tâm dữ liệu chính là xương sống của nền kinh tế số, khi mà mọi thông tin, giao dịch, dữ liệu của nền kinh tế đều được lưu trữ và xử lý tại các trung tâm dữ liệu này. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các trung tâm dữ liệu thì việc quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu data center là vô cùng quan trọng.

1.2. Hoạt động quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu data center là gì?

Quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu data center là một phần quan trọng trong việc duy trì và phát triển hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Quản lý cơ sở hạ tầng của một trung tâm dữ liệu data center bao gồm rất nhiều hoạt động như quản lý trang thiết bị vật lý, nhiệt năng, hiệu suất hoạt động của thiết bị, hệ thống năng lượng,…. tóm lại, đây là hoạt động giám sát, quản lý mọi cơ sở hạ tầng, thiết bị vật lý trong một trung tâm dữ liệu.

Quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu là quản lý thiết bị vật lý trong trung tâm dữ liệu data center

Quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu là quản lý thiết bị vật lý trong trung tâm dữ liệu data center

Các hoạt động trong quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu (DCIM)

Trong thị trường trung tâm dữ liệu data center ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các chứng chỉ xanh và phát triển bền vững thì việc theo dõi, quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu lại có vai trò cao hơn. Việc quản lý trung tâm dữ liệu có thể thống kê cũng như kiểm soát được lượng năng lượng sử dụng hiệu quả trong trung tâm dữ liệu, từ đó có những phương pháp vận hành hay sửa chữa hiệu quả nếu cần thiết.

2.1. Theo dõi hiệu suất năng lượng

Hoạt động theo dõi hiệu suất năng lượng của trung tâm dữ liệu thường được giám sát bởi phần mềm DCIM chuyên biệt. Các phần mềm sẽ theo dõi, báo cáo nhiệt độ, tình trạng của máy điều hòa trong phòng máy (CRAC), nhiệt độ tủ rack (tủ đựng thiết bị) nhờ vào các máy đo công suất được lắp đặt khắp trung tâm dữ liệu. Từ đó có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ cũng như nhiệt độ của các máy chủ được đặt trong tủ rack trong thời gian thực, từ đó phát hiện những vấn đề phát sinh kịp thời.

>>> Xem thêm: Thị trường trung tâm dữ liệu – Miếng bánh ngon cho các doanh nghiệp công nghệ

Phần mềm chuyên dụng của hệ thống DCIM giúp việc quản lý trung tâm dữ liệu data center trở nên dễ dàng hơn

Phần mềm chuyên dụng của hệ thống DCIM giúp việc quản lý trung tâm dữ liệu data center trở nên dễ dàng hơn

2.2. Kiểm soát hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát thường chính là phần tiêu thụ nhiều năng lượng nhất của trung tâm dữ liệu. Kiểm soát hệ thống làm mát để tạo ra điều kiện nhiệt độ lý tưởng cho các máy chủ hoạt động, vì các máy chủ thường hoạt động 24/7 nên làm mát là việc không thể thiếu. Hệ thống DCIM sẽ kiểm soát sự đồng bộ trong hoạt động của các thiết bị làm mát để các máy chủ có thể hoạt động hiệu quả, ổn định nhất có thể.

Hệ thống DCIM giúp quản lý hiệu quả nhiệt độ trong các tủ rack chứa máy chủ xử lý dữ liệu

Hệ thống DCIM giúp quản lý hiệu quả nhiệt độ trong các tủ rack chứa máy chủ xử lý dữ liệu

2.3. Phân phối dữ liệu khi sửa chữa các khu vực có nhiệt độ cao

Khi các máy chủ hoạt động bất thường thì việc đầu tiên cần làm là xác định nguyên nhân để khắc phục vấn đề. Một trong các vấn đề thường gặp nhất chính là máy chủ quá tải do xử lý khối lượng dữ liệu lớn và tủ rack không đủ không gian tản nhiệt. Lúc này, hệ thống DCIM sẽ chuyển các dữ liệu từ máy chủ bị quá nhiệt sang các máy chủ khác để xử lý trong khi đội ngũ quản lý trung tâm dữ liệu khắc phục vấn đề, từ đó giúp hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

DCIM giúp theo dõi, báo cáo các sự cố phát sinh với máy chủ nhanh chóng, chính xác

DCIM giúp theo dõi, báo cáo các sự cố phát sinh với máy chủ nhanh chóng, chính xác

Thúc đẩy ứng dụng DCIM trong trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Chính phủ đã lên kế hoạch triển khai Chiến lược An ninh mạng quốc gia. theo đó, đến năm 2025, nhiều bộ ngành sẽ sử dụng 100% hệ thống lưu trữ thông tin và sử dụng hệ thống dữ liệu đám mây, bên cạnh đó là đảm bảo an toàn dữ liệu, giám sát an toàn an ninh mạng.

Theo Luật An ninh mạng thì các doanh nghiệp muốn khai thác dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam thì cần phải lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng ở trong nước. Qua 2 yếu tố trên, có thể thấy trong khoảng thời gian tới, nhu cầu về xây dựng, sử dụng và thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu trong nước sẽ bùng nổ khi một lượng lớn dữ liệu từ Chính phủ, tổ chức và doanh nghiệp sẽ được lưu trữ và xử lý tại các trung tâm dữ liệu trong nước.

Trước tình hình này, việc tối ưu hóa quản lý trung tâm dữ liệu bằng các hệ thống DCIM đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. So với cách quản lý, theo dõi truyền thống thì hệ thống DCIM có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cũng như đảm bảo, phòng tránh được nhiều rủi ro gián đoạn hoạt động của các máy chủ trong trung tâm dữ liệu.

Việt Nam được đánh giá còn rất nhiều dư địa cho thị trường trung tâm dữ liệu phát triển. Các trung tâm dữ liệu mới được khuyên nên ứng dụng hệ thống DCIM ngay từ khi bắt đầu hoạt động để có thể đạt được hiệu suất hoạt động hiệu quả cũng như giảm thiểu rủi ro, nhất là tại các trung tâm dữ liệu có quy mô lớn.

>>> Xem thêm: Các cách hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu

Với những trung tâm dữ liệu có tới hàng ngàn tủ rack thì việc kiểm tra thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian

Với những trung tâm dữ liệu có tới hàng ngàn tủ rack thì việc kiểm tra thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian

Thị trường trung tâm dữ liệu thời gian tới hứa hẹn sẽ trở nên sôi động hơn khi các dự án đi vào hoạt động có quy mô ngày một lớn, tiêu biểu là dự án trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là trung tâm dữ liệu data center được đầu tư lên đến 70 triệu USD theo tiêu chuẩn Tier 3 (cao nhất tại Việt Nam hiện nay) sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025.

Việt Nam trong tương lai được dự đoán sẽ cần từ 3-5 trung tâm dữ liệu quy mô như 1Hub Data Center đi vào hoạt động mỗi năm mới đáp ứng đủ nhu cầu về lưu trữ và xử lý dữ liệu ngày càng gia tăng như hiện nay. Với những trung tâm dữ liệu data center tầm cỡ như 1Hub Data Center, việc đầu tư hệ thống quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu gần như là điều bắt buộc để có thể kiểm soát và vận hành hệ thống máy chủ một cách hiệu quả.

Kết

Trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay, Việt Nam cần phải thúc đẩy việc xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu quy mô lớn hơn nữa. Trong đó, các dự án trung tâm dữ liệu data center cần ứng dụng các công nghệ quản lý cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu DCIM để vận hành hệ thống máy chủ một cách an toàn, hiệu quả và ổn định.

>>> Xem thêm: Thách thức khi xây dựng trung tâm dữ liệu “xanh”