Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM và công cuộc số hóa của doanh nghiệp hiện nay

05-10-2023
Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM và công cuộc số hóa của doanh nghiệp hiện nay

Trong thời kỳ bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công cuộc số hóa đang làm chuyển đổi mạnh mẽ mô hình hoạt động của các doanh nghiệp hiện đại. Khái niệm “số hóa” không còn chỉ đơn thuần là một xu hướng, mà đã trở thành yếu tố cốt lõi để cạnh tranh và tồn tại trong thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh. Trong bối cảnh này, trung tâm dữ liệu đóng vai trò quan trọng như một nền tảng vững chắc, hỗ trợ sự phát triển và thúc đẩy quá trình số hóa của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về Data Center cũng như trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM có gì đặc biệt.

Xu hướng số hóa của doanh nghiệp

Xu hướng số hóa đã và đang tạo nên cuộc cách mạng trong hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Được xem là một cơ hội và thách thức đồng thời, việc áp dụng công nghệ số trong các hoạt động doanh nghiệp đem lại nhiều lợi ích to lớn và đồng thời yêu cầu sự thay đổi và thích nghi linh hoạt.

Thương mại đang là một trong những ngành thích nghi và phát triển mạnh mẽ nhất trong thời đại số

Thương mại đang là một trong những ngành thích nghi và phát triển mạnh mẽ nhất trong thời đại số

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đã tác động mạnh mẽ vào cách mà doanh nghiệp vận hành và tương tác với khách hàng. Điều thể hiện rõ nét qua các lợi ích không thể thay thế như:

 • Doanh nghiệp có thể tự động hóa và tối ưu hoá các hoạt động, từ quản lý hệ thống, quá trình sản xuất, đến quản lý tài chính và nhân sự. Điều này giúp giảm thiểu lỗi nhân viên và tăng hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.
 • Công nghệ số giúp doanh nghiệp tương tác và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng thông qua các kênh trực tuyến, tiếp cận nhanh chóng và phản hồi tức thì.
 • Số hóa mở ra nhiều cơ hội sáng tạo cho doanh nghiệp, từ việc phát triển các ứng dụng, phần mềm, sản phẩm kỹ thuật số mới cho đến dịch vụ trực tuyến độc đáo.
 • Công nghệ số giúp doanh nghiệp thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu một cách tự động và chính xác hơn, giúp đưa ra những quyết định chiến lược dựa trên dữ liệu thực tế.

Nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn số hóa các hoạt động và sản phẩm

Nhiều doanh nghiệp đang lựa chọn số hóa các hoạt động và sản phẩm

Xu hướng số hóa không giới hạn trong một lĩnh vực đặc thù, mà đã và đang lan tỏa đến hầu hết các ngành công nghiệp. Một số ngành tiêu biểu áp dụng công nghệ số hiện quả hiện nay như bán lẻ, thương mại điện tử; tài chính và ngân hàng; dịch vụ y tế – chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo… Thậm chí, các doanh nghiệp có dịch vụ hoạt động hoàn toàn trên nền tảng số như ví điện tử Momo hay ngân hàng số TNEX ngày càng nhiều. Có thể thấy, công nghệ số là “công tắc vận hành” cho rất nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Vai trò của trung tâm dữ liệu data center trong quá trình số hóa doanh nghiệp

Các trung tâm dữ liệu data center đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hóa doanh nghiệp. Đó là nơi tập trung, quản lý và lưu trữ các dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp, giúp tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng thông tin một cách hiệu quả. Data center cung cấp không chỉ lưu trữ dữ liệu, mà còn là nền tảng cho việc triển khai các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường kỹ thuật số cạnh tranh.

Lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp qua dịch vụ đám mây từ data center là lựa chọn tối ưu cho nhiều doanh nghiệp khi so sánh với việc tự xây máy chủ

Lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp qua dịch vụ đám mây từ data center là lựa chọn tối ưu cho nhiều doanh nghiệp khi so sánh với việc tự xây máy chủ

Hiện tại, các trung tâm dữ liệu data center đóng vai trò quan trọng trong việc bảo mật thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp. Lượng dữ liệu và thông tin nhạy cảm, quan trọng của doanh nghiệp được đảm bảo an ninh bởi các biện pháp bảo mật của data center, đồng thời tránh được các rủi ro về việc mất mát dữ liệu hoặc xâm nhập thông tin.

Data center cũng có thể hỗ trợ quá trình triển khai dịch vụ trực tuyến, ứng dụng, trang web, và hệ thống trực tuyến đòi hỏi khả năng xử lý nhanh, ổn định. Theo đó, các trung tâm dữ liệu này được thiết kế và xây dựng với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ giúp đảm bảo sự ổn định và hiệu quả cho các dịch vụ trực tuyến của doanh nghiệp.

Nhìn chung, xu hướng số hóa đang tạo nên nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Các trung tâm dữ liệu data center đóng vừa vai trò quan trọng trong quá trình số hóa doanh nghiệp giúp tối ưu hoá hoạt động kinh doanh, cải thiện trải nghiệm khách hàng đồng thời cũng vừa là một yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng triển khai thêm các dịch vụ trực tuyến.

Các tủ rack chứa máy chủ trong các trung tâm dữ liệu data center

Các tủ rack chứa máy chủ trong các trung tâm dữ liệu data center

Để đạt được những lợi ích này, doanh nghiệp cần đầu tư và xây dựng data center với cơ sở hạ tầng và an ninh tối ưu, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đáp ứng sự phát triển của cuộc cách mạng số hóa hiện nay. Tuy nhiên, việc xây dựng, duy trì và quản lý data center không phải là việc dễ thực hiện đối với đa số các doanh nghiệp hiện nay. Thế nên, các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn thuê data center từ bên thứ ba.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết hơn về trung tâm dữ liệu data center

Vì sao doanh nghiệp nên lựa chọn phương án thuê trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM?

Có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp thuê các trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM thay vì tự xây dựng và quản lý data center riêng. Dưới đây là những lý do chính:

 • Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng xây dựng và duy trì một data center riêng khi đòi hỏi phải có đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng, phần cứng, phần mềm, và nhân sự. Do đó, việc thuê các trung tâm dữ liệu bên ngoài cho phép doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí này, chỉ cần trả tiền thuê dịch vụ và sử dụng các tài nguyên có sẵn từ nhà cung cấp.
 • Việc quản lý trung tâm dữ liệu có thể tốn nhiều thời gian, công sức và tài nguyên của doanh nghiệp. Bằng cách thuê bên ngoài, doanh nghiệp có thể tập trung vào phát triển dịch vụ, giá trị cốt lõi của công ty.
 • Data center yêu cầu không gian lớn để đặt hệ thống máy chủ và thiết bị điện tử. Bằng việc thuê data center bên ngoài, doanh nghiệp không cần phải dành diện tích lớn trong văn phòng để lưu trữ và quản lý data center, giúp tối ưu hóa không gian làm việc và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn.

trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM

Xây dựng và quản trị data center sẽ tốn một khoản phí lớn đối với đa số doanh nghiệp

 • Các nhà cung cấp data center thường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ tiên tiến nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và bảo mật cho khách hàng. Vậy nên, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ những công nghệ tiên tiến này mà không cần phải chi tiêu nhiều cho việc nâng cấp và duy trì khi thuê trung tâm dữ liệu từ bên thứ 3.
 • Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM thường được xây dựng và quản lý bởi các chuyên gia có kinh nghiệm về bảo mật và an ninh thông tin. Điều này giúp đảm bảo rằng dữ liệu và thông tin của doanh nghiệp được bảo vệ chặt chẽ, tránh các rủi ro về việc mất mát hoặc rò rỉ dữ liệu.

Tóm lại, việc thuê các trung tâm dữ liệu data center bên ngoài mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm tiết kiệm chi phí, tập trung vào lõi nghiệp vụ, tiết kiệm không gian văn phòng, tận dụng công nghệ tiên tiến, và tăng cường bảo mật và an ninh. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay chọn lựa hình thức này để hỗ trợ và phát triển trong cuộc cách mạng số hóa ngày càng phát triển.

Tiêu chuẩn đánh giá trung tâm dữ liệu

Để đánh giá đúng và lựa chọn trung tâm dữ liệu data center phù hợp, doanh nghiệp cần lựa chọn dựa trên một số yếu tố quan trọng như thời gian Downtime – Uptime trong năm, hệ thống dự phòng, mức độ an toàn, vị trí địa lý… Việc đánh giá chất lượng, quy mô của data center thường được dựa trên tiêu chuẩn xếp hạng Uptime Tier, được Ultimate Institute công bố với 4 cấp bậc lớn từ I – IV (hay 1-4). Ngoài ra còn một số tiêu chuẩn đánh giá khác, nhưng bộ tiêu chuẩn của Ultimate Institute là phổ biến nhất.

trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM

Các cấp độ đánh giá trung tâm dữ liệu data center theo tiêu chuẩn Uptime Institute

Điểm xếp hạng Uptime Tier được đánh giá chủ yếu dựa trên thời gian hoạt động của trung tâm dữ liệu trong 1 năm. Tier càng cao thì trung tâm dữ liệu càng có thời gian hoạt động ổn định, an toàn và chất lượng. Trung tâm dữ liệu hoạt động ổn định thì các hoạt động trực tuyến hay dịch vụ số của doanh nghiệp hoạt động càng ổn định. Thế nên, việc chọn một trung tâm dữ liệu có cấp độ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp.

Đặc điểm của 4 cấp độ theo Uptime Tier được hiểu như sau:

 • Tier 1 là trung tâm dữ liệu cấp độ thấp nhất, thường được các doanh nghiệp, đơn vị nhỏ sử dụng. Do ưu điểm là giá thành xây dựng hoặc thuê rẻ nên các doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn. Mỗi năm, trung tâm cấp độ này sẽ có thể ngừng hoạt động khoảng 28,8 giờ và không có nguồn điện dự phòng.
 • Tier 2 có thời gian ngừng hoạt động hằng năm dưới 22 giờ. Ngoài ra, trung tâm cấp độ 2 cũng có hệ thống nguồn điện dự phòng cho một phần máy chủ và hệ thống làm mát trong trung tâm dữ liệu.
 • Tier 3 là tiêu chuẩn được ưu tiên xây dựng nhiều tại Việt Nam hiện nay. Ưu điểm của trung tâm bậc 3 là có nguồn điện dự phòng cho toàn bộ hệ thống máy chủ đến 72 giờ, giữ an toàn cho máy chủ khi gặp các trường hợp thiên tai hay sự cố bất ngờ. Thời gian ngừng hoạt động của các trung tâm bậc 3 chỉ khoảng 1,6 giờ/năm.
 • Tier 4 là tiêu chuẩn trung tâm cao dữ liệu nhất, cho phép trung tâm hoạt động đến 96 giờ sau khi mất điện và thời gian ngưng hoạt động hằng năm dưới 26,3 phút/năm.

Trung tâm dữ liệu data center cấp cao sẽ có nguồn điện dự phòng và thời gian ngừng hoạt động thấp hơn

Trung tâm dữ liệu data center cấp cao sẽ có nguồn điện dự phòng và thời gian ngừng hoạt động thấp hơn

Hiện nay, trên cả Việt Nam có khoảng 30 trung tâm dữ liệu, thế nhưng chưa có đến 10 trung tâm dữ liệu data center đạt đến Tier 3 ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Có thể nói, thị trường nguồn cung data center tại Việt Nam đang còn khá ít. Thế nhưng, tin mừng là trong tương lai gần, tại Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ có thêm một trung tâm dữ liệu đạt cấp độ 3, đó là 1Hub Data Center. Đây là một trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM hiện đại, được đầu tư đến 70 triệu USD, sẽ là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất TPHCM.

1Hub Data Center nằm trong khu phức hợp thương mại OneHub Saigon có thể cung cấp nhiều dịch vụ như thuê tủ rack, thuê máy chủ, thuê chỗ đặt không gian trung tâm dữ liệu, cùng với dịch vụ vận hành và quản lý trung tâm dữ liệu cho doanh nghiệp. 1Hub Data Center tuy chưa đi vào hoạt động đã nhận được sự quan tâm và đặt hàng từ nhiều doanh nghiệp. Đây hứa hẹn sẽ là giải pháp trung tâm dữ liệu cho các doanh nghiệp cả trong và ngoài Khu Công nghệ cao TPHCM.

Kết

Trong cuộc cách mạng 4.0, các trung tâm dữ liệu data center đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của nhiều doanh nghiệp. Với nhiều doanh nghiệp, việc thuê trung tâm dữ liệu trở thành phương án lựa chọn tối ưu để doanh nghiệp triển khai và duy trì các hoạt động, sản phẩm và dịch vụ số. Thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đang ngày càng nhộn nhịp hơn với các dự án triển vọng như trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM 1Hub Data Center.

Xem thêm: Tìm hiểu thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại khu vực phía Đông Sài Gòn