Thị trường data center – Miếng bánh ngon cho các doanh nghiệp công nghệ

01-12-2023
Thị trường data center – Miếng bánh ngon cho các doanh nghiệp công nghệ

 

Trong quá trình Chuyển đổi số của Việt Nam hiện nay, các trung tâm dữ liệu đã trở thành một mắt xích không thể thiếu trong việc quản lý, lưu trữ dữ liệu cho các hoạt động trực tuyến. Thế nhưng, thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam còn chưa phát triển, chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ, chỉ có một số ít dự án đạt tiêu chuẩn Tier III như 1Hub Data Center đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Thành phố Thủ Đức. Đây là một điểm yếu của hạ tầng cơ sở dữ liệu của Việt Nam nhưng lại là cơ hội tốt cho nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư cả trong và ngoài nước rót vốn đầu tư vào thị trường cơ sở dữ liệu đầy tiềm năng ở Việt Nam hiện nay.

Xu hướng xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Data center (trung tâm dữ liệu) đang là một thị trường đầu tư tiềm năng cho những doanh nghiệp công nghệ – viễn thông tại Việt Nam cũng như quốc tế. Lý cho chủ yếu là nhờ sự phát triển của các ngành công nghệ thông tin hiện nay, nhu cầu xử lý và lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng mạnh hơn, trong khi nguồn cung trung tâm dữ liệu tại Việt Nam còn khá khiêm tốn. Cụ thể, tại Việt Nam chỉ mới có hơn 30 trung tâm dữ liệu, chiếm chưa đến 1% số trung tâm dữ liệu toàn cầu, với quy mô chủ yếu từ nhỏ đến trung bình.

15 nước có nhiều trung tâm dữ liệu nhất thế giới tính tới tháng 9, 2023 (theo Statista)

15 nước có nhiều trung tâm dữ liệu nhất thế giới tính tới tháng 9, 2023 (theo Statista)

Trong thời đại số như hiện nay, khi mà gần như mọi thông tin, giao dịch, dữ liệu đều có thể lưu trữ online thì trung tâm dữ liệu chính là một phần không thể thiếu của nền kinh tế mới. Đặc biệt là các doanh nghiệp có hoạt động trên nền tảng trực tuyến như fintech, thương mại điện tử, ngân hàng số,… Tính đến tháng 1 năm 2023, tại Việt Nam có khoảng 78 triệu người dùng internet, đây là một con số ấn tượng và hứa hẹn sẽ ngày càng tăng mạnh.

Các dịch vụ số sẽ dần thay thế các hình thức dịch vụ truyền thống, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, các hoạt động thanh toán, giao dịch, đầu tư,… hiện nay đều đã có thể thực hiện online trên một thiết bị di động. Càng nhiều hoạt động trực tuyến thì việc lưu trữ, xử lý và bảo vệ dữ liệu càng quan trọng, thế nên vai trò của trung tâm dữ liệu ngày càng quan trọng hơn.

Thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam năm 2022 được ghi nhận 561 triệu USD (theo Research and Markets) và dự kiến đạt mức hơn 1 tỷ USD vào năm 2028. thị trường data center được dự đoán sẽ đi vào giai đoạn tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng kép khoảng 10% mỗi năm. Đây là một con số rất đáng kỳ vọng cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đang có dự định đầu tư vào mảng trung tâm dữ liệu.

Những thành phố tập trung đông đảo trung tâm dữ liệu trên thế giới, Việt Nam vẫn chưa có tên trên bản đồ

Những thành phố tập trung đông đảo trung tâm dữ liệu trên thế giới, Việt Nam vẫn chưa có tên trên bản đồ

Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản, chính sách hỗ trợ phát triển ngành công nghệ cao nói chung và trung tâm dữ liệu nói riêng, cũng như thắt chặt hơn những vấn đề pháp lý về thông tin, dữ liệu và an ninh mạng. Ví dụ như việc ban hành Nghị định 53/2022 về điều chỉnh một số điều của Luật An ninh mạng.

Trong đó, nổi bật và ảnh hưởng nhất đến thị trường trung tâm dữ liệu là Điều 26, 27, khi mà Chính phủ đã quy định cụ thể những thông tin dữ liệu nào của các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan sẽ được và phải được lưu trữ ngay tại Việt Nam. Việt Nam cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 , 100% cơ quan Chính phủ, 70% doanh nghiệp sử dụng Điện toán Đám mây của các đơn vị trong nước. Đây là đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ việc đầu tư và phát triển lĩnh vực data center tại Việt Nam.

Một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực kinh tế - công nghệ khi các dịch vụ online ngày càng phát triển

Một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực kinh tế – công nghệ khi các dịch vụ online ngày càng phát triển

Những khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt

thị trường trung tâm dữ liệu hiện nay đầy tiềm năng phát triển thế nhưng kéo theo đó là những khó khăn mà nhiều doanh nghiệp phải đối mặt.

Yếu tố lớn nhất đó là chi phí xây dựng hoặc thuê trung tâm dữ liệu. Việc một doanh nghiệp sở hữu trung tâm dữ liệu riêng không còn là điều xa lạ, thế nhưng, tại Việt Nam chưa có nhiều doanh nghiệp đủ quy mô để xây dựng cho mình một trung tâm dữ liệu riêng biệt. Trong khi đó, giá thuê trung tâm dữ liệu cũng là một thách thức với nhiều doanh nghiệp.

Theo ông Huy Nguyễn, cựu giám đốc kỹ thuật của Google, hiện đang là nhà sáng lập kiêm CEO của Kardia Chain, doanh nghiệp của ông Huy có thể tiêu đến 50.000 USD/tháng, tức hơn 1 tỷ đồng cho dịch vụ trung tâm dữ liệu. Việc doanh nghiệp lựa chọn xây dựng data center hay chọn những trung tâm từ bên thứ 3 là một bài toán hóc búa trong chặng đường phát triển dài hạn của một doanh nghiệp.

Xem thêm: Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ cho doanh nghiệp

Việc xây dựng, bảo trì và quản lý trung tâm dữ liệu sẽ “ngốn” rất nhiều tiền đối với các doanh nghiệp độc lập

Việc xây dựng, bảo trì và quản lý trung tâm dữ liệu sẽ “ngốn” rất nhiều tiền đối với các doanh nghiệp độc lập

Đối với riêng các nhà cung cấp, đầu tư dịch vụ trung tâm dữ liệu cũng có những khó khăn mới. Khi mà phát triển bền vững trở thành xu hướng chung của thế giới thì các trung tâm dữ liệu ngoài đáp ứng về mặt kỹ thuật, chất lượng còn phải vượt qua các tiêu chuẩn “xanh”. Việc thiết kế công trình để sử dụng năng lượng hiệu quả và bền vững không quá khó khăn với các trung tâm dữ liệu mới, nhưng với các trung tâm cũ thì việc nâng cấp, cải tạo để vượt qua những tiêu chuẩn này cũng gây ra nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.

Một yếu tố nữa mà các dự án data center mới phải đối mặt đó là tìm được vị trí phù hợp. Không phải dự án nào cũng có vị trí thuận lợi nằm trong các đặc khu kinh tế hay Khu Công nghệ cao (ví dụ như dự án 1Hub Data Center), đây là những nơi có quỹ đất rộng, vị trí thuận lợi, nguồn cung cấp điện đáng tin cậy, đảm bảo cho sự hoạt động ổn định của các trung tâm dữ liệu. Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, quỹ đất ở các khu vực trọng điểm kinh tế đang ngày càng thu hẹp, nếu các chủ đầu tư không nắm bắt cơ hội khi từ bây giờ .

Tiềm năng thị trường Data Center – 1Hub Data Center tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Tiềm năng

Đề cập đến những khó khăn thì cũng không thể bỏ qua được những điều kiện thuận lợi, tiềm năng cho các dự án data center tại Việt Nam trong tương lai. Cụ thể, đa số các data center hiện có tại Việt Nam đều ở quy mô nhỏ, tiêu chuẩn thấp kỹ thuật thấp. Các nhà đầu tư mới có thể đầu tư các trung tâm dữ liệu bậc cao (III, IV) và gặp ít rủi ro cạnh tranh trên thị trường. Với ưu điểm như có thể bảo trì đồng thời không gián đoạn hay nguồn điện dự phòng dồi dào thì các dự án trung tâm dữ liệu bậc cao như dự án 1Hub Data Center tại Đông Sài Gòn sẽ có những ưu thế và chất lượng vượt trội so với các trung tâm dữ liệu đã cũ tại Việt Nam.

Các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đa số chỉ đạt tiêu chuẩn Tier I hoặc II

Các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đa số chỉ đạt tiêu chuẩn Tier I hoặc II

Ngoài điểm sáng là thị trường rộng mở, ít cạnh tranh thì nhu cầu tăng vọt trong những năm tới sẽ là điều kiện giúp các trung tâm dữ liệu phát triển mạnh mẽ, ổn định. Trong quá trình Chuyển đổi số tại Việt Nam hiện tại, hạ tầng trung tâm dữ liệu sẽ là tiêu xương sống của nền kinh tế số đang trỗi dậy mạnh mẽ. Thậm chí, một số dự án như 1Hub Data Center chưa đi vào hoạt động đã có rất nhiều doanh nghiệp liên hệ hợp tác hoặc tìm hiểu các cơ hội phát triển sau này. Có thể thấy, nhu cầu tăng mạnh nhưng nguồn cung còn hạn chế sẽ đảm bảo lợi nhuận từ các dự án trung tâm dữ liệu khi gia nhập vào thị trường trong tương lai.

1Hub Data Center – dự án trung tâm dữ liệu tiêu biểu tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Một trong số các dự án trung tâm dữ liệu nổi bật tại TPHCM cũng như cả nước sắp tới là dự án 1Hub Data Center, thuộc dự án OneHub Saigon tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Đây là dự án có số vốn đầu tư lên đến 70 triệu USD, với tiêu chuẩn Tier III (mức cao nhất tại Việt Nam hiện nay), đây hứa hẹn sẽ là một trung tâm dữ liệu quan trọng tại khu vực Đông Sài Gòn, khi mà hiện nay còn chưa có nhiều trung tâm dữ liệu quy mô tại đây. Với tiểu chuẩn Tier III của mình, 1Hub Data Center có thể hoạt động đến 99,982% thời gian một năm tức là tối đa 1,6 giờ ngưng hoạt động mỗi năm, vượt xa Tier II là 22 giờ, bảo trì đồng thời không gián đoạn và nguồn cung cấp điện dự phòng lên đến 72 giờ. Có thể thấy, 1Hub Data Center có thể đảm bảo sự ổn cho hoạt động lưu trữ, quản lý dữ liệu của các doanh nghiệp một cách an toàn, không gián đoạn. Đây là điều kiện tiên quyết giữ cho hoạt động của nền kinh tế số ổn định.

1Hub Data Center thuộc dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

1Hub Data Center thuộc dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

1Hub Data Center sẽ giải quyết phần nào “cơn khát” của nhiều doanh nghiệp khi sự thiếu hụt về nguồn cung dịch vụ trung tâm dữ liệu trong nước đang gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Kết

Việt Nam đang trong quá trình Chuyển đổi số một cách mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu tăng trưởng nhanh hơn bao giờ hết. Tuy còn nhiều khó khăn mà doanh nghiệp sử dụng dịch vụ cũng như chủ đầu tư phải đối mặt như chi phí đầu tư ban đầu lớn, công trình bền vững hay đất ở những vùng trọng điểm ngày càng thu hẹp. Thế nhưng, thị trường data center Việt Nam vẫn rất giàu tiềm năng, các dự án quy mô và chất lượng như 1Hub Data Center ngày càng nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: Mô hình Hybrid Working có thật sự lý tưởng dành cho Doanh nghiệp