Thách thức xây dựng trung tâm dữ liệu “xanh”

17-11-2023
Thách thức xây dựng trung tâm dữ liệu “xanh”

Hiện nay, nơi công nghệ và Internet chuyên biệt đã thay đổi mọi khía cạnh cuộc sống, dữ liệu được tạo ra không ngừng, tạo ra áp lực lên hạ tầng trung tâm dữ liệu và hạ tầng lưu trữ, kết nối… Trung tâm dữ liệu đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM là số ít trung tâm dữ liệu lớn, phù hợp với các tiêu chuẩn xanh và quy mô lớn. Thế nhưng, thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam vẫn còn khá ảm đạm so với các nước trong khu vực.

Thời đại internet vạn vật và thị trường số hóa đang tạo ra áp lực khổng lồ cho hạ tầng trung tâm dữ liệu

Trong bối cảnh hiện tại, với sự bùng nổ dữ liệu và Internet of Things (internet vạn vật), ngày càng nhiều dữ liệu được tạo ra. Để minh họa cho lượng dữ liệu lớn này, ông Hoàng Văn Ngọc, CEO Viettel IDC, đa lấy ví dụ về lượng dữ liệu khổng lồ mà năm tỷ người trên toàn thế giới có thể tạo ra trong một phút. Cụ thể, ví dụ mỗi phút toàn cầu có thể tạo ra hàng terabyte dữ liệu (1 terabyte = 1000 Gigabyte) thì mỗi năm với khoảng nửa triệu phút sẽ tạo ra hàng tỷ tỷ terabyte dữ liệu.

Đây là lượng dữ liệu được kết nối và chia sẻ qua hàng triệu tìm kiếm trên Google, hàng triệu hình ảnh được tương tác trên các nền tảng như Tik Tok, Instagram… Dự đoán rằng đến năm 2025, ở các quốc gia phát triển, mỗi 18 giây sẽ có một tương tác dữ liệu. Có thể thấy, nguồn dữ liệu khổng lồ sinh ra mỗi phút sẽ tạo áp lực không nhỏ đến hạ tầng lưu trữ và kết nối, nhất là tại một thị trường trung mà các trung tâm dữ liệu còn hạn chế như Việt Nam.

Lượng dữ liệu khổng lồ sinh ra từ internet sẽ tạo áp lực cho hạ tầng lưu trữ và kết nối dữ liệu của Việt Nam nếu không nhanh chóng đẩy mạnh xây dựng các trung tâm dữ liệu mới

Lượng dữ liệu khổng lồ sinh ra từ internet sẽ tạo áp lực cho hạ tầng lưu trữ và kết nối dữ liệu của Việt Nam nếu không nhanh chóng đẩy mạnh xây dựng các trung tâm dữ liệu mới

Thông tin từ hội nghị “Data Center & Cloud Infrastructure Summit 2023” đã tiết lộ một sự thật đáng chú ý rằng thị trường trung tâm dữ liệu ở Việt Nam so với quy mô dân số và doanh nghiệp cũng như so với các quốc gia trong khu vực, và thậm chí so với toàn cầu, đang ở mức rất khiêm tốn. Hiện tại, Việt Nam chỉ có chưa đầy 30 trung tâm dữ liệu thương mại, và lượng điện tiêu thụ của chúng chỉ chiếm 0,2% trên tổng lượng tiêu thụ điện, trong khi các nước khác trung bình tiêu thụ điện cho trung tâm dữ liệu là khoảng 2-3%, Singapore thậm chí lên đến 7%.

Việt Nam đứng ở một vị trí đặc biệt, có dân số lớn thứ 13 trên thế giới, và tiềm năng kinh doanh cũng như nhu cầu trong việc chuyển đổi số và sử dụng dữ liệu kỹ thuật số ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hạ tầng trung tâm dữ liệu vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu và tiềm năng của thị trường. Trong trường hợp của Việt Nam, trung tâm dữ liệu phân tán tại các tổ chức và doanh nghiệp đang là đặc thù của thị trường.

Hiện nay Việt Nam có rất ít các trung tâm dữ liệu lớn, do nhiều lý do như quỹ đất hạn chế hay còn ít nhà đầu tư ở mảng này tại Việt Nam. Tại TPHCM, các dự án trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM có thể nói là những dự án trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam, dù thế số lượng trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM vẫn còn khá hạn chế so với sự phát triển vũ bão của công nghệ và nhu cầu về trung tâm dữ liệu hiện nay.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang dần nhận thức về mô hình trung tâm dữ liệu hiện đại. Khi dữ liệu được lưu trữ tập trung tại các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp, các rủi ro liên quan đến an toàn thông tin, vận hành, và sự cập nhật công nghệ sẽ giảm bớt. Việc thuê trung tâm dữ liệu từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp mang lại lợi ích lớn, với đội ngũ có kỹ năng và kiến thức công nghệ, hệ thống được cập nhật thường xuyên, đặc biệt là an ninh và bảo mật dữ liệu.

Xem thêm: Lời giải cho nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng với giá phải chăng

Rất nhiều các doanh nghiệp đang hoạt động cần dịch vụ trung tâm dữ liệu

Rất nhiều các doanh nghiệp đang hoạt động cần dịch vụ trung tâm dữ liệu

Trong khi việc lưu trữ dữ liệu phân tán tại các doanh nghiệp đòi hỏi họ phải tự quản lý kiến thức về trung tâm dữ liệu, tài nguyên, và ngay cả việc đối phó với các mối đe dọa an ninh. Việt Nam cũng nằm trong số những quốc gia dễ bị tấn công và tổn thương nhất khi nói đến rủi ro dữ liệu.

Áp lực trung tâm dữ liệu xanh

Cùng với lượng dữ liệu khổng lồ này, trung tâm dữ liệu đang đối mặt với áp lực phải giảm khí thải carbon và đảm bảo tiêu chuẩn xanh. Các doanh nghiệp đang đặt yêu cầu về hiệu quả năng lượng và giảm khí thải carbon khi thuê trung tâm dữ liệu. Trung tâm dữ liệu xanh là nơi áp dụng các công nghệ và chiến lược tiên tiến để giảm tác động môi trường. Chúng được thiết kế để tiêu hao ít điện, tiết kiệm năng lượng và hạn chế các tác động gây hại đến môi trường.

Một dự án trung tâm dữ liệu xanh tiêu biểu có thể kể đến hiện nay là 1Hub Data Center, khi đây là một trung tâm dữ liệu được đầu tư hơn 70 triệu USD, với quy mô định ước là Tier III (là tier cao nhất tại Việt Nam hiện tại). Đây là một trung tâm dữ liệu Khu Công công nghệ cao TPHCM, cung cấp giải pháp dữ liệu cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghệ cao này.

Xu hướng xây dựng theo mô hình trung tâm dữ liệu xanh đang được ủng hộ mạnh mẽ trên thế giới

Xu hướng xây dựng theo mô hình trung tâm dữ liệu xanh đang được ủng hộ mạnh mẽ trên thế giới

Áp lực từ phía các nhà bảo vệ môi trường và xã hội đang thúc đẩy doanh nghiệp và tổ chức phải tập trung vào trung tâm dữ liệu xanh. Tiêu thụ năng lượng được xem là một trong những chi phí đáng kể của trung tâm dữ liệu, và đây là một trong 10 vấn đề chính khiến các nhà điều hành trung tâm dữ liệu quan tâm. Tuy việc xây dựng trung tâm dữ liệu xanh có thể đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn, nhưng sau đó, chúng giúp tiết kiệm chi phí hoạt động và bảo trì lâu dài. Ngoài ra, chúng tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên và tăng cường mối quan hệ với cộng đồng địa phương.

Xem thêm: Vì sao nên chọn văn phòng cho thuê tại Khu Công nghệ cao?

Nâng cấp hay xây mới trung tâm dữ liệu xanh?

Bài toán hóc búa cho nhiều doanh nghiệp

Trung tâm dữ liệu xanh có một loạt ưu điểm với các doanh nghiệp. Đầu tiên, chúng giúp giảm thiểu yêu cầu về không gian, giảm lượng khí thải carbon, và giảm chi phí vận hành dài hạn. Thêm vào đó, chúng còn giảm lượng nước tiêu thụ và khí phát thải, đồng thời đặt nền móng cho việc tương tác với các nhà cung cấp năng lượng tái tạo.

Mặc dù việc xây dựng và áp dụng trung tâm dữ liệu xanh có thể đòi hỏi các chi phí đầu tư ban đầu đáng kể (CAPEX), nhưng sẽ mang lại sự lợi ích lớn về lâu dài. Điều này dẫn đến sự đối lập: CAPEX tăng, nhưng chi phí hoạt động (OPEX) sẽ giảm. Với trung tâm dữ liệu xanh, doanh nghiệp có khả năng tiết kiệm năng lượng, tiêu hao ít điện hơn, và tự động hóa các hoạt động giám sát vận hành, điều này dẫn đến giảm chi phí nhân lực.

Ngoài ra, một thách thức đặt ra là việc nâng cấp và sửa chữa trung tâm dữ liệu cũ để biến chúng thành trung tâm dữ liệu xanh. Việc này có thể đòi hỏi chi phí và thời gian đáng kể và có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xanh. Không phải dự án trung tâm dữ liệu nào cũng quy mô và đáp ứng được tiêu chuẩn xanh như các trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM. Việc quy hoạch và xây dựng theo công nghệ cũ có thể là rào cản khó để đạt các tiêu chuẩn mới hiện nay. Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng về việc có nên cải tiến trung tâm dữ liệu cũ hay xây dựng một trung tâm dữ liệu mới với thiết kế xanh ngay từ đầu.

Nâng cấp hay xây dựng mới cơ sở dữ liệu?

Tuy nhiên, thực tế là việc từ bỏ trung tâm dữ liệu cũ không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các doanh nghiệp phải cân nhắc một loạt các yếu tố như hạ tầng hiện có, kết nối, và dữ liệu của khách hàng trước khi quyết định cuối cùng. Điều này đòi hỏi sự kỷ luật tài chính và cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo quyết định đúng đắn cho tương lai của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Văn phòng cho thuê tại khu vực Thủ Đức

Thuê trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TPHCM, tại sao không?

Đối với các doanh nghiệp không có đủ điều kiện để xây dựng riêng một trung tâm dữ liệu, thì thuê dịch vụ từ bên thứ 3 ví dụ như trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TPHCM – 1Hub Data Center sẽ là một lựa chọn tối ưu hơn. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách chuyên nghiệp. Trung tâm 1Hub Data Center nằm trong khu phức hợp thương mại OneHub Saigon có diện tích dự kiến 18.000m2, cùng với chiều cao 55 mét dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025 và là một điểm sáng trong các trung tâm dữ liệu đặt trong Khu Công nghệ cao TPHCM.

Thuê trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM - 1Hub Data Center là một giải pháp phù hợp với đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

Thuê trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM – 1Hub Data Center là một giải pháp phù hợp với đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

Các trung tâm dữ liệu bên thứ 3 này trong những năm tới có thể sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, vì Việt Nam vẫn còn dư địa và tiềm năng để xây dựng mới các trung tâm dữ liệu nhằm tham gia cuộc chạy đua công nghệ đang diễn ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với số lượng trung tâm dữ liệu chất lượng như 1Hub Data Center vẫn còn rất ít ỏi, các trung tâm dữ liệu hiện tại ở Khu Công nghệ cao TPHCM khó lòng đáp ứng hết nhu cầu dài hạn của nhiều doanh nghiệp.

Kết

Thời đại internet vạn vật đang tạo ra những áp lực khổng lồ lên cơ sở hạ tầng dữ liệu. Việt Nam chưa tận dụng được thời điểm để phát triển mô hình trung tâm dữ liệu dù còn rất nhiều dư địa và tiềm năng. Cùng với áp lực về dữ liệu lên hệ thống trung tâm dữ liệu cũ thì các trung tâm dữ liệu mới cũng có vấn đề riêng, đó là tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu xanh.

Dù trung tâm dữ liệu xanh nhìn chung sẽ mang lại lợi ích lâu dài với doanh nghiệp và môi trường, tuy nhiên việc nâng cấp hay xây dựng mới trung tâm dữ liệu xanh vẫn còn là một bài toán khó giải đối với nhiều doanh nghiệp. Việc thuê các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp bên ngoài như 1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ là một giải pháp hợp lý cho nhiều doanh nghiệp.

Xem thêm: Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra khỏi vùng trung tâm (Decentralization)