Thị trường văn phòng Đông – Tây có sự khác biệt như thế nào?

01-08-2023
Thị trường văn phòng Đông – Tây có sự khác biệt như thế nào?

Đến giữa năm 2023, thị trường văn phòng tại phương Tây và phương Đông đang dần có sự phân hóa rõ rệt. Nếu ở phương Tây, không gian văn phòng bị bỏ trống rất nhiều thì tại châu Á, tỷ lệ sử dụng văn phòng lại có xu hướng gia tăng sau đại dịch. Trong bài viết dưới đây, hãy điểm qua thực trạng và nguyên nhân của tình trạng này. Liệu những khu phức hợp văn phòng thương mại tại châu Á như OneHub Saigon có gặp tình trạng “trống trải” trong tương lai?

Thực trạng đối lập của hai đầu Đông – Tây

Tới tháng 03/2023, mức độ sử dụng văn phòng tại châu Âu và Mỹ lần lượt là 61% và 48%. Trong khi đó, con số trung bình tại châu Á là 86%. Có thể thấy, mức độ sử dụng văn phòng của “hai đầu” trái đất đang có sự chênh lệch rất lớn. Khi được phỏng vấn, 56% nhân viên toàn thời gian ở Mỹ cho rằng họ có khả năng hoàn thành công việc được giao mà không cần phải đến văn phòng. Với cùng câu hỏi đó thì tại Đức là 51% và tại Anh là 42%. Điều này cũng phần nào phản ánh được tình trạng “văn phòng trống” tại các quốc gia khu vực Âu-Mỹ.

(Số liệu theo báo cáo Quý 2/2023 của Savills Impacts)

Hơn 50% nhân viên toàn thời gian tại Mỹ có thể làm việc hiệu quả tại nhà

Hơn 50% nhân viên toàn thời gian tại Mỹ có thể làm việc hiệu quả tại nhà

Tỷ lệ văn phòng trống tại thị trường Bắc Mỹ đang đạt kỷ lục. Ví dụ tại San Francisco, tỷ lệ văn phòng trống đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với 35,1% vào Quý 2/2023 . Trước đại dịch Covid-19, thành phố này từng là thành phố có tỷ lệ văn phòng trống thấp nhất nước Mỹ với tỷ lệ 9,5%. Với tỉ lệ 30% văn phòng trống, đây là kỷ lục của thành phố này trong vòng 30 năm qua.

(Số liệu theo Báo cáo thị trường văn phòng San Francisco Quý 2/2023 của Savills Hoa Kỳ)

khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Văn phòng tại San Francisco đang trống ở mức kỷ lục

Theo ông Michael McCandless, giám đốc điều hành Savills San Francisco, hầu hết các văn phòng tại thành phố hiện chỉ hoạt động khoảng 30% công suất tối đa. Với sự nở rộ của phong trào làm việc từ xa tại Mỹ thì tỷ lệ sử dụng văn phòng sẽ khó cải thiện trong thời gian ngắn. Trong khí đó tại các thành phố lớn ở châu Á, nhu cầu thuê văn phòng lại có xu hướng gia tăng, như Tokyo, Hồng Kông, TPHCM… khi tỷ lệ văn phòng trống chỉ đạt khoảng 4%.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho rằng đây đang là giai đoạn hồi phục và tăng trưởng của các quốc gia châu Á. Bên cạnh đó, tính liên kết cộng đồng trong đời sống và công việc của người châu Á cũng là một nguyên nhân hợp lý khi môi trường làm việc đề cao sự liên kết và tương tác giữa các cá nhân trong tập thể.

Tỉ lệ văn phòng trống tại các thành phố lớn ở châu Á vẫn ở mức thấp

Tỉ lệ văn phòng trống tại các thành phố lớn ở châu Á vẫn ở mức thấp

Nếu nói châu Á và Bắc Mỹ là hai đầu của một cán cân thì châu Âu chính là điểm cân bằng. Tỷ lệ văn phòng trống tại châu Âu trung bình là 13,7%. Tuy nhiên, tỷ lệ này được dự đoán sẽ tăng cao hơn trong tương lai do nhân sự lục địa già ngày càng ưa chuộng mô hình làm việc kết hợp (mô hình hybrid working).

Đón làn gió mới trong mô hình làm việc kết hợp giữa văn hóa Đông và Tây

Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang dần đón nhận trào lưu thay đổi mô hình làm việc kết hợp này. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp nước ngoài cũng “cập bến” tại Việt Nam mang đến làn gió mới vào văn hóa làm việc truyền thống. Có thể thấy, ngày càng nhiều tòa nhà văn phòng “thế hệ mới” xuất hiện, khi có thể đáp ứng nhiều mô hình làm việc cùng lúc.

Một ví dụ cho văn phòng thế hệ mới tại TPHCM có thể kể đến là dự án OneHub Saigon. Đây có thể được là một trong những lá cờ đầu của thị trường văn phòng Việt Nam tại TPHCM, phù hợp cho doanh nghiệp muốn xây dựng mô hình hybrid working cùng môi trường làm việc mở cho cả hai nền văn hóa Đông và Tây.

Dự án OneHub Saigon đã được xây dựng với phong cách văn phòng campus, cảnh quan và không gian xanh được chú trọng để tạo nên một điều kiện làm việc hiện đại và thân thiện. Với tiêu chí con người làm trung tâm, cảnh quan tại đây được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Colin K. Okashimo – người từng đoạt giải thưởng kiến trúc sư của năm tại Singapore với những công trình tiêu biểu như khu nghỉ dưỡng Ephelia ở Maldives, khách sạn Pullman, Shiseido Spa…

Đọc thêm: Vì sao lại nói OneHub Saigon là đích đến lý tưởng cho các doanh nghiệp theo đuổi chuẩn ESG?

khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Không gian xanh rộng mở thân thiện với người lao động

Không gian xanh rộng mở thân thiện với người lao động

Không gian xanh rộng mở thân thiện với người lao động tại OneHub Saigon

Từ phong cách thiết kế đến chức năng, OneHub Saigon đều mang đến màu sắc mới mà thị trường văn phòng truyền thống Việt Nam chưa từng có trước đây. Chưa kể, dự án còn kết nối trực tiếp với trạm Metro số 12 của tuyến Metro số 1 dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023. Bên cạnh đó là không gian làm việc xanh theo mô hình campus, phù hợp với hình thức làm việc hybrid working.

Tìm hiểu: Mô hình làm việc Hybrid Working – Xu hướng mới cho các văn phòng làm việc thời đại 4.0

Mục đích cao nhất của mô hình campus tại OneHub Saigon là tạo ra một không gian làm việc thân thiện với sức khỏe thể chất và tinh thần của người làm việc. Từ đó, người lao động có thể phát huy hết tiềm năng trong công việc và xây dựng nên những doanh nghiệp vững mạnh, phát triển.

khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

OneHub Saigon là sự dung hòa giữa văn hóa làm việc Đông và Tây

OneHub Saigon là sự dung hòa giữa văn hóa làm việc Đông và Tây

OneHub Saigon mong muốn tạo ra một Tech Hub hiện đại, nơi có thể liên kết các cá nhân, từ trong nội bộ công ty đến cả cộng đồng doanh nghiệp tại đây với nhau theo văn hóa Á Châu. Khuôn viên tại OneHub Saigon còn phù hợp với phong cách làm việc của phương Tây khi có nhiều không gian cho sự tự do, sáng tạo. Tại đây có nhiều khu vực để người làm việc thư giãn, tham gia các hoạt động thể chất, thể thao… đây là điều mà nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google, Apple hay Amazon cũng đang thực hiện.

Đọc thêm: Vì sao OneHub Saigon đang được nhiều doanh nghiệp chú ý?

Tuy là văn phòng có chất lượng hạng A, thế nhưng chi phí thuê tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon cạnh tranh và tối ưu hơn rất nhiều so với các văn phòng cùng phân khúc tại trung tâm thành phố. Đây thực sự là một sự lựa chọn chất lượng cho các doanh nghiệp trong bối cảnh xu hướng Decentralization diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Kết

Khi các mô hình làm việc từ xa và kết hợp đang ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng hơn, tỷ lệ văn phòng trống tại châu Âu và Bắc Mỹ còn có thể tăng cao hơn trong tương lai. Trong khi đó, tại châu Á thì làm việc tại văn phòng vẫn là nét văn hóa khó bỏ. Sự khác nhau giữa văn hóa làm việc Đông – Tây đã tạo ra sự phân cực rõ rệt trong nhu cầu sử dụng văn phòng của các doanh nghiệp.

Tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon, các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước có thể ứng dụng nhiều mô hình và văn hóa làm việc phù hợp dù là Đông hay Tây.