Thành lập Doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao – Môi trường lợi thế cho ngành vi mạch

30-10-2023
Thành lập Doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao – Môi trường lợi thế cho ngành vi mạch

Môi trường kinh doanh đang ngày càng trở nên cạnh tranh và phức tạp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh này việc thành lập doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao trở thành một giải pháp hấp dẫn và lợi thế tối ưu cho các doanh nhân và các công ty trong ngành vi mạch.

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp vi mạch tại Việt Nam, môi trường này đang thu hút sự quan tâm và đầu tư đồng thời mang lại những lợi ích đáng kể. Hãy cùng khám phá tại sao đây là một bước quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành vi mạch tại Việt Nam.

Những lợi thế cho môi trường ngành vi mạch tại Việt Nam

Trong một hội nghị mang tên “Kết nối hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam với Đông Nam Á” tại TP HCM, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phạm Đức Long đã nhấn mạnh rằng ngành vi mạch Việt Nam đang có ba lợi thế quan trọng để phát triển.

Thứ nhất, sự dồi dào về nguồn nhân lực, với hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và truyền thông mỗi năm. Thứ hai, có sẵn hệ thống các khu công nghệ cao và khu công nghệ tập trung tại các trung tâm kinh tế quan trọng như Hà Nội, TP HCM, và Đà Nẵng, cùng với một cộng đồng doanh nghiệp ICT lớn. Thứ ba, khung thể chế đang dần hoàn thiện, và Chính phủ đang thúc đẩy việc ban hành các chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn, với vi mạch bán dẫn được ưu tiên hàng đầu.

Ngành vi mạch và những lợi thế tại Việt Nam

Ngành vi mạch và những lợi thế tại Việt Nam

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề cập rằng Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các tập đoàn sản xuất chip và thiết kế chip hàng đầu thế giới, như Intel, Samsung, Synopsys, và Renesas. Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước, như FPT và Viettel, cũng đã đạt được những bước tiến đáng khích lệ trong lĩnh vực công nghệ vi mạch. Thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp vi mạch trong nước đang trở thành mục tiêu quan trọng và hứa hẹn sẽ góp phần vào sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Hướng dẫn cách thành lập doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao TPHCM

Hiện nay, tỷ lệ doanh nghiệp được thành lập trong khu công nghệ cao được hưởng nhiều ưu đãi từ nhà nước. Để được thành lập công ty trong khu công nghệ cao, cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể như sau:

1. Đối với các doanh nghiệp hoạt động công nghệ, họ phải được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao. Thủ tục này được thực hiện như sau:

 • Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao trực tiếp tại trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc thông qua đường bưu điện.
 • Hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị công nhận doanh nghiệp công nghệ cao, bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
 • Hồ sơ cũng phải bao gồm: bản thuyết minh về việc doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện quy định, như sản xuất sản phẩm công nghệ cao, tỷ lệ doanh thu từ hoạt động nghiên cứu và phát triển, số lượng lao động trình độ chuyên môn, áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, và tiết kiệm năng lượng. Số lượng hồ sơ cần nộp là 02 bộ hồ sơ, gồm 01 bộ gốc và 01 bộ sao chép.
 • Trong trường hợp hồ sơ không đủ hoặc không hợp lệ, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ gửi công văn yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho doanh nghiệp. Sau khi nhận được yêu cầu này, doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ và gửi lại cho Bộ Khoa học và Công nghệ trong thời hạn 10 ngày làm việc.
 • Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thẩm định và cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao trong thời hạn 30 ngày làm việc. Trong trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thông báo lý do cho doanh nghiệp.

Khu Công nghệ cao TPHCM

Khu Công nghệ cao TPHCM

2. Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp tùy theo quy mô, tính chất và mục đích cụ thể của họ. Có năm loại hình doanh nghiệp khác nhau để lựa chọn: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh, hoặc Doanh nghiệp tư nhân.

3. Nếu doanh nghiệp được thành lập là doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, họ cần thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

4. Doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động trong các lĩnh vực yêu cầu điều kiện cụ thể phải tuân theo các quy định trong quá trình hoạt động đầu tư. Doanh nghiệp có thể tham khảo Luật Đầu tư 2020 để biết thêm chi tiết về các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Xem thêm: Tìm hiểu thế nào là một tòa nhà văn phòng xanh

Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp khu công nghệ cao

Lưu ý khi lựa chọn văn phòng đại diện

Khi quyết định đặt văn phòng đại diện cho doanh nghiệp của bạn, có một số lưu ý quan trọng cần xem xét. Việc lựa chọn nơi đặt văn phòng đại diện sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của bạn, vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng những yếu tố sau:

 • Vị trí chiến lược: Chọn một vị trí tốt có thể giúp bạn thu hút khách hàng, đối tác và nhân viên. Nói chung, vị trí trung tâm, gần các trung tâm thương mại, các khu công nghiệp hoặc giao thông công cộng là một lựa chọn tốt.
 • Hạ tầng và tiện ích: Đảm bảo rằng vị trí bạn chọn có đủ hạ tầng cơ bản như điện, nước, internet và điều hòa nhiệt độ. Tiện ích như nhà hàng, ngân hàng, và cửa hàng tiện lợi cũng rất quan trọng cho nhân viên và khách hàng.
 • Chi phí thuê: Điều này phải phù hợp với ngân sách của bạn. Thay vì chỉ xem xét giá thuê cơ bản, bạn cũng nên xem xét tất cả các khoản phí khác như phí dịch vụ, điện nước, và bảo trì.
 • Khả năng mở rộng: Xem xét tiềm năng mở rộng kinh doanh trong tương lai. Có đủ không gian để tăng cường và mở rộng văn phòng nếu cần?
 • Quy định pháp lý: Luật pháp về việc đặt văn phòng đại diện có thể khác nhau tùy theo quốc gia và khu vực. Hãy kiểm tra tất cả các quy định và yêu cầu pháp lý trước khi quyết định.

Cần lưu ý gì khi thành lập doanh nghiệp?

Cần lưu ý gì khi thành lập doanh nghiệp?

 • Xem xét nhu cầu địa phương: Hiểu rõ thị trường địa phương và yêu cầu của khách hàng địa phương. Điều này có thể giúp bạn điều chỉnh vị trí và dịch vụ của văn phòng đại diện.
 • An ninh và môi trường xung quanh: Đảm bảo rằng văn phòng đại diện của bạn nằm trong một khu vực an toàn và không gây môi trường làm việc không tốt cho sức khỏe của nhân viên.
 • Xem xét các tiện ích phụ trợ: Cân nhắc việc có sẵn các tiện ích như phòng họp, trung tâm sao kê bưu phẩm, lễ tân, hay dịch vụ vệ sinh.
 • Khả năng tiếp cận: Vị trí của văn phòng đại diện cần phải dễ dàng tiếp cận bằng giao thông công cộng hoặc đường bộ, và phải thuận tiện cho nhân viên và khách hàng.

Lựa chọn vị trí cho văn phòng đại diện là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Thúc đẩy kinh tế với các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại KCN cao TPHCM

OneHub Saigon – Địa điểm lý tưởng để thành lập văn phòng đại diện tại Khu Công nghệ cao

OneHub Saigon, nằm tại cổng chào của Khu Công Nghệ Cao Tp. HCM (SHTP), sở hữu một khu phức hợp văn phòng thương mại rộng lớn với diện tích rộng lớn lên đến 12 héc-ta. Với vị trí mặt tiền Xa lộ Hà Nội và trực tiếp kết nối đến trạm tàu điện số 12 và trạm Khu Công Nghệ Cao Tp. HCM trên tuyến Metro số 1 Bến Thành/Suối Tiên, OneHub Saigon tạo điểm nhấn trong thế giới văn phòng ở Việt Nam.

Đặc biệt, tòa Tower 1 của OneHub Saigon đã đạt được chứng nhận về môi trường xanh LEED Silver, đánh dấu một tiêu chuẩn mới cho các khu phức hợp văn phòng tại Việt Nam. Được xây dựng với sứ mệnh tạo ra môi trường thân thiện với môi trường cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp, OneHub Saigon thúc đẩy sự kết nối trong cộng đồng và động viên sáng tạo.

Khu phức hợp thương mại OneHub Saigon

Khu phức hợp thương mại OneHub Saigon

Khu phức hợp thương mại này rất lý tưởng cho các khách thuê trong các lĩnh vực công nghệ cao và các ngành hỗ trợ như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, vật liệu mới, cơ khí chính xác, thương mại điện tử, tổ chức tài chính, trung tâm dữ liệu, vận tải, và nhiều lĩnh vực khác. OneHub Saigon bao gồm tổng cộng 11 tòa nhà với tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 360,288 m2, bao gồm trung tâm thương mại quy mô, bảy tháp văn phòng tiêu chuẩn hạng A quốc tế, hai tháp văn phòng kết hợp với lưu trú và một trung tâm đào tạo.

Kết

Việc thành lập doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao không chỉ mang lại lợi thế về môi trường đầu tư, quyền ưu đãi thuế, và hạ tầng hiện đại, mà còn đặt cơ hội phát triển trong tầm tay của các doanh nhân và nhà đầu tư. Đối với ngành vi mạch, cơ hội cạnh tranh trên thị trường toàn cầu đang ngày một gia tăng, và việc đặt bước chân vào Khu Công nghệ cao có thể là cách hiệu quả để bắt đầu hành trình khám phá thế giới công nghệ và phát triển kinh doanh của mình.

Cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và sự tương tác với các doanh nghiệp khác trong cùng ngành, việc thành lập doanh nghiệp vi mạch trong Khu Công nghệ cao có thể đánh dấu bước đi quan trọng trên con đường định hình tương lai công nghệ của Việt Nam.

Xem thêm: Trung tâm dữ liệu 1Hub Data Center với vốn đầu tư hơn 70 triệu USD