Cuộc chạy đua phát triển AI của các tập đoàn trên thế giới và Việt Nam

10-11-2023
Cuộc chạy đua phát triển AI của các tập đoàn trên thế giới và Việt Nam

 

Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang sử dụng AI để quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay, nhiều tập đoàn với quy mô đa quốc gia đã cho AI tham gia vào quy trình làm việc một cách chính thức. trên thế giới, cuộc chạy đua ứng dụng và phát triển AI trong công việc đang trong giai đoạn đột phá và Việt Nam cũng không muốn bỏ lỡ cuộc đua này. Thế nhưng, liệu có không gian cho các doanh nghiệp công nghệ cao phát triển tại Việt Nam? Tìm hiểu một ví dụ về khu phức hợp văn phòng thương mại cho các doanh nghiệp công nghệ cao tại TPHCM.

Nhiều tập đoàn lớn trên toàn thế giới đang sử dụng AI trong quy trình làm việc

Trí tuệ nhân tạo đang trở thành một trợ thủ đắc lực cho nhiều tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Siemens và Maersk trong việc quản lý chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp. Đối mặt với căng thẳng địa chính trị và áp lực loại bỏ các nhà cung cấp vi phạm nhân quyền và môi trường, các công ty này đã áp dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa quy trình và giảm ảnh hưởng của gián đoạn chuỗi cung ứng. Unilever, Siemens, Maersk không chỉ sử dụng AI để đàm phán hợp đồng và tìm nhà cung cấp mới, mà còn để xác định những người liên quan đến các vấn đề rủi ro. Công nghệ AI đã phát triển mạnh mẽ, tạo nhiều cơ hội hơn để tự động hóa quản lý chuỗi cung ứng.

AI đang hoạt động hiệu quả trong các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

AI đang hoạt động hiệu quả trong các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã trở thành một vấn đề quan trọng do tác động của đại dịch Covid-19 và căng thẳng địa chính trị trên nhiều khu vực hiện nay. Đức và nhiều quốc gia đã đưa ra luật yêu cầu các công ty giám sát các vấn đề về môi trường và nhân quyền trong chuỗi cung ứng của họ. Điều này đã kích thích sự quan tâm và đầu tư vào việc sử dụng AI trong quản lý chuỗi cung ứng.

Các tập đoàn hàng đầu đã nhận thấy giá trị của AI trong việc duyệt xác định vị trí nhà cung cấp thay thế hoặc lấp đầy các khoảng trống trong chuỗi cung ứng. Họ cũng sử dụng công nghệ AI để liên hệ với hàng trăm nghìn nhà cung cấp, giúp giảm thời gian phản ứng khi có sự cố.

AI có thể hoạt động hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm thông tin của nhà cung cấp so với con người

AI có thể hoạt động hiệu quả hơn trong việc tìm kiếm thông tin của nhà cung cấp so với con người

Công nghệ AI đã giúp các tập đoàn này nắm bắt thông tin quan trọng và tối ưu hóa quản lý chuỗi cung ứng trong bối cảnh thay đổi nhanh chóng. Mặc dù có lo ngại về tác động của công nghệ đối với việc làm, tuy nhiên, hơn 96% chuyên gia chuỗi cung ứng dự định sử dụng AI trong tương lai để cải thiện quản lý chuỗi cung ứng của họ.

Cuộc chạy đua phát triển AI trên thế giới và Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp nỗ lực phát triển AI

AI đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhiều tập đoàn, việc các tập đoàn lớn đầu tư để phát triển AI dành cho hoạt động chuyên biệt của doanh nghiệp ngày càng phổ biến hơn.

Một ví dụ đáng chú ý là Maersk, tập đoàn vận chuyển container lớn thứ hai thế giới, đã đầu tư 20 triệu USD cho công ty công nghệ Pactum vào việc phát triển chatbot đàm phán hợp đồng. Chatbot này đang hỗ trợ công việc đàm phán hợp đồng với các nhà cung cấp của Maersk, Walmart và Wesco. Người sáng lập của Pactum, Kaspar Korjus cho biết các sự kiện lớn như đại dịch, chiến tranh sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng, lúc này doanh nghiệp cần tìm cách liên hệ với các nhà cung cấp mới và chatbot của Pactum đang làm điều đó rất tốt. Chatbot của Pactum đã và đang đàm phán những thỏa thuận giao dịch có giá trị lên đến hàng triệu USD với các công ty thuộc danh sách Fortune 500.

Các chatbot AI đang được phát triển để phục vụ trong nhiều lĩnh vực

Các chatbot AI đang được phát triển để phục vụ trong nhiều lĩnh vực

Bên cạnh Maersk thì còn có Siemens, một tập đoàn công nghiệp hàng đầu của Đức, đã tăng cường nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc bằng cách sử dụng dịch vụ của Scoutbee, một công ty khởi nghiệp ở Berlin. Scoutbee đã phát triển một chatbot có khả năng đáp ứng các yêu cầu xác định vị trí nhà cung cấp thay thế hoặc các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng. Giám đốc điều hành của Scoutbee cũng cho biết tập đoàn Unilever cũng sử dụng dịch vụ này để tìm nguồn cung cấp hàng thay thế khi Trung Quốc siết chặt lệnh phong tỏa trong đại dịch Covid-19.

Tìm hiểu thêm: Liệu mô hình làm việc Hybrid Working có thật sự hiệu quả?

Liệu Việt Nam có thể tham gia vào cuộc chạy đua AI?

Có thể thấy, kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo đang đến ngày càng nhanh chóng hơn. Với tiềm lực kinh tế và khoa học còn chưa quá nổi bật trên bản đồ thế giới, Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh tiềm năng công nghệ quốc gia. Cụ thể là việc xây dựng các Khu Công nghệ cao tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng nhằm thu hút các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước tập trung đầu tư, phát triển các sản phẩm công nghệ. Ngoài ra, chiến lược miễn giảm nhiều loại thuế cho các dự án công nghệ cao cũng đang tạo điều kiện tốt cho nhiều start-up công nghệ tham gia vào thị trường.

Việt Nam có tiềm năng tham gia vào cuộc đua phát triển AI cũng như các ngành công nghệ cao

Việt Nam có tiềm năng tham gia vào cuộc đua phát triển AI cũng như các ngành công nghệ cao

Với định hướng chuyển mũi nhọn phát triển ra khỏi các nhóm ngành công – nông nghiệp truyền thống, Nhà nước và TPHCM đã tạo ra khu đô thị sáng tạo Thủ Đức. Đây là nơi tập trung hàng chục trường đại học cùng Khu Công nghệ cao TPHCM với cơ sở hạ tầng liên tục được nâng cấp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển. Điển hình nhất là hệ thống 5G sẽ được tiên phong ứng dụng tại TP Thủ Đức, bên cạnh đó là hệ thống đường giao thông tại thành phố mới cũng đang được lên kế hoạch mở rộng, nâng cấp hàng loạt. Thế nhưng, nâng cấp cơ sở hạ tầng là chưa đủ, các doanh nghiệp công nghệ còn cần có các công trình đặc thù như trung tâm dữ liệu hay văn phòng chất lượng cao để đáp ứng được nhu cầu hoạt động ổn định, lâu dài của doanh nghiệp.

OneHub Saigon – khu phức hợp văn phòng thương mại cho doanh nghiệp công nghệ cao

OneHub Saigon là một khu phức hợp văn phòng thương mại tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Với tầm nhìn trở thành một Tech Hub tập trung các công ty công nghệ đến và hoạt động tại đây, OneHub Saigon cung cấp nhiều dịch vụ phù hợp với đặc tính công việc của các ngành công nghệ cao.

Tổng quan dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Tổng quan dự án khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

Với văn phòng chất lượng hạng A, hoạt động 24/7 sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt trong giờ làm việc, nhất là với các doanh nghiệp hoạt động đa quốc gia. Bên trong văn phòng là không gian sàn không cột, cùng trần nhà cao 3m phù hợp để bố trí máy móc, thiết bị của doanh nghiệp. Với mô hình văn phòng campus, không gian bên ngoài văn phòng của OneHub Saigon chủ yếu là cây xanh và không gian ngoài trời dành cho các hoạt động thư giãn, thể thao và kết nối cộng đồng. Để xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp phát triển, khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp sẽ được cải thiện khi cả trong và ngoài khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon đều có nhiều không gian chung cho những người trong tòa nhà gặp gỡ, giao tiếp.

một khu phức hợp văn phòng thương mại, ngoài văn phòng thì OneHub Saigon còn cung cấp nhiều dịch vụ và các công trình tiện ích khác như khu giải trí mua sắm, cafeteria, khu lưu trú kết hợp văn phòng, trung tâm đào tạo,… và đặc biệt nhất chính là một trung tâm dữ liệu cấp độ 3 với tổng vốn đầu tư hơn 70triệu USD thuộc dự án OneHub Saigon. Đây sẽ là một công trình tuyệt vời để giúp các doanh nghiệp công nghệ quản lý và duy trì hoạt động một cách dễ dàng, hiệu quả.

Data center là dịch vụ không thể thiếu trong các ngành liên quan đến dữ liệu như học máy, training AI, công nghệ phần mềm,...

Data center là dịch vụ không thể thiếu trong các ngành liên quan đến dữ liệu như học máy, training AI, công nghệ phần mềm,…

OneHub Saigon còn rất nhiều điểm sáng để trở thành một văn phòng tốt như kết nối giao thông thuận lợi, giá thuê hấp dẫn, doanh nghiệp tại đây có cơ hội tiếp cận với các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Nidec, Intel hay Samsung,… Tựu chung lại, OneHub Saigon là một khu phức hợp văn phòng thương mại đầy triển vọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao.

Kết

Nhiều tập đoàn xuyên quốc gia trong đa dạng các lĩnh vực đang tích cực phát triển và ứng dụng AI vào trong hoạt động của mình. AI đã trở thành một công cụ không thể thiếu để các tập đoàn lớn vận hành hiệu quả hơn, thế nên trên toàn cầu đang diễn ra một cuộc chạy đua về phát triển AI. Việt Nam cũng không muốn bỏ lỡ xu thế này, bằng chứng là việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp công nghệ cao cả trong và ngoài nước. Khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon tại Khu Công nghệ cao chính là một Tech Hub tiềm năng để các doanh nghiệp công nghệ hội tụ và cùng nhau phát triển.

Xem thêm: Trung tâm dữ liệu với vốn đầu tư 70 triệu USD – 1Hub Data Center