Xu hướng phát triển của thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam

26-12-2023
Xu hướng phát triển của thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam

Trung tâm dữ liệu là trọng tâm của hạ tầng công nghệ thông tin, cung cấp các dịch vụ quan trọng để hỗ trợ và duy trì hoạt động của tổ chức và doanh nghiệp trong môi trường kỹ thuật số ngày nay. Số lượng trung tâm dữ liệu Việt Nam cần có trong tương lai là rất lớn, trong khi thị trường Việt Nam chưa chiếm đến 1% tổng số trung tâm dữ liệu trên toàn cầu. Cuối cùng là điểm qua thông tin về trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon – một trung tâm dữ liệu sắp đi vào hoạt động trong tương lai tại Tp. Thủ Đức.

1. Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là một cơ sở chứa và quản lý các thiết bị và hệ thống liên quan đến xử lý, lưu trữ, mạng và các dịch vụ khác của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Trung tâm dữ liệu là một phần của hạ tầng công nghệ thông tin, nơi tất cả các thiết bị và hệ thống IT được tập trung để hỗ trợ các hoạt động của tổ chức.

Trung tâm dữ liệu nền tảng của các hoạt động số ngày nay

Trung tâm dữ liệu nền tảng của các hoạt động số ngày nay

Chức năng đầu tiên của các trung tâm dữ liệu là xử lý các loại dữ liệu như tính toán số liệu và các tác vụ khác liên quan đến dữ liệu. Chức năng thứ hai của trung tâm dữ liệu là hỗ trợ lưu trữ dữ liệu từ các nguồn khác nhau với các phương tiện lưu trữ như ổ đĩa cứng, hệ thống lưu trữ mạng, và các giải pháp lưu trữ điện toán đám mây. Cuối cùng, các trung tâm dữ liệu sẽ cung cấp hạ tầng mạng để kết nối các thiết bị và hệ thống trong trung tâm dữ liệu và kết nối với mạng bên ngoài.

Trung tâm dữ liệu thường có các phòng máy chứa các máy chủ được đặt vào những chiếc tủ hay giá đỡ (rack), đây là nơi chúng ta thường thấy các dòng máy chủ được xếp chồng lên nhau. Để đảm bảo máy chủ không bị quá nhiệt, trung tâm dữ liệu có hệ thống làm mát phức tạp để duy trì nhiệt độ ổn định. Các nhóm quản lý và giám sát trung tâm dữ liệu 24/7 để đảm bảo hệ thống máy chủ hoạt động liên tục và hiệu quả. Các trung tâm dữ liệu cũng được bảo mật rất cẩn thận, vì dữ liệu chính cũng chính là một loại tài sản của doanh nghiệp, ưu tiên hàng đầu của các trung tâm liệu là việc bảo mật cẩn thận để tránh các sự cố liên quan đến đánh cắp, làm mất dữ liệu.

Các trung tâm dữ liệu có hệ thống bảo vệ chặt chẽ cả về mặt vẫn lý lẫn trên không gian mạng

Các trung tâm dữ liệu có hệ thống bảo vệ chặt chẽ cả về mặt vẫn lý lẫn trên không gian mạng

Trung tâm dữ liệu có thể có quy mô từ nhỏ đến lớn, phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức sử dụng. Hiện nay, theo các hệ thống đánh giá phổ biến, trung tâm dữ liệu sẽ được chia làm 4 cấp độ dựa trên hiệu suất của trung tâm dữ liệu thông qua các chỉ số như thời gian hoạt động trong năm, khả năng làm mát, nguồn điện dự phòng,… Hiện nay, ở Việt Nam chỉ mới có trung tâm dữ liệu bậc 3.

>>> Xem thêm: Trung tâm dữ liệu đạt Tier 3 – 1Hub Data Center

2. Quy mô thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam có gần 40 trung tâm dữ liệu đang hoạt động. Tính từ năm 2010, công suất tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam đã tăng gấp 3 lần. Các trung tâm dữ liệu đang là nền móng hạ tầng bắt buộc trong công cuộc chuyển đổi số của đất nước. Việt Nam đang chuyển mình bước vào thời đại số hóa, việc tăng thêm cả số lượng lẫn chất lượng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là điều cần thiết. Hiện Việt Nam chiếm chưa đến 1% số trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới và vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển trong lĩnh vực này. Hiện nay trên toàn thế giới có hơn 8000 trung tâm dữ liệu, trong đó hơn 30% đang ở Mỹ

Những địa điểm, thành phố tập trung nhiều trung tâm dữ liệu trên thế giới

Những địa điểm, thành phố tập trung nhiều trung tâm dữ liệu trên thế giới

Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết cứ mỗi năm lượng dữ liệu trên thế giới lại tăng gấp đôi, Việt Nam thậm chí còn nhanh hơn. Thế nên, mỗi năm Việt Nam cần có khoảng 5 trung tâm dữ liệu Tier trở lên đi vào hoạt động mới có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao hiện nay. Dữ liệu là một loại tài nguyên quan trọng của nền kinh tế số, các ngành xử lý dữ liệu và big data sẽ là những ngành công nghiệp chủ chốt của tương lai.

Dự kiến đến năm 2026, thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam có thể đạt đến hơn 1,5 tỷ USD. Theo định hướng của Chính phủ và Bộ TT&TT, đến năm 2025, sẽ có 100% cơ quan Chính phủ cùng 70% doanh nghiệp trên cả nước sử dụng điện toán đám mây của đơn vị trong nước. Có thể thấy, Việt Nam đang rất nghiêm túc trong công cuộc số hóa hệ thống dữ liệu quốc gia của như thích ứng với nền kinh tế số hiện nay.

Thời điểm này vừa mang đến những cơ hội lẫn thách thức cho thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Đây là cơ hội để nhiều nhà đầu tư bắt đầu xây dựng những trung tâm dữ liệu quy mô, chất lượng với sự quan tâm, hỗ trợ từ những chính sách của Chính phủ. Các dự án mới cũng phải chịu nhiều khó khăn thách thức khi tham gia vào thị trường data center của Việt Nam. Những vấn đề như quỹ đất tại các trung tâm kinh tế – công nghiệp như TPHCM đang thu hẹp, đây thường là nơi có vị trí tốt và nguồn cung năng lượng ổn định cho các trung tâm dữ liệu.

Ngoài ra, những tiêu chuẩn mới về trung tâm dữ liệu xanh cũng sẽ là một vấn đề mà nhà đầu tư cần quan tâm, khi không chỉ trên thế giới mà Việt Nam cũng đang hướng đến việc phát triển các trung tâm dữ liệu bền vững, tiêu tốn ít tài nguyên và xả khí thải ít hơn. Nên biết, tuy chỉ có hơn 8000 trung tâm dữ liệu trên thế giới, nhưng chúng đang tiêu thụ từ 2-3% tổng năng lượng và phát thải lượng khí thải nhà kính ước tính khoảng 5% tổng lượng khí thải toàn cầu.

Phát triển bền vững là xu thế chung của thế giới và các trung tâm dữ liệu cũng sẽ đi theo xu thế này

Phát triển bền vững là xu thế chung của thế giới và các trung tâm dữ liệu cũng sẽ đi theo xu thế này

Có thể thấy, với định hướng của Chính phủ cùng số lượng trung tâm dữ liệu ở Việt Nam còn rất ít so với nhu cầu phát triển của quốc gia, thì việc các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước bước chân vào lĩnh vực này tại Việt Nam là một quyết định hợp lý. Hiện nay đang có nhiều dự án trung tâm dữ liệu chất lượng đến từ các nhà đầu tư và tập đoàn cả trong và ngoài nước được xây dựng tại các địa điểm công nghiệp kỹ thuật trọng yếu của quốc gia như các khu chế xuất, khu công nghiệp, đặc khu kinh tế… Một trong số các dự án nổi bật, đang gây được nhiều sự chú ý hiện nay là dự án trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM – 1Hub Data Center.

>>> Tìm hiểu thêm: Data Center Việt Nam: Xu hướng đầu tư vào ngành bất động sản trong 5 năm tiếp theo

3. Khám phá trung tâm dữ liệu tại Khu Công nghệ cao TPHCM

1Hub Data Center là một dự án trung tâm dữ liệu đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM, với quy mô lớn và tiêu chuẩn cao, sẽ thuộc top những trung tâm dữ liệu chất lượng hàng đầu Việt Nam khi đi vào hoạt động, thời gian dự kiến là năm 2025. Với mức đầu tư lên đến 70 triệu USD, tòa nhà dự án sẽ có chiều cao 55m cùng tổng diện tích sàn 18.000m2.

trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center có tổng kinh phí đầu tư lên đến 70 triệu USD

trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center có tổng kinh phí đầu tư lên đến 70 triệu USD

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center sẽ cung cấp nhiều dịch vụ như cho thuê máy chủ, cho thuê tủ rack, cho thuê không gian trung tâm dữ liệu cũng như quản lý trung tâm dữ liệu. Đây là một trong số ít những dự án trung tâm dữ liệu đạt các tiêu chuẩn của trung tâm dữ liệu cấp độ 3, cấp độ cao nhất tại Việt Nam hiện nay.

Theo tiêu chuẩn Uptime Tier – tiêu chuẩn đánh giá trung tâm dữ liệu phổ biến nhất thế giới – thì trung tâm với tier 3 sẽ có thời gian hoạt động hằng năm lên đến 99,82%, thời gian ngừng hoạt động nếu có sẽ dưới 1,6 giờ, và có thể duy trì hoạt động ít nhất 72 tiếng khi xảy ra mất điện đột ngột. Nếu so với tier, thì thời gian ngưng hoạt động sẽ là dưới 22,7 giờ/năm và không có nguồn điện dự phòng khi mất điện. Có thể thấy, trong một thế giới mà đa số thông tin, hoạt động, giao dịch đều có thể lưu trữ và xử lý dưới dạng dữ liệu máy tính như hiện nay, thì sự ổn định, an toàn của các trung tâm dữ liệu cấp cao là hết sức cần thiết. Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center là một trong số ít các trung tâm có thể hoạt động xuyên suốt 24/7 với quy mô lớn tại Việt Nam hiện nay.

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Saigon cung cấp rất nhiều dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Saigon cung cấp rất nhiều dịch vụ cho các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng trung tâm dữ liệu

Dù còn chưa đi vào hoạt động, dự án trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center đã được nhiều khách hàng ngỏ ý muốn hợp tác, sử dụng dịch vụ lâu dài. Với dịch vụ trung tâm dữ liệu chất lượng cao, hiện đại và có vị trí thuận lợi tọa lạc ở khu phức hợp thương mại OneHub Saigon, 1Hub Data Center đang trở thành một điểm sáng trong thị trường trung tâm dữ liệu tại khu vực Đông Sài Gòn.

4. Kết luận

Trung tâm dữ liệu là nền tảng bắt buộc phải có trong công cuộc chuyển dịch số hiện nay tại Việt Nam. Thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam vẫn còn nhiều rất dư địa, tiềm năng để phát triển khi mà nhu cầu sử dụng trung tâm dữ liệu ngày càng nhiều tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center với mức đầu tư khủng, quy mô lớn cùng tiêu chuẩn tier 3 sẽ là một điểm nhấn trong thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam trong tương lai gần.

>>> Xem thêm: Cách hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu Data Center