Thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn

01-12-2023
Thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn

 

Thị trường văn phòng tại TPHCM có xu hướng khởi sắc, nhộn nhịp trở lại khi từ đây đến cuối năm 2023 sẽ có nhiều văn phòng mới gia nhập đường đua. Các văn phòng mới đa dạng về mặt chất lượng và địa điểm, từ trung tâm đến cận trung tâm như Thủ Thiêm hay thậm chí tại các khu vực xa hơn, như dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon. Hứa hẹn thị trường sắp tới sẽ là sự cạnh tranh giữa các dự án văn phòng phân khúc hạng A, khi mà tiêu chuẩn văn phòng ngày càng tăng cao để thu hút các doanh nghiệp.

Sự phát triển sôi động của thị trường văn phòng tại TPHCM

Thị trường văn phòng tại TPHCM đang trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của hai tòa nhà văn phòng mới tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích mặt sàn lên đến 85.000m2. Theo một số chuyên gia trong ngành, thị trường sẽ giữ nhịp sôi động cho đến hết năm 2023 khi mà nhiều tòa nhà văn phòng ở trung tâm thành phố đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Thị trường văn phòng TPHCM tái sôi động khi có “tân binh” gia nhập cuộc chơi

Thị trường văn phòng TPHCM tái sôi động khi có “tân binh” gia nhập cuộc chơi

Theo CBRE Việt Nam đánh giá, hai tòa nhà văn phòng mới này thuộc nhóm phân khúc văn phòng hạng A, nằm ở khu vực khá thuận lợi khi gần trung tâm và đều đạt chứng chỉ văn phòng xanh.

Bà Phạm Ngọc Thiện Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam, cho biết thị trường văn phòng của thành phố sẽ sớm trở nên sôi động hơn trong bối cảnh thị trường đã đợi chờ nguồn cung chất lượng thực sự trong thời gian dài, đặc biệt là đối với phân khúc văn phòng hạng A. Ngoài việc theo đuổi các tiêu chuẩn chất lượng liên quan đến xây dựng và vận hành, các nhà đầu tư cũng chú trọng đặc biệt đến các tiêu chí xanh, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho những người làm việc trong tòa nhà văn phòng vì đây là điều kiện tiên quyết để thu hút và giữ chân các khách hàng lớn và các tập đoàn đa quốc gia.

Điều này có nghĩa là các tòa nhà văn phòng hạng A đã cũ hay xuống cấp do thời gian sử dụng lâu cần được cải tạo để có khả năng đứng vững trong thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay. Làn sóng phi tập trung (Decentralization) cũng giúp các dự án ngoài trung tâm như văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon được chú ý khi có giá thuê phải chăng nhưng có chất lượng không thua kém các tòa nhà hạng A tại trung tâm.

Các tòa nhà văn phòng ngày càng có tiêu chuẩn cao hơn để đáp ứng nhu cầu từ người thuê

Các tòa nhà văn phòng ngày càng có tiêu chuẩn cao hơn để đáp ứng nhu cầu từ người thuê

Điều này cho thấy rằng những tòa nhà văn phòng mới với các tiêu chuẩn cao ở những vị trí thuận lợi vẫn thu hút sự chú ý của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia. CBRE cho biết, do có nguồn cung mới, tổng diện tích văn phòng trong TPHCM đã đạt khoảng 1,6 triệu mét vuông sàn.

Phân tích về giao dịch thuê văn phòng trong quý 3

Theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Định giá, Nghiên cứu và Tư vấn tại CBRE Việt Nam, hầu hết các giao dịch thuê lớn trong quý ba diễn ra tại các tòa nhà mới, đã hoàn thành sau năm 2020. Tổng diện tích cho thuê mới của cả hai loại văn phòng hạng A và B trong quý ba là khoảng 24,000 mét vuông sàn, đây là mức rất khả quan kể từ đầu năm nay.

Dựa vào những thống kê giao dịch của CBRE VIệt Nam trong quý III, các giao dịch liên quan đến chuyển dịch văn phòng và gia hạn hợp đồng vẫn chiếm phần lớn, khoảng 80% tổng số giao dịch được thực hiện. Tiếp theo đó là các giao dịch với mục đích mở rộng văn phòng với 13% tổng lượng giao dịch. Theo thống kê thì các công ty dược và các không gian làm việc linh hoạt là những đối tượng khách hàng chính trong các giao dịch mở rộng văn phòng do ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Chuyển dịch vị trí và gia hạn hợp đồng khoảng 80% tổng giao dịch văn phòng Quý 03/2023

Chuyển dịch vị trí và gia hạn hợp đồng khoảng 80% tổng giao dịch văn phòng Quý 03/2023

Trong khi đó, đối với nhiều nhóm ngành như bán lẻ/thương mại điện tử/bất động sản thì bối cảnh kinh tế khó khăn đã khiến nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp mặt bằng, nhất là với các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn gần đây. Nhóm ngành sản xuất là nhóm ngành có nhiều yêu cầu thuê mặt bằng nhất về số lượng, thế nhưng tỷ trọng mặt bằng thuê lại chưa cao nên cũng ít tạo ra những tác động lớn đến thị trường. Các nhóm ngành có diện tích văn phòng lớn nhất hiện nay vẫn là các nhóm ngành truyền thống cần nhiều mặt bằng như call center, tài chính, ngân hàng hay bảo hiểm.

Thách thức và triển vọng

Thách thức từ sự gia tăng cung cấp mới

Các chuyên gia cho biết nguồn cung mới cũng đồng nghĩa với sự tăng cường cạnh tranh, đẩy tỷ lệ trống văn phòng hạng A từ 7,5% lên gần 20%. Ngoài ra, chủ nhà cũng khá thận trọng trong quyết định về giá cả khi giá thuê có thể phải đi kèm với nhiều ưu đãi để thu hút hoặc giữ chân khách hàng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn dự kiến kéo dài đến cuối quý I của năm 2024, sự thận trọng này là cần thiết khi nguồn cung văn phòng hạng A tiếp tục tăng trong những năm sắp tới.

Những biện pháp hỗ trợ khách hàng như giữ nguyên, giảm giá thuê, nâng cấp trang thiết bị, đội ngũ quản lý tòa nhà,… là những điều mà các chủ cho thuê văn phòng cần suy xét và áp dụng để tăng tính cạnh tranh trong thị trường ngày càng có nhiều nguồn cung mới chất lượng cao như hiện nay.

Xem thêm: Tòa nhà sở hữu mặt sàn lớn có sức hút như thế nào trên thị trường?

Các văn phòng cũ cần được nâng cấp để tăng khả năng cạnh tranh với các văn phòng mới có tiêu chuẩn chất lượng cao

Các văn phòng cũ cần được nâng cấp để tăng khả năng cạnh tranh với các văn phòng mới có tiêu chuẩn chất lượng cao

Theo Bà Trang Lê, Giám đốc Cao cấp Dịch vụ Nghiên cứu và Tư vấn tại JLL Việt Nam – một công ty cung cấp dịch vụ bất động sản nổi tiếng, cuối năm 2023 và đầu năm 2024 tiếp tục chứng kiến một sự cạnh tranh lớn từ làn sóng dự án mới được ra mắt. Mặc dù là địa phương thu hút các khách hàng hạng A hàng đầu trong cả nước, thị trường văn phòng của Thành phố Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ trở lại sự cân bằng trong cuộc đàm phán giữa chủ nhà và người thuê.

Triển vọng của thị trường văn phòng TP.HCM

Dự báo năm 2024 thị trường bất động sản văn phòng tại TPHCM có thể trở lại quỹ đạo phát triển tích cực khi nền kinh tế dần ổn định hơn. Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ của thành phố cũng như nguồn cung lao động dồi dào, môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ có thể thu hút thêm các nhà đầu tư từ trong và ngoài nước, nhất là các tập đoàn đa quốc gia.

Thị trường văn phòng không còn ảm đạm như thời điểm đầu năm 2023

Thị trường văn phòng không còn ảm đạm như thời điểm đầu năm 2023

Với nguồn cung đa dạng từ chất lượng đến giá thành cho thuê, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn, trong khi đó, các chủ đầu tư cũng sẽ phải tăng chất lượng tòa nhà nhằm thu hút khách hàng. Không chỉ ở vùng cận trung tâm như Thủ Thiêm mới có những văn phòng hạng A, các khu vực ngoài trung tâm cũng đã có nhiều dự án chất lượng như văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon tại khu vực Đông Sài Gòn.

Văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao – OneHub Saigon

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM đang tạo được nhiều sự chú ý tại khu vực Đông Sài Gòn. Đây là dự án có quy mô lớn, với 7 tòa tháp văn phòng tích hợp nhiều công trình đa chức năng phụ trợ. Văn phòng tại OneHub Saigon đạt chất lượng hạng A, nhưng giá thành cho thuê rất hợp lý và cạnh tranh so với các khu vực trung tâm hay cận trung tâm như Thủ Thiêm. Hòa với làn sóng decentralization chung trên thế giới – doanh nghiệp chuyển dịch văn phòng ra những khu vực ngoài trung tâm thành phố – thì OneHub Saigon chính là một dự án văn phòng tuyệt vời.

Tòa nhà văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao Onehub Saigon

Tòa nhà văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao Onehub Saigon

OneHub Saigon sở hữu nhiều ưu điểm mà các tòa nhà văn phòng trong trung tâm khó có được. Thứ nhất là không gian xanh bên ngoài văn phòng phong cách campus, đây chính là ưu điểm của dự án này khi sở hữu một diện tích đất rộng lớn và mật độ xây dựng thấp. Không gian xanh rộng lớn cung cấp nơi tổ chức các hoạt động tập thể, giải trí, thư giãn hay thể dục thể thao cho những người làm việc trong văn phòng tại đây. Khi mà áp lực công việc ngày một tăng cao theo xu thế phát triển của nhân loại, thì những không gian cho các hoạt động ngoài trời sẽ giúp người làm việc cân bằng được đời sống, sức khỏe và tinh thần của mình.

Một ưu điểm nữa của dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon đó chính là khả năng kết nối giao thông thuận lợi. Nằm ngay mặt tiền đường Xa lộ Hà Nội, di chuyển từ OneHub Saigon đến khu vực trung tâm chỉ mất hơn 20 phút lái xa. Ngoài ra, khi tuyến Metro 1 đi vào hoạt động vào năm 2024 cũng có trạm dừng số 12 nối trực tiếp đến dự án OneHub Saigon, hứa hẹn sự thuận tiện trong việc đi lại cho người làm việc tại đây. Bên cạnh đó, đường Vành đai 3 khi hoàn thành cũng sẽ giúp nối liền văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Nhơn Trạch hay đến các tuyến đường cao tốc một cách dễ dàng.

OneHub Saigon - văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao chất lượng hạng A

OneHub Saigon – văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao chất lượng hạng A

Kết

Từ quý III đến cuối năm 2023 hứa hẹn sẽ là khoảng thời gian sôi động trở lại của thị trường văn phòng tại TPHCM khi mà nhiều văn phòng mới sẽ gia nhập thị trường. Các chủ đầu tư, chủ cho thuê cần có những biện pháp mới để cạnh tranh trong một thị trường ngày càng có tính cạnh tranh hơn. Các giao dịch ở Quý III chủ yếu là dịch chuyển vị trí văn phòng nhờ có các dự án mới với chất lượng tốt, giá thuê hợp lý, ví dụ như dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon.

Tìm hiểu thêm: Văn phòng đặt cạnh tuyến Metro số 1 có gì thuận lợi?