OneHub Saigon – Định hướng trở thành một Tech Hub mới triển vọng tại Khu Công nghệ cao TPHCM

20-07-2023
OneHub Saigon – Định hướng trở thành một Tech Hub mới triển vọng tại Khu Công nghệ cao TPHCM

 

Hãy cùng tìm hiểu những lý do vì sao nơi đây được xem là phù hợp cho các công ty công nghệ và là hình mẫu cho mô hình Tech Hub được hưởng ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ chia sẻ những điều kiện hấp dẫn mà chỉ OneHub Saigon có thể mang đến cho doanh nghiệp như cơ sở hạ tầng hiện đại… cùng một hệ sinh thái doanh nghiệp toàn diện cùng nhau phát triển bền vững trong tương lai.

Vì sao OneHub Saigon hướng đến trở thành “ngôi nhà công nghệ” TP. Thủ Đức tại Khu Công nghệ cao TPHCM trong tương lai gần?

Sơ lược về dự án Khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon

OneHub Saigon là dự án phức hợp văn phòng thương mại có vị trí tại cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM khu vực Đông Sài Gòn. Với tầm nhìn dự án trở thành một Tech Hub tương lai của TPHCM, nơi đây còn là đại diện tiêu biểu cho định hướng sự phát triển đô thị công nghệ – kinh tế trong tương lai của khu vực Đông Sài Gòn.

Dự án OneHub Saigon có vị trí cửa ngõ tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Dự án OneHub Saigon có vị trí cửa ngõ tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Dự án OneHub Saigon được thiết kế dựa trên các nguyên tắc của mô hình phát triển đô thị xanh, thông minh nhằm tối ưu hóa sự kết nối giao thông, sử dụng tài nguyên và nâng cao chất lượng sống và làm việc. Quy mô dự án bao gồm các khu vực như văn phòng, thương mại và dịch vụ, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp và dân cư trong tương lai, tất cả đều được xây dựng theo mô hình “Làm việc – Sống – Giải trí – Học tập” được ứng dụng tại nhiều quốc gia phát triển, điển hình là Singapore.

Vị trí và giao thông

Tọa lạc ngay cửa ngõ của Khu Công nghệ cao TPHCM, thế nên OneHub Saigon sẽ có vị trí đắc địa khi nằm ngay trên Xa lộ Hà Nội, kết nối trực tiếp với trạm Metro số 12 (ga Khu Công nghệ cao) của tuyến Metro số 1 và cách trung tâm TPHCM chỉ khoảng 25 phút di chuyển. Trong tương lai, khi đường Vành đai 3 hoàn thành thì nơi này sẽ nối liền với cao tốc Long Thành – Dầu Giây, giúp cho các doanh nghiệp tại đây có thể thuận tiện kết nối đến tất cả các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu… vốn là những trung tâm công nghiệp lớn bậc nhất cả nước.

Vị trí của OneHub Saigon

Vị trí của OneHub Saigon

Cùng với mô hình đô thị phi tập trung và định hướng phát triển đô thị dựa trên giao thông công cộng, khu vực Đông Sài Gòn nói chung và TP. Thủ Đức nói riêng đang được đầu tư rất nhiều về hạ tầng giao thông. TPHCM đang đầu tư mạnh hơn vào các dự án giao thông công cộng ra ngoài trung tâm thành phố để hạn chế sự tập trung quá mức ở khu vực trung tâm. Điển hình là mô hình phát triển đô thị dựa trên giao thông công cộng (TOD – Transit-Oriented Development) đang là xu hướng phát triển đô thị tất yếu của các thành phố lớn trên thế giới.

Đọc thêm: Đánh giá thị trường văn phòng cho thuê hạng A tại Đông Sài Gòn trong tương lai

Mô hình TOD là xu hướng phát triển tất yếu để giải quyết các vấn đề về đô thị tại TPHCM hiện nay

Mô hình TOD là xu hướng phát triển tất yếu để giải quyết các vấn đề về đô thị tại TPHCM hiện nay

OneHub Saigon có thể xem như là một phép thử để chứng minh sự hiệu quả của giao thông công cộng trong phát triển đô thị. Khi mà dự án được kết nối trực tiếp với nhà ga số 12 của tuyến Metro 1 qua cầu vượt bộ hành. Người lao động sẽ có thể đi làm hoàn toàn bằng Metro khi có văn phòng làm việc tại OneHub Saigon. Ngoài ra, OneHub Saigon cũng rất gần bến xe Miền Đông mới, thuận tiện cho cả nhu cầu di chuyển trong thành phố và khu vực Biên Hòa, Bình Dương lân cận cho những người sống và làm việc tại khuôn viên.

Kiến trúc đô thị kiểu mới

OneHub Saigon là một trong những dự án Tech Hub tiên phong theo mô hình văn phòng campus-style tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Văn phòng phong cách campus thường sẽ là những tòa nhà văn phòng thấp tầng, được bao quanh bởi rất nhiều không gian xanh.

Để so sánh thì văn phòng campus có rất nhiều ưu điểm so với mô hình văn phòng truyền thống. Có thể kể đến như không gian xanh công cộng, có nhiều tiện ích – dịch vụ, khả năng gắn kết cộng đồng,…

Điều ấn tượng nhất chính là khuôn viên công cộng rộng lớn bao quanh các tòa nhà văn phòng, kết hợp hài hòa giữa khu vực làm việc và không gian xanh. Khuôn viên công cộng của OneHub Saigon còn được thiết kế cho các hoạt động giải trí, thể thao và thư giãn. Điều này tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh và gắn kết cộng đồng một cách hiệu quả trong OneHub Saigon.

ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCMKhông gian xanh chiếm phần lớn diện tích dự án của OneHub Saigon

Không chỉ xanh mà phải đáp ứng mỹ thuật. Cảnh quan tại OneHub Saigon được thiết kế bởi KTS Colin K. Okashimo, người từng đạt giải kiến trúc sư của năm với hàng loạt dự án nổi tiếng như khách sạn Pullman, Shiseido Spa, khu nghỉ dưỡng Ephelia… Kiến trúc sư đã thiết kế cảnh quan để tối đa công năng của không gian công cộng nhưng vẫn hài hòa với kiến trúc, thẩm mỹ của các tòa nhà văn phòng.

Trên thực tế, dự án có tổng quy mô 12ha, mật độ xây dựng thấp dưới 40% diện tích và không gian xanh lớn hơn 30% tổng diện tích dự án. OneHub Saigon được đánh giá là một hình mẫu lý tưởng cho bất kỳ dự án phát triển đồng thời hướng đến xây dựng đô thị bền vững.

Văn phòng xanh tiêu biểu

Khi nhắc đến đô thị bền vững thì các “chứng chỉ xanh” của tòa nhà tại khu vực đó là không thể thiếu. Tòa nhà văn phòng Tower 1 tại OneHub Saigon đã đạt chứng chỉ văn phòng xanh LEED Silver. Đây là một chứng chỉ của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ cho các tòa nhà hiện đại, chất lượng và quan trọng nhất là thân thiện với môi trường và con người.

Những tiêu chí để tòa nhà có thể đạt chứng chỉ LEED có thể kể đến như: chất lượng môi trường bên trong tòa nhà; hệ thống năng lượng của tòa nhà phải hoạt động hiệu quả, tiết kiệm, hiệu quả; có không gian xanh bên ngoài văn phòng… Để nhận được chứng chỉ này, dự án đòi hỏi quá trình thiết kế, thi công và sử dụng tòa nhà được giám sát và đánh giá kỹ lưỡng.

ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM

Các công trình xanh như OneHub Saigon góp phần tạo nên những đô thị bền vững trong tương lai

Ngoài những điểm đã nêu trên, vẫn còn những yếu tố khác sẽ thu hút doanh nghiệp đặt văn phòng tại đây.

Vì sao OneHub Saigon sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp vào Khu Công nghệ cao?

Ưu đãi về thuế dành cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ

Khi đặt văn phòng tại OneHub Saigon, các nhà đầu tư và doanh nghiệp công nghệ đang được hưởng rất nhiều ưu đãi riêng dành cho các doanh nghiệp thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM.

Hiện tại, UBND TPHCM áp dụng các ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM dành cho doanh nghiệp công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển và khuyến khích đầu tư lâu dài vào lĩnh vực này. Dưới đây là một số thông tin về ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM:

  1. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Các doanh nghiệp công nghệ được miễn thuế TNDN trong một số thời gian nhất định, thường là từ 4 đến 9 năm, tùy thuộc vào vùng địa lý mà doanh nghiệp đặt trụ sở.
  2. Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Sau giai đoạn miễn thuế, các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục được áp dụng thuế TNDN với mức thuế giảm đặc biệt, thường là 10% trong một thời gian nhất định.
  3. Miễn thuế nhập khẩu: Các doanh nghiệp công nghệ có thể được miễn thuế nhập khẩu đối với các công cụ, thiết bị, linh kiện, phần mềm và các vật liệu cần thiết để sản xuất, nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Những ưu đãi và lưu ý khác

Có văn phòng tại OneHub Saigon, doanh nghiệp công nghệ sẽ được hưởng những ưu đãi cao nhất theo luật hiện hành. Ngoài ra được hưởng thêm nhiều ưu đãi khác như được truy cập hoàn toàn miễn phí vào hệ thống thư viện thông tin giá trị của Khu Công nghệ cao TPHCM; được hỗ trợ đào tạo nhân viên tại Trung tâm đào tạo SHTP; được tiếp cận và hỗ trợ bởi Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ TPHCM,… cùng nhiều ưu đãi khác.

Cần lưu ý thêm, để được hưởng ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM, các doanh nghiệp công nghệ cần đáp ứng các điều kiện và quy định cụ thể của pháp luật thuế tại Việt Nam. Việc xác định và áp dụng ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM cũng cần tuân thủ quy trình và thủ tục đăng ký, chứng minh, và theo dõi của cơ quan thuế địa phương hoặc Trung ương tùy theo quy định.

ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM

Các doanh nghiệp công nghệ sẽ được hưởng ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM

Ngoài ra, những vấn đề trong khu Công nghệ cao TPHCM đều được Ban điều hành Khu Công nghệ cao TPHCM quản lý và nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ UBND TPHCM. Sự quan tâm này có được do Khu công nghệ cao TPHCM là khu vực trọng điểm phát triển kinh tế – khoa học công nghệ của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng.

Thế nhưng ngoài yếu tố ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM dành cho doanh nghiệp, OneHub Saigon còn có những ưu điểm riêng của mình, mà cụ thể là cơ sở hạ tầng văn phòng chất lượng.

Cơ sở hạ tầng phù hợp với các doanh nghiệp công nghệ cần diện tích sàn lớn

Tổng diện tích văn phòng lên đến 160.000m2, mỗi tầng có mặt sàn lên đến 2.000m2 liền mạch, gần như không cột, doanh nghiệp có thể tối ưu diện tích sử dụng. Đồng thời, OneHub Saigon cũng cung cấp đa dạng các giải pháp về diện tích phù hợp với bất kỳ quy mô doanh nghiệp nào.

Bên cạnh đó, trần nhà cao 3m tạo nên không gian rộng rãi, văn phòng còn được bao quanh bởi mặt kính xuyên suốt tầng và tường chống cháy, chống ồn, cường lực, mang lại một không gian an toàn, yên tĩnh nhưng vẫn có cảm giác rộng rãi, thoải mái. Việc cân bằng được các tiêu chuẩn về an toàn văn phòng cũng như trải nghiệm của người làm việc chính là một điểm sáng của văn phòng tại OneHub Saigon.

ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM

Mặt sàn không cột có thể chịu tải đến 5kN/m2 của văn phòng tại OneHub Saigon

Một hệ sinh thái nhiều doanh nghiệp cùng phát triển

Còn một yếu tố quan trọng của mô hình văn phòng campus mà phần trên chưa đề cập đó là tính gắn kết doanh nghiệp. Không chỉ kết nối cộng đồng qua không gian công cộng, OneHub Saigon còn muốn tạo ra một hệ sinh thái của doanh nghiệp đặt văn phòng tại đây. Có thể thấy, đây sẽ là tiền đề tốt để tiến đến sự hợp tác, phát triển của doanh nghiệp. Nhất là khi Khu Công nghệ cao tập trung rất nhiều các ông lớn sừng sỏ trong ngành công nghệ trên thế giới lẫn trong nước. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể như Samsung, Intel, Nidec, FPT…

Các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác và phát triển hơn khi ở trong một hệ sinh thái doanh nghiệp như tại OneHub Saigon

Các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác và phát triển hơn khi ở trong một hệ sinh thái doanh nghiệp như tại OneHub Saigon

Nhìn chung, hòa mình vào hệ sinh thái doanh nghiệp của OneHub Saigon và Khu Công nghệ cao TPHCM nói chung sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp công nghệ. Không chỉ dễ dàng hợp tác mà tại đây, các doanh nghiệp còn có thể giao lưu, hỗ trợ và tìm kiếm cơ hội đầu tư từ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ.

Kết

Với mong muốn sớm trở thành ngôi nhà Công nghệ – khu Tech Hub mới tại Đông Sài Gòn, OneHub Saigon mang lại nhiều giá trị cho các doanh nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng cùng sự phát triển đô thị theo định hướng mới của TPHCM. Ngoài những tiêu chuẩn cao về cơ sở vật chất và hạ tầng thì ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp công nghệ sẽ là lý do OneHub Saigon thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi lựa chọn văn phòng cho thuê tại Khu Công nghệ cao TPHCM?