OneHub Saigon: Vườn ươm công nghệ của nền kinh tế mới

10-07-2022
https://onehubsaigon.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/11.jpg

Trước sự phát triển hạ tầng số, các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại nhận thấy rằng: Đại dịch bùng phát khẳng định tầm quan trọng của vấn đề kết nối. Các doanh nghiệp muốn tiếp tục phát triển phải tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển đổi số.

Dữ liệu và trung tâm dữ liệu đang chứng minh vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi số mạnh mẽ. Bên cạnh sự tăng trưởng nhanh chóng, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến bài toán chi phí khi tăng số lượng nhân sự, mở rộng văn phòng và giữ chân nhân tài.

Nền kinh tế mới – hạ tầng kinh tế số trên đà bứt phá

Tại diễn đàn kinh tế tháng 4-2022, lãnh đạo TP.HCM cho biết chúng ta đang sống ở thế giới có hai nền kinh tế: kinh tế kỹ thuật số và truyền thống.

Trong đó kinh tế số đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, áp đảo. TP.HCM đặt mục tiêu nền kinh tế số đến năm 2025 sẽ chiếm 25% và đến năm 2030 chiếm 40% GRDP TP.HCM.

OneHub Saigon

Theo báo cáo “Diện mạo mới của người tiêu dùng Việt” do McKinsey & Company thực hiện, 41% người tiêu dùng số tại Việt Nam là người mới sử dụng công nghệ số trong tiêu dùng.

Nhanh nhạy ra mắt sản phẩm và dịch vụ công nghệ phù hợp, nhiều start-up ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng. Kết quả tích cực vẽ lên bức tranh đầy tươi sáng cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ.

Những đòn bẩy công nghệ tại thành phố Thủ Đức

Yếu tố quan trọng đầu tiên cho đòn bẩy hạ tầng số chính là từ khóa “dữ liệu”. Sự bùng nổ về công nghệ và chuyển đổi số dẫn đến sự tăng vọt về dữ liệu, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19. Với sự gia tăng chưa từng có trong nhu cầu sử dụng Internet, việc tập trung xây dựng trung tâm dữ liệu trở thành nhiệm vụ cấp thiết, nhằm tạo đà đẩy mạnh hạ tầng số trong nền kinh tế mới.

Điều này lý giải vì sao dự án Trung tâm dữ liệu 1Hub thu hút quan tâm cộng đồng doanh nghiệp đến vậy. Với số vốn đầu tư cao nhất trong năm 2021 lên đến 70tr USD, dự án được kỳ vọng sẽ tạo thêm sức hút, quy tụ các doanh nghiệp sáng tạo về Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) phía Đông TP.HCM.

OneHub Saigon

Mặt khác, việc tìm được “ngôi nhà chung” cho các doanh nghiệp là một bài toán không hề dễ. Đơn cử, tại nhóm công ty về back office như trung tâm hỗ trợ khách hàng (call center), hành chính ngân hàng hay công ty công nghệ, số lượng kỹ sư IT, lập trình viên… có thể tăng trưởng theo cấp số nhân khi doanh nghiệp đi vào “guồng” phát triển.

Với số lượng nhân viên lên đến cả ngàn người, việc tìm một “bãi đáp” có không gian rộng rãi, được bổ trợ bởi hạ tầng số, có vị trí gần đối tác lớn là điều không hề dễ dàng. Nhiệm vụ này càng khó khăn hơn trong bối cảnh doanh nghiệp phải xoay xở về tài chính giữa COVID-19. Đây cũng chính là lý do nhiều doanh nghiệp quyết định nhập cuộc xu hướng decentralization – dịch chuyển ra ngoài trung tâm lõi để tìm đến những tâm điểm về công nghệ như TP Thủ Đức. Giá thuê được đánh giá “dễ thở” hơn.

OneHub Saigon

Hệ sinh thái doanh nghiệp sôi động phía Đông TPHCM

OneHub Saigon

Là một phần trong hệ sinh thái doanh nghiệp sôi động của SHTP, TP Thủ Đức, OneHub Saigon đón đầu làn sóng dịch chuyển ra ngoài khu trung tâm, cung cấp giải pháp không gian văn phòng hoàn hảo với chi phí tối ưu hơn rất nhiều.

OneHub Saigon

OneHub Saigon

Ông Hoàng Long, tổng giám đốc Trung tâm dữ liệu 1Hub, chia sẻ: “Trung tâm dữ liệu sẽ cùng OneHub Saigon góp phần đa dạng hóa cộng đồng doanh nghiệp và công nghệ tại SHTP và TP Thủ Đức”. Trong thời gian tới, OneHub nói riêng và hạ tầng kỹ thuật số tại TP Thủ Đức nói chung sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp đẩy mạnh tiềm năng phát triển đầu tư công nghệ cao và kiến tạo hệ sinh thái doanh nghiệp sáng tạo, sôi động mới.

Nguồn: TuoiTre Online