Khu Công nghệ cao TPHCM đặt mục tiêu thu hút các công ty vi mạch bán dẫn

13-01-2024
Khu Công nghệ cao TPHCM đặt mục tiêu thu hút các công ty vi mạch bán dẫn

Nhờ sự đầu tư của Chính phủ và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, mà mới đây doanh nghiệp vi mạch bán dẫn hàng đầu Hà Lan BESI đã xác nhận đầu tư lắp đặt máy móc và dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025 tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP). TPHCM cũng đang ráo riết đầu tư, quy hoạch để biến khu vực Đông Sài Gòn trở thành tech hub thành phố Thủ Đức trong tương lai.

Khu Công nghệ cao TPHCM – một trung tâm bán dẫn mới tại Việt Nam

Vào ngày 6/9/2023, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC). Trung tâm được thành lập dựa trên sự hợp nhất của 2 Trung tâm đào tạo thiết kế vi mạch (SCDC) và trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế (IETC). Mục đích hợp nhất 2 trung tâm là để nhằm tạo ra một đơn vị có quy mô và chuyên môn cao trong việc đào tạo về công nghệ vi mạch nhằm đáp ứng các yêu cầu, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế tại TPHCM.

Đây là động thái rõ ràng nhằm thu hút thêm các doanh nghiệp bán dẫn hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới. PGS-TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết Việt Nam đang có cơ hội vàng để bước vào sân chơi vi mạch bán dẫn cùng các ông lớn như Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Đức,… khi có lợi thế về địa – chính trị, đường lối ngoại giao cởi mở, hội nhập với nhiều quốc gia trong bối cảnh 2 cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh nhau trong việc phát triển và bảo vệ bí mật công nghệ.

Sự kiện ra mắt Trung tâm Điện tử vi mạch và bán dẫn ESC tại Khu Công nghệ cao TPHCM ngày 6/9/2023

Sự kiện ra mắt Trung tâm Điện tử vi mạch và bán dẫn ESC tại Khu Công nghệ cao TPHCM ngày 6/9/2023

Động thái thu hút doanh nghiệp bán dẫn của Khu Công nghệ cao TPHCM đã mau chóng gặt hái được kết quả khi đầu tháng 11/2023, công ty BE Semiconductor Industries N.V (BESI) của Hà Lan đã đầu tư 4,9 triệu USD tại SHTP để lắp đặt máy móc, thiết bị. Dự kiến nhà xưởng và máy móc sẽ hoàn thành lắp đặt vào cuối năm 2024 và nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025. Công ty BESI đã được SHTP trao chứng nhận đầu tư tại Hà Nội ngày 2/11 trong sự kiện Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ cao Việt Nam – Hà Lan nhân dịp thủ tướng Hà Lan – Mark Rutte, ghé thăm chính thức Việt Nam.

BE Semiconductor Industries N.V hay BESI là doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Lan, có 7 cơ sở hoạt động tại châu Á và châu Âu. Công ty BESI chuyên cung cấp thiết bị bán dẫn cho ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử toàn cầu và có khách hàng chủ yếu là các nhà sản xuất vi mạch đa quốc gia, nhà thầu lắp ráp, công ty điện tử – công nghiệp.

Đây là một bước tiến mới trong ngành vi mạch Việt Nam kể từ khi Intel đặt nhà máy tại Khu Công nghệ cao TPHCM lần đầu tiên vào 17 năm trước. Cùng với các công ty điện tử hàng đầu thế giới như Samsung, Nidec đã và đang hoạt động tại SHTP, hi vọng về một hệ sinh thái doanh nghiệp ngành vi mạch điện tử tại Việt Nam phát triển lớn mạnh hơn là hoàn toàn khả thi.

Khu Công nghệ cao TPHCM đã được kỳ vọng sẽ gắn kết hệ sinh thái các doanh nghiệp vi mạch bán dẫn nói riêng và điện tử nói chung để trở thành một tech hub trong tương lai không xa. Để đạt mục tiêu này, thành phố Thủ Đức đã được đầu tư rất nhiều để có cơ sở hạ tầng tốt nhằm trở thành một trung tâm kinh tế – khoa học mũi nhọn tại Việt Nam trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Việt Nam với cơ hội trở thành quốc gia dẫn đầu lĩnh vực phát triển bền vững tòa nhà văn phòng xanh

Hình thành khu Tech Hub thành phố Thủ Đức – niềm hy vọng mới trong cuộc chạy đua công nghệ với cùng thế giới

Theo ông Nguyễn Anh Thi, về mặt thực tiễn thì không có quốc gia nào công nghiệp hóa thành công mà lại không thể phát triển được ngành công nghiệp điện tử mạnh, cũng như không có quốc gia nào phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn mà thiếu đi một nền công nghiệp điện tử mạnh. Hai ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn có mối quan hệ song hành, cùng nhau phát triển.

Ông Nguyễn Anh Thi cho rằng đây là thời điểm, là cơ hội vàng để đưa ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam ra thế giới

Ông Nguyễn Anh Thi cho rằng đây là thời điểm, là cơ hội vàng để đưa ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam ra thế giới

Thành phố mới Thủ Đức đang được quy hoạch để trở thành một thành phố kinh tế – khoa học, sẵn sàng làm nền tảng cho việc phát triển các ngành khoa học công nghệ cao, đặc biệt là về điện tử, bán dẫn. 3 quận của thành phố Thủ Đức sẽ có vai trò như 3 chân vạc với trong các lĩnh vực kinh tế – khoa học – giáo dục. Mũi nhọn kinh tế sẽ tập trung tại khu vực Quận 2, Thủ Thiêm. Giáo dục lấy trung tâm là Khu Đô thị Đại học Quốc gia TPHCM tại Thủ Đức. Còn mũi nhọn khoa học sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao TPHCM, Quận 9. Thành phố Thủ Đức sẽ vừa là trung tâm kinh tế, vừa sản xuất nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như là trung tâm nghiên cứu, vườn ươm công nghệ của khu vực.

TPHCM đang quy hoạch TP Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo phía Đông

TPHCM đang quy hoạch TP Thủ Đức trở thành khu đô thị sáng tạo phía Đông

Những năm gần đây, sự đầu tư vào thành phố Thủ Đức của Chính phủ ngày càng rõ rệt. Các dự án cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng như tuyến Metro 1, đường Vành đai 3 được đốc thúc hoàn thành, mở rộng, xây dựng tuyến truyền tải điện ổn định cho Khu Công nghệ cao, thí điểm mạng 5G tại TP Thủ Đức,… Nói chung, TPHCM và Chính phủ đang hỗ trợ tích cực việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng nên một tech hub thành phố Thủ Đức hiện đại.

Sau sự đầu tư của BESI, việc xây dựng nền tảng các doanh nghiệp chung ngành thành một mạng lưới tương hỗ, hợp tác cùng phát triển là việc rất nên thực hiện để thực sự tạo thành một tech hub thành phố Thủ Đức.

Với những sự đầu tư cho khu vực Đông Sài Gòn của TPHCM và Chính phủ thì việc kỳ vọng có một tech hub thành phố Thủ Đức là hoàn toàn hợp lý

Với những sự đầu tư cho khu vực Đông Sài Gòn của TPHCM và Chính phủ thì việc kỳ vọng có một tech hub thành phố Thủ Đức là hoàn toàn hợp lý

Tại Khu Công nghệ cao TPHCM, dự án văn phòng OneHub Saigon đang là một nơi rất phù hợp để phát triển mô hình hệ sinh thái doanh nghiệp. Khi dự án này có quy mô rất lớn, 7 tòa tháp văn phòng cùng nhiều công trình phụ trợ như trung tâm dữ liệu, trung tâm giải trí – thương mại, nơi ở,… Đây là một địa điểm đang thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chọn làm nơi đặt văn phòng với chất lượng hạng A cùng tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED, hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như TPHCM.

OneHub Saigon được xây dựng với mục tiêu tạo lập được một mạng lưới doanh nghiệp vững mạnh, liên kết bền chặt, cùng hợp tác phát triển, nhất là các doanh nghiệp hoạt động hay có nhà xưởng tại Khu Công nghệ cao thì việc đặt văn phòng tại dây là hết sức phù hợp. Để xây dựng nên tech hub thành phố Thủ Đức nhằm “chạy nhanh, đuổi kịp” các ông lớn công nghệ trên thế giới, thì việc tạo lập nên một cộng động doanh nghiệp liên kết về mặt địa lý như tại OneHub Saigon là một phương án rất phù hợp.

Kết

Khu Công nghệ cao TPHCM đã bước đầu thành công trong việc khẳng định chất lượng cơ sở hạ tầng để thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vi mạch bán dẫn với bằng chứng là sự đầu tư của công ty Hà Lan BESI. Trong tương lai, thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm kinh tế khoa học mới của cả nước để có thể gọi là tech hub thành phố Thủ Đức.

Việc xây dựng mạng lưới doanh nghiệp trong tech hub cần nhiều hơn sự liên kết, hỗ trợ, hợp tác cả về mặt lợi ích doanh nghiệp lẫn yếu tố địa lý. Dự án văn phòng OneHub Saigon tại SHTP đang đặt mục tiêu trở thành địa điểm lý tưởng liên kết các doanh nghiệp công nghệ cả trong và ngoài nước hoạt động tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

>>> Xem thêm: Định nghĩa Tech Hub là gì? Vì sao doanh nghiệp chọn đặt văn phòng tại đây