Khu Công nghệ cao TPHCM quan trọng như thế nào trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam?

26-04-2024
Khu Công nghệ cao TPHCM quan trọng như thế nào trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam?

Cùng tìm hiểu về vai trò của Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) trong sự phát triển khoa học – công nghệ của TPHCM và Việt Nam. Cùng với đó là dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon, nơi phù hợp làm ngôi nhà cho các doanh nghiệp công nghệ cao tại TPHCM trong tương lai sắp tới.

Thu hút vốn đầu tư quốc tế

Tính đến tháng 11/2023, SHTP đã có 160 dự án còn hiệu lực, trong đó có 70 dự án công nghệ cao, 18 dự án dịch vụ công nghệ cao, 23 dự án công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, 21 dự án nghiên cứu, 9 dự án đào tạo ươm tạo. Trong số đó có rất nhiều dự án trực tiếp đầu tư từ nước ngoài của các tập đoàn quốc tế như Intel, Jabil (Hoa Kỳ), Nidec, NTT, Nipro (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc),… với tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Chỉ tính riêng Intel đã đầu tư đến 1,5 tỷ USD vào nhà máy lắp ráp và kiểm định chip, tạo ra hơn 6000 công việc làm, đóng góp 76,3 tỷ USD giá trị xuất khẩu tính từ năm 2010. Trong Q1/2023, Intel đã chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), 18% kim ngạch xuất khẩu TPHCM và 15% kim ngạch xuất khẩu linh kiện điện tử của cả nước.Đại diện nhà máy Intel Products Vietnam (IPV) cho biết sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động sản xuất của nhà máy tại SHTP vì đây là một trong những nhà máy rất quan trọng của tập đoàn này. Mới đây nhất, tập đoàn vi mạch bán dẫn Hà Làn BESI cũng vừa nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Khu Công nghệ cao, hứa hẹn sẽ giúp Khu Công nghệ cao trở nên sôi động hơn trong thời gian tới trong ngành vi mạch điện tử và bán dẫn.

Nhà máy Intel Products Vietnam tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Nhà máy Intel Products Vietnam tại Khu Công nghệ cao TPHCM

Nhiều chuyên gia cho rằng, SHTP đã đạt đến đến giới hạn của mình trong khai thác. Trong 9 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của SHTP đạt 12,096 tỷ USD, đã tăng nhiều lần khi so với năm 2010. Do mặt bằng cho thuê bên trong SHTP gần như đã được lấp đầy, thế nên việc khai thác sức mạnh nội sinh của SHTP trong giai đoạn tới là vấn đề cần đặt ra.

Tạo ra sức mạnh nội sinh cho khoa học công nghệ Việt Nam

Đến tháng 6-2023, tình hình lao động tại SHTP đạt 48.266 người sau khi bị ảnh hưởng bởi sự cắt giảm trong các đơn hàng xuât khẩu. Theo ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP, Khu Công nghệ cao TPHCM đang bước sang giai đoạn phát triển mà trọng tâm sẽ tập trung vào việc phát triển năng lực nội sinh trong khai thác các hệ sinh thái doanh nghiệp cùng với việc tận dụng triệt để cơ hội phát triển nhanh chóng nhờ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chương trình đột phá chiến lược giai đoạn 2020-2025 của SHTP sẽ là nâng cấp nguồn nhân lực và tiềm lực khoa học, công nghệ; phát triển công nghiệp hỗ trợ quanh các dự án đầu tư nước ngoài chiến lược; thu hút đầu tư tư vào các lĩnh vực công nghệ cao mang tính chiến lược.

Ông Nguyễn Anh Thi cho biết giai đoạn sắp tới SHTP sẽ không ngừng đổi mới

Ông Nguyễn Anh Thi cho biết giai đoạn sắp tới SHTP sẽ không ngừng đổi mới

Ông Nguyễn Anh Thi cho biết Ban Quản lý SHTP đã xác định mục tiêu giai đoạn sắp tới là không ngừng đổi mới, xây dựng SHTP trở thành khu công nghệ thông minh và đổi mới sáng tạo để trở thành hạt nhân của Khu đô thị sáng tạo Đông Sài Gòn. Từ đó, SHTP sẽ góp phần quan trọng và quá trình phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM và Việt Nam. Điều này đã được làm rõ trong Quyết định số 430/QĐ-TTg ngày 27/03/2020 của Thủ tướng, phê duyệt bổ sung chức năng Khu Công nghệ cao, quy mô 166,2ha làm khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao khoa học công nghệ.

Có thể thấy, SHTP đang được kỳ vọng trở thành mũi nhọn khoa học công nghệ của TPHCM và cả Việt Nam. Trong đó, ngành vi mạch bán dẫn đang được đầu tư mạnh mẽ khi SHTP vừa ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử, vi mạch bán dẫn (Electronics and Semiconductor Center – ESC). Đây là trung tâm được kết hợp bởi Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao và Trung tâm Đào tạo Điện tử Quốc tế . Với mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam có 50.000 kỹ sư chất lượng cao, việc SHTP ra mắt các trung tâm đào tạo chất lượng, quy mô lớn như ESC là điều tất yếu để đáp ứng nhu cầu đào tạo sắp tới cho nguồn nhân lực công nghệ cao.

Lễ thành lập ESC - trung tâm đào tạo vi mạch bán dẫn quy mô nhất tại SHTP

Lễ thành lập ESC – trung tâm đào tạo vi mạch bán dẫn quy mô nhất tại SHTP

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước phát triển

Ngoài thu hút vốn đầu tư và tạo ra sức mạnh nội sinh cho khoa học công nghệ trong nước, SHTP cũng đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển. Với những chính sách hấp dẫn về thuế doanh nghiệp và thuê đất, ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nước chọn các khu công nghệ cao làm bến đỗ. Đây là điều kiện tiên quyết trong việc phát triển, nghiên cứu và tự chủ công nghệ trong công cuộc chuyển đổi số của quốc gia.

SHTP đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ cao nhờ các chính sách ưu đãi của mình

SHTP đang hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ cao nhờ các chính sách ưu đãi của mình

Nhiều doanh nghiệp, dự án trong Khu Công nghệ cao TPHCM đang nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm tiên tiến trong các lĩnh vực sinh học, vật liệu mới, vi mạch điện tử, phần mềm… như Nanogen, Vmicro, FPT, Viettel,… với quy mô của mình, SHTP có thể tạo ra một hệ sinh thái doanh nghiệp công nghệ cao tại đây. Với sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng hiện đại, chất lượng, các doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao đang và sẽ được hưởng những cơ sở hạ tầng tốt nhất để phát triển khoa học công nghệ.

OneHub Saigon – văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao cho doanh nghiệp Việt

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê tại Khu Công nghệ cao TPHCM, với quy mô lên đến 12ha, có thể cung cấp hơn 360.000m2 không gian sáng tạo cho SHTP. Đây là dự án tiên phong với mô hình văn phòng xanh mang phong cách campus, tức là có mật độ xây dựng thấp, chủ yếu là các tòa tháp văn phòng xanh thấp tầng đạt chứng chỉ LEED trong không gian xanh nhiều cây cối.

Toàn cảnh dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon khi hoàn thành

Toàn cảnh dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon khi hoàn thành

Với mô hình văn phòng hiện đại của mình, OneHub Saigon có những ưu điểm vượt trội so với các văn phòng truyền thống, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp công nghệ cao. Ưu điểm đầu tiên chính là giá cho thuê mặt bằng tại OneHub Saigon tối ưu hơn nếu so sánh với các văn phòng cùng chất lượng tại khu vực trung tâm. Trong khi các tòa tháp văn phòng tại đây vẫn cung cấp một không gian làm việc hiện đại, với mặt sàn không cột, trần cao 3 mét cùng hệ thống cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên. Cùng với tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED, những tòa nhà văn phòng của OneHub Saigon có không khí bên trong tòa nhà chất lượng hơn, tiện nghi nhiệt (thermal comfort) tốt hơn, cũng như sử dụng năng lượng và xử lý chất thải hiệu quả hơn, phù hợp cho các doanh nghiệp chú trọng đến các tiêu chí E.S.G cũng như yếu tố phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Văn phòng cho thuê khu công nghệ cao hiện đại được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng cho thuê hạng A tại OneHub Saigon

Văn phòng hiện đại được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng cho thuê hạng A tại OneHub Saigon

Bên ngoài tòa nhà văn phòng OneHub Saigon là cảnh quan xanh được thiết kế bởi kiến trúc sư Colin K. Okashimo, người được giải kiến trúc sư của năm tại quốc đảo xanh nhất thế giới Singapore. Vị kiến trúc sư tài năng đã kết hợp một cách cân đối giữa chức năng sử dụng và mỹ quan, khi khu vực ngoài văn phòng phục vụ tốt cho các nhu cầu thể thao, thư giãn và kết nối cộng đồng. Đây là điểm cộng mà các tòa nhà văn phòng khu vực trung tâm thành phố khó có thể so sánh khi điểm mạnh của OneHub Saigon là một quỹ đất dồi dào, được quy hoạch chỉn chu.

Tuy nằm là văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao nhưng OneHub Saigon vẫn có khả năng kết nối rất tốt với khu vực trung tâm nhờ tọa lạc ngay cổng khu công nghệ cao, từ đó kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội là tuyến Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên. Từ OneHub Saigon chỉ mất hơn 25 phút để đến trung tâm TPHCM hay sân bay Tân Sơn Nhất. Khi Metro 1 đi vào hoạt động vào tháng 7/2024, người lao động có thể đi làm tại OneHub Saigon một cách an toàn và dễ dàng hơn khi dự án sẽ nối liền với ga số 12 của Metro 1 bằng cầu vượt trên cao.

Khả năng kết nối của OneHub Saigon

Khả năng kết nối của OneHub Saigon

Một ưu điểm không thể thay thế nữa của dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao này là những ưu đãi của SHTP cho doanh nghiệp tại đây. Các doanh nghiệp công nghệ cao khi hoạt động tại OneHub Saigon sẽ có thể hưởng được các ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp công nghệ cao như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế xuất – nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Nói tóm lại, văn phòng cho thuế Khu Công nghệ cao OneHub Saigon sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi thế mà các dự án văn phòng bình thường khó có thể cạnh tranh được.

>>> Xem thêm: Lựa chọn Onehub Saigon làm điểm đến lý tưởng trong thời đại mới

Kết

Khu Công nghệ cao TPHCM đang mang những trọng trách quan trọng trong việc nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực cũng như thương mại hóa công nghệ cao tại Việt Nam. SHTP đang trong quá trình phát triển sức mạnh nội sinh của mình để đóng vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế mới, nền kinh tế sẽ được quyết định bởi lĩnh vực công nghệ cao. OneHub Saigon là văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao phù hợp cho các doanh nghiệp công nghệ muốn tìm một văn phòng chất lượng, mang lại nhiều giá trị bền vững trong hành trình phát triển của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Khu công nghệ cao và những thông tin cần nắm rõ