Các thông tin cần biết về Khu Công nghệ cao tại Việt Nam

26-03-2024
Các thông tin cần biết về Khu Công nghệ cao tại Việt Nam

Các Khu Công nghệ cao tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự chú ý của cả trong và ngoài nước với tiềm năng phát triển vượt bậc. Để hiểu rõ hơn về sự quan trọng và triển vọng của chúng, chúng ta cần khám phá các thông tin cơ bản và quan trọng về KCN cũng như ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao tại Việt Nam.

Khu công nghệ cao là gì?

Theo khoản 3, Điều 2, Chương 1 Quy chế Khu công nghệ cao thì Khu Công nghệ cao là một khu kinh tế – kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới được xác định do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Các khu công nghệ cao được thành lập có chức năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ cao; ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao; đào tạo nhân lực và sản xuất các sản phẩm, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao. Trong khu công nghệ cao có thể tồn tại thêm các khu nhà ở, khu chế xuất, khu bảo thuế và kho ngoại quan.

Trong Quy chế Khu công nghệ cao được ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP ngày 28/08/2003 thì mục tiêu thành lập các khu công nghệ cao bao gồm:

 • Tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư để thu hút vốn đầu tư, công nghệ cao, nhân lực công nghệ cao từ trong và ngoài nước, góp phần xây dựng các ngành công nghiệp công nghệ cao làm động lực phát triển kinh tế, nhất là tại các khu vực kinh tế trọng điểm.
 • Tạo điều kiện gắn kết giữa các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, phát triển công nghệ cao trong sản xuất và dịch vụ, thúc đẩy đổi mới công nghệ.
 • Góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao của đất nước.
 • Góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Việt Nam đang có bao nhiêu khu công nghệ cao?

Hiện tại, ở Việt Nam đang có 3 khu công nghệ cao tại 3 thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Khu Công nghệ cao TPHCM

Khu Công nghệ cao TPHCM được thành lập từ ngày 24/10/2002, đây là khu công nghệ cao sở hữu vị trí địa lý chiến lược, kết nối với nhiều khu vực trọng yếu và có tiềm năng kinh tế lớn.

Khu Công nghệ cao TPHCM

Khu Công nghệ cao TPHCM

Khu Công nghệ cao TPHCM thuộc thành phố Thủ Đức, khu vực Đông Sài Gòn, với vị trí gần các địa điểm quan trọng như trung tâm TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái,… cũng như nằm trong mạng lưới dày đặc các khu công nghiệp, khu chế xuất trong và ngoài TPHCM.

Về khả năng kết nối, Khu Công nghệ cao TPHCM liên kết với các tuyến đường giao thông quan trọng thông qua Xa lộ Hà Nội, đường Vành Đai 3, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, giúp nơi đây có khả năng kết nối với trung tâm thành phố lẫn các khu vực kinh tế, công nghiệp phát triển xung như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Tại Khu Công nghệ cao, các lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích đầu tư bao gồm:

 • Vi điện tử – viễn thông – công nghệ thông tin,
 • Cơ khí chính xác – tự động hóa.
 • Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường.
 • Năng lượng mới – vật liệu mới – công nghệ nano.

Xem thêm: Những tiêu chí nào để doanh nghiệp đạt được những ưu đãi của Khu Công nghệ cao TPHCM?

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được thành lập theo Quyết định số 198/1998/ QĐ-TTg ban hành ngày 12/10/1998. Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cách trung tâm Hà Nội 30km, thuộc khu vực chiến lược với Đại học Quốc gia Hà Nội, được mong đợi sẽ trở thành một thành phố vệ tinh khoa học – công nghệ trong tương lai. Khu Công nghệ cao cách sân bay Nội Bài 60km, 2 cảng lớn là Hải Phòng, Cái Lân khoảng 100km, cùng tuyến đường sắt đô thị số 5 kết nối với trung tâm Hà Nội, giúp Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có vị trí thuận lợi cho việc giao thương và vận chuyển.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, các lĩnh vực được ưu tiên và khuyến khích đầu tư bao gồm:

 • Nghiên cứu sản xuất công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin.
 • Phát triển hạ tầng, đào tạo, dịch vụ và thương mại công nghệ cao.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Là nơi thành được thành lập muộn nhất, Khu Công nghệ cao Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTG ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Khu công nghệ này cao nằm trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, nối liền các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc miền Trung. Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cách sân bay Đà Nẵng 17km, trung tâm thành phố 22km và cảng Đà Nẵng 25km.

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

Các lĩnh vực được khuyến khích đầu tư tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng bao gồm:

 • Công nghệ sinh học.
 • Công nghệ vi, cơ, quang điện tử.
 • Tự động hóa và cơ khí chính xác.
 • Công nghệ vật liệu, năng lượng mới.
 • Công nghệ thông tin, tin học, truyền thông.
 • Công nghệ môi trường, hóa dầu.

Những ưu đãi thuế khu công nghệ cao dành cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghệ cao khi đạt các tiêu chuẩn mà các khu công nghệ cao đặt ra sẽ được hưởng những ưu đãi về thuế khu công nghệ cao. Cần lưu ý, doanh nghiệp cần phải hoạt động đúng lĩnh vực được ưu tiên đầu tư, khuyến khích phát triển trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp để được hưởng các ưu đãi thuế khu công nghệ cao.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

 • Ưu đãi thuế khu công nghệ cao hấp dẫn nhất là được miễn giảm thuế trong 15 năm đầu. Trong đó, doanh nghiệp được miễn thuế 4 năm đầu, 5% trong chín năm tiếp theo, 10% cho 2 năm sau đó và giữ mức thuế suất ở 20% sau khi hết 15 năm cho các dự án công nghệ cao.

Ưu đãi thuế thu nhập khu công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp mới hoạt động tại đây

Ưu đãi thuế thu nhập khu công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp mới hoạt động tại đây

 • Thuế suất 10% trong tối đa 30 năm đối với các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, cần đặc biệt thu hút đầu tư do Thủ tướng quyết định.
 • Thuế suất 10% trong suốt dự án đối với thu nhập của doanh nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề và môi trường.

Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu và giá trị gia tăng:

Doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuế khu công nghệ cao cho các loại thuế xuất khẩu, nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng trong các trường hợp:

 • Doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi thuê khu công nghệ cao, cụ thể là miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án.
 • Miễn thuế nhập khẩu và GTGT cho hàng hóa nhập khẩu để sử dụng trực tiếp trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.
 • Miễn thuế xuất khẩu và thuế giá trị gia tăng bằng 0 cho sản phẩm công nghệ cao.

Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế khu công nghệ cao cho các máy móc, thiết bị trực tiếp sử dụng trong hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ cao

Doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế khu công nghệ cao cho các máy móc, thiết bị trực tiếp sử dụng trong hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ cao

OneHub Saigon – văn phòng cho thuê nổi bật tại Khu Công nghệ cao TPHCM

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Có vị trí đắc địa khi dự án tọa lạc ngay cổng khu công nghệ cao, kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội. Từ OneHub Saigon di chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất và trung tâm TPHCM chỉ hơn 25 phút. Ngoài ra, OneHub Saigon còn kết nối trực tiếp với tuyến Metro 1 tại ga số 12 qua cầu vượt trên cao.

Vị trí của dự án văn phòng OneHub Saigon

Vị trí của dự án văn phòng OneHub Saigon

Dự án được xây dựng theo phong cách campus, với các tòa tháp văn phòng xanh chất lượng hạng A được bao quanh bởi không gian xanh rộng lớn. Bên trong tòa nhà là không gian rộng rãi, không cột với nguồn sáng tự nhiên. Bên ngoài là không gian chung cho các hoạt động thể thao, kết nối cộng đồng, giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

OneHub Saigon là một văn phòng tuyệt vời cho các doanh nghiệp công nghệ cao, khi giá thuê tối ưu hơn rất nhiều nếu so với các văn phòng cùng chất lượng tại khu vực trung tâm TPHCM. Bên cạnh đó, khi thuê văn phòng tại OneHub Saigon, doanh nghiệp có thể được hưởng thuế suất ưu đãi của khu công nghệ cao dành cho doanh nghiệp công nghệ cao.

Doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động tại OneHub Saigon có thể được hưởng những ưu đãi thuế khu công nghệ cao hấp dẫn

Doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động tại OneHub Saigon có thể được hưởng những ưu đãi thuế khu công nghệ cao hấp dẫn

Ngoài chức năng văn phòng, dự án OneHub Saigon còn có nhiều tòa nhà chức năng, dịch vụ, cung cấp các tiện ích bổ sung cho những người làm việc tại đây. Với các tòa nhà với nhiều chức năng, người làm việc tại đây có thể mua sắm, giải trí, lưu trú ngay bên trong khuôn viên dự án. Đây cũng là dự án tiên phong tại Khu Công nghệ cao có mô hình là khu phức hợp văn phòng đa chức năng.

Với những ưu điểm của mình, OneHub Saigon đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm ngôi nhà của mình. OneHub Saigon mang lại đa dạng các giải pháp diện tích tùy theo quy mô và nhu cầu của doanh nghiệp. Chỉ từ 100m2, doanh nghiệp đã có thể thuê một văn phòng tại đây với các tiện ích, chất lượng và trải nghiệm văn phòng cao cấp.

Tháp văn phòng xanh tại OneHub Saigon

Tháp văn phòng xanh tại OneHub Saigon

Xem thêm: Văn phòng có tòa nhà xanh tại OneHub Saigon

Kết luận

Khu công nghệ cao là khu vực đặc biệt với nhiệm vụ thu hút vốn đầu tư, phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế của quốc gia. Với những ưu đãi thuế khu công nghệ cao hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đang lựa chọn các khu công nghệ cao để đặt nhà máy, xưởng sản xuất, văn phòng cho mình.

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê chất lượng hàng đầu khu vực Đông Sài Gòn, ngoài cung cấp một không gian làm việc chất lượng, OneHub Saigon còn giúp cho doanh nghiệp công nghệ cao có thể tiếp cận những chính sách ưu đãi hấp dẫn của Khu Công nghệ cao TPHCM.