Khai thác tiềm năng phát triển tại các khu công nghệ cao

12-02-2024
Khai thác tiềm năng phát triển tại các khu công nghệ cao

Khai thác tiềm năng phát triển tại các khu công nghệ cao là một hành động chiến lược quan trọng, đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc đẩy sự đổi mới và phát triển kinh tế hiện đại. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, các khu công nghệ cao tại Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước muốn nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cũng như đổi mới mô hình kinh doanh.

Thống kê về khu công nghệ cao tại Việt Nam

Khu công nghệ cao được định nghĩa là một vùng đất có đặc điểm kinh tế – kỹ thuật đa dạng, được thành lập dưới quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nhằm tập trung vào nghiên cứu, phát triển và áp dụng các công nghệ tiên tiến. Nó cũng là môi trường thuận lợi để sinh sống và làm việc cho cộng đồng có liên quan.

Khu này có thể bao gồm các khu vực như khu chế xuất, khu lưu trữ hàng hóa nhập khẩu, khu vực thuế và khu dân cư. Điều này được quy định trong Khoản 3, Điều 2, Chương 1 của Quy chế Khu công nghệ cao, ban hành kèm theo Nghị định số 99/2003/NĐ-CP, ngày 28 tháng 8 năm 2003 của Chính phủ. Hiện nay, Việt Nam có 3 khu công nghệ cao, gồm: Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Khu công nghệ cao TP.HCM, Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Khu Công Nghệ cao Đà Nẵng được thành lập vào năm 2010

Khu Công Nghệ cao Đà Nẵng được thành lập vào năm 2010

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc đô thị vệ tinh Hòa Lạc nằm ở phía tây Hà Nội

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc đô thị vệ tinh Hòa Lạc nằm ở phía tây Hà Nội

Khu Công Nghệ Cao TPHCM được chính phủ thành lập đầu tiên trên cả nước

Khu Công Nghệ Cao TPHCM được chính phủ thành lập đầu tiên trên cả nước

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng phát triển trong các khu công nghệ cao

Việc khai thác tiềm năng phát triển trong các khu công nghệ cao có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Một số lý do chính như sau:

– Đóng góp vào tăng trưởng kinh tế: Các khu công nghệ cao là nơi tập trung các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và phát triển, trường đại học, viện nghiên cứu, vườn ươm khởi nghiệp, trung tâm dữ liệu… có hoạt động liên quan đến công nghệ cao. Các hoạt động này tạo ra giá trị gia tăng cao, tăng năng suất lao động, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Theo thống kê của Bộ KH&CN, năm 2020, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các khu công nghệ cao đạt khoảng 14,5 tỷ USD, chiếm 10% GDP của cả nước. Trong đó, xuất khẩu đạt khoảng 11,8 tỷ USD, chiếm 15% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

– Thúc đẩy đổi mới sáng tạo: Các khu công nghệ cao là nơi thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển, chuyển giao và ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống. Các khu công nghệ cao cũng là nơi hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, tạo ra các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Theo thống kê của Bộ KH&CN, năm 2020, các doanh nghiệp trong các khu công nghệ cao đã đăng ký 1.032 sáng chế, bằng phát minh, bằng hữu ích, chiếm 40% tổng số sáng chế, bằng phát minh, bằng hữu ích của cả nước.

– Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao: Các khu công nghệ cao là nơi thu hút, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, có năng lực sáng tạo, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của công nghệ và thị trường. Các khu công nghệ cao cũng là nơi tạo ra các cơ hội việc làm chất lượng cao, thu nhập cao cho người lao động. Theo thống kê của Bộ KH&CN, năm 2020, các doanh nghiệp trong các khu công nghệ cao đã tạo ra khoảng 106.000 việc làm, trong đó có khoảng 60.000 lao động có trình độ đại học trở lên, chiếm 56,6% tổng số lao động trong các khu công nghệ cao.

Các khu công nghệ đào tạo ra nhiều lực lượng lao động tay nghề cao

Các khu công nghệ đào tạo ra nhiều lực lượng lao động tay nghề cao

Tiềm năng phát triển tại các khu công nghệ cao

Các khu công nghệ cao tại Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển, bao gồm:

Hạ tầng và vị trí địa lý thuận lợi

Các khu công nghệ cao tại Việt Nam đều được đặt tại các vị trí địa lý thuận lợi, gần các trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục lớn của cả nước, như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Các khu công nghệ cao cũng được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ đồng bộ, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu về điện, nước, viễn thông, giao thông, an ninh, môi trường… Các khu công nghệ cao cũng có quy hoạch, quản lý đồng bộ, khoa học, tạo ra một không gian làm việc và sống thân thiện, hấp dẫn cho các nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà quản lý, người lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Tất cả các loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng

Các khu công nghệ cao đều được đặt tại những nơi có hạ tầng giao thông hiện đại

Các khu công nghệ cao đều được đặt tại những nơi có hạ tầng giao thông hiện đại

Sự hấp dẫn đầu tư từ trong và ngoài nước

Các khu công nghệ cao tại Việt Nam là nơi thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các tập đoàn, công ty công nghệ hàng đầu thế giới, như Samsung, Intel, LG, Canon, Panasonic, Microsoft, Google… Các doanh nghiệp này đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, như điện tử, viễn thông, máy tính, phần mềm, sinh học, y tế, năng lượng, vật liệu… Các doanh nghiệp này không chỉ mang lại nguồn vốn, thiết bị, công nghệ, mà còn tạo ra các cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển chung.

Nhà máy Samsung tại khu Công Nghệ Cao TPHCM

Nhà máy Samsung tại khu Công Nghệ Cao TPHCM

Tổ hợp các nguồn lực nhân tài và tri thức

Các khu công nghệ cao tại Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực có trình độ cao, có năng lực sáng tạo, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của công nghệ và thị trường.

Các khu công nghệ cao là nơi thu hút, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao, bằng cách tạo ra các cơ hội học tập, nghiên cứu, làm việc, trao đổi, hợp tác với các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân trong và ngoài nước. Các khu công nghệ cao cũng là nơi tạo ra các môi trường giáo dục, đào tạo chất lượng cao, liên kết chặt chẽ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm đào tạo và các doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu và phát triển.

Ưu đãi thuế khu công nghệ cao TPHCM hiện nay

Về khu công nghệ cao TPHCM (SHTP)

Tọa lạc tại cửa ngõ Đông Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) được thành lập ngày 24/10/2002, là một trong ba Khu Công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập. Sau hơn 17 năm thành lập và phát triển, SHTP đã trở thành điểm đến đáng tin cậy về đầu tư công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam, tập trung vào 04 mũi nhọn gồm:

  • (i) Vi điện tử – Viễn Thông- Công nghệ thông tin;
  • (ii) Tự động hóa – Cơ khí chính xác;
  • (iii) Công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường;
  • (iv) Công nghệ Nano – Năng lượng mới – Vật liệu mới

Là một đặc khu kinh tế – kỹ thuật được phát triển và xây dựng trên cơ sở công nghệ cao, SHTP có tính chất đặc biệt nhằm tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời huy động các nguồn lực trong nước về khoa học và công nghệ cao, hình thành một lực lượng sản xuất hiện đại, kết hợp có hiệu quả giữa sản xuất kinh doanh với nghiên cứu, tiếp thu, chuyển giao, phát triển công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

>>> Đọc thêm: Doanh nghiệp cần đạt tiêu chí gì để đạt được những ưu đãi của Khu Công nghệ cao TPHCM?

Ưu đãi thuế khu Công nghệ cao TPHCM làm bàn đạp phát triển cho các doanh nghiệp

Ưu đãi thuế khu Công nghệ cao TPHCM làm bàn đạp phát triển cho các doanh nghiệp

Ưu đãi thuế khu công nghệ cao TPHCM – bước đệm cho các doanh nghiệp lớn nhỏ

Trong giai đoạn 2022-2025, SHTP tập trung thu hút đầu tư vào các dự án nghiên cứu phát triển, sản xuất và ứng dụng công nghệ cao, cùng các dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật với những ưu đãi thuế khu công nghệ cao TPHCM hấp dẫn. Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng ban Quản lý SHTP, cho biết tiêu chí chọn lựa nhà đầu tư dựa trên năng lực kinh nghiệm, tài chính, công nghệ và hiệu quả kinh tế – xã hội, cũng như việc bảo vệ môi trường của doanh nghiệp.

Các chủ đầu tư tham gia khu công nghệ cao sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi thuế khu công nghệ cao TPHCM về thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu và tiền thuê đất. Cụ thể, về thuế thu nhập doanh nghiệp, các dự án mới sẽ được miễn hoặc giảm 10% trong 15 năm, tùy thuộc vào lĩnh vực và tiêu chí đầu tư. Các doanh nghiệp đạt doanh thu cao và sử dụng lao động địa phương cũng sẽ được ưu đãi thuế thu nhập.

Ngoài ra, các dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội cũng sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt với mức thuế suất từ 5% – 9% trong thời gian từ 30-37 năm, cùng các chính sách miễn và giảm thuế khác. Các doanh nghiệp cũng được miễn thuế nhập khẩu cho hàng hóa và sản phẩm công nghệ cao.

Về tiền thuê đất, các doanh nghiệp sẽ được áp dụng giá thuê theo bảng giá đất của thành phố, cùng các chính sách miễn và giảm tiền thuê đất đặc biệt để hỗ trợ cho các dự án đầu tư.

Tổng kết

Mặc dù việc khai thác tiềm năng phát triển tại các khu công nghệ cao mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho sự tiến bộ kinh tế và công nghệ, song vẫn còn tồn tại những thách thức và rủi ro. Để đạt được sự thành công và bền vững trong quá trình phát triển các khu công nghệ cao, cần có sự quản lý thông minh, đổi mới liên tục và tập trung vào việc xây dựng môi trường kinh doanh tích cực, cũng như đảm bảo rằng công nghệ được áp dụng đúng cách để tạo ra giá trị thực sự cho cả cộng đồng và nền kinh tế.

>>> Xem thêm: 10 lý do doanh nghiệp nước ngoài nên đầu tư vào Việt Nam