Doanh nghiệp cần đạt tiêu chí gì để đạt được những ưu đãi của Khu Công nghệ cao TPHCM?

18-01-2024
Doanh nghiệp cần đạt tiêu chí gì để đạt được những ưu đãi của Khu Công nghệ cao TPHCM?

Ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM là một trong những ưu đãi thuế hấp dẫn nhất dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Vậy doanh nghiệp cần đạt những tiêu chí gì để hưởng những ưu đãi hấp dẫn của Khu Công nghệ cao TPHCM? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Ưu đãi thuế của Khu Công nghệ cao TPHCM dành cho doanh nghiệp

Hiện nay, Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) có rất nhiều ưu đãi dành cho các doanh nghiệp hoạt động tại đây, trong đó nổi bật nhất là ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM khi mà đây là điểm lớn nhất thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ đầu tư, xây dựng nhà xưởng và hoạt động tại đây.

Có rất nhiều loại thuế suất mà doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế tại SHTP, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM gồm có ưu đãi về thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng

Ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM gồm có ưu đãi về thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM được quy định như sau:

 • Doanh nghiệp hoạt động tại SHTP sẽ được hưởng ưu đãi mức thuế ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm. Trong đó, 4 năm đầu sẽ được miễn thuế, 9 năm tiếp theo sẽ đóng ở mức 5% và 2 năm cuối cùng là 10%.
 • Đối với dự án có quy mô lớn, công nghệ mới cần được đặc biệt chú trọng đầu tư do Thủ tướng Chính phủ quy định sẽ được ưu đãi thuế suất 10% trong vòng 30 năm.
 • Đối với các dự án hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề và môi trường, doanh nghiệp sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Doanh nghiệp được hưởng mức thuế thu nhập ưu đãi tăng dần trong 15 năm đầu hoạt động tại SHTP

Doanh nghiệp được hưởng mức thuế thu nhập ưu đãi tăng dần trong 15 năm đầu hoạt động tại SHTP

Ưu đãi thuế xuất nhập khẩu và giá trị gia tăng

Doanh nghiệp hoạt động tại Khu Công nghệ cao TPHCM sẽ được miễn thuế nhập khẩu với hàng hóa nhập khẩu để tạo ra tài sản cố định của dự án:

 • Thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dụng mà trong nước chưa thể sản xuất và phương tiện vận chuyển đưa đón công nhân từ 24 chỗ trở lên, áp dụng cho cả phương tiện đường thủy.
 • Linh kiện, phụ tùng, phụ kiện, gá lắp, khuôn mẫu, chi tiết đi kèm để lắp ráp đồng bộ với máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải chuyên dụng.
 • Nguyên vật liệu, vật tư mà trong nước chưa sản xuất được dùng để chế tạo thiết bị, máy móc trong dây chuyền sản xuất hoặc để chế tạo linh kiện, phụ tùng, phụ kiện, gá lắp, khuôn mẫu, chi tiết rời để lắp ráp máy móc, thiết bị.
 • Nguyên liệu, vật tư mà trong nước chưa sản xuất được cần thiết cho sản xuất sản phẩm và vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được.

Ngoài ra, doanh nghiệp được miễn thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng cho các loại hàng hóa sử dụng trực tiếp vào hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Đối với các sản phẩm công nghệ cao, thuế xuất nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng bằng 0.

Xem thêm: Ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao hấp dẫn như thế nào?

Ưu đãi giá thuê đất

Khu Công nghệ cao TPHCM có giá thuê đất hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp muốn đầu tư, hoạt động tại đây, cụ thể:

 • Giá thuê đất sản xuất dịch vụ giai đoạn 1 dao động từ 0,6 – 1 đô la Mỹ/m2/năm. Giá thuê đất giai đoạn 2 từ 0,4-2,3 đô la Mỹ/m2/năm. Giá thuê có thể thay đổi dựa vào vị trí thuê đất và loại hình doanh nghiệp
 • Đối với các doanh nghiệp thuê đất cho các hoạt động nghiên cứu – ươm mầm – đào tạo giá thuê đất sẽ được ưu đãi ở mức cao nhất (có thể bằng 0) cho khu đất hoạt động các hoạt động trên.
 • Nhà đầu tư sẽ được trả tiền thuê đất nhiều kỳ trong 3 giai đoạn. Cụ thể, nhà đầu tư trả 10% tổng số tiền thuê đất khi ký thỏa thuận thuê đất với SHTP, 40% khi nhận giấy chứng nhận đầu tư và 50% sẽ trả trong vòng 1 năm kể từ khi ký hợp đồng thuê đất.

Khu Công nghệ cao có thể ưu đãi giá thuê đất ở mức cao nhất bằng 0 cho các doanh nghiệp có các hoạt động nghiên cứu khoa học, ươm mầm hay đào tạo

Khu Công nghệ cao có thể ưu đãi giá thuê đất ở mức cao nhất bằng 0 cho các doanh nghiệp có các hoạt động nghiên cứu khoa học, ươm mầm hay đào tạo

Những tiêu chí nào giúp doanh nghiệp hưởng những ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM?

Để được hưởng những ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM, doanh nghiệp cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Phù hợp với 4 lĩnh vực được ưu tiên phát triển bao gồm: Vi điện tử công nghệ thông tin – viễn thông; cơ khí chính xác và tự động hóa; công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; vật liệu mới, công nghệ nano năng lượng mới.

Vi mạch điện tử là một trong 4 ngành được ưu tiên hưởng các ưu đãi thuế khu Công nghệ cao TPHCM

Vi mạch điện tử là một trong 4 ngành được ưu tiên hưởng các ưu đãi thuế khu Công nghệ cao TPHCM

 • Công nghệ và sản phẩm cả dự án phải thuộc Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển. Các danh mục này được ban hành tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 và Quyết định số 12/2017/QĐ-TTg ngày 18/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Hoặc sản phẩm/công nghệ phải được thông qua và công nhận bởi Hội đồng Khoa học của Khu Công nghệ cao TPHCM.
 • Tổng các chi phí hoạt động nghiên cứu và phát triển thực hiện tại Việt Nam trong vòng 3 năm liên tiếp chiếm không dưới 1% tổng doanh thu hàng năm và trên 1% từ năm thứ tư.
 • Doanh thu bình quan từ các sản phẩm công nghệ cao trong 3 năm liên tiếp không dưới 60% tổng doanh thu các dự án của doanh nghiệp và không dưới 70% từ năm thứ tư.
 • Số lao động trong doanh nghiệp có bằng đại học trở lên trực tiếp tham gia nghiên cứu và phát triển dự án phải đạt từ 5% trở lên trong tổng số lao động của dự án trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với doanh nghiệp có tổng số vốn lớn hơn 100 tỷ VND và số lao động trên 300 thì tỷ lệ này phải đạt ít nhất 2,5% (ít nhất 15 người).
 • Áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng được quy định (ISO, CMM, GMP,…).
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về bảo vệ môi trường.

Thủ tục đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao TPHCM mất khoảng 2,5 tháng, bao gồm 10 ngày cho giải trình công nghệ, tối đa 45 ngày cho hoạt động đăng ký và cấp giấy chứng nhận đầu tư và 30 ngày cho các hoạt động hướng dẫn tuân thủ quy định xây dựng và quy hoạch tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Nhà đầu tư sẽ không mất chi phí cho việc nhận giấy chứng nhận đầu tư.

Xem thêm: Biện pháp hỗ trợ thuế tối thiểu toàn cầu và cách thức bảo vệ của Việt Nam

Công ty vi mạch điện tử BESI (Hà Lan) được trao giấy chứng nhận đầu tư tại Khu Công nghệ cao TPHCM vào tháng 11/2023

Công ty vi mạch điện tử BESI (Hà Lan) được trao giấy chứng nhận đầu tư tại Khu Công nghệ cao TPHCM vào tháng 11/2023

Kết

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cần biết về ưu đãi thuế Khu Công nghệ cao TPHCM, ưu đãi giá thuê đất cũng những tiêu chí nào mà doanh nghiệp cần đáp ứng để được hưởng các ưu đãi của SHTP. Nếu cần giải đáp thắc mắc những vấn đề về đầu tư tại SHTP, nhà đầu tư có thể liên hệ Ban quản lý Khu công nghệ cao để được giải đáp.

Mr. Minh Hoàng

Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM

Lot T2-3, Khu Công nghệ cao TPHCM, Quận 9, TPHCM

Số điện thoại: (84-8) 3736 0291 (110)

Tìm hiểu thêm: Vì sao giá thuê hấp dẫn nhưng nhiều văn phòng tại trung tâm TPHCM vẫn vắng khách?