Vì sao Nvidia chọn đầu tư số tiền lớn vào Việt Nam?

22-01-2024
Vì sao Nvidia chọn đầu tư số tiền lớn vào Việt Nam?

Thông tin Nvidia đầu tư hơn 250 triệu USD vào Việt Nam đã đánh dấu một bước tiến lớn trong khả năng thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ tại Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu vì sao tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới lại đầu tư vào Việt Nam, cũng như dự án văn phòng cho thuê khu công nghệ cao nào nổi bật cho các doanh nghiệp công nghệ hiện nay.

Nvidia – Ông vua phần cứng đồ họa

Nếu là người thường xuyên theo dõi thông tin công nghệ thì bất cứ ai đều cũng đã từng nghe qua cái tên Nvidia (còn được viết là nVIDIA hoặc NVIDIA). Đây là công ty nổi tiếng nhất trong mảng phát triển các bộ xử lý đồ họa (GPU) trên máy tính, những cái tên như GeForce hay Quadro đã quá quen thuộc với những người thường xuyên làm trong các có liên quan đến đồ họa, dựng ảnh hay các game thủ. Được thành lập từ năm 1993, đến nay, Nvidia vẫn là ông vua trong phát triển các dòng GPU với hiệu năng đồ họa cao dành cho máy tính.

Nvidia đã vượt mặt Intel, Samsung, TSMC để trở thành thương hiệu chip xử lý có lợi nhuận lớn nhất thế giới Q3/2023

Nvidia đã vượt mặt Intel, Samsung, TSMC để trở thành thương hiệu chip xử lý có lợi nhuận lớn nhất thế giới Q3/2023

Ngoài các dòng GPU đã quả nổi tiếng như GeForce GTX, RTX hay Quadro K, P thì nVIDIA còn sản xuất các vi xử lý, chipset cho máy tính, phần mềm, AI,… Kết thúc Q3/2023, Nvidia đã công bố doanh thu lên đến 18,12 tỷ USD, dự kiến có thể đạt 20 tỷ USD khi kết thúc năm. Đây là con số khổng lồ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mơ ước. Dù những năm gần đây, Nvidia đã gặp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đối trọng mới lâu năm AMD, cùng lệnh hạn chế xuất khẩu của Mỹ nhưng kết quả kinh doanh của công ty này vẫn rất tốt. Khi doanh thu Q3/2023 đã tăng 206% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường công nghệ Việt Nam gần đây đã đón nhận một tin tức bùng nổ khi NVIDIA quyết định đầu tư lâu dài tại Việt Nam, cùng Việt Nam hợp tác xây dựng một giấc mơ về Việt Nam mới, một AI Việt Nam. Với số vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD, Nvidia xác định Việt Nam là một thị trường quan trọng, có thể sẽ là quê hương thứ 2 của Nvidia.

Xem thêm: Cuộc chạy đua phát triển AI của các tập đoàn trên thế giới và Việt Nam

Vì sao Nvidia chọn đầu tư vào Việt Nam

Việt Nam có tiềm năng về lĩnh vực chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Việt Nam hiện đang có hơn 6000 kỹ sư chuyên ngành công nghiệp bán dẫn, làm cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, con số kỹ sư trong ngành này sẽ tăng lên 30.000, trong đó Việt Nam sẽ ưu tiên đào tạo các chuyên ngành kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn. Ông Jensen Huang, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Nvidia đánh giá cao tiềm năng, tầm nhìn chiến lược, sự đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là nguồn nhân lực dồi dào tại Việt Nam.

Jensen Huang - Đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc tập đoàn Nvidia

Jensen Huang – Đồng sáng lập kiêm tổng giám đốc tập đoàn Nvidia

Việt Nam có năng lực phần mềm tốt

Ông Huang cũng cho rằng người Việt Nam rất giỏi toán, có năng lực phần mềm tốt và có vị thuận lợi để phát triển mạnh hơn lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Đây là thời điểm quan trọng để trong quá trình phát triển của Việt Nam. Nếu thành công, Việt Nam có thể trở thành một điểm sáng mới trong thị trường công nghệ thế giới.

Các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cùng các khu nghiên cứu tại các khu công nghệ cao trên toàn quốc đang ngày càng phát triển. Mới đây nhất là sự ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử, vi mạch bán dẫn tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) được thành lập vào tháng 9/2023, đây là một bằng chứng cho thấy sự quan tâm, đầu tư trong việc nâng cao năng lực phần mềm nói riêng và chất lượng nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao nói chung tại Việt Nam.

Việt Nam có nguồn lực lớn cùng khả năng phần mềm tốt

Việt Nam có nguồn lực lớn cùng khả năng phần mềm tốt

Cơ sở hạ tầng tốt

Các khu công nghệ cao tại Việt Nam đang được đầu tư mạnh mẽ nhờ sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng cũng như các chính sách hấp dẫn dành cho doanh nghiệp. Các cơ sở nghiên cứu, phát triển và đào tạo công nghệ cao đang được xây dựng, hoạt động ngày càng hiệu quả hơn tại các khu công nghệ cao như STHP hay Hòa Lạc. Ngoài ra, các khu vực này còn được ưu tiên sử dụng nguồn điện chất lượng, ổn định cũng như ứng dụng các công nghệ mới như công nghệ 5G.

Ngoài ra, các 2 khu công nghệ cao này còn được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, khi các tuyến đường vành đai, đường cao tốc hay giao thông công cộng kết nối các khu vực này đến trung tâm TPHCM hay Hà Nội một cách dễ dàng. Giao thông chính là một trong những điều kiện tiên quyết để thu hút vốn đầu tư cũng như nguồn nhân lực cho các khu vực này.

Việt Nam đang tích cực đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại các khu công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước

Việt Nam đang tích cực đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại các khu công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước

Các doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng lựa chọn đặt nhà máy tại khu công nghệ cao ở Việt Nam

Các doanh nghiệp điện tử, công nghệ cao nước ngoài có xu hướng chọn các khu công nghệ cao để đặt nhà máy, nhà xưởng hay văn phòng tại Việt Nam. Đặc biệt là Khu Công nghệ cao TPHCM, khi nơi đây đang đặt rất nhiều nhà xưởng của các tập đoàn công nghệ thế giới trong lĩnh vực vi điện tử, công nghệ như Intel, Nidec, Samsung,… hay mới đây nhất là công ty vi mạch bán dẫn BESI đến từ Hà Lan.

Xem thêm: Nắm bắt thị trường văn phòng hạng A tại Đông Sài Gòn

Khu Công nghệ cao TPHCM - 1 trong 3 khu vực đầu tàu công nghệ cao của cả nước

Khu Công nghệ cao TPHCM – 1 trong 3 khu vực đầu tàu công nghệ cao của cả nước

Có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp quốc tế chọn khu công nghệ cao để đầu tư cơ sở sản xuất. Trong đó, lý do lớn nhất ngoài sự đầu tư về cơ sở hạ tầng tại các khu công nghệ cao có lẽ là nhờ chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, khi mà thuế và chi phí thuê nhà xưởng cực kỳ hấp dẫn, có thể ở mức gần như số 0 nếu doanh nghiệp đạt những tiêu chí hưởng ưu đãi của khu công nghệ cao.

Văn phòng cho thuê khu công nghệ cao Onehub Sài Gòn – Lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM tích hợp cùng các công trình đa chức năng. Đây là dự án văn phòng cho thuê nổi bật nhất Khu Công nghệ cao TPHCM với những ưu điểm vượt trội so với nhiều văn phòng đang có trên thị trường.

OneHub Saigon được xây dựng theo phong cách campus, mật độ xây dựng thấp với các tòa tháp văn phòng xanh thấp tầng cùng không gian chung rộng lớn, nhiều cây xanh cho các hoạt động giải trí, thư giãn, thể dục thể thao,… cho những người làm việc tại đây. Lấy trọng tâm là con người, dự án đáp ứng tốt những nhu cầu cho 1 ngày làm việc tại đây, từ không gian làm việc chất lượng, không gian giải trí, khu mua sắm, nơi lưu trú kết hợp văn phòng,… tất cả đều có thể tìm thấy tại OneHub Saigon.

OneHub Saigon tiên phong mô hình văn phòng cho thuê khu công nghệ cao mang phong cách campus tại TPHCM

OneHub Saigon tiên phong mô hình văn phòng cho thuê khu công nghệ cao mang phong cách campus tại TPHCM

Một ưu điểm nữa của dự án văn phòng cho thuê khu công nghệ cao này là thừa hưởng được sự nâng cấp cơ sở hạ tầng tại trong khu vực. Tọa lạc vị trí đắc địa tại cửa ngõ SHTP, dự án kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội và ga metro số 12 của tuyến Metro 1 Bến Thành – Suối Tiên. Đây là điểm cộng lớn khi khả năng kết nối của dự án đến khu vực trung tâm thành phố rất tốt và nhanh chóng cả bằng phương tiện cá nhân lẫn công cộng. Trong tương lai, khi đường Vành đai 3 hoàn thành, từ OneHub Saigon có thể dễ dàng kết nối với các tuyến đường cao tốc xung quanh TPHCM.

Khả năng kết nối tốt là một ưu điểm lớn của dự án văn phòng cho thuê khu công nghệ cao này

Khả năng kết nối tốt là một ưu điểm lớn của dự án văn phòng cho thuê khu công nghệ cao này

Một ưu điểm nữa của OneHub Saigon khi so sánh với các dự án văn phòng trong trung tâm thành phố là giá thuê, khi mà văn phòng cho thuê khu công nghệ cao này rất tối ưu và hấp dẫn nếu so sánh với các văn phòng tại trung tâm thành phố. Cuối cùng là khi đặt văn phòng tại OneHub Saigon, doanh nghiệp có thể hưởng được những chính sách ưu đãi về thuế cực kỳ hấp dẫn tại Khu Công nghệ cao TPHCM mà không cần phải xây dựng, thuê lắp nhà xưởng.

Kết

Sự đầu tư của Nvidia tại thị trường Việt Nam là cột mốc đánh dấu sự thành công trong việc thu hút đầu tư vào các ngành công nghệ cao tại Việt Nam. Đây là kết quả của việc nỗ lực không ngừng trong các khâu đào tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, nhất là tại các khu công nghệ cao của Việt Nam. Với những dự án văn phòng cho thuê khu công nghệ cao chất lượng như OneHub Saigon cũng sẽ các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đầu tư, hoạt động tại khu công nghệ cao ngày càng dễ dàng hơn.

Tìm hiểu thêm: Cần lưu ý gì khi lựa chọn văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao?