Doanh nghiệp Khu Công nghệ cao là gì? Thành lập doanh nghiệp Khu Công nghệ cao như thế nào?

26-02-2024
Doanh nghiệp Khu Công nghệ cao là gì? Thành lập doanh nghiệp Khu Công nghệ cao như thế nào?

Doanh nghiệp khu công nghệ cao sẽ được hưởng các chính sách, ưu đãi đặc biệt để khuyến khích đầu tư, phát triển công nghệ cao theo quy định của Nhà nước. Thế nhưng, làm thế nào để thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao, quy trình gồm những gì? Liệu các doanh nghiệp không thuê đất, nhà xưởng có thể hoạt động trong khu công nghệ cao hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Doanh nghiệp khu công nghệ cao là gì?

Doanh nghiệp khu công nghệ cao được quy định trong Điều 10 Quy chế Khu công nghệ cao theo Nghị định 99/2003/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 112 Nghị định 31/2021/NĐ-CP là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật và hoạt động trong khu công nghệ cao.

Theo đó, các doanh nghiệp khu công nghệ cao được quy định bao gồm doanh nghiệp phát triển hạ tầng; doanh nghiệp công nghệ cao’ doanh nghiệp dịch vụ công nghệ cao; doanh nghiệp dịch vụ dân sinh’ doanh nghiệp chế xuất; doanh nghiệp phát triển khu công nghệ cao. Doanh nghiệp khu công nghệ cao có rất nhiều quyền và nghĩa vụ kèm theo như được lựa chọn hình thức đầu tư; được giao đất; thuê đất; nhà xưởng; được hưởng các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định; hoạt động phải phù hợp với quy định tại Giấy phép đầu tư…

Doanh nghiệp khu công nghệ cao có nhiều quyền và nghĩa vụ kèm theo những chính sách ưu đãi đặc biệt

Doanh nghiệp khu công nghệ cao có nhiều quyền và nghĩa vụ kèm theo những chính sách ưu đãi đặc biệt

Các lĩnh vực khu công nghệ được khuyến khích đầu tư tại khu công nghệ cao bao gồm: công nghệ thông tin, truyền thông và công nghệ phần mềm tin học; công nghệ sinh học; công nghệ vi điện tử; cơ khí, cơ – quang điện tử và tự động hóa; công nghệ vật liệu mới; công nghệ môi trường, năng lượng và một số công nghệ đặc biệt khác.

Xem thêm: Doanh nghiệp cần đạt tiêu chí gì để đạt được những ưu đãi của Khu Công nghệ cao TPHCM?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp khu công nghệ cao như thế nào?

Đăng ký doanh nghiệp

Để thành lập công ty cổ phần, người thành lập cần đáp ứng đủ điều kiện theo thủ tục đăng ký của Luật Doanh nghiệp 2014. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bao gồm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và bản sao các giấy tờ khác theo quy định như quyết định thành lập; thẻ căn cước, hộ chiếu của người đại diện tổ chức; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài… Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ cần được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của địa phương nơi doanh nghiệp thành lập trụ sở.

Để thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao, doanh nghiệp vẫn cần phải đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký đầu tư

Để thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao, doanh nghiệp vẫn cần phải đăng ký doanh nghiệp hoặc đăng ký đầu tư

Đăng ký đầu tư

Nếu thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao là doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn nước ngoài thì cần xin cấp phép giấy chứng nhận đầu tư tại Ban quản lý Khu Công nghệ cao để có đủ điều kiện hoạt động. Theo đó, các dự án cần xin cấp giấy chứng nhận bao gồm dự án đầu tư nước ngoài, dự án tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài nắm từ 51% vốn điều lệ hoặc đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài. Nếu doanh nghiệp thuộc các trường hợp này thì làm thêm thủ tục xin cấp chứng nhận đăng ký đầu tư theo Điều 37 Luật Đầu tư 2012 để thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao.

Đăng ký để được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao

Dựa trên Quyết định 3390/QĐ-BKHCN của Bộ khoa học và công nghệ thì thủ tục xin giấy phép sẽ thực hiện bằng cách doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao tại Bộ Khoa học và Công nghệ hoặc qua đường bưu điện. Trong hồ sơ sẽ bao gồm đơn đề nghị công nhận doanh nghiệp công nghệ cao; bản sao một trong ba loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ; bản thuyết minh chứng tỏ doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại Luật Công nghệ cao.

Bộ Khoa học và Công nghệ khi nhận được hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định. Nếu hồ sơ đầy đủ thì trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp sẽ được thẩm định và cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì người đăng ký sẽ được yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày kể từ khi nhận công văn yêu cầu bổ sung, doanh nghiệp có trách nhiệm sửa chữa, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ và gửi lại cho Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tìm hiểu thêm: Thị trường trung tâm dữ liệu – Miếng bánh ngon cho các doanh nghiệp công nghệ

Doanh nghiệp cần phải chứng minh được doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao

Doanh nghiệp cần phải chứng minh được doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao

Hiện nay, tại Khu Công nghệ cao TPHCM nói riêng, diện tích đất trống cho các dự án đầu tư còn rất ít, thường thì các doanh nghiệp được ưu tiên theo các ngành công nghệ cao được khuyến khích đầu tư mới có thể thuê đất, lắp đặt nhà xưởng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không cần hoạt động nhà xưởng tại Khu Công nghệ cao TPHCM có thể chọn phương pháp thuê văn phòng bên trong Khu Công nghệ cao để có thể được hưởng những chính sách dành cho doanh nghiệp tại đây. OneHub Saigon đang là dự án tòa nhà văn phòng cho thuê nổi bật tại đây nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

OneHub Saigon – văn phòng cho thuê nổi trội trong Khu Công nghệ cao TPHCM

OneHub Saigon là dự án khu phức hợp văn phòng thương mại đa chức năng tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây là dự án sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn thuê đất và xây dựng văn phòng tại SHTP hoạt động bình thường và hưởng các chính sách cho doanh nghiệp tại đây.

Văn phòng cho thuê cho các doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM - OneHub Saigon

Văn phòng cho thuê cho các doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM – OneHub Saigon

Sau khi thành lập doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM, doanh nghiệp có thể lựa chọn các tòa tháp văn phòng xanh của OneHub Saigon với các giải pháp diện tích đa dạng chỉ từ 100m2. Văn phòng OneHub Saigon được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng hạng A với mặt sàn lớn, không cột, trần cao 3m, tường kính và nền chịu lực chắc chắn. Doanh nghiệp khi thuê văn phòng có thể dễ dàng tùy biến, tối ưu diện tích một cách tối ưu mà vẫn có một không gian làm việc thoải mái, chất lượng.

Bên ngoài các tòa tháp văn phòng sẽ là không gian rộng lớn trồng nhiều cây xanh và cũng là khu vực cho các hoạt động ngoài trời sau những giờ làm việc căng thẳng. Khi mà nhân lực các ngành công nghệ ngày càng có nhiều áp lực thì việc có một không gian để giải tỏa căng thẳng, kết nối với cộng đồng là điều rất cần thiết.

Xem thêm: Các hình thức pháp nhân doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn khi mở công ty tại Việt Nam

Không gian nhiều cây xanh tại OneHub Saigon

Không gian nhiều cây xanh tại OneHub Saigon

Một điểm cộng lớn nữa của dự án này là sở hữu một vị trí cực kỳ đắc địa khi tọa lạc ngay tại cổng vào Khu Công nghệ cao. Người làm việc tại đây có thể dễ dàng di chuyển đến các khu vực trung tâm TPHCM chỉ trong vòng hơn 25 phút. Trong tương lai, khi tuyến Metro số 1 hoạt động, việc di chuyển vào trung tâm TPHCM từ OneHub Saigon sẽ còn dễ dàng hơn khi mà dự án được kết nối trực tiếp với ga metro số 12 thông qua cầu vượt trên cao.

Sau khi thành lập doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), các doanh nghiệp công nghệ còn sẽ có cơ hội kết nối, hợp tác, giao lưu cùng phát triển với các đối tác, khách hàng tiềm năng đến từ ngay chính hệ sinh thái doanh nghiệp tại OneHub Saigon cũng như SHTP. Với tầm nhìn thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ cao, việc tạo ra một hệ sinh thái doanh nghiệp mạnh mẽ, phát triển cùng nhau là điều rất cần thiết, khi mà công cuộc chuyển đổi số mà Nhà nước và Chính phủ đặt ra đang đi đến giai đoạn quan trọng.

Vị trí của dự án văn phòng cho thuê OneHub Saigon

Vị trí của dự án văn phòng cho thuê OneHub Saigon

OneHub Saigon sở hữu một ưu điểm nữa mà không ít doanh nghiệp quan tâm khi lựa chọn văn phòng đó chính là giá thuê. Với giá thuê rất cạnh tranh khi so với các văn phòng cùng chất lượng ở khu vực trung tâm, doanh nghiệp đã sở hữu trải nghiệm văn phòng chất lượng hạng A với các tiện ích đầy đủ từ các tòa nhà đa chức năng như ăn uống, giải trí, lưu trú dành cho nhân viên làm việc tại đây. Có thể nói, OneHub Saigon chính là dự án văn phòng cho thuê quy mô bậc nhất SHTP, là điểm đến phù hợp nhất cho các mục tiêu muốn thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao hiện nay.

Kết

Doanh nghiệp khu công nghệ cao đã được quy định rõ về cách xác định, quyền, nghĩa vụ trong Luật Công nghệ cao. Để có thể thành lập doanh nghiệp tại khu công nghệ cao, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, đầu tư, giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao, từ đó hưởng các quyền lợi, chính sách cũng như thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của một doanh nghiệp tại khu công nghệ cao. Với dự án văn phòng cho thuê OneHub Saigon, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay cũng có thể dễ dàng tiếp cận với Khu Công nghệ cao, từ đó dễ dàng trở thành doanh nghiệp khu công nghệ cao hơn.

Tìm hiểu: Tất cả các loại thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng