Khám phá 1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM tại TP. Thủ Đức

08-07-2023
Khám phá 1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM tại TP. Thủ Đức

1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu khu công nghệ cao TP.HCM, TP. Thủ Đức, dự án được đầu tư với tổng giá trị hơn 70 triệu đô. Cùng tìm hiểu về quy mô cũng như chức năng và tầm quan trọng của trung tâm dữ liệu đối với các doanh nghiệp trong thời buổi hiện đại ngày nay.

Tìm hiểu về trung tâm dữ liệu

Định nghĩa về trung tâm dữ liệu Data Center

Trung tâm dữ liệu (Data Center) là các mạng lưới/nhóm máy chủ khổng lồ được kết nối với nhau. Những máy tính được kết nối có thể trao quyền cho các tổ chức chạy các ứng dụng, cung cấp cho họ khả năng kết nối nhân viên và tài nguyên, đồng thời cung cấp nơi lưu trữ để xử lý dữ liệu.

trung tâm dữ liệu khu công nghệ cao TP.HCM

Trung tâm dữ liệu là gì?

Một cách hiểu khác để định nghĩa Trung tâm dữ liệu là cơ sở bao gồm các máy tính kết nối mạng, hệ thống lưu trữ và cơ sở hạ tầng máy tính mà các tổ chức sử dụng để tập hợp, xử lý, lưu trữ và phổ biến một lượng lớn dữ liệu. Doanh nghiệp thường phụ thuộc khá nhiều vào các ứng dụng, dịch vụ và dữ liệu do trung tâm dữ liệu cung cấp, khiến nó trở thành một phần quan trọng cho những hoạt động hàng ngày.

Có một số loại trung tâm dữ liệu được phân biệt dựa trên tài nguyên, dung lượng và thời gian hoạt động. Dưới đây là các cấp bậc của trung tâm dữ liệu và đặc điểm của chúng:

 • Bậc I: Đây là loại trung tâm dữ liệu cơ bản nhất với hệ thống UPS (Uninterruptible Power Supply) có nhiệm vụ cung cấp nguồn điện liên tục. Trung tâm dữ liệu cấp I không có hệ thống dự phòng, nhưng phải đảm bảo thời gian hoạt động ít nhất là 99,671%.
 • Bậc II: Các trung tâm dữ liệu cấp II sẽ có hệ thống nguồn điện, hệ thống dự phòng làm mát cũng như đảm bảo thời gian hoạt động ít nhất là 99,741%.
 • Bậc III: Các trung tâm dữ liệu cấp III cung cấp khả năng chịu lỗi một phần, bảo vệ trong 72 giờ khi mất điện, hệ thống dự phòng đầy đủ đảm bảo thời gian hoạt động là 99.982%.
 • Bậc IV: Các trung tâm dữ liệu cấp IV với thời gian hoạt động lên đến 99,995%, là thời gian ngừng hoạt động sẽ không vượt 26,3 phút cho mỗi năm và cũng có khả năng chịu lỗi đầy đủ, hệ thống dự phòng, bảo vệ trong 96 giờ khi mất điện.

Các loại trung tâm dữ liệu

Các loại trung tâm dữ liệu

Ngoài những vấn đề về thuế và chi phí, các địa điểm của trung tâm dữ liệu được chọn dựa trên một số tiêu chí nhất định như vị trí, độ ổn định về khí tượng và địa chấn, khả năng tiếp cận sân bay và đường xá, khả năng cung cấp viễn thông và năng lượng, có thể là cả môi trường chính trị hiện hành.

Tại sao trung tâm dữ liệu lại quan trọng với các doanh nghiệp?

Trung tâm dữ liệu có thể hỗ trợ gần như tất cả những ứng dụng tính toán, lưu trữ dữ liệu, mạng, các thông tin kinh doanh của doanh nghiệp. Trong phạm vi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành trên máy tính thì trung tâm dữ liệu chính là bộ máy hoạt động kinh doanh. Các Data Center còn cho phép tập trung vào những vấn đề như:

 • Xử lý dữ liệu
 • Kết nối mạng & Hạ tầng điện toán
 • Bảo mật cơ sở dữ liệu của máy tính

Đây là những vấn đề cần thiết để các công ty phát triển các ngành công nghệ mới cần có đảm bảo sự kết nối và hoạt động liền mạch, xuyên suốt mà vẫn đảm bảo các cơ sở dữ liệu luôn an toàn ở mức độ cao nhất.

Tại sao trung tâm dữ liệu lại quan trọng với doanh nghiệp?

Tại sao trung tâm dữ liệu lại quan trọng với doanh nghiệp?

Trung tâm dữ liệu hoạt động ra sao?

Sau khi đã tìm hiểu về các định nghĩa của trung tâm dữ liệu, vậy cách thức hoạt động của Data Center ra sao? Trên thực tế, cơ sở trung tâm dữ liệu cho phép doanh nghiệp tập hợp tài nguyên và cơ sở hạ tầng của mình để xử lý, lưu trữ và truyền thông dữ liệu bao gồm:

 • Tạo hệ thống lưu trữ, chia sẻ, truy cập cũng như xử lý dữ liệu toàn doanh nghiệp.
 • Cung cấp cơ sở hạ tầng vật lý có nhiệm vụ hỗ trợ xử lý dữ liệu & truyền thông dữ liệu.
 • Cung cấp thêm nhiều tiện ích hỗ trợ khác như làm mát, cung cấp điện, bảo vệ an ninh mạng và mang đến nguồn điện liên tục (UPSes).

Việc tập hợp tất cả các tài nguyên này trong một trung tâm dữ liệu cho phép tổ chức thực hiện những công việc sau:

 • Bảo vệ hệ thống và dữ liệu độc quyền.
 • Tập trung các nhân viên công nghệ thông tin xử lý dữ liệu cho nhà thầu và nhà cung cấp.
 • Áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn thông tin cho toàn hệ thống và dữ liệu độc quyền.
 • Hiện thực hóa quy mô kinh tế bằng cách hợp nhất các hệ thống nhạy cảm tại một địa điểm duy nhất.

Trung tâm dữ liệu hoạt động ra sao?

Trung tâm dữ liệu hoạt động ra sao?

Tìm hiểu về 1Hub Data Center – Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM tại TP. Thủ Đức với tổng mức đầu tư lên đến 70 triệu đô

Với tầm quan trọng của một trung tâm cơ sở dữ liệu, các khu phức hợp hiện nay không bỏ qua cơ hội để phát triển một Data Center cho riêng mình. Vì thế mà 1Hub Data Center được xây dựng, là trung tâm dữ liệu đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM do Worldwide DC Solution (Singapore) phát triển với tổng mức đầu tư lên đến 70 triệu đô được đặt tại khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon. Mục tiêu của 1Hub Data Center là trở thành nơi cung cấp những dịch vụ như thuê máy chủ, tủ rack, thuê không gian và là chỗ đặt trung tâm dữ liệu và cả dịch vụ quản lý trung tâm dữ liệu.

Dự án được phát triển và có thiết kế đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của một Data Center bậc III với tổng diện tích sàn dự kiến trên 18.000m2, cao 55m. 1Hub Data Center sẽ được đi vào hoạt động theo dự kiến từ đầu năm 2025 với mục tiêu đóng góp thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế công nghệ số tại Khu Công nghệ cao TPHCM nói chung và khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon nói riêng, tiến đến cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM - 1Hub Data Center tại OneHub Saigon

Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TP.HCM – 1Hub Data Center tại OneHub Saigon

Kết

Bài viết này đã nêu lên được tầm quan trọng của trung tâm dữ liệu đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ở thời đại công nghệ số. Trung tâm dữ liệu Khu Công nghệ cao TPHCM 1Hub Data Center một khi đã hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ trở thành “trợ thủ” đắc lực cho các doanh nghiệp cũng như góp phần phát triển khu phức hợp OneHub Saigon nói riêng và Khu Công nghệ cao TPHCM nói chung trong tương lai.

Tìm hiểu chi tiết: Khu phức hợp văn phòng thương mại OneHub Saigon có gì đáng chú ý?