60% kỳ lân mới là các startup GenAI

17-11-2023
https://onehubsaigon.com.vn/wp-content/uploads/2023/11/word-image-2511-2.jpeg

Nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp đã giảm trong những năm gần đây nhưng mối quan tâm của nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp AI vẫn là ngoại lệ…

Theo báo cáo từ công ty đầu tư mạo hiểm Accel, các công ty trí tuệ nhân tạo sáng tạo (GenAI) đã trở thành động lực chính của thế hệ kỳ lân mới – các công ty khởi nghiệp đạt mức định giá 1 tỷ USD. Có đến 60% công ty kỳ lân mới là những startup thuộc danh mục liên quan đến GenAI.

Báo cáo cho biết, nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp GenAI ở Châu Âu và Israel đã đạt gần 1 tỷ USD trong 12 tháng qua so với hơn 14 tỷ USD của các công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ. Con số chênh lệch này phần lớn do khoản đầu tư khủng 10 tỷ USD của Microsoft vào riêng OpenAI đầu năm nay.

Các mô hình nền tảng AI, được phát triển bởi OpenAI, Meta và các công ty khác do Microsoft hậu thuẫn, có khả năng tạo văn bản, hình ảnh hoặc phương tiện khác để đáp ứng lời nhắc.

60% kỳ lân mới là các startup GenAI

Theo báo cáo, Châu Âu, quê hương của các công ty khởi nghiệp AI như nền tảng hình đại diện video AI Synthesia và Stability AI, đã sản xuất nhiều sản phẩm AI hơn 50% so với Hoa Kỳ.

Báo cáo cho biết vào cuối quý 3, những gã khổng lồ công nghệ từ Microsoft đến Nvidia, đã bổ sung thêm 2,4 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường trong 12 tháng qua, nhờ sự thúc đẩy tiềm năng của AI.

Các nhà phân tích hy vọng các ứng dụng AI chuyên dụng phục vụ cho an ninh mạng, chăm sóc sức khỏe, xây dựng và pháp lý sẽ thu hút được sự chú ý.

OPENAI DỰ KIẾN ĐƯỢC ĐỊNH GIÁ 80 TỶ USD, LÀ STARTUP CÓ GIÁ TRỊ THỨ 3 TOÀN CẦU

Trong khi đó, OpenAI – startup đi đầu trong làn sóng GenAI – đang thúc đẩy làn sóng trí tuệ nhân tạo và sẵn sàng đạt được mức định giá đáng kinh ngạc là 80 tỷ USD. Theo New York Times, OpenAI đang đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận có thể định giá công ty ở mức 80 tỷ USD trở lên, gần gấp ba lần mức định giá của startup này chưa đầy sáu tháng trước. Con số 80 tỷ USD sẽ đưa công ty AI trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị thứ ba trên toàn cầu. Một minh chứng cho sức mạnh và tiềm năng của trí tuệ nhân tạo.

Gần một năm sau khi OpenAI khơi dậy GenAI bùng nổ với việc ra mắt chatbot trực tuyến ChatGPT, cỗ máy giao dịch ở Thung lũng Silicon tiếp tục bơm tiền vào các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này.

Theo thông tin, OpenAI sẽ bán cổ phần hiện có trong cái gọi là chào mua công khai do công ty liên doanh Thrive Capital dẫn đầu, điều này sẽ đưa OpenAI trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị nhất ở San Francisco. OpenAI cũng sẽ trở thành một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị nhất thế giới, sau ByteDance và SpaceX, theo số liệu từ công ty theo dõi dữ liệu CB Insights.

Đội ngũ điều hành của OpenAI đã chứng kiến giá trị của công ty tăng gần gấp ba trong sáu tháng qua. 

Đội ngũ điều hành của OpenAI đã chứng kiến giá trị của công ty tăng gần gấp ba trong sáu tháng qua.

NGUỒN TÀI TRỢ CHO CÁC CÔNG TY KHỞI NGHIỆP GIẢM NHƯNG STARTUP GENAI NGOẠI LỆ

Lĩnh vực công nghệ đang chứng kiến một sự thay đổi; những gã khổng lồ đang tìm cách hợp tác với các công ty khởi nghiệp. Amazon cho biết vào tháng trước rằng họ sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào một công ty khởi nghiệp khác ở San Francisco, Anthropic, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của OpenAI. Gần đây hơn, Google cũng xác nhận sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào Anthropic.

Trong mùa hè, Cohere, một công ty được thành lập bởi các nhà nghiên cứu cũ của Google, đã huy động được 270 triệu USD, nâng tổng số vốn tài trợ của công ty lên hơn 440 triệu USD. Inflection AI, do một cựu giám đốc điều hành của Google thành lập, đã huy động được 1,3 tỷ USD, nâng tổng số tiền huy động được lên 1,5 tỷ USD.

Vào tháng 1, Microsoft đã đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, nâng tổng vốn đầu tư vào công ty lên 13 tỷ USD. Vào tháng 3, Character.ai, một công ty khởi nghiệp khác được thành lập bởi các cựu nhân viên Google chuyên xây dựng chatbot trực tuyến, đã huy động được 150 triệu USD trong vòng cấp vốn giúp định giá công ty ở mức 1 tỷ USD.

Một tháng sau, các công ty đầu tư mạo hiểm Thrive Capital, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và K2 Global đã đồng ý mua cổ phiếu OpenAI trong một đợt chào mua công khai, định giá công ty ở mức khoảng 29 tỷ USD.

Nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp đã giảm trong những năm gần đây do các nhà đầu tư thiên về lợi nhuận hơn là tăng trưởng. Nhưng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp AI vẫn là ngoại lệ, bởi vì nhiều người tin rằng trí tuệ nhân tạo có tiềm năng nâng cao các công nghệ hiện tại và thúc đẩy tăng trưởng trong toàn ngành.

Khi được phát hành vào cuối năm ngoái, ChatGPT đã thu hút trí tưởng tượng của hàng triệu người nhờ khả năng trả lời câu hỏi, viết bài thi và thơ cũng như tạo mã máy tính.

Khi mức độ phổ biến của chatbot ngày càng tăng, ngành công nghệ rộng lớn hơn đã chấp nhận cái gọi là trí tuệ nhân tạo tổng quát: các công nghệ có thể tự tạo ra văn bản, hình ảnh và các phương tiện khác.

Hàng nghìn công ty đang khám phá lĩnh vực mới này, nhưng chỉ một số ít có đủ nguồn lực để xây dựng công nghệ ngay từ đầu. Những công ty này có sự kết hợp đặc biệt giữa các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, tham vọng to lớn và số tiền lớn.

Nguồn: VnEconomy