Điểm lại thị trường văn phòng cho thuê TPHCM Quý 4/2023

11-03-2024
Điểm lại thị trường văn phòng cho thuê TPHCM Quý 4/2023

Hàng loạt các báo cáo Q4 2023, báo cáo năm và dự báo thị trường 2024 đã chỉ ra tình hình thị trường văn phòng hiện tại của TPHCM trong hiện tại và thời gian tới. Trong đó, thị trường đang có xu hướng ổn định về giá cả nhưng tăng vọt về nguồn cung khi mà những dự án văn phòng ngoài trung tâm tiềm năng tham gia vào thị trường ngày càng nhiều hơn. Dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon chính là một trong số đó.

Những điểm nổi bật của nguồn cung văn phòng

Năm 2023 đã có hai dự án văn phòng hạng A ngoài khu vực trung tâm TPHCM cung cấp thêm 95.800 m2 mặt sàn vào thị trường. Với tổng nguồn cung gần 170.000m2 mới vào năm 2023, có thể thấy, năm qua là khoảng thời gian bùng nổ về nguồn cung văn phòng kể từ năm 2019. Những dự án nổi bật mới ở Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm mới của thành phố, từ đó kéo theo các doanh nghiệp chuyển đến các khu vực ngoài trung tâm ngày càng nhiều hơn.

Theo Cushman & Wakefield trong báo cáo Q4 2023, các hoạt động cho thuê văn phòng chủ yếu đến từ các ngành ngân hàng – tài chính, bất động sản, sản xuất và không gian làm việc chung. Các hoạt động giao dịch từ các ngành này chiếm đến khoảng ¾ tổng lượng diện tích giao dịch.

Ngân hàng tài chính là một trong những ngành chiếm khối lượng giao dịch trong thị trường văn phòng lớn nhất năm 2023 tại TPHCM

Ngân hàng tài chính là một trong những ngành chiếm khối lượng giao dịch trong thị trường văn phòng lớn nhất năm 2023 tại TPHCM

Theo báo cáo Q4 2023 của CBRE, thị trường văn phòng TPHCM có đến 48% các giao dịch là chuyển văn phòng. Nguyên nhân chủ yếu thường xuất phát từ mục đích chuyển đến văn phòng mới có giá thuê hoặc chất lượng tốt hơn.

Yếu tố xanh, bền vững của tòa nhà cũng đang dần được chú trọng hơn từ cả phía khách thuê lẫn chủ dự án. Khách thuê, đặc biệt là nhóm khách là các công ty đa quốc gia đều có xu hướng ưa chuộng mặt bằng mặt bằng văn phòng chất lượng cao. Theo đó, các tòa nhà văn phòng xanh chiếm hơn 50% tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại TPHCM đang được nhiều doanh nghiệp quốc tế lựa chọn.

Xem thêm: Thị trường văn phòng Đông – Tây có sự khác biệt như thế nào?

Các công ty quốc tế có xu hướng ưa thích các văn phòng chất lượng cao với các tiêu chuẩn văn phòng xanh hay vị trí đắc địa

Các công ty quốc tế có xu hướng ưa thích các văn phòng chất lượng cao với các tiêu chuẩn văn phòng xanh hay vị trí đắc địa

Giá thuê vẫn khá ổn định trong bối cảnh thị trường biến động

Giá thuê văn phòng TPHCM có xu hướng khá ổn định trong năm 2023, không có quá nhiều biến động, mặc dù có nhiều dự án mới đã tham gia vào thị trường. Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TPHCM thì giá thuê văn phòng hiện nay có xu hướng điều chỉnh linh hoạt, thông qua các điều khoản có lợi cho khách thuê hơn khi mà tình hình kinh tế còn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield thì trong Q4 2023, giá thuê trung bình ở phân khúc văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là 57 USD/m2/tháng và 33 USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng tại TPHCM đang được đánh giá là khá ổn định khi tăng trưởng chưa đến 1% theo quý. Giải thích cho lý do giá văn phòng có xu hướng ổn định là vì nhiều khách thuê dần siết chặt ngân sách tài chính hơn, khoản chi cho văn phòng cũng thu hẹp. Do đó, các chủ tòa nhà cũng “nhân nhượng” hơn trong chính sách về giá, sẵn sàng đàm phán một giá thuê hấp dẫn hơn, kể cả với phân khúc hạng A tại khu vực trung tâm.

Giá thuê văn phòng vẫn khá ổn định ở phân khúc hạng A khi tăng trưởng dưới 1% trong Q4 2023

Giá thuê văn phòng vẫn khá ổn định ở phân khúc hạng A khi tăng trưởng dưới 1% trong Q4 2023

Dự báo tình hình thị trường văn phòng TPHCM trong thời gian tới

Theo bà Thiên Thanh, thi giá thuê năm 2024 vẫn sẽ có xu hướng được điều chỉnh linh hoạt do tình hình kinh tế chưa hoàn toàn hồi phục. Bà cũng nhận định rằng một số dự án tại các vị trí tốt, có nhiều ưu điểm vượt trội như chứng chỉ xanh, tiện ích tòa nhà, giao thông thuận lợi… có thể tăng giá nhẹ trong năm tới. Các văn phòng có yếu tố xanh và bền vững cũng sẽ được phổ biến hơn trong tương lai.

Trong “Báo cáo triển vọng văn phòng Châu Á Thái Bình Dương 2024” của mình, Cushman & Wakefield dự đoán thị trường văn phòng trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương sẽ đạt mức trước đại dịch vào năm 2024, nhưng lượng nguồn cung mới có thể sẽ khiến tỷ lệ trống tăng cao. Tăng trưởng giá thuê được dự báo sẽ không thay đổi nhiều vào năm 2024 trước khi tăng chậm từ năm 2025.

Theo dự báo khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield thì tỷ lệ văn phòng trống sẽ tăng cao hơn nữa vào năm 2024

Theo dự báo khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield thì tỷ lệ văn phòng trống sẽ tăng cao hơn nữa vào năm 2024

Theo đó, thị trường văn phòng TPHCM năm 2024 được dự đoán sẽ có xu hướng gia tăng về nguồn cung và nhu cầu, cũng như tỷ lệ trống cùng với sự tiếp tục đi ngang của giá thuê. Các tòa nhà mới với chất lượng cao sẽ có hoạt động cho thuê tốt hơn trong xu hướng cải tiến chất lượng của các tòa nhà văn phòng trong thời gian gần đây.

Với làn sóng decentralization hay phi tập trung ngày sẽ càng có nhiều hơn các tòa nhà văn phòng chất lượng ở khu vực ngoài trung tâm thu hút các doanh nghiệp trong tương lai, đặc biệt là ở khu vực Đông Sài Gòn, thành phố mới Thủ Đức. Trong đó, một dự án tiềm năng đang được đánh giá cao là OneHub Saigon – văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM.

Đọc thêm: Thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam dự kiến sẽ trở nên sôi động hơn

OneHub Saigon – văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao có gì?

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM, dự án được xây dựng theo mô hình là một khu phức hợp đa chức năng với trọng tâm và khối văn phòng xanh mang phong cách campus.

Dự án nổi bật và tiềm năng khu vực Đông Sài Gòn - văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon

Dự án nổi bật và tiềm năng khu vực Đông Sài Gòn – văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon

Các tòa tháp văn phòng tại OneHub Saigon được xây thấp tầng với không gian bên ngoài chủ yếu là cây xanh và không gian dành cho các hoạt động của cộng đồng tại đây như giải trí, thể thao hay thư giãn. Tòa tháp văn phòng của OneHub Saigon được thiết kế bởi PTW Architects, đơn vị thiết kế hàng đầu Australia, còn cảnh quan của dự án được vẽ nên bởi nhà thiết kế nổi tiếng Colin K. Okashimo từng đạt giải Kiến trúc sư của năm tại Singapore.

Văn phòng theo mô hình campus với mật độ xây dựng thấp, tháp văn phòng thấp tầng và nhiều không gian xanh cho các hoạt động chung

Văn phòng theo mô hình campus với mật độ xây dựng thấp, tháp văn phòng thấp tầng và nhiều không gian xanh cho các hoạt động chung

Bên trong văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM là không gian mặt sàn gần như không cột, với trần cao 3m cùng tường kính xuyên tầng lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Dự án cung cấp đa dạng các giải pháp diện tích theo nhu cầu của doanh nghiệp với chỉ từ 100m2.

Tòa nhà văn phòng cho thuê của OneHub Saigon được xây dựng theo tiêu chuẩn văn phòng hạng A, nhưng giá thuê tối ưu hơn khi so với các tòa nhà văn phòng cùng chất lượng tại khu vực trung tâm TPHCM. Đây là một trong những lý do khiến dự án trở nên hấp dẫn trong mắt nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế hiện tại.

Dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao này còn tích hợp hàng loạt các tòa nhà đa chức năng, có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của người làm việc tại đây. Từ trung tâm thương mại, giải trí, đến khu vực lưu trú cho người làm việc tại đây hay trung tâm đào tạo. OneHub Saigon có thể cung cấp một trải nghiệm làm việc – sống – học tập – giải trí ở cùng một khu vực.

Dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon cũng sở hữu một vị trí đắc địa khi nối liền với nhiều tuyến đường quan trọng với các khu vực cả trong lẫn ngoài TPHCM. Cụ thể, OneHub Saigon nằm trên Xa lộ Hà Nội, dễ dàng di chuyển đến các quận trung tâm hay sân bay Tân Sơn Nhất chỉ trong vòng hơn 25 phút.

Bên cạnh đó, dự án cũng có cầu bộ hành nối liền với ga metro số 12 của tuyến Metro 1 sắp đi vào hoạt động từ tháng 7/2024, đây sẽ là một điểm cộng lớn cho dự án văn phòng này với những tiện ích giao thông mà tuyến metro mang lại cho người làm việc tại đây. Ngoài ra, khi tuyến đường Vành đai 3 hoàn tất, việc di chuyển đến các cao tốc trong khu vực lận cận cũng cực kỳ dễ dàng khi đi từ OneHub Saigon.

Vị trí thuận lợi khiến văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon có thể kết nối với nhiều khu vực trong và ngoài TPHCM một các dễ dàng

Vị trí thuận lợi khiến văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao OneHub Saigon có thể kết nối với nhiều khu vực trong và ngoài TPHCM một các dễ dàng

Thế nhưng, khả năng kết nối chưa phải là ưu điểm cuối cùng của dự án văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM này. Các doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động tại OneHub Saigon có thể được hưởng những ưu đãi của Khu Công nghệ cao (SHTP) cho doanh nghiệp công nghệ cao. Doanh nghiệp có thể hưởng những ưu đãi hấp dẫn về thuế như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế xuất – nhập khẩu cũng như thuế giá trị gia tăng.

Với yêu cầu ngày càng cao của khách thuê về chất lượng văn phòng cùng làn sóng decentralization hiện nay, các dự án ngoài trung tâm như OneHub Saigon sẽ sớm trở thành nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp nhờ nhiều ưu điểm vượt trội như chất lượng, giá thuê hay khả năng kết nối tốt.

Kết

Qua những báo cáo tổng kết Q4 2023 và những dự báo cho năm 2024, có thể thấy thị trường văn phòng tại TPHCM vẫn sẽ ổn định về giá thuê trong thời gian sắp tới khi ngày càng có nhiều dự án tiềm năng tham gia vào thị trường. Những tiêu chuẩn văn phòng chất lượng cao ngày càng được khách hàng quan tâm, trong khi các chủ thuê lại có xu hướng dễ thỏa hiệp với khách thuê hơn. Những dự án ngoài trung tâm như văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM OneHub Saigon hứa hẹn sẽ trở thành nơi thu hút nhiều doanh nghiệp trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm: Lý do nên chọn văn phòng campus-style tại OneHub Saigon là gì?