Những vấn đề cần lưu ý khi tìm kiếm văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM

25-05-2023

Văn phòng là bệ phóng, là nơi hoạt động và phát triển của doanh nghiệp, vậy nên doanh nghiệp cần lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn nơi đặt văn phòng. Cùng phân tích những vấn đề mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi tìm hiểu về văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM cũng như ở bất cứ đâu nhé.

Tổng quan về Khu Công nghệ cao TP.HCM

Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) được đặt tại phía đông nam của TP.HCM, cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Với diện tích gần 43ha, nơi đây được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp lớn tập trung công ty và nhà máy tại đây như Intel, Samsung, Nidec, FPT… Cùng với sự đầu tư về cơ sở hạ tầng của UBND TPHCM cho TP. Thủ Đức, trong tương lai gần, Khu Công nghệ cao TPHCM hứa hẹn sẽ trở thành một trung tâm công nghệ sôi động, phát triển bật nhất cả nước.

Lý do khiến Khu Công nghệ cao TPHCM thu hút các doanh nghiệp công nghệ là gì?

Có rất nhiều lý do để doanh nghiệp (nhất là các doanh nghiệp công nghệ) chọn Khu Công nghệ cao TPHCM là điểm đặt văn phòng.

Đầu tiên, phải kể đến đó chính là sự chú trọng đầu tư về mặt cơ sở hạ tầng cho TP. Thủ Đức hiện nay. Là trái tim của khu đô thị sáng tạo, Khu Công nghệ cao cũng được ưu tiên ứng dụng các tiến bộ công nghệ kỹ thuật – tiêu biểu là mạng 5G – để thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ phát triển, nghiên cứu, vận hành các sản phẩm công nghệ cao.

TP. Thủ Đức được ưu tiên ứng dụng mạng 5G để tạo động lực phát triển khoa học - công nghệ

TP. Thủ Đức được ưu tiên ứng dụng mạng 5G để tạo động lực phát triển khoa học – công nghệ

Cơ sở hạ tầng của Khu Công nghệ cao tại TP. Thủ Đức cũng được đặc biệt chú ý. Khu Công nghệ cao kết nối trực tiếp với tuyến Metro số 1 đang được dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2023. Có thể thấy, việc di chuyển từ Khu Công nghệ cao đến các khu vực khác cũng rất dễ dàng khi nơi đây nằm trên Xa lộ Hà Nội, di chuyển trực tiếp từ Khu Công nghệ cao đến Quận 1 chỉ mất 25 phút di chuyển.

Khu Công nghệ cao sẽ kết nối trực tiếp trạm Metro số 12 của tuyến Metro 1

Khu Công nghệ cao sẽ kết nối trực tiếp trạm Metro số 12 của tuyến Metro 1

Ngoài ra, Khu Công nghệ cao có diện tích rất rộng, vậy nên hoàn toàn đủ chỗ cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực, đồng thời xây dựng nhà xưởng, kho hàng, hoặc đặt công ty sản xuất và văn phòng tại đây. Hơn thế nữa, việc lựa chọn Khu Công nghệ cao làm bến đỗ cũng giúp các công ty công nghệ hưởng thêm nhiều chính sách hỗ trợ và ưu đãi lâu dài, từ đó nhanh chóng thu hút nhiều doanh nghiệp giành lấy “mảnh đất vàng” này.

Có văn phòng cho thuê tại Khu Công nghệ cao hay không?

Với đặc thù Khu Công nghệ cao là tập trung các công ty, tập đoàn lớn, nên việc nhiều doanh nghiệp quy mô nhỏ muốn “chen chân” vào đây là điều không hề dễ dàng. Đối với những doanh nghiệp không cần xây nhà xưởng hay quy mô quá lớn thì việc thuê văn phòng tại đây để hưởng những ưu đãi cho doanh nghiệp là một phương án tối ưu hơn. Hiện tại thị trường Khu Công nghệ cao TPHCM có rất ít các dịch vụ cho thuê văn phòng, một cái tên hiếm hoi có thể kể đến là dự án OneHub Saigon.

OneHub Saigon là một dự án khu phức hợp thương mại văn phòng đa chức năng, có vị trí nằm ngay cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM. Đây hứa hẹn sẽ là một dự án văn phòng hiện đại, chất lượng được xây dựng theo mô hình Campus-style đang được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng như Apple và Google.

Dự án OneHub Saigon hứa hẹn sẽ là điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp. Khi mà sở hữu những văn phòng có chất lượng hạng A, chi phí cạnh tranh, nhiều tiện ích đi kèm xung quanh văn phòng, đặc biệt hơn là doanh nghiệp có thể hưởng những chính sách dành riêng cho Khu Công nghệ cao khi đặt văn phòng tại đây.

Thế nhưng, khi chọn văn phòng tại Khu Công nghệ cao hay bất cứ đâu, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc, lưu ý nhiều yếu tố để chọn ra một nơi đặt văn phòng phù hợp. Phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu những vấn đề cần lưu ý khi chọn văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM cũng như đi sâu vào một số chi tiết của dự án OneHub Saigon để làm ví dụ cụ thể.

Những lưu ý khi lựa chọn văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao

1. Diện tích văn phòng

Với đặc thù Khu Công nghệ cao là tập trung các công ty, doanh nghiệp lớn thiên về hoạt động sản xuất, phát triển nên không có nhiều tòa nhà văn phòng cho thuê chia sẻ như khu vực trung tâm TPHCM, tuy nhiên tại một dự án như OneHub Saigon vẫn có những tòa nhà văn phòng cho thuê phù hợp với nhiều dạng doanh nghiệp. Với tổng diện tích mặt sàn lên đến hơn 160.000m2, các tòa nhà văn phòng của OneHub có thể linh động đưa ra các giải pháp không gian linh hoạt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hay doanh nghiệp cần các văn phòng mặt sàn lớn, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nguyên tòa nhà.

Diện tích văn phòng nên được tối ưu theo hoạt động của doanh nghiệp

Diện tích văn phòng nên được tối ưu theo hoạt động của doanh nghiệp

2. Chi phí thuê văn phòng

Với tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang dần có xu hướng chuyển dịch văn phòng khỏi các khu trung tâm nhằm cân đối bài toán chi phí hoạt động.

Khi nhắc đến chi phí, có thể nói đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của các tòa nhà văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM. Đa số các văn phòng thuộc khu vực trung tâm thành phố đều có mức phí thuê tương đối cao $30-50/m2 mỗi tháng, chưa kể phí quản lý, thuế GTGT…. Còn tại một văn phòng chất lượng đạt chuẩn quốc tế LEED Silver như OneHub Saigon thì chi phí thuê rất cạnh tranh chỉ bằng 1/3 so với các văn phòng trong khu vực nội thành. Với chi phí tối ưu mà văn phòng chỉ cách 25 phút nếu đi xe từ Quận 1, có thể thấy đây là một điểm cộng rất lớn dành cho các tòa nhà văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM.

Với những ưu điểm về về giá thuê như trên, việc các doanh nghiệp (đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ) lựa chọn Khu Công nghệ cao TPHCM để đặt văn phòng là một phương án thông minh, tiết kiệm và hiệu quả.

3. Cơ sở vật chất và các tiện ích đi kèm

Với nguồn lực dồi dào, các chủ đầu tư trong Khu Công nghệ cao đã xây dựng hầu như đầy đủ các hệ thống dịch vụ đi kèm các công trình văn phòng. Thậm chí, còn có nhiều ưu điểm mà các văn phòng trong trung tâm thành phố không thể có được.

Ví dụ như OneHub Saigon được thiết kế theo xu hướng nhiều “không gian xanh” rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên. Việc xây dựng văn phòng không gian mở có nhiều mảng xanh sẽ giúp tinh thần của nhân viên cao hơn, tỉnh táo và thoải mái hơn ở trong một không gian kín cùng không gian đã bê tông hóa của một đô thị lớn như TPHCM.

Đồng thời, trong tương lai gần, tại đây còn có các khu vực ăn uống, không gian nghỉ ngơi, khu mua sắm, giải trí… nhằm đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của mọi đối tượng khách thuê và cả cư dân đang sinh sống xung quanh.

4. Thời gian hoạt động của tòa nhà/văn phòng

Đối với những doanh nghiệp công nghệ hoặc công ty đa quốc gia thì việc lựa chọn một văn phòng có giờ làm việc linh hoạt sẽ là một lựa chọn cần thiết. Có thể linh động thời gian làm việc khi cần sẽ đảm bảo cho công việc luôn hoạt động ổn định, trơn tru mà không gặp rào cản làm việc theo khung giờ cố định.

Khác với các tòa nhà văn phòng truyền thống, thưởng mở theo giờ cố định, những văn phòng hướng đến doanh nghiệp công nghệ như OneHub Saigon sẽ luôn được vận hành 24/7, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Những doanh nghiệp công nghệ thường yêu cầu giờ làm linh hoạt

Những doanh nghiệp công nghệ thường yêu cầu giờ làm linh hoạt

5. Các loại chi phí liên quan đến văn phòng

Các loại chi phí phát sinh từ việc thuê văn phòng là yếu tố cần tính toán trước một cách kỹ lưỡng trước khi chọn bất cứ tòa nhà văn phòng nào, không chỉ riêng ở Khu Công nghệ cao, hay tại dự án OneHub Saigon. Dưới đây là một số loại chi phí liên quan thường có khi thuê một văn phòng cho doanh nghiệp:

  • Chi phí nội thất: Đây là các chi phí liên quan đến trang trí và bố trí nội thất trong văn phòng, chẳng hạn như bàn ghế, tủ hồ sơ, tủ hồi chuông, máy tính, máy in, máy chiếu…
  • Chi phí bảo trì và sửa chữa: Đây là các chi phí liên quan đến bảo trì và sửa chữa văn phòng, chẳng hạn như bảo trì, sơn sửa và thay thế thiết bị hỏng hóc.
  • Chi phí dịch vụ: Đây là các chi phí liên quan đến dịch vụ bên ngoài, chẳng hạn như dịch vụ vệ sinh, dịch vụ an ninh, dịch vụ bảo vệ và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM thường có chi phí vận hành hợp lý hơn các văn phòng tại trung tâm thành phố

Văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM thường có chi phí vận hành hợp lý hơn các văn phòng tại trung tâm thành phố

6. Vấn đề đỗ xe tại văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM

Nơi gửi xe cho nhân sự là một vấn đề đau đầu khi đi thuê một tòa nhà văn phòng. Đây cũng là yếu điểm thường gặp của nhiều tòa nhà văn phòng trong nội thành khi mà không gian hầm gửi xe luôn đầy chỉ trong một thời gian ngắn. Tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến không gian làm việc, nhưng cũng ảnh hưởng đến tâm lý và hiệu quả làm việc của đội ngũ nhân viên khi phải tốn thời gian tìm chỗ giữ xe lâu dài.

Lấy ta sẽ lại lấy ví dụ về dự án OneHub Saigon, việc tìm nơi đỗ xe sẽ không quá khó khăn như các văn phòng trong nội thành thành phố. Vì quỹ đất OneHub Saigon dành cho các khu vực bãi, hầm đỗ xe là tương đối thoải mái, cũng như không bị giới hạn bởi do ở gần các khu vực dân sinh.

Thế nên, nếu nói về vấn đề đỗ xe thì có thể xem đây là ưu thế của các văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM so với các địa điểm khác. Chưa kể đến tương lai, khi Metro 1 hoạt động, nhiều nhân viên còn có thể đi làm hoàn toàn bằng phương tiện công cộng mà không cần quá lo lắng về việc tìm nơi đỗ xe.

7. Các chi phí hoặc vấn đề phát sinh trong quá trình thuê

Khi chọn văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM hay bất cứ đâu, doanh nghiệp cũng cần lưu ý những chi phí và vấn đề có thể phát sinh trong quá trình đi thuê như sau.

  • Chi phí theo tỷ giá tiền tệ: Đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài, thanh toán bằng ngoại tệ. Thì tỷ giá giữa Việt Nam Đồng và ngoại tệ sẽ có thể thay đổi trong quá trình thuê và thanh toán tiền thuê văn phòng. Bạn nên làm rõ với bên cho thuê trước về vấn đề này.
  • Chi phí thuê thay đổi định kỳ: Thường sau một khoảng thời gian nhất định, đơn vị cho thuê sẽ tăng giá cho thuê theo tỷ lệ lạm phát và giá thị trường. Thường những điều khoản này sẽ có trong hợp đồng.
  • Phí thi công nội thất: Doanh nghiệp nào cũng sẽ cần bố trí nội thất, thiết bị, đồ dùng phù hợp trước khi đi vào hoạt động. Thời gian này cũng sẽ có thể được tính vào tiền thuê văn phòng. Một số đơn vị cho thuê cũng sẽ có thể miễn phí cho doanh nghiệp khoản phí này.
  • Chi phí phát sinh khác: Đây là các chi phí khác liên quan đến văn phòng, chẳng hạn như chi phí ăn uống, chi phí đào tạo nhân viên, chi phí quảng cáo và chi phí đi lại của nhân viên.

8. Hợp đồng thuê và vấn đề đặt cọc

Người thuê văn phòng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho thuê, vì đây sẽ là công cụ trực tiếp bảo vệ quyền lợi của người thuê trước pháp luật nếu có tranh chấp hay sự cố xảy ra trong thời gian thuê văn phòng. Tiền đặt cọc thường sẽ là 3 tháng chi phí năm thuê cuối theo hợp đồng thuê văn phòng. Do đó, doanh nghiệp cần làm rõ với chủ thuê về khoản tiền đặt cọc này đã bao gồm các chi phí như quản lý, tiện ích hay các chi phí phát sinh hay chưa.

Đọc kỹ và thảo luận về hợp đồng cho thuê văn phòng trước khi đặt bút ký

Đọc kỹ và thảo luận về hợp đồng cho thuê văn phòng trước khi đặt bút ký

Kết

Dù các văn phòng cho thuê Khu Công nghệ cao TPHCM như OneHub Saigon được xem là một địa điểm đặt văn phòng tiềm năng thì các chủ doanh nghiệp cũng nên xem xét kỹ lưỡng các vấn đề đã nêu trong bài viết. Nếu doanh nghiệp đang mong muốn thuê một văn phòng với chất lượng đạt hạng A, nhưng chi phí chỉ bằng 1/3 so với vị trí trung tâm TPHCM thì OneHub Saigon cũng là một lựa chọn lý tưởng đáng để cân nhắc. Ngoài ra, khi đặt văn phòng tại đây OneHub Saigon, doanh nghiệp còn có thể hưởng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho Khu Công nghệ cao TPHCM.