Khi nào thì doanh nghiệp nên thay đổi văn phòng?

21-03-2024
Khi nào thì doanh nghiệp nên thay đổi văn phòng?

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi một doanh nghiệp thay đổi văn phòng làm việc của mình. Khi nào thì nên thay đổi văn phòng? Thay đổi văn phòng mang lại lợi ích gì? Mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ liệu có chất lượng tốt không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nhìn lại làn sóng thay đổi văn phòng 2023 tại TPHCM

Đã bước sang năm 2024, năm được mong đợi tình tình kinh tế thế giới cũng như Việt Nam sẽ sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng. Trong khoảng thời gian từ khi dịch COVID-19 xảy ra, nhiều làn sóng trả hoặc di dời văn phòng đã làm thay đổi cuộc chơi, phía người đi thuê dần chủ động hơn trong giao dịch thuê văn phòng.

Năm 2023 đã chứng kiến một làn sóng doanh nghiệp chuyển và trả mặt bằng tại TPHCM

Năm 2023 đã chứng kiến một làn sóng doanh nghiệp chuyển và trả mặt bằng tại TPHCM

Có nhiều lý do để làn sóng thay đổi văn phòng năm 2022-2023 diễn ra, do tình hình kinh tế, ảnh hưởng làn sóng dịch chuyển ra ngoài khu vực trung tâm (decentralization), sự phát triển hay thu hẹp của doanh nghiệp,… những lý do này dần dẫn đến sự hạ nhiệt của văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm TPHCM. Thay vào đó, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn khi có thể chọn mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ hơn nhưng chất lượng tốt hơn tại các khu vực cận hoặc ngoài trung tâm.

Báo cáo Q3/2023 của CBRE đã chỉ ra thị trường văn phòng hạng A có mức tỷ lệ lấp đầy bị giảm là 7,9% so với quý trước và 7,8% so với cùng kỳ năm 2022. Vậy có những lý do gì khiến doanh nghiệp thay đổi văn phòng? Sự thay đổi đó đem lại những lợi ích hay ảnh hưởng gì cho doanh nghiệp?

Những lý do để doanh nghiệp thay đổi văn phòng

Thay đổi quy mô doanh nghiệp

Khi thay đổi quy mô doanh nghiệp, dù mở rộng hay thu hẹp thì một trong những việc đầu tiên là tái cơ cấu, bố trí lại doanh nghiệp. Việc thay đổi văn phòng để chọn một văn phòng có quy mô phù hợp với doanh nghiệp là một lựa chọn quan trọng để doanh nghiệp hoạt động tối ưu, hiệu quả.

Thay đổi quy mô doanh nghiệp là một trong những lý do hàng đầu khi doanh nghiệp chuyển văn phòng

Thay đổi quy mô doanh nghiệp là một trong những lý do hàng đầu khi doanh nghiệp chuyển văn phòng

Giảm chi phí vận hành công ty

Đây là lý do đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam 2023 di dời văn phòng trong tình hình kinh tế khó khăn. Lựa chọn các mặt bằng cho thuê giá rẻ là phương án để nhiều doanh nghiệp giảm chi ví vận hành, giúp doanh nghiệp cầm cự qua khoảng thời gian kinh tế kém sắc.

Năm 2023 nhiều doanh nghiệp đã chọn phương án chuyển đến các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ hơn để tiết kiệm chi phí hoạt động

Năm 2023 nhiều doanh nghiệp đã chọn phương án chuyển đến các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ hơn để tiết kiệm chi phí hoạt động

Nâng cao thương hiệu, bản sắc doanh nghiệp

Văn phòng mới có thể được thiết kế để phản ánh hình ảnh và giá trị của công ty, tạo nên một môi trường làm việc độc đáo, cũng như khẳng định phong cách của doanh nghiệp. Đây là một cách hiệu quả để tạo ấn tượng với khách hàng cũng như thu hút nhân sự cho doanh nghiệp.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Việc doanh nghiệp chuyển đến một vị trí mới có thể mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng mới hoặc thị trường mới. Sau khi doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, việc mở rộng doanh nghiệp đến những địa điểm có khách tiềm năng lớn là điều cần thiết.

Xem thêm: Các xu hướng không gian làm việc được ưa chuộng hiện nay

Chuyển văn phòng để tăng khả tiếp cận nguồn khách hàng mới

Chuyển văn phòng để tăng khả tiếp cận nguồn khách hàng mới

Cải thiện khả năng thu hút nhân lực và khả năng giữ chân nhân tài

Vị trí của doanh nghiệp là một trong những lý do hàng đầu để nhân sự quyết định chọn nơi làm việc. Một doanh nghiệp có vị trí tốt sẽ có ưu thế khi cạnh tranh thu hút nhân tài với các doanh nghiệp khác bên cạnh các yếu tố chính sách, phúc lợi, môi trường làm việc,…

Doanh nghiệp nên cân nhắc chuyển văn phòng khi nào?

Giúp doanh nghiệp phát triển

Thay đổi văn phòng không chỉ mang lại giá trị mở rộng không gian làm việc của công ty, dù đây thường là nguyên nhân thường gặp nhất để doanh nghiệp thay đổi văn phòng. Nếu chủ doanh nghiệp cảm thấy doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, phát triển tốt thì việc thay đổi văn phòng đến một không gian chất lượng hơn sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

Khi không chỉ nhân sự gia tăng, mà cả thiết bị làm việc, không gian làm việc cũng gia tăng theo. Không chỉ chọn văn phòng lớn hơn, chủ doanh nghiệp còn nên cân nhắc những lợi ích mà tòa nhà đem lại cũng như các dịch vụ bổ trợ xung quanh tòa nhà.

Chuyển văn phòng khi lãnh đạo doanh nghiệp xác định được việc này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển

Chuyển văn phòng khi lãnh đạo doanh nghiệp xác định được việc này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển

Việc thay đổi văn phòng cũng mở ra những cơ hội mới trong việc tiếp cận các đối tác và khách hàng mới, bên cạnh đó là khả năng tiếp cận các nguồn lực khác giúp doanh nghiệp phát triển.

Nâng cấp môi trường làm việc chất lượng hơn

Một môi trường làm việc chất lượng hơn chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Khi mà trải nghiệm làm việc tốt, tinh thần và năng suất lao động của nhân viên sẽ được cải thiện. OneHub Saigon là một ví dụ tốt về một mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ chất lượng, khi mà giá thuê tại đây tối ưu hơn rất nhiều so với văn phòng khu vực trung tâm TPHCM, nhưng lại mang đến những giá trị mà nhiều tòa nhà văn phòng khu vực trung tâm không có được.

Phải kể đến nhiều nhất chính là không gian ngoài trời rộng lớn nhiều cây xanh cung cấp không gian cho các hoạt động thư giãn, giải trí, kết nối của những người làm việc tại đây. Khi mà sức khỏe thể chất và tinh thần ngày càng được chú trọng, thì những tòa nhà văn phòng xanh như OneHub Saigon sẽ là địa điểm tuyệt vời để doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định và phát triển lâu dài.

Một không gian làm việc chất lượng sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên

Một không gian làm việc chất lượng sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên

Tối ưu hóa chi phí hoạt động

Không chỉ có doanh nghiệp đang gặp khó khăn về kinh tế mới cần cắt giảm chi phí hoạt động. Việc tối ưu hóa chi phí hoạt động cho doanh nghiệp là chìa khóa để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phát triển. Ví dụ như với những doanh nghiệp làm việc theo mô hình kết hợp hay từ xa, thì diện tích nhỏ sẽ phù hợp hơn cũng như không cần phải thuê văn phòng ở những khu vực trung tâm, “đất vàng” để tiết kiệm chi phí hoạt động.

Thay vào đó là một văn phòng hoạt động 24/7 có khả năng kết nối tốt sẽ là một lựa chọn thay thế tối ưu hơn. Việc thay đổi văn phòng theo mô hình làm việc của công ty đã dần trở nên phổ biến hơn, nhất là sau khi nhiều công ty ứng dụng mô hình làm việc từ xa trong dịch Covid-19.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi chuyển văn phòng

Văn phòng mới phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp

Địa điểm, quy mô và layout của văn phòng mới cần phải phù hợp với văn hóa và định hướng phát triển của doanh nghiệp. Văn phòng chính là ngôi nhà của doanh nghiệp, thế nên khi lựa chọn văn phòng, chủ doanh nghiệp cần có tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp để đưa ra những tiêu chí lựa chọn phù hợp.

Cần xác định văn phòng mới có giúp doanh nghiệp thực sự phát triển hay không

Cần xác định văn phòng mới có giúp doanh nghiệp thực sự phát triển hay không

Ví dụ khi doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực công nghệ phần mềm, IoT hay trí tuệ nhân tạo thì việc lựa chọn đặt văn phòng tại các khu công nghệ cao chứ không nhất thiết phải lựa chọn khu vực trung tâm kinh tế của thành phố. Những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghệ cao cũng như hệ sinh thái doanh nghiệp tại các khu công nghệ cao là yếu tố tạo ra cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Mặt bằng văn phòng cho thuê giá tốt cho doanh nghiệp hiện nay

Lấy nhân viên và khách hàng là trọng tâm

Ngoài chủ doanh nghiệp, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quyết định thay đổi văn phòng chính là nhân viên. Thay đổi địa điểm văn phòng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của nhân viên. Khi mà khoảng cách di chuyển đến văn phòng, không gian làm việc mới, chất lượng tòa nhà, tiện ích dịch vụ,… sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và năng suất làm việc. Tuy nhiên, kết quả của sự ảnh hưởng là tiêu cực hay tích cực phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn của chủ doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp cần cân nhắc những tác động của việc chuyển văn phòng với nhân viên trong doanh nghiệp

Khách hàng cũng là đối tượng cần lưu ý khi doanh nghiệp chuyển văn phòng. Một văn phòng mới mang đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng hay tiếp cận được nhiều khách hàng, đối tác tiềm năng hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Chi phí văn phòng

Chi phí là yếu tố tiên quyết cần xét đến khi chọn văn phòng. Chi phí thuê văn phòng cần tương xứng với chất lượng, trải nghiệm, lợi ích mà văn phòng đó mang lại cho doanh nghiệp. Không phải mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ là không tốt bằng mặt bằng đắt đỏ. Quan trọng là chi phí xây dựng, thuê, cải tạo văn phòng thật sự phù hợp với quy mô và mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp trong dài hạn.

Tóm lại, một văn phòng tốt là một văn phòng phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp, mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng và nhân viên cũng như tối ưu chi phí hoạt động của công ty một cách hiệu quả nhất.

OneHub Saigon – mặt bằng văn phòng cho thuê giá tối ưu với chất lượng hạng A tại Đông Sài Gòn

OneHub Saigon là dự án văn phòng cho thuê tại cửa ngõ Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP). Dù giá thuê văn phòng tại đây có thể được xem là chi phí của mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ khi so với các tòa nhà văn phòng khu vực trung tâm TPHCM, thế nhưng OneHub Saigon lại có những ưu điểm vượt trội khiến nhiều doanh nghiệp phải cân nhắc lựa chọn đặt văn phòng tại đây.

Dù giá thuê thấp hơn rất nhiều khi so với các tòa nhà văn phòng tại khu vực trung tâm thế nhưng OneHub Saigon lại được xây dựng với các tiêu chuẩn của một tòa nhà văn phòng hạng A. Các tháp văn phòng tại OneHub Saigon sở hữu trần cao ba mét, mặt sàn gần như không cột, đạt tiêu chuẩn văn phòng xanh LEED, đầy đủ các tiện ích và dịch vụ bổ sung,… theo tiêu chuẩn của văn phòng hạng A chỉ bằng văn phòng hạng B khi so sánh về giá thuê.

OneHub Saigon sở hữu chất lượng hạng A dù giá chỉ bằng mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

OneHub Saigon sở hữu chất lượng hạng A dù giá chỉ bằng mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

OneHub Saigon là văn phòng tiên phong tại Đông Sài Gòn được xây dựng theo mô hình campus, tức là các tòa tháp văn phòng thấp tầng được bao bọc bởi không gian cây xanh rộng lớn. Không gian ngoài trời tại OneHub Saigon được xây dựng để dành cho các hoạt động cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của người làm việc tại đây như thể thao, thư giãn, kết nối cộng đồng sau giờ làm việc.

Ưu điểm tiếp theo của OneHub Saigon chính là khả năng kết nối tuyệt vời với hệ thống giao thông thuận lợi khi dự án kết nối trực tiếp với Xa lộ Hà Nội, ga metro số 12 của tuyến Metro 1. Dự án cũng nằm tại vị trí có nhiều trường đại học chất lượng cao như Đại học Quốc gia TPHCM, HUTECH, Sư phạm Kỹ thuật,… hứa hẹn là nguồn cung nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp tại đây.

mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ

Khả năng kết nối tuyệt vời của OneHub Saigon

Dù là dự án văn phòng cho mọi doanh nghiệp, thế nhưng những doanh nghiệp công nghệ cao khi đặt văn phòng tại OneHub Saigon có thể hưởng được những ưu đãi đặc biệt của Khu Công nghệ cao TPHCM về các loại thuế như thuế thu nhập, thuế xuất nhập khẩu hay thuế VAT. Đây là quân bài chủ lực để thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao nhằm tạo nên một mạng lưới doanh nghiệp công nghệ vững mạnh tại SHTP.

Kết

Việc thay đổi văn phòng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Thế nhưng, chủ doanh nghiệp cũng cần lưu ý vạch rõ lộ trình phát triển của doanh nghiệp để chọn một văn phòng phù hợp.

OneHub Saigon là một dự án văn phòng chất lượng cao nhưng giá lại bằng các mặt bằng văn phòng cho thuê giá rẻ tại khu vực trung tâm TPHCM. Tuy nhiên, dự án văn phòng này lại đang sở hữu rất nhiều ưu điểm mà các tòa nhà văn phòng khu vực trung tâm khó có được.

Đọc thêm: Tại sao nên chọn văn phòng cho thuê tại Khu Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh?